ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ತೆರಿಗೆದಾರರ ಸಹಾಯಕ್ಕೆ ಬದ್ಧ: ಸಿಬಿಐಸಿ
17 APR 2020 9:12PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ತೆರಿಗೆದಾರರ ಸಹಾಯಕ್ಕೆ ಬದ್ಧ: ಸಿಬಿಐಸಿ
ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೋವಿಡ್-19 ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ (ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ) ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸುಂಕಗಳ ಮಂಡಳಿ (ಸಿಬಿಐಸಿ) ಹೇಳಿದೆ.
ಮಾರ್ಚ್ 30, 2020 ರಿಂದ, ಸಿಬಿಐಸಿ 5,575 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕ್ಲೈಮ್ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 12,923 ಮರುಪಾವತಿ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಿದೆ, ಕಳೆದ ವಾರದಲ್ಲಿಯೇ ಸಿಬಿಐಸಿ 3854 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ 7,873 ಕ್ಲೈಮ್ಗಳ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಸಿಬಿಐಸಿಯು ತನ್ನ ಸುತ್ತೋಲೆ ಸಂಖ್ಯೆ 133 ದಿನಾಂಕ 31.03.2020 ರ ಪ್ರಕಾರ ಶೀಘ್ರ ಐಟಿಸಿ (ಇನ್ಪುಟ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್) ಮರುಪಾವತಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಜಿಎಸ್ ಟಿ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸುವವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾಹಿತಿಯ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ತಪ್ಪು ಐಟಿಸಿ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸದಂತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಿಬಿಐಸಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ ಸ್ನೇಹಿ ಕ್ರಮವನ್ನು, ಕೋವಿಡ್-19 ನಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ ತೊಂದರೆ ಮಾಡುವ ಕ್ರಮವೆಂಬಂತೆ ಕೆಲವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಇತರ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ತಪ್ಪಾಗಿ ಅರ್ಥೈಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಿಬಿಐಸಿಯು ಹೇಳಿದೆ.
ತೆರಿಗೆದಾರರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಐಟಿಸಿ ಮರುಪಾವತಿ ವಿಳಂಬವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು 14.03.2020 ರಂದು ನಡೆದ 39 ನೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಅನುಮೋದನೆಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಕ್ರಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಿಬಿಐಸಿ ಹೇಳಿದೆ ಮತ್ತು ನಕಲಿ ಐಟಿಸಿ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ತೆರಿಗೆದಾರರು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರು ಇದನ್ನು ಜಿಎಸ್ಟಿಸಿಯ ಗಮನಕ್ಕೆ ತಂದಿದ್ದರು. ಮರುಪಾವತಿ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗಾಗಿ ಕೆಲವು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು/ಅಥವಾ ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಗೂಡ್ಸ್ ಮೇಲೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆಯೆ ಎಂದು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯವನ್ನು ಕಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕ್ಲೈಮ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಈ ಡೇಟಾವನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರವು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ವಿಳಂಬ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ವೆಚ್ಚ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಸಿಬಿಐಸಿ ಹೇಳಿದೆ, ವರ್ಗೀಕರಣ ಸಂಕೇತಗಳ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳ.ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಕೌನ್ಸಿಲ್ನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ ಅದೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ರಫ್ತುದಾರರಿಂದ ಮರುಪಾವತಿ ಪಡೆಯಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಹಣಕಾಸಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ಅವಧಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅನುಮತಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. 31.03.2020 ರ ನಂತರ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಅರ್ಜಿಗಳಿಗೆ ಇದು ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ. 20 ಮಾರ್ಚ್ 2020 ಮತ್ತು 29 ಜೂನ್ 2020 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬರಬೇಕಿದ್ದ ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಜಿಗಳ ದಿನಾಂಕವನ್ನು 30.06.2020 ಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಸಹ ಗಮನಿಸಬಹುದು.
ಸುತ್ತೋಲೆ ಸಂಖ್ಯೆ 133 (ದಿನಾಂಕ 31.03.2020) ಮರುಪಾವತಿ ಅರ್ಜಿಯೊಂದಿಗೆ ಎಚ್ಎಸ್ಎನ್ / ಎಸ್ಎಸಿ ಕೋಡ್ ನೀಡುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದು ಎಂದು ಸಿಬಿಐಸಿ ವಿವರಿಸಿದೆ. ಕೆಲವು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು / ಅಥವಾ ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳ ಮೇಲೆ ಪಡೆದ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಅನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸಲು ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಕಾನೂನು ಅನುಮತಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಇತರ ಶೂನ್ಯ-ದರದ ಸರಬರಾಜುಗಳ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಐಟಿಸಿಯನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸಲು ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಗೂಡ್ಸ್ ಐಟಿಸಿ ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳ ಮೇಲೆ ಪಡೆದ ಐಟಿಸಿಯನ್ನು ಇನ್ವರ್ಟಡ್ ಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ ರೀಫಂಡ್ ಮರುಪಾವತಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.

Ministry of Finance
Committed to help GST taxpayers in COVID-19 situations: CBIC
17 APR 2020 9:12PM by PIB Delhi
The Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) said that it is fully committed to help the GST taxpayers in the present COVID-19 situation.
Since 30th March 2020, CBIC has processed 12,923 refund applications involving claims worth Rs 5,575 Crore, while in the last week itself, CBIC has processed 7,873 claims worth Rs 3854 Crore.
The CBIC said that a trade and business friendly measure taken by CBIC vide its Circular No. 133 dated 31.03.2020 to help GST returns filers to facilitate early ITC refunds and to ensure that the wrong ITC claims are not processed in the absence of relevant information, is misconstrued in certain section of social media and other media as troubling the taxpayers in COVID -19 like situation.
The CBIC said that this measure was taken into effect with GST Council’s approval in its 39th Meeting held on 14.03.2020 to mitigate delays in ITC refunds faced by the taxpayers besides ensuring that fake ITC claims are not processed. It had been brought to the notice of GSTC by various stakeholders including the taxpayers. It was noticed that lot of time is spent in verification of whether the credit was availed on services and/or Capital Goods in certain categories for the refund claims.
The CBIC said that in order to address the difficulty faced by trade in providing this data at the time of processing of claim leading to delays and increase in compliance cost, it was decided in the GST Council to make declaration of classification codes a part of the application itself. The GST Council in the same meeting has also decided to allow bunching of tax periods across financial years to facilitate claim of refund by exporters. This would apply to applications filed after 31.03.2020. It may also be noted that the due date of all such applications which were due during 20th March 2020 and 29th June 2020 has been extended to 30.06.2020.
The CBIC explained that the Circular No. 133 (dated 31.03.2020) is with regard to the requirement to give HSN/SAC code along with the refund application. The GST Law doesn’t allow refund of credit availed on services and/or Capital Goods in certain categories. For example, Capital Goods ITC refund is not permissible for refund of ITC on account of exports and other zero-rated supplies. Further, ITC availed on services and capital goods are not allowed to be refunded in Inverted Structure Refund category.