સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવીડ-19 પર અપડેટ્સ
16 APR 2020 6:18PM by PIB Ahmedabad
કોવીડ-19ના નિરાકરણ, નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપન માટે રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના સંયુક્ત પ્રયાસોના માધ્યમથી ભારત સરકાર અનેક પ્રયાસો કરી રહી છે. આ તમામ પગલાઓ પર નિયમિત ધોરણે સર્વોચ્ચ સ્તરે દેખરેખ રાખવામાં આવી રહી છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધન દ્વારા ગઈકાલે આરોગ્ય કાર્યકર્તાઓ અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તેમજ સાથે સાથે વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા (WHO)ના ફિલ્ડ ઓફિસર્સની સાથે ભારતમાં કોવીડ-19 માટે અટકાયતી પગલાઓ વિષે ચર્ચા કરવા માટે એક વિડીયો કોન્ફરન્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રસંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી શ્રી અશ્વિની કુમાર ચૌબે પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ડૉ હર્ષ વર્ધનને જણાવવામાં આવ્યું હતું કે જીલ્લા સ્તર પર કાર્ય કરી રહેલા WHOના અધિકારીઓ ક્લસ્ટર્સ માટે માઈક્રો પ્લાન્સના વિકાસ માટે અને વિસ્ફોટ નિયંત્રણ માટે રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશના અધિકારીઓ સાથે ટેકનીકલ કોઓર્ડીનેશન હાથ ધરી રહ્યા છે અને તેમને જીલ્લાઓના સતત સર્વેલન્સ માટે એક વ્યૂહરચના તૈયાર કરવા માટે પણ મદદ કરી રહ્યા છે. WHOની રાષ્ટ્રીય પોલીયો સર્વેલન્સ નેટવર્ક ટીમ એ આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયને વર્તમાન સમયમાં ચાલી રહેલ સર્વેલન્સ અને ટ્રાન્સમિશન પરિદ્રશ્ય અને કેસોના ટેસ્ટીંગ પર આધારિત રિસ્પોન્સને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે પણ સહાયતા કરશે.
ડૉ. હર્ષ વર્ધને કોન્ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડીયન ઇન્ડસ્ટ્રી (CII) દ્વારા આયોજિત ભારતીય ઉદ્યોગ જગતના નેતાઓ સાથે પણ સંવાદ સાધ્યો હતો જ્યાં તેમણે પીએમ કેર ભંડોળમાં યોગદાન આપવા બદલ તેમનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે તેમને ખાતરી આપી હતી કે સરકાર તેમના દ્વારા સામનો કરવામાં આવી રહેલ મુશ્કેલીઓ અંગે વાકેફ છે અને અર્થતંત્રને ફરી ઉભું કરવા માટે હાથ ધરવામાં આવી રહેલા પગલાઓના સંદર્ભમાં તેમની ચિંતાઓ માટે તેમને સાંત્વના આપી હતી. તેમણે તે લોકોને કોવીડ-19 દ્વારા નિર્માણ પામેલ પરિસ્થિતિ માં આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં મેક ઇન ઇન્ડિયાની તકોનો સૌથી શ્રેષ્ઠતમ ઉપયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા જેથી કરીને દેશ ગંભીર આરોગ્ય કાળજીના સાધનો પૂરા પાડવા માટે વધુ સ્થિતિસ્થાપક અને આત્મનિર્ભર બનીને બહાર આવી શકે.
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા લોકડાઉન દરમિયાન શુદ્ધ પીવાના પાણીની પ્રેક્ટીસ માટે એક જાહેર એડવાઇઝરી જાહેર કરવામાં આવી છે. જાહેર આરોગ્ય વિભાગને પાણીનો પુરવઠો પૂરો પાડવા માટે સલાહ આપવામાં આવી છે કે જ્યાં વિશેષ ભાર રાહત શિબિરો અને સમાજના વંચિત વર્ગો ઉપર મુકવામાં આવે. ક્લોરીન ટેબ્લેટ, બ્લીચીંગ પાવડર અને હાયપોક્લોરાઈડ સોલ્યુશનનો પૂરતી માત્રામાં ઉપયોગ કરવાની પણ સલાહ આપવામાં આવી છે.
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા તમામ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને કોરોનાના આ વિસ્ફોટ દરમિયાન વર્તમાન આરોગ્ય કાળજી વ્યવસ્થાતંત્ર ઉપર અભૂતપૂર્વ માંગને પહોંચી વળવા માટે જરૂરી આરોગ્ય કાળજી સેવાઓ પહોંચાડવામાં આવે તે અંગે એક વિસ્તૃત માર્ગદર્શિકા જાહેર કરવામાં આવી છે. આ સેવાઓમાં માતૃત્વ બાળ આરોગ્ય, સંક્રામક આરોગ્ય રોગોની અટકાયત અને વ્યવસ્થાપન, આકસ્મિક પરિસ્થિતિને પહોંચી વળવા માટે અને જટિલતાને ટાળવા માટે ક્રોનિક ડીઝીઝના ઈલાજનો સમાવેશ થાય છે. એવી પણ સલાહ આપવામાં આવે છે કે આ સેવાઓ આરોગ્ય કર્મચારીઓની સુરક્ષાને ધ્યાનમાં રાખીને પૂરી પાડવામાં આવે. આ ઉપરાંત, કોવીડ-19ને સમર્પિત સુવિધાઓ અને બાકીની સુવિધાઓ નફા માટે નહી અને ખાનગી ક્ષેત્રની મદદથી આ પ્રકારની સેવાઓ પૂરી પાડવાનું યથાવત ચાલુ રાખશે. વધુ પડતી ભીડભાડને અટકાવવા માટે ટેલી હેલ્થ સેવાઓને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ.
એવી પણ સલાહ આપવામાં આવી છે કે રોગપ્રતિકારક શક્તિ અને પૂર્વ પ્રસુતિ સંભાળ જેવી સેવાઓને લોકડાઉનના સમયગાળા દરમિયાન સુવ્યવસ્થિત કરવી જોઈએ અથવા આ પ્રકારની સેવાઓ માટે શારીરિક અંતર જાળવીને અને ચેપને લગતી અન્ય જોગવાઈઓને ધ્યાનમાં રાખીને પ્રતિબંધો અને દિવસો બન્ને નક્કી કરવા જોઈએ. સગર્ભા મહિલાઓ, SAM (Severe and Acute Malnourishment) સાથેના બાળકો, ટીબી, લેપ્રસી, HIV, વાયરલ હિપેટાઈટિસ, COPD, ડાયાલિસીસને પેટા આરોગ્ય કેન્દ્રો અને આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય અને કલ્યાણ કેન્દ્રો (HWCs) ઉપર પ્રાથમિક આરોગ્ય કાળજીના માધ્યમથી સેવાઓ આપવી જોઈએ.
આજની તારીખ સુધીમાં દેશમાં કોવીડ-19ના 12,380 કન્ફર્મ કેસ અને 414 મૃત્યુના આંકડા નોંધાઈ ચુક્યા છે. 1489 લોકો સાજા થઇ ગયા છે અને તેમને ઘરે મોકલી આપવામાં આવ્યા છે. ભારતમાં કોવીડ-19 કેસોનો કેસ ફેટલીટી રેટ (CFR) ૩.૩% છે. અત્યાર સુધી સાજા થયેલા લોકોની ટકાવારી 12% છે.
અત્યાર સુધીમાં 325 જીલ્લાઓએ એકપણ કોરોના કેસ નોંધાવ્યો નથી. માહે, પુડ્ડુચેરીએ છેલ્લા 28 દિવસમાં એકપણ નવો પોઝીટીવ કેસ નોંધાવ્યો નથી. નીચે આપેલા જીલ્લાઓએ છેલ્લા 14 દિવસ દરમિયાન એક પણ નવો કેસ નોંધાવ્યો નથી:
રાજ્ય
જીલ્લાઓની સંખ્યા
જીલ્લા(ઓ)ના નામ
બિહાર
1
પટના
પશ્ચિમ બંગાળ
1
નાદિયા
રાજસ્થાન
1
પ્રતાપગઢ
ગુજરાત
2
ગીર સોમનાથ, પોરબંદર
તેલંગાણા
1
ભદ્રદારી, કોઠાગુડેમ
ગોવા
1
દક્ષિણ ગોવા
ઉત્તરાખંડ
1
પૌડી ગઢવાલ
યુપી
1
પીલીભીત
જમ્મુ અને કાશ્મીર
1
રાજૌરી
મણિપુર
1
ઇમ્ફાલ પશ્ચિમ
છત્તીસગઢ
3
બિલાસપુર, દુર્ગ અને રાજનંદગાંવ, રાયપુર
મિઝોરમ
1
ઐઝાવલ પશ્ચિમ
કર્ણાટક
5
દાવંગેરે, કોડાગ્ગું, તુમકુર, ઉડુપી અને બેલ્લારી
કેરલા
2
વયનાડ અને કોટ્ટાયમ
પંજાબ
2
એસબીએસ નગર
હોશિયારપુર (29-03-2020)
હરિયાણા
2
પાણીપત
રોહતક (30-03-2020)
મધ્ય પ્રદેશ
1
શિવપુરી જીલ્લો
કોવીડ-19ને લગતા ટેકનીકલ મુદ્દાઓ, માર્ગદર્શિકાઓ અને એડવાઇઝરી વિષે તમામ પ્રમાણભૂત અને તાજેતરની માહિતી માટે મહેરબાની કરી નિયમિત રીતે મુલાકાત લો: https://www.mohfw.gov.in/.

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
16 APR 2020 6:18PM by PIB Delhi
Government of India is taking several steps for prevention, containment and management of COVID-19 through a collective effort with the States/UTs. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare yesterday held a video conference with health functionaries and senior officials as well as field officers of the World Health Organization (WHO) on the containment measures for COVID-19 in India in presence of Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State for Health and Family Welfare.
Dr. Harsh Vardhan was apprised that WHO officers working at district level are doing technical coordination for the development of Micro Plans for clusters and outbreak containment with States/UT officials and also helping them in devising a strategy for continued surveillance of districts. WHO’s national polio surveillance network team will support Ministry of Health & Family Welfare to further strengthen the ongoing surveillance and response based on transmission scenarios & testing of cases.
Dr. Harsh Vardhan also held an interaction with Indian industry leaders organized by Confederation of Indian Industry (CII) where he thanked them for contributing to the PM-CARES fund. He assured them that the Government is aware of the difficulties faced by them and allayed their concerns with respect to measures being undertaken for revival of the economy. He also encouraged them to make best use of the Make in India opportunities in healthcare posed by COVID-19 so that the country comes out more resilient and self-reliant in providing critical health care equipment.
Ministry of Health and Family Welfare has issued a public advisory for safe drinking water practices during the lockdown. The public health departments has been advised to augment water supplies with special focus on relief camps and for vulnerable sections of the society. Appropriate use of chlorine tablets, bleaching powder and hypochlorite solution is also advised.
Ministry of Health and Family Welfare has also issued a detailed guideline to all the States / UTs on enabling delivery of essential health care services to meet the unprecedented demand on the current healthcare system during the outbreak. These services include maternal child health, prevention and management of communicable health diseases, treatment of chronic diseases to avoid complications and addressing emergencies. It is also been advised that these services should be provided while ensuring safety for healthcare workers. Besides COVID-19 dedicated facilities, remaining facilities shall continue providing such services with the help of Not for profit and the private sector. Tele-health services should be promoted to prevent overcrowding.
It has also been suggested that the services such as immunization and ante-natal care should be reorganised during the period of lockdown or restrictions and days can be fixed for such services duly adhering to physical distancing and other prevention of infection protocol. Pregnant women, children with SAM (Severe and Acute Malnourishment), TB, leprosy, HIV, viral hepatitis, COPD, dialysis should be followed through the primary health care team at Sub Health Centre and Ayushman Bharat Health & Wellness Centres (HWCs).
As of today, 12,380 confirmed cases and 414 deaths for COVID-19 have been reported in the country. As many as 1489 persons have been cured/discharged after recovery. Case Fatality Rate (CFR) of COVID-19 cases in India is 3.3%. The ppercentage of people recovered, so far, is 12.02%
As of now, 325 districts have not reported any cases. Mahe, Puducherry has not reported any fresh positive case since the last 28 days. The following districts have not reported any new case during the last 14 days:
State
No. of Districts
Name of the District(s)
Bihar
1
Patna
West Bengal
1
Nadia
Rajasthan
1
Pratapgarh
Gujarat
2
Gir Somnath, Porbandar
Telangana
1
Bhadradari Kothagudem
Goa
1
South Goa
Uttarakhand
1
Pauri Garhwal
UP
1
Pilibhit
J&K
1
Rajouri
Manipur
1
Imphal West
Chhattisgarh
3
Bilaspur, Durg & Rajnandgaon, Raipur
Mizoram
1
Aizawl West
Karnataka
5
Davangere, Kodaggu, Tumkur, Udupi & Bellary
Kerala
2
Wayanad & Kottayam
Punjab
2
SBS Nagar
Hoshiarpur (29-03-2020)
Haryana
2
Panipat
Rohtak (30-03-2020)
Madhya Pradesh
1
Shivpuri District
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.