ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਲਾਹ ’ਤੇ, ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਨੇ ਕਾਲਜਾਂ / ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਭਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ; ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੋਂ ਫ਼ੀਸਾਂ ਮੰਗਣ ਤੋਂ ਗੁਰੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਹਿਦਾਇਤਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ
16 APR 2020 4:29PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਫੈਲਣ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ 3 ਮਈ, 2020 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਏਆਈਸੀਟੀਈ (AICTE) ਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਸੇ ਸਲਾਹ ਅਨੁਸਾਰ ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਨੇ ਕਾਲਜਾਂ/ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਹਿਦਾਇਤਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਹਿਦਾਇਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸੰਕਟ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹਨ। ਇੰਝ ਹੀ, ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪੋ–ਆਪਣੇ ਕਾਲਜਾਂ / ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਧਿਰਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨ। ਉਪਰੋਕਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਕਾਲਜਾਂ / ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ:
1) ਫ਼ੀਸਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ: ਏਆਈਸੀਟੀਈ (AICTE) ਦੇ ਇਹ ਧਿਆਨ ਗੋਚਰੇ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਇੱਕਾ–ਦੁੱਕਾ ਸੰਸਥਾਨ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ’ਤੇ ਦਾਖ਼ਲਾ ਫ਼ੀਸਾਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਫ਼ੀਸਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਚਲ ਰਿਹਾ ਇਹ ਲੌਕਡਾਊਨ ਖ਼ਤਮ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਅਤੇ ਹਾਲਾਤ ਆਮ ਵਰਗੇ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ, ਤਦ ਤੱਕ ਕਾਲਜ / ਸੰਸਥਾਨ ਫ਼ੀਸਾਂ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਦੇਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਵੱਲੋਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸੋਧੀਆਂ ਟਾਈਮਲਾਈਨਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਰੇ ਕਾਲਜਾਂ / ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਹਿਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਸ ’ਤੇ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਉਸ ਬਾਰੇ ਈ–ਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ।
2) ਫ਼ੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਤਨਖਾਹ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ: ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਧਿਆਪਕ–ਵਰਗ (ਫ਼ੈਕਲਟੀ) ਤੇ ਸਟਾਫ਼ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਤਨਖਾਹ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਕੁਝ ਖਾਸ ਫ਼ੈਕਲਟੀ / ਸਟਾਫ਼ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਬਰਤਰਫ਼ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਫ਼ੈਕਲਟੀ / ਸਟਾਫ਼ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਤਨਖਾਹਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਬਕਾਏ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਜੇ ਕੋਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਰਖਾਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਵਾਪਸ ਲੈਣੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਕਾਲਜਾਂ / ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ–ਭੁਗਤਾਨ ਸਮੇਤ ਇੱਕ ਚਿੱਠੀ ਵੀ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
3) ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ: ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਾਂ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹ / ਵਿਅਕਤੀ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਮੰਚਾਂ ਉੱਤੇ ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਘੁੰਮਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗ਼ਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੇ ਅਫ਼ਵਾਹਾਂ ਫੈਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਕਿਸੇ ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰ ਨੂੰ ਨਿਰਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਤੇ ਉਸ ਬਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨਾ; ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਦੀ ਮੁੱਖ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ / ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ / ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੋਈ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉੱਤੇ ਹੀ ਭਰੋਸਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅੱਪਡੇਟਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਸ ਉੱਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੰਝ ਹੀ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸਰਕੂਲਰ, ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵੈੱਬਸਾਈਸ ਨੂੰ ਵੀ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
4) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਸਕੀਮ: ਚਲ ਰਹੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਪਹੁੰਚ ਕਾਰਨ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਾਲ 2020–2021 ਲਈ ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਸਐੱਸ (PMSSS) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਵੱਲ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਕੈਲੰਡਰ, ਤਾਜ਼ਾ ਟਾਈਮਲਾਈਨਸ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਏਆਈਸੀਟੀਈ (AICTE) ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
5) ਔਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ ਤੇ ਸਮੈਸਟਰਪ੍ਰੀਖਿਆ: ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਚਾਲੂ ਸਮੈਸਟਰਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ ਵਧੇ ਹੋਏ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਇੱਕ ਸੋਧਿਆ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੈਲੰਡਰ ਯੂਜੀਸੀ / ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਵੱਲੋਂ ਬਾਅਦ ’ਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਮੈਸਟਰਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਸਬੰਧੀ, ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਯੂਜੀਸੀ ਨੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਾਧਾਂ–ਘਾਟਾਂ, ਅੰਕ ਦੇਣ ਤੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਬਾਰੇ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਯੂਜੀਸੀ / ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਦੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਸ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
6) ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪਸ: ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਚਲ ਰਹੇ ਇਸ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਕੁਝ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੀ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਆਪਣੇ ਘਰ ਤੋਂ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜੇ ਉਹ ਵਿਵਹਾਰਕ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਆਵਸ਼ਕਤਾ ਦਸੰਬਰ 2020 ’ਚ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
7) ਹੋਰ ਕਾਲਜਾਂ / ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਬੈਂਡਵਿਥ ਦੀ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ: ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਕੁਝ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਕਾਲਜਾਂ / ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ’ਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਰ ਕਾਲਜਾਂ / ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਾਲਜਾਂ / ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੁਵਿਧਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਹ ਕਾਲਜ / ਸੰਸਥਾਨ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੋਰਨਾਂ ਕਾਲਜਾਂ / ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੈਂਪਸ ਦੀ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਹਾਜ਼ਰੀ ਦੇ ਨਿਯਮ ’ਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਬੈਂਡਵਿਥ ਦੀ ਅਣਉਪਲਬਧਤਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਕਾਲਜਾਂ / ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਹਾਲਤ ’ਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਿਦਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਜਿਹਾ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਅਧੀਨ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Education
AICTE gives instructions to colleges/institutions to ensure safety and academic welfare of students
16 APR 2020 4:29PM by PIB Delhi
Due to the outbreak of covid-19 pandemic the country is currently observing a lock down till 3rd May 2020, AICTE has issued instructions to colleges/institutions and has directed them that ensuring safety precautions during the threat posted by COVID-19 would be fundamental responsibility of all citizens of India, during this hour of crisis. Likewise, Heads of Institutions have the onerous responsibility of safeguarding the health and associated interest of all stakeholders of their respective colleges/ institutions. In view of the above, the following guidelines are issued for strict compliance by all colleges/institutions:
1) Payment of fees: It has come to knowledge of AICTE that certain stand-alone Institutions are insisting that students should pay the fees including admission fees, during the lockdown. It is clarified that colleges/ Institutions should not insist on payment of fees till the ongoing lockdown is lifted and normalcy is restored. Further , guidelines in this regard communicating the revised timelines will be issued by AICTE in due course. Accordingly, all colleges/ Institutions are directed to display the information on their websites and also communicate the same to the students through email.
2) Payment of salary to faculty members: It has been learnt that various institutions have not paid salary to their faculty and staff members for the duration of the lockdown. Also certain institutions have terminated the services of certain faculty/ staff members. It is clarified that salary and other dues to the faculty/staff members will be released for the duration of lockdown and also Terminations, if any, made during the lockdown will be withdrawn. Hence, the same may be strictly complied with. A letter in this regard has also been issued to the Respective Chief Secretaries of the States / UTs including reimbursement of fees to colleges/institutions.
3) Discouraging fake news: Various interest groups / individuals are circulating fake news on social media platforms thereby creating misinformation and rumours. Discouraging any such fake news and reporting the matter to concerned authorities would be prime responsibility of all stakeholders. It is also advised that any information published on the official website of MHRD/ UGC / AICTE only may be relied upon. Hence, these websites maybe regularly perused for any updates. Similarly for other government circular, official websites of the concerned Ministries / Departments may be referred to .
4) Prime Minister's Special Scholarship Scheme: Due to ongoing lockdown and restricted access to internet , activities pertaining to PMSSS for the academic year 2020-2021 have been delayed. However, it is clarified that the scheme will be continued as in the past once the lockdown is lifted. A calendar of events, laying down fresh timelines will be published in AICTE website in due course.
5) Online classes and semester examination: It is clarified that online classes for the current semester will be continued during the extended lockdown. A revised academic calendar will be issued by UGC/ AICTE subsequently. Regarding the conduct of semester examinations, it is clarified that UGC has constituted a committee for recommending the modalities of conduct of examinations, award of marks and passing criteria in examinations. Directions in this regard will be issued separately. Websites of UGC/ AICTE may be perused regularly.
6) Internships: It is clarified that some students would not be able to pursue their Summer Internship due to the ongoing lockdown. Hence, they are advised to pursue internship from home. In case the same is not feasible, this requirement may be fulfilled in December 2020.
7) Sharing of internet bandwidth with other colleges/institutions: Due to inability of certain students to access internet services, college/Institutions are advised to allow students of other colleges/institutions in their vicinity to access the internet facility at their colleges/institutions and colleges/ Institutions may accordingly permit students of other colleges/ Institutions to share their campus internet facility. Attendance rule may be relaxed in the light of lockdown and unavailability of good bandwidth in certain rural areas.
All colleges/ institutions must strictly adhere to these instructions failing which action will be taken as for the prevailing rules