Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
17 APR 2020 5:59PM by PIB Delhi
Several steps for prevention, containment and management of COVID-19 are being taken by Government of India along with the States/UTs. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
The 12th meeting of Group of Ministers (GoM) on COVID-19 was held at Nirman Bhawan, here today, under the chairpersonship of Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare. A detailed discussion was held by GoM on the impact of extended lockdown and to create a further roadmap. GoM also reviewed the efforts by Science & Technology institutions to deal with COVID-19 in diagnosis, vaccines, drugs, hospital equipment accessories and general wellness.
Department of Science & Technology, Department of Bio-Technology, Council of Scientific & Industrial Research (CSIR), Indian Council of Medical Research (ICMR) and Dept. of Atomic Energy (DEA) and Ministry of Health and Family Welfare are working together to:
• Create new rapid and accurate diagnostics that may give results within 30 minutes,
• Augment testing capacity through their 30 labs,
• Development of innovative pooling strategies to boost the number of people that can be tested,
• Indigenous synthesis of critical components that are limiting domestic test kit production, and
• Increase viral sequencing, which can help in epidemiology and to identify potentially important mutations.
Progress is also reported on vaccines development spanning inactivated virus, antibodies to major antigens, monoclonal, and RNA based vaccines. Convalescent plasma therapy has also been initiated on some sites.
Government is working with global partners to ensure that effective vaccines can be developed, and made available as soon as possible. India is a participant in the SOLIDARITY trial of the World Health Organization, through which the effectiveness of these therapies is being determined. Scientific task forces are evaluating existing approved drugs and repurpose them for COVID-19. CSIR has progressed into an indigenous synthesis of multiple promising anti-viral molecules such as Umifenovir, Favipiravir. Phytopharmaceuticals and leads from traditional medical systems are also being explored in parallel along with Ministry of AYUSH.
Production of ancillary support devices such as personal protective equipment, oxygen concentrators, ventilators, CSIR engineering labs is being augmented by indigenous designs of Sree Chitra Tiurumalai Institute of Medical Science and Technology (SCTIMST) under DST. Indigenous manufacturing of RT-PCR kits had started and will produce 10 lakh kits per month from May 2020. Rapid Antibody detection kits will also start manufacturing with a capacity of 10 lakh kits per month by May 2020. 5 lakh Rapid Antibody test kits are distributed in all States and Districts on the basis of high case burden. The present ventilator manufacturing capacity is 6000 ventilators per month. Necessary efforts in areas of diagnostics, therapeutics and vaccines are being monitored on a war footing by the Ministry of Health and Family Welfare.
Additionally, Ministry of Health and Family Welfare has shared forecasting tools with States/District administrators for better planning of infrastructure across different COVID facilities based on the assessment of caseloads.
Cumulatively, 1919 dedicated COVID-19 hospitals have been identified at both Centre and State level which includes:
• 672 Dedicated COVID Hospitals (DCH) (with 107830 isolation beds and 14742 ICU beds),
• 1247 Dedicated COVID Health Centres (DCHC) (with total of 65916 isolation beds and 7064 ICU beds)
Hence a total of 1919 facilities having 1,73,746 isolation beds and total ICU beds 21,806 are available.
Before the lockdown, India’s doubling rate was about 3 days. For the past seven days, the doubling rate is 6.2 days. 19 States/UTs (Kerala, Uttarakhand, Haryana, Ladakh, Himachal, Chandigarh, Puducherry, Bihar, Odisha, Telangana, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Delhi, UP, Karnataka, J&K, Punjab, Assam, Tripura) are presently showing a higher doubling rate, which is better than the national average, which reflects that rate of increase of cases in these places has been reduced to some extent.
An average Growth Factor of 1.2 since 1st April 2020 as compared to 2.1 in the two weeks proceeding that (15th March to 31st March) is observed, which is about a 40% decline (2.1-1.2)/2.1 in Growth Factor.
An increase of 1007 new cases and 23 new deaths has been reported since yesterday, with a total of 13,387 confirmed cases for COVID-19 in the country. As many as 1749 persons have been cured/discharged after recovery.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19 తాజా సమాచారం
17 APR 2020 5:59PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 నివారణ, నియంత్రణ, నిర్వహణ కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలతో కలిసి భారత ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుంటోంది. వీటిని క్రమం తప్పకుండా అత్యధిక స్థాయిలో సమీక్షించడంతో పాటు పర్యవేక్షిస్తున్నారు.
కోవిడ్ -19పై మంత్రుల బృందం (గ్రూప్ ఆఫ్ మినిస్టర్స్) 12వ సమావేశం నిర్మాణ్ భవన్ లో జరిగింది. కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్థన్ అధ్యక్షతన లాక్ డౌన్ ప్రభావం మరియు రోడ్ మ్యాప్ రూపకల్పనపై మంత్రుల బృందం వివరణాత్మక చర్చను నిర్వహించింది. రోగ నిర్ధారణ, టీకాలు, మందులు, ఆసుపత్రి పరికరాలు, ఉపకరణాలు మరియు సాధారణ ఆరోగ్యవంతులు కోవిడ్ -19 ను ఎదుర్కోవడానికి శాస్త్ర సాంకేతిక సంస్థలు చేసిన ప్రయత్నాలను కూడా మంత్రుల బృందం సమీక్షించింది.
సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగం, బయో టెక్నాలజీ విభాగం, కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ మరియు ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ (సి.ఎస్.ఐ.ఆర్), ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ (ఐ.సి.ఎం.ఆర్) మరియు అటామిక్ ఎనర్జీ విభాగం (డి.ఈ.ఏ) మరియు ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కలిసి పని చేస్తున్నాయి.
· 30 నిముషాల్లో ఫలితాలను ఇవ్వగల కొత్త వేగవంతమైన మరియు కచ్చితమైన విశ్లేషణను తయారు చేయడం
· వారి 30 ప్రయోగ శాలల ద్వారా ఆగ్మెంట్ పరీక్ష సామర్థ్యం
· పరీక్షించగలిగే వ్యక్తుల సంఖ్యను పెంచడానికి వినూత్న పూలింగ్ వ్యూహాల అభివృద్ధి
· దేశీయ టెస్ట్ కిట్ ఉత్పత్తిని పరిమితం చేసే క్లిష్టమైన భాగాల స్వదేశీ సంశ్లేషణ
· ఎపిడెమియాలజీకి సహాయపడే మరియు ముఖ్యమైన ఉత్పరివర్తనాలకు గుర్తించగల వైరల్ సీక్వెన్సింగ్ పెంచడం.
క్రియారహిత వైరస్ వ్యాక్సిన అభివృద్ధి, ప్రధాన యాంటిజెన్లకు ప్రతిరోధకాలు, మోనోక్లోనల్ మరియు ఆర్.ఎన్.ఏ. ఆధారిత వ్యాక్సిన్లల పై కూడా పురోగతి నివేదించబడింది. కొన్ని చోట్ల కన్వాల్సెంట్ ప్లాస్మా థెరఫీ కూడా ప్రారంభించబడింది.
సమర్థవంతమైన వ్యాక్సిన్ల అభివృద్ధి మరియు వీలైనంత త్వరగా అందుబాటులోకి తీసుకువచ్చేందుకు ప్రభుత్వం ప్రపంచ స్థాయి భాగస్వాములతో కలిసి పని చేస్తోంది. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ సాలిడటరీ ట్రైల్ లో భారతదేశం పాల్గొంటుంది. దీని ద్వారా ఈ చికిత్సల ప్రభావం నిర్ణయించబడుతుంది. కోవిడ్ -19 విషయంలో శాస్త్రీయ టాస్క్ ఫోర్స్ ఇప్పటికే ఉన్న ఆమోదించిన ఔషధాలను అంచనా వేస్తోంది. ఉమిఫెనోవిర్, ఫావిపిరవిర్ వంటి మల్టిపుల్ ప్రామిసింగ్ యాంటీ వైరల్ మాలిక్యూల్స్ స్వదేశీ సంశ్లేషణగా సి.ఎస్.ఐ.ఆర్. అభివృద్ధి చేసింది. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖతో పాటు సంప్రదాయ వైద్య విధానాల నుంచి ఫైటో ఫార్మా స్యూటికల్స్ మరియు లీడ్స్ కోసం సమాంతర అన్వేషణ సాగుతోంది.
వ్యక్తిగత రక్షణ పరికరాలు, ఆక్సిజన్ కాన్సంట్రేటర్స్, వెంటిలేటర్లు వంటి సహాయ పరికరాలను శ్రీ చిత్ర తిరుమలై ఇనిస్టిట్యట్ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (ఎస్.సి.టి.ఐ.ఎం.ఎస్.టి) స్వదేశీ డిజైన్లతో సి.ఎస్.ఐ.ఆర్. ఇంజనీరింగ్ ల్యాబ్ లు డి.ఎస్.టి కింద అభివృద్ధి చేస్తున్నాయి. ఇప్పటికే ఆర్టీ-పి.సి.ఆర్. కిట్ల స్వదేశీ తయారీ ప్రారంభమైంది. 2020 మే నుంచి నెలకు 10 లక్షల కిట్లను ఉత్పత్తి చేయనున్నారు. రాపిడ్ యాంటీ బాడీ డిటెక్షన్ కిట్లు కూడా 2020 మే నాటికి నెలకు 10 లక్షల కిట్లు ఉత్పత్తి కానున్నాయి. అధిక కేసుల ఆధారంగా వివిధ రాష్ట్రాల్లోని జిల్లాల్లో 5 లక్షల రాపిడ్ యాంటీ బాడీ టెస్ట్ కిట్లు పంపిణీ చేయనున్నారు. ప్రస్తుతం నెలకు 6 వేల వెంటిలేటర్ల తయారీ సామర్థ్యం ఉంది. డయాగ్నస్టిక్స్, థెరఫ్యూటిక్స్ మరియు వ్యాక్సిన్ రంగాల్లో అవసరమైన ప్రయత్నాలను ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ యుద్ధ ప్రాతిపదికన పర్యవేక్షిస్తోంది.
అదనంగా ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కేస్ లోడ్ ల అంచనా ఆధారంగా కోవిడ్ కు సంబంధించిన వివిధ మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళిక కోసం రాష్ట్రాలు, జిల్లా నిర్వాహకులతో అంచనా సాధనాలను పంచుకుంది.
మొత్తంగా కోవిడ్ -19 కోసం అచ్చంగా అంకితమైన ఆస్పత్రులు కేంద్ర మరియు రాష్ట్రాల స్థాయిల్లో గుర్తించబడ్డాయి.
· 672 డెడికేటెడ్ కోవిడ్ హాస్పిటల్స్ (డి.సి.హెచ్), ( 107830 ఐసోలేషన్ పడకలు మరియు 14742 ఐ.సి.యూ పడకలతో)
· 1247 డెడికేటెడ్ కోవిడ్ ఆరోగ్య కేంద్రాలు (డి.సి.హెచ్.సి) (మొత్తం 65,916 ఐసోలేషన్ పడకలు మరియు 7,064 ఐ.సి.యు. పడకలతో)
వీటితో కలిపి 1,73,746 ఐసోలేషన్ పడకలు మరియు 21,806 ఐ.సి.యు. పడకలు కలిగిన మొత్తం 1919 కేంద్రాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
లాక్ డౌన్ కు ముందు భారతదేశంలో 3 రోజులకు ఓ సారి రెట్టింపు రేటు నమోదు అయ్యేది. ప్రస్తుతం ఇది 6.2 రోజులకు పెరిగింది. 19 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల (కేరళ, ఉత్తరాఖండ్, హర్యానా, లడఖ్, హిమాచల్, చండీగఢ్, పుదుచ్చేరి, బీహార్, ఒడిశా, తెలంగాణ, తమిళనాడు, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఢిల్లీ, ఉత్తరప్రదేశ్, కర్ణాటక, జమ్మూ కాశ్మీర్, పంజాబ్, అస్సాం, త్రిపుర) రెట్టింపు రేటు జాతీయ సగటు కంటే మెరుగ్గా ఉంది. ఇది వివిధ ప్రాంతాల్లో పెరుగుదల రేటు కొంతవరకూ తగ్గిన విషయాన్ని తెలియజేస్తుంది.
మార్చి 15 నుంచి మార్చి 31 వరకూ గడచిన రెండు వారాల్లో ఉన్న 2.1 పెరుగుదలతో పోలిస్తే 2020 ఏప్రిల్ 1 నుంచి 1.2 శాతం వృద్ధి చెందుతోంది. అంటే 40 శాతం క్షీణత కనిపిస్తోంది.
నిన్నటి నుంచి 1007 కొత్త కేసులు మరియు 23 కొత్త మరణాలు నమోదు అయ్యాయి. దేశంలో మొత్తం 13,387 కోవిడ్ -19 కేసులు నిర్థారించబడ్డాయి. మొత్తం 1749 మంది కోలుకుని డిశ్చార్జ్ అయ్యారు.
కోవిడ్ -19 సాంకేతిక సమస్యలు, మార్గదర్శకాలు, సలహాదారులతో పాటు ప్రామాణిక, నూతన సమాచారం కోసం దయచేసి క్రమం తప్పకుండా https://www.mohfw.gov.in/ ను సందర్శించండి.