ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜೂಮ್ (ZOOM) ಮೀಟಿಂಗ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ನ ಸುರಕ್ಷಿತ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಲಹೆ
16 APR 2020 4:30PM by PIB Bengaluru
ಜೂಮ್ (ZOOM) ಮೀಟಿಂಗ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ನ ಸುರಕ್ಷಿತ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಲಹೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂಎಚ್ಎ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸೈಬರ್ ಸಮನ್ವಯ ಕೇಂದ್ರ (CyCord) ಖಾಸಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಜೂಮ್ ಮೀಟಿಂಗ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಅನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಬಳಸುವುದರ ಕುರಿತು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಅಧಿಕೃತ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಬಳಸುವಂತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಇದರಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ತಂಡದ (Cert-In) ಹಿಂದಿನ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಜೂಮ್ ಸುರಕ್ಷಿತ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಖಾಸಗಿ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಬಳಸಲು ಇಚ್ಛಿಸುವ ಖಾಸಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಜೂಮ್ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಕೊಠಡಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಅನಧಿಕೃತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವುದು ಮತ್ತು ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಇತರ ಬಳಕೆದಾರರ ಟರ್ಮಿನಲ್ಗಳ ಮೇಲೆ ಅನಧಿಕೃತವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ದುರುದ್ದೇಶಪೂರಿತ ದಾಳಿಗಳನ್ನು ತಡೆಯುವುದು ಈ ಸಲಹೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಈ ಲಿಂಕ್ನಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ರಮಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೋಡಬಹುದು.

Ministry of Home Affairs
MHA issues Advisory on Secure use of ZOOM Meeting Platform
16 APR 2020 4:30PM by PIB Delhi
The Cyber Coordination Centre (CyCord), under the Union Ministry of Home Affairs (MHA), has issued an advisory on secure use of ZOOM Meeting Platform by private individuals. This advisory states that the platform is not for use by Government officers/officials for official purposes.
The document makes reference to earlier advisories of the Indian Computer Emergency Response Team(Cert-In) and states that Zoom is not a safe platform. The guidelines have been issued to safeguard private individuals who would still like to use the platform for private purposes.
The broad objective of this advisory is to prevent any unauthorized entry into a Zoom Conference Room and prevent the unauthorized participant to carry out malicious attacks on the terminals of other users in the conference.
The details of protective measures to be taken by individuals may be accessed in the document attached at this link.