आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड-19 संदर्भातली ताजी स्थिती
17 APR 2020 7:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 एप्रिल 2020
कोविड-19 च्या प्रसाराला आळा घालणे, प्रतिबंध आणि व्यवस्थापन यासाठी केंद्र सरकार राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या मदतीने सातत्याने एकत्रित उपाययोजना करत आहे. या सर्व उपाययोजना आणि व्यवस्थापनावर सर्वोच्च पातळीवर नियमित देखरेख ठेवली जात आहे.
कोविड-19 संदर्भातली परिस्थिती हाताळण्यासाठी नेमण्यात आलेल्या मंत्रिगटाची बारावी बैठक आज नवी दिल्लीत निर्माण भवन येथे झाली. केंद्रीय आरोग्यमंत्री डॉ हर्षवर्धन यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या या बैठकीत लॉकडाऊनचा कालावधी वाढवण्याचे परिणाम आणि त्यासंदर्भातला आराखडा बनवण्याबाबत विस्तृत चर्चा झाली. कोविड-19 चे निदान, लस, औषधे आणि रुग्णालयातील वैद्यकीय उपकरणे आणि एकूण आरोग्यसुविधा, या सर्व मुद्द्यांबाबत संदर्भात विज्ञान आणि तंत्रज्ञान संस्थांच्या कामांचा आढावाही या बैठकीत घेण्यात आला.
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभाग, जैव तंत्रज्ञान विभाग, सीएसआयआर, आयसीएम आर , अणुउर्जा विभाग आणि आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालय विविध विषयांवर एकत्रित काम करत आहेत: --
· नव्या रापिड आणि अचूक निदान चाचण्यांच्या किट्स तयार करणे, ज्यातून30 मिनिटांत निदान होऊ शकेल.
· त्यांच्या 30 प्रयोगशाळांमार्फत चाचण्यांची क्षमता वाढवणे
· अभिनव एकत्चा समग्र चाचणी धोरण विकसित करणे, ज्याद्वारे अधिकाधिक लोकांची चाचणी होऊ शकेल.
· ज्या दुर्मिळ घटकांमुळे देशांतर्गत चाचण्या किट्स बनवण्याच्या कामात मर्यादा येत आहेत, अशा घटकांचे भारतीय सिंथेसिस विकसित करणे.
· विषाणूच्या डीएनए चा सिक्वेन्स वाढवणे, ज्यामुळे संसर्गजन्य आजार अध्ययनशास्त्राला मदत मिळेल आणि संभाव्य म्युटेशन ची शक्यता तपासता येईल.
निष्क्रिय विषाणू, प्रतीरोधके, किंवा अँटी-जीन्स मोनोक्लोनल, आरएनए आधारित अध्ययनातून लस विकसित करणे आणि जितक्या लवकर शक्य होईल तितक्या लवकर ती विकसित करणे या कामाचा आढावा घेण्यात आला. जागतिक आरोग्य संघटनेच्या एकत्रित चाचण्यांच्या अध्ययनात भारत भागीदार असून, त्याच्यामार्फत, या थेरपीचा प्रभाव निश्चित केला जात आहे. वैज्ञानिक कृती दले, सध्या अस्तित्वात असलेल्या औषधांचे मूल्यमापन करत आहेत आणि कोविड-19 वर उपचारांसाठी त्याचा काही उपयोग होतो का, याचा अभ्यास करत आहेत. CSIR ने विषाणू-रोधी मोलेक्युल्सचे भारतीय सिंथेसिस विकसित करण्यात प्रगती केली आहे. पारंपारिक वैद्यकीय व्यवस्था आणि आयुष मंत्रालयाच्या संशोधनांचा समांतर अभ्यासही केला जातो आहे.
त्यासोबतच, दुय्यम सहायक उपकरणे आणि साधने, जसे वैयक्तिक संरक्षण उपकरणे, ऑक्सिजन सिलेंडर, व्हेंटीलेटर्स, या सगळ्याच्या उत्पादन आणि पुरवठ्यासाठी CSIR सध्या विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाच्या SCTIMST संस्थेसोबत काम करत आहे. भारतात RT-PCR किट्स से उत्पादन सुरु झाले असून मे 2020 पासून दर महिना 10 लाख किट्स तयार केल्या जाऊ शकतील. मे महिन्यापासूनच, रेपिड अंॅटी बॉडी डिटेक्शन किट्स देखील तयार केल्या जाणार असून दर महिन्यात अशा 10 लाख किट्स तयार होणार आहेत. ज्या जिल्ह्यात अधिक रुग्णसंख्या आहे, अशा सर्व जिल्ह्यात 5 लाख रेपिड अँटी बॉडी टेस्ट किट्स वितरीत करण्यात आल्या आहेत. सध्या भारतात व्हेंटीलेटर बनवण्याची क्षमता प्रती महिना 6000 व्हेंटीलेटर इतकी आहे. निदान, उपचार आणि लस अशा तिन्ही क्षेत्रात युद्धपातळीवर सुरु असलेल्या प्रयत्नांवर आरोग्य मंत्रालय सातत्याने देखरेख ठेवून आहे.
त्याशिवाय, आरोग्य मंत्रालयाने सर्व राज्ये/जिल्ह्यांना कोरोनाच्या रुग्णांचे अनुमान करणारी उपकरणे दिली आहेत, ज्यांचा आधार घेऊन, प्रशासन कोरोनाविरुद्धच्या लढाईत आधी सज्जता ठेवू शकेल.
सध्या देशभरात एकूण 1919 समर्पित COVID-19 रुग्णालये असून ज्यात, केंद्र आणि राज्य दोन्हीमधल्या रुग्णालयांचा समावेश आहे. यात :-
· 672 समर्पित COVID रुग्णालये (DCH) (एकूण107830 अलगीकरण बेड्स आणि 14742 आयसीयु बेड्सची व्यवस्था),
· 1247 समर्पित COVID आरोग्य केंद्रे (DCHC) (एकूण 65916 अलगीकरण बेड्स आणि 7064 आयसीयु बेड्सची व्यवस्था),
· एकूण 1919 सुविधा ज्यात एकूण 1,73,746 अलगीकरण बेड्स आणि एकूण 21,806 आयसीयु बेड्स उपलब्ध.
· पूर्वी भारताचा रुग्णसंख्या दुप्पट होण्याचा कालावधी म्हणजेच दर 3 दिवस होता, मात्र गेल्या सात दिवसांपासून हा दर 6.2 इतका झाला आहे. 19 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशात रुग्णसंख्या दुपटीचा दर देशाच्या सरासरी दरापेक्षा कमी आहे. याचा अर्थ या भागात रुग्णसंख्या वाढीचा दर, थोडा कमी झाला आहे.
15 मार्च ते 31 मार्च या कालावधीत, 2.1 असलेला सरासरी वाढीचा दर एक एप्रिल 2020 पासून 1.2 इतका आहे, हे पाहिल्यास, यात सुमारे 40% घट झाल्याचे लक्षात येईल.
कालपासून देशात कोरोनाचे 1007 नवे रुग्ण वाढले असून, 23 जणांचा मृत्यू झाला आहे. सध्या देशात कोरोनाचे एकूण 13,387 रुग्ण असून 1749 रुग्ण उपचारानंतर बरे झाले आहेत.
कोविड19 संदर्भात कुठलीही अधिकृत आणि ताजी आकडेवारी/माहिती हवी असल्यास, तसेच काही मार्गदर्शक तत्वे अथवा सूचना बघायच्या असल्यास, कृपया खालील संकेतस्थळाला भेट द्यावी : https://www.mohfw.gov.in/.

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
17 APR 2020 5:59PM by PIB Delhi
Several steps for prevention, containment and management of COVID-19 are being taken by Government of India along with the States/UTs. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
The 12th meeting of Group of Ministers (GoM) on COVID-19 was held at Nirman Bhawan, here today, under the chairpersonship of Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare. A detailed discussion was held by GoM on the impact of extended lockdown and to create a further roadmap. GoM also reviewed the efforts by Science & Technology institutions to deal with COVID-19 in diagnosis, vaccines, drugs, hospital equipment accessories and general wellness.
Department of Science & Technology, Department of Bio-Technology, Council of Scientific & Industrial Research (CSIR), Indian Council of Medical Research (ICMR) and Dept. of Atomic Energy (DEA) and Ministry of Health and Family Welfare are working together to:
• Create new rapid and accurate diagnostics that may give results within 30 minutes,
• Augment testing capacity through their 30 labs,
• Development of innovative pooling strategies to boost the number of people that can be tested,
• Indigenous synthesis of critical components that are limiting domestic test kit production, and
• Increase viral sequencing, which can help in epidemiology and to identify potentially important mutations.
Progress is also reported on vaccines development spanning inactivated virus, antibodies to major antigens, monoclonal, and RNA based vaccines. Convalescent plasma therapy has also been initiated on some sites.
Government is working with global partners to ensure that effective vaccines can be developed, and made available as soon as possible. India is a participant in the SOLIDARITY trial of the World Health Organization, through which the effectiveness of these therapies is being determined. Scientific task forces are evaluating existing approved drugs and repurpose them for COVID-19. CSIR has progressed into an indigenous synthesis of multiple promising anti-viral molecules such as Umifenovir, Favipiravir. Phytopharmaceuticals and leads from traditional medical systems are also being explored in parallel along with Ministry of AYUSH.
Production of ancillary support devices such as personal protective equipment, oxygen concentrators, ventilators, CSIR engineering labs is being augmented by indigenous designs of Sree Chitra Tiurumalai Institute of Medical Science and Technology (SCTIMST) under DST. Indigenous manufacturing of RT-PCR kits had started and will produce 10 lakh kits per month from May 2020. Rapid Antibody detection kits will also start manufacturing with a capacity of 10 lakh kits per month by May 2020. 5 lakh Rapid Antibody test kits are distributed in all States and Districts on the basis of high case burden. The present ventilator manufacturing capacity is 6000 ventilators per month. Necessary efforts in areas of diagnostics, therapeutics and vaccines are being monitored on a war footing by the Ministry of Health and Family Welfare.
Additionally, Ministry of Health and Family Welfare has shared forecasting tools with States/District administrators for better planning of infrastructure across different COVID facilities based on the assessment of caseloads.
Cumulatively, 1919 dedicated COVID-19 hospitals have been identified at both Centre and State level which includes:
• 672 Dedicated COVID Hospitals (DCH) (with 107830 isolation beds and 14742 ICU beds),
• 1247 Dedicated COVID Health Centres (DCHC) (with total of 65916 isolation beds and 7064 ICU beds)
Hence a total of 1919 facilities having 1,73,746 isolation beds and total ICU beds 21,806 are available.
Before the lockdown, India’s doubling rate was about 3 days. For the past seven days, the doubling rate is 6.2 days. 19 States/UTs (Kerala, Uttarakhand, Haryana, Ladakh, Himachal, Chandigarh, Puducherry, Bihar, Odisha, Telangana, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Delhi, UP, Karnataka, J&K, Punjab, Assam, Tripura) are presently showing a higher doubling rate, which is better than the national average, which reflects that rate of increase of cases in these places has been reduced to some extent.
An average Growth Factor of 1.2 since 1st April 2020 as compared to 2.1 in the two weeks proceeding that (15th March to 31st March) is observed, which is about a 40% decline (2.1-1.2)/2.1 in Growth Factor.
An increase of 1007 new cases and 23 new deaths has been reported since yesterday, with a total of 13,387 confirmed cases for COVID-19 in the country. As many as 1749 persons have been cured/discharged after recovery.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.