Ministry of Finance
Committed to help GST taxpayers in COVID-19 situations: CBIC
17 APR 2020 9:12PM by PIB Delhi
The Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) said that it is fully committed to help the GST taxpayers in the present COVID-19 situation.
Since 30th March 2020, CBIC has processed 12,923 refund applications involving claims worth Rs 5,575 Crore, while in the last week itself, CBIC has processed 7,873 claims worth Rs 3854 Crore.
The CBIC said that a trade and business friendly measure taken by CBIC vide its Circular No. 133 dated 31.03.2020 to help GST returns filers to facilitate early ITC refunds and to ensure that the wrong ITC claims are not processed in the absence of relevant information, is misconstrued in certain section of social media and other media as troubling the taxpayers in COVID -19 like situation.
The CBIC said that this measure was taken into effect with GST Council’s approval in its 39th Meeting held on 14.03.2020 to mitigate delays in ITC refunds faced by the taxpayers besides ensuring that fake ITC claims are not processed. It had been brought to the notice of GSTC by various stakeholders including the taxpayers. It was noticed that lot of time is spent in verification of whether the credit was availed on services and/or Capital Goods in certain categories for the refund claims.
The CBIC said that in order to address the difficulty faced by trade in providing this data at the time of processing of claim leading to delays and increase in compliance cost, it was decided in the GST Council to make declaration of classification codes a part of the application itself. The GST Council in the same meeting has also decided to allow bunching of tax periods across financial years to facilitate claim of refund by exporters. This would apply to applications filed after 31.03.2020. It may also be noted that the due date of all such applications which were due during 20th March 2020 and 29th June 2020 has been extended to 30.06.2020.
The CBIC explained that the Circular No. 133 (dated 31.03.2020) is with regard to the requirement to give HSN/SAC code along with the refund application. The GST Law doesn’t allow refund of credit availed on services and/or Capital Goods in certain categories. For example, Capital Goods ITC refund is not permissible for refund of ITC on account of exports and other zero-rated supplies. Further, ITC availed on services and capital goods are not allowed to be refunded in Inverted Structure Refund category.

નાણા મંત્રાલય
કોવિડ-19ની સ્થિતિમાં GST કરદાતાઓની મદદ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએઃ CBIC
17 APR 2020 9:12PM by PIB Ahmedabad
પ્રત્યક્ષ કરવેરા અને કસ્ટમ્સ સેન્ટ્રલ બોર્ડ (CBIC)એ જણાવ્યું છે કે તે વર્તમાન કોવિડ-19ની સ્થિતિમાં GST કરદાતાઓની મદદ કરવા માટે તે પ્રતિબદ્ધ છે.
30 માર્ચ, 2020થી, CBICએ રૂપિયા 5,575 કરોડના દાવાઓને લગતી 12,923 રિફન્ડ અરજીઓનો નિકાલ કર્યો છે, જ્યારે માત્ર ગત સપ્તાહમાં જ, CBICએ રૂપિયા 3854 કરોડના 7,873 દાવાનો નિકાલ કર્યો છે.
CBICએ જણાવ્યું હતું કે, CBIC દ્વારા તેના તારીખ 31.03.2020ના રોજ પ્રસિદ્ધ થયેલા પરિપત્ર ક્રમાંક 133ના રોજ વેપાર અને વ્યવસાયને અનુકૂળ પગલાં ભરવામાં આવ્યા હતા જેથી કરીને GST રિટર્ન ફાઇલ કરતા લોકોને વહેલી તકે ITC મળવાનો માર્ગ સુલભ બને અને સુનિશ્ચત કર્યુ હતું કે સંબંધિત માહિતીની ગેરહાજરીમાં ખોટા ITC દાવાઓની પ્રક્રિયા ન થાય. સોશિયલ મીડિયા અને અન્ય મીડિયાના કેટલાક વર્ગમાં વહેતા થયેલા અહેવાલોમાં આને કોવિડ-19 જેવી પરિસ્થિતિમાં કરદાતાઓને હેરાન કરાતા હોવાની ખોટી માહિતી ફેલાવાઇ હતી.
CBICએ જણાવ્યું હતું કે GST કાઉન્સિલની 14.03.2020ના રોજ મળેલી બેઠકમાં કાઉન્સિલની મંજૂરી બાદ પગલાંને અમલમાં મુકવામાં આવ્યા હતા જેથી કરીને કરદાતાઓ દ્વારા ITC રિફંડ પ્રાપ્ત કરવામાં થતા વિલંબને દૂર કરી શકાય અને તે ઉપરાંત આ સુનિશ્ચિત કરાયુ હતું કે, ખોટા ITC દાવાઓની પ્રક્રિયા ન થાય. કરદાતાઓ સહિત વિવિધ હિતધારકો દ્વારા GSTCના ધ્યાનમાં આ બાબત લવાઇ હતી. એ બાબતની નોંધ લેવાઇ હતી કે, ચોક્કસ શ્રેણીના રિફંડ દાવાઓમાં સેવાઓ અને/અથવા કેપિટલ ગૂડ્સમાં ક્રેડિટ લેવામાં આવી છે કે નહીં તેની ખરાઇમાં ઘણો બધો સમય ખર્ચાય છે.
CBICએ જણાવ્યુ હતું કે દાવાઓની પ્રક્રિયા વખતે વેપાર દ્વારા આ ડેટાને ઉપલબ્ધ કરાવવામાં મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડતો હોવાથી તેના કામે વિલંબ થાય છે અને અનુલાપન ખર્ચમાં વધારો થાય છે, તે સમસ્યાનો ઉકેલ લાવવા માટે, GST કાઉન્સિલની બેઠકમાં જ એવો નિર્ણય લેવાયોમાં હતો કે વર્ગીકરણ કોડના ડિક્લેરેશનને અરજીનો એજ એક ભાગ બનાવવામાં આવ્યો છે. આ બેઠકમાં જ GST કાઉન્સિલે નક્કી કર્યું હતું કે, નિકાસકારો દ્વારા રિફંડના દાવાની સુવિધા માટે આખા નાણાકીય વર્ષના કરવેરાના સમયગાળાને ભેગા કરી દેવામાં આવે. 31.03.2020 પછી દાખલ કરવામાં આવેલી અરજીઓ માટે આ લાગુ થવા પાત્ર રહેશે. અહીં એ પણ નોંધનીય છે કે, એવી તમામ અરજીઓની અંતિમ તારીખ કે જે 20 માર્ચ 2020થી 29 જૂન 2020 વચ્ચે છે તેને લંબાવીને 30.06.2020 કરવામાં આવી છે.
CBICએ સ્પષ્ટીકરણ આપ્યું છે કે પરિપત્ર ક્રમાંક 133 (તારીખ 31.03.2020) એ રિફંડ માટેની અરજી સાથે HSN/SAC કોડ ઉપલબ્ધ કરાવવાની જરૂરિયાતને ધ્યાનમાં રાખીને છે. GST કાયદો કેટલીક ચોક્કસ શ્રેણીઓમાં સેવાઓ અને/અથવા કેપિટલ ગુડ્સ માટે લેવામાં આવેલી ક્રેડિટના રિફંડને મંજૂરી નથી આપતો. ઉદાહરણ તરીકે, કેપિટલ ગુડ્સ ITC રિફંડ નિકાસ અને અન્ય ઝીરો-રેટેડ પૂરવઠાના કેસમાં ITC રિફંડ માટે માન્ય નથી. વધુમાં, સેવાઓ અને કેપિટલ ગુડ્સ માટે લેવામાં આવેલી ITCને ઇનવર્ટેડ સ્ટ્રક્ચર રિફંડ શ્રેણીમાં રિફંડ આપવાની મંજૂરી નથી.