Ministry of Petroleum & Natural Gas
Over 1.51 Crore free LPG cylinders distributed so far to the PMUY beneficiaries under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana(PMGKY);
Shri Dharmendra Pradhan appreciates the sincerity and hard work of LPG delivery boys, calls them frontline soldiers
Some LPG Delivery boys infom that they have also contributed towrads PM-CARES Fund
16 APR 2020 7:29PM by PIB Delhi
More than 1.51 Crore free LPG cylinders have been distributed so far to the PMUY beneficiaries under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana(PMGKY) in this month. Under the PMKGY, several relief measures have been announced by the central Government for the welfare of poor, and one of the important component of the Yojana is to provide 3 LPG cylinders (14.2 kg) free to over 8 crore beneficiaries of the Pradhan Mantri Ujjawala Yojana(PMUY) over the period of April to June 2020. For the seamless implementation of the scheme,the Oil Marketing Companies have been transferring an advance equal to the RSP of one 14.2 kg refill or one 5 kg refill depending upon the type of package to the linked bank account of PMUY customer. The customer can use this advance money to take LPG refill. The Oil Marketing Companies (OMCs) are distributing 50 to 60 lakh cylinders per day, which includes about 18 lakh free cylinders to PMUY beneficiaries.
Petroleum and Natural Gas & Steel minister ShriDharmendraPradhan today took part in a webinar with over 800 LPG cylinder delivery boys, in which the Secretary, M/PNG, Officials of the M/PNG and OMCs took part. Describing the LPG delivery boys as the frontline soldiers and Corona fighters in the time of unprecedented crisis due to Covid-19 pandemic, ShriPradhan said that the whole nation acknowledges their contributions. Appreciating their sincerity, hardwork and dedication to the duty, he said that in such times, they are delivering upto 60 lakhs cylinders daily, sometimes even endangering their own lives.ShriPradhan called upon them to take due precautions while discharging their duties. He said that by rising to the occasion, they have gained special respect from the society, and are getting blessing from the poor.
Many LPG delivery boys shared their experiences during these difficult times. They said that the Companies have provided them with the protection kit which includes soap, sanitizer, mask and gloves. They also sanitize their cylinders before delivery, and also maintain social distancing while delivering the cylinder. Many of them said that they are making the customers aware about social distancing, benefit of installing AarogyaSetu in their phones, and paying through the digital modes. Most of them thanked the Government and OMCs for providing insurance for them, and also making provisions of ex-gratia payment. Some delivery boys also stated that they have contributed to the PM-CARES fund, and are helping the poor and elderly while discharging their duties.

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના (પીએમજીકેવાય) હેઠળ પીએમયુવાયના લાભાર્થીઓને અત્યાર સુધી 1.51 કરોડથી વધારે એલપીજી સિલિન્ડરનું નિઃશુલ્ક વિતરણ થયું
શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને એલપીજી ડિલિવરી બૉય્સની ગંભીરતા અને મહેનતની પ્રશંસા કરી, તેમને ફ્રન્ટલાઇન સોલ્જર્સ ગણાવ્યાં
કેટલાંક એલપીજી ડિલિવરી બોય્સે જાણકારી આપી કે, તેમણે પીએમ-કેર્સ ફંડમાં પણ પ્રદાન કર્યું છે
16 APR 2020 7:29PM by PIB Ahmedabad
ચાલુ મહિનામાં પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના અંતર્ગત પીએમયુવાયના લાભાર્થીઓને અત્યાર સુધી 1.51 કરોડથી વધારે ફ્રી એલપીજી સિલિન્ડરનું વિતરણ થયું છે. પીએમકેજીવાય હેઠળ કેન્દ્ર સરકારે ગરીબો માટે રાહતના કેટલાંક પગલાંની જાહેરાત પણ કરી છે અને યોજનાનું એક મહત્ત્વપૂર્ણ પાસું પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના (પીએમયુવાય)ના 8 કરોડથી વધારે લાભાર્થીઓને એપ્રિલથી જૂન, 2020ના ગાળામાં 3 એલપીજી સિલિન્ડર (14.2 કિલોગ્રામ) પ્રદાન કરવાનું છે. આ યોજનાના સાતત્યપૂર્ણ અમલીકરણ માટે ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ પીએમયુવાય ગ્રાહકના બેંક ખાતા સાથે જોડાણ ધરાવતા પેકેજના પ્રકારને આધારે 14.2 કિલોગ્રામના એક રિફિલ કે 5 કિલોગ્રામનાં એક રિફિલની આરએસપીને સમકક્ષ રકમ હસ્તાંતરિત કરે છે. ગ્રાહક આ રકમનો ઉપયોગ એલપીજી રિફિલ માટે કરી શકે છે. ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (ઓએમસી) દરરોજ 50થી 60 લાખ સિલિન્ડરનું વિતરણ કરે છે, જેમાં પીએમયુવાયના લાભાર્થીઓને આશરે 18 લાખ ફ્રી સીલિન્ડર સામેલ છે.
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ તથા સ્ટીલ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને આજે 800થી વધારે એલપીજી સિલિન્ડર ડિલિવરી બોય સાથે વેબિનારમાં ભાગ લીધો હતો, જેમાં એમ/પીએનજીના સચિવ, એમ/પીએમનજીનાં અધિકારીઓ અને ઓએમસીના અધિકારીઓ સામેલ થયા હતા. કોવિડ-19 રોગચાળાને કારણે ઊભી થયેલી અભૂતપૂર્વ કટોકટીના સમયમાં એલપીજીની ડિલિવરી કરતાં બોયને ફ્રન્ટલાઇન સોલ્જર્સ અને કોરોના ફાયટર ગણાવીને શ્રી પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે, આખો દેશ તેમના પ્રદાનની પ્રશંસા કરે છે. તેમની ગંભીરતા, મહેનત અને ફરજ પ્રત્યે નિષ્ઠાની ભાવનાને બિરદાવીને તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં સમયમાં તેઓ દરરોજ 60 લાખ સિલિન્ડર સુધીની ડિલિવરી કરે છે, કેટલીક વાર તેમના પોતાનાં જીવનને જોખમમાં મૂકીને પણ ડિલિવરી કરે છે. શ્રી પ્રધાને તેમને તેમની ફરજો અદા કરતી વખતે ઉચિત સાવચેતીઓ રાખવાની પણ સલાહ આપી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં પ્રસંગે નિષ્ઠા દાખવીને તેમણે સમાજમાં વિશેષ સન્માન મેળવ્યું છે અને ગરીબોના આશીર્વાદ પણ મેળવ્યાં છે.
આ મુશ્કેલ સમય દરમિયાન ઘણા એલપીજી ડિલિવરી બોયે તેમના અનુભવો વહેંચ્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કંપનીઓ તેમને સાબુ, સેનિટાઇઝર, માસ્ક અને ગ્લોવ્સ સહિત પ્રોટેક્શન કિટ પ્રદાન કરે છે. તેઓ ડિલિવરી અગાઉ સિલિન્ડરને પણ સેનિટાઇઝ કરે છે અને ગ્રાહકોને સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગ વિશે જાગૃત કરે છે, તેમના ફોનમાં આરોગ્ય સેતુ એપ ઇન્સ્ટોલ કરવાના લાભ સમજાવે છે અને ડિજિટલ માધ્યમો દ્વારા ચુકવણઈ કરવાના ફાયદા જણાવે છે. મોટા ભાગનાં ડિલિવરી બોયે તેમને વીમો પ્રદાન કરવા બદલ તથા સહાયની ચુકવણીની જોગવાઈ કરવા બદલ સરકાર અને ઓએમસીનો આભાર માન્યો હતો. કેટલાંક ડિલિવરી બોયે એવું પણ જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે તેઓ તેમની ફરજ અદા કરી રહ્યાં છે, ત્યારે તેમણે પીએમ-કેર્સ ફંડમાં પ્રદાન કર્યું છે તથા ગરીબો અને વયોવૃદ્ધોની મદદ કરી છે.