హోం మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19పై పోరాటంలో భాగంగా విధించిన లాక్ డౌన్ పరిమితుల నుంచి గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో మైనర్ అటవీ ఉత్పత్తులు, ఉద్యానవన తోటలు, ఎన్ బిఎఫ్ సిలు, సహకార పరపతి సంఘాలు, నిర్మాణ కార్యక్రమాలకు మినహాయింపులు ఇస్తూ హోం మంత్రిత్వ శాఖ ఉత్తర్వులు జారీ
17 APR 2020 10:42AM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19పై పోరాటంలో భాగంగా అమలులో ఉన్న జాతీయ స్థాయి లాక్ డౌన్ నుంచి కొన్ని కార్యకలాపాలకు మినహాయింపు ఇస్తూ సవరించిన ఏకీకృత మార్గదర్శకాలపై హోం మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంహెచ్ఏ) ఉత్తర్వులు జారీ చేసింది.
https://www.mha.gov.in/sites/default/files/MHA%20order%20dt%2015.04.2020%2C%20with%20Revised%20Consolidated%20Guidelines_compressed%20%283%29.pdf
హోంమంత్రిత్వ శాఖ జారీ చేసిన ఉత్తర్వుల ప్రకారం ఈ దిగువన పొందుపరిచిన కార్యకలాపాలు కొన్నింటికి లాక్ డౌన్ పరిమితుల నుంచి మినహాయింపు ఇచ్చింది.
- అటవీ ప్రాంతాల్లో నివశిస్తున్న షెడ్యూల్డు తెగలు, ఇతర వర్గాల అటవీ జాతులకు తేలికపాటి అటవీ ఉత్పత్తులు (ఎంఎఫ్ పి)/ కలపేతర అటవీ ఉత్పత్తుల (ఎన్ టిఎఫ్ పి) పెంపకం, సేకరణ, ప్రాసెసింగ్ కార్యకలాపాలు
- వెదురు, కొబ్బరి, వక్క, కోకో, సుగంధ ద్రవ్యాల తోటల పెంపకం, ప్రాసెసింగ్, ప్యాకేజింగ్, విక్రయం, మార్కెటింగ్ కార్యకలాపాలు
- నాన్ బ్యాంకింగ్ ఆర్థిక సంస్థలు (ఎన్ బిఎఫ్ సి), హౌసింగ్ ఫైనాన్స్ కంపెనీలు (హెచ్ఎఫ్ సి), సూక్ష్మ రుణ కంపెనీలు (ఎన్ బిఎఫ్ సి-ఎంఎఫ్ఐ) కనీస సిబ్బందితో పని చేసేందుకు అనుమతి
- సహకార పరపతి సంఘాలు
- నీటి సరఫరా, పారిశుధ్యం, విద్యుత్ ట్రాన్స్ మిషన్ లైన్ల నిర్మాణం, టెలికాం ఆప్టికల్ ఫైబర్, కేబుల్స్ వేయడం వంటి కార్యకలాపాలు

Ministry of Home Affairs
MHA issues order to exempt certain activities regarding Minor Forest Produce, Plantations, NBFCs, Cooperative Credit Societies and Construction in Rural Areas from Lockdown Restrictions to fight COVID-19
17 APR 2020 10:42AM by PIB Delhi
Ministry of Home Affairs (MHA) has issued an order to exempt certain activities under the consolidated revised guidelines to all Ministries/Departments (https://www.mha.gov.in/sites/default/files/MHA%20order%20dt%2015.04.2020%2C%20with%20Revised%20Consolidated%20Guidelines_compressed%20%283%29.pdf), regarding the Nationwide lockdown to fight COVID-19.
The order exempts from lockdown restrictions certain activities as below:
• Collection, harvesting and processing of Minor Forest Produce (MFP)/ Non-timber Forest Produce (NTFP) by Scheduled Tribes and other forest dwellers in forest areas.
• Bamboo, coconut, arecanut, cocoa, spices plantations and their harvesting, processing, packaging, sale and marketing.
• Non-banking financial institutions (NBFCs) including Housing Finance Companies (HFCs) and Micro Finance Companies (NBFC--MFIs), with bare minimum staff.
• Cooperative Credit Societies.
• Construction activities in rural areas to include water supply and sanitation , laying/erection of power transmission lines and laying of telecom optical fiber and cable along with related activities.
Click here Order to see the Order Document