कृषी मंत्रालय
सध्याच्या कोविड -19 संकटानंतर कृषी क्षेत्राच्या निर्यातीला पुनरुज्जीवित करण्यासाठी सरकारने चर्चेला केला प्रारंभ
कृषीमंत्री नरेंद्र सिंह तोमर यांच्या निर्देशानुसार डीएसी आणि एफडब्ल्यू सचिवांनी शेतमालाचे उत्पादक/निर्यातदार संघटनांशी त्यांचे प्रश्न सोडविण्यासाठी व्हिडिओ कॉन्फरन्सचे केले आयोजन
14 APR 2020 8:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 एप्रिल 2020
कोविड -19 या आजाराला आळा घालण्यासाठी घोषित करण्यात आलेल्या लॉकडाऊनमुळे बाधित कृषी क्षेत्राला भेडसावणाऱ्या समस्या दूर करण्यासाठी सरकारने कृषी आणि संलग्न वस्तूंच्या निर्यातदारांशी चर्चा सुरु केली आहे. कृषी आणि संलग्न वस्तूंच्या निर्यातदारांना भेडसावणाऱ्या समस्या जाणून घेण्यासाठी आणि सध्याच्या कोविड -19 संकटानंतरही त्यांना तग धरून उभे राहण्यात मदत करण्यासाठी हस्तक्षेप करून आवश्यक ती पावले उचलण्यासाठी कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री नरेंद्र सिंह तोमर आणि कृषी, सहकार आणि शेतकरी कल्याण विभागाचे सचिव संजय अग्रवाल यांनी काल नवी दिल्लीत एक व्हिडिओ कॉन्फरन्स आयोजित केली. फळे, भाजीपाला, बासमती आणि बिगर -बासमती तांदूळ, बियाणे, फुले, वनस्पती, सेंद्रिय उत्पादन, कृषी उपकरणे आणि यंत्रसामग्री यासारख्या कृषी उत्पादनाचे निर्यातदार, उत्पादक / निर्यातदार संघटनांचे प्रतिनिधी या बैठकीत सहभागी झाले होते.
यावेळी त्यांनी विविध सामान्य आणि क्षेत्रनिहाय समस्या मांडल्या. मजुरांची उपलब्धता आणि त्यांची ने-आण, आंतरराज्यीय वाहतुकीतील अडथळे, मंडी बंद असल्यामुळे कच्च्या मालाचा तुटवडा, फिटो -सॅनिटरी प्रमाणीकरण , कुरिअर सेवा बंद असल्यामुळे कागदपत्रे पाठ्वण्यावर आलेली बंधने, मालवाहतूक सेवांची उपलब्धता, बंदरे / यार्डांमध्ये प्रवेश आणि आयात / निर्यातीसाठी वस्तूंना मंजुरी आदी मुद्दे निर्यातदारांनी अधोरेखित केले.
अन्न प्रक्रिया, मसाले, काजू आणि यंत्र तसेच उपकरणे (एम अँड ई) क्षेत्रांशी संबंधित उद्योगांच्या प्रतिनिधींनी किमान 25-30% कर्मचाऱ्यांच्या बळावर उद्योग सुरु करण्यासाठी परवानगी मागितली आणि उद्योगांकडून त्यांच्या कामकाजात योग्य आरोग्यविषयक सूचनांचे पालन केले जाईल असे आश्वासन दिले.
गृह मंत्रालयाकडून अंतर्गत वाहतुकीची समस्या सोडवली जात आहे आणि आवश्यक निर्देश जारी केले जात आहेत. फिटो-सॅनिटरी प्रमाणपत्र निरंतर / नियमित जारी करण्यासाठी तसेच ऑनलाईन प्रमाणपत्रे स्वीकारण्यासाठी सूचनाही देण्यात आल्या आहेत.
बंदर, सागरी मार्गाने मालवाहतूक , कुरिअर सेवांशी संबंधित समस्यांवर आवश्यक तोडगा काढण्याबाबत विचार केला जाईल. उद्योगांचे कामकाज पुन्हा सुरू करण्याची आणि क्षेत्रनिहाय समस्या सोडवण्याबाबत नरेंद्र सिंह तोमर यांना विनंती केली जाईल आणि योग्य तो तोडगा काढण्यात येईल, अशी ग्वाही त्यांनी दिली.
भारत कृषी आणि संलग्न वस्तूंचा निर्यातदार आहे. सन 2018-19 मध्ये भारताची कृषी आणि संलग्न निर्यात 2.73 लाख कोटी रुपये होती आणि हे क्षेत्र व्यापार संतुलनात नेहमीच सकारात्मक राहिले आहे. निर्यात ही फार महत्वाची गोष्ट आहे कारण देशासाठी मौल्यवान परकीय चलन मिळवण्याबरोबरच कृषी निर्यातीमुळे शेतकरी / उत्पादक / निर्यातदारांना व्यापक आंतरराष्ट्रीय बाजारपेठेचा लाभ उठवण्यास आणि त्यांचे उत्पन्न वाढविण्यात मदत होते. निर्यातीमुळे कृषी क्षेत्राचे क्षेत्रफळ आणि उत्पादकता वाढून उत्पादनही वाढले आहे.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Government initiates dialogue to resurrect agri sector exports in the aftermath of current COVID-19 crisis
Following directions from Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar, Secretary DAC&FW held video conference with Associations of producers/exporters of agri commodities to resolve their issues
14 APR 2020 2:11PM by PIB Delhi
Government has initiated a dialogue with the exporters of Agri and Allied commodities to address issues affecting the sector as a fallout of the lockdown to check the COVID-19 disease. Following directions from the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar, the Secretary, Department of Agriculture, Cooperation & Farmers Welfare, Shri Sanjay Agarwal held a video conference here yesterday to gain a first- hand account of the problems being faced by the exporters of Agri and Allied commodities and initiate necessary steps by making meaningful interventions for early redressal of their problems to help them sustain though the current Covid-19 crisis. Exporters, representatives of Associations of producers/exporters of agri commodities namely, Fruits, Vegetables, Basmati and Non-basmati Rice, Seeds, Flowers, Plants, Organic produce, Agriculture Equipment and Machinery participated in the meeting.
Several common and sector specific issues were raised by the participants. The common issues highlighted by exporters of all agri commodities related to availability and movement of labour, inter-state transport bottlenecks, shortage of raw materials due to closure of Mandis, phyto-sanitary certification, closure of courier services thereby hampering movement of shipping documents, availability of freight services, access to ports/yards and clearance of goods for imports/exports.
The representatives of industries relating to food processing, spices, cashew nuts and machine & equipment (M&E) sectors requested for permission to open/operate at least on 25-30% strength and offered to commit their industries to proper health advisory in their functioning.
The issue of internal transport is being addressed by the Ministry of Home Affairs and necessary directives are being issued. Instructions have also been issued for continuous/regular issuance of phyto-sanitary certificates and acceptance of online certificates.
Shri Agarwal said the issues pertaining to Port, Ocean freight services, Courier services will be considered for necessary resolution. The request of industry to open for functioning and sector specific issues will be taken up with the Minister Shri Narendra Singh Tomar and resolved appropriately, he assured.
India is a net exporter of Agricultural & allied Commodities. India’s agricultural and allied exports during 2018-19 were Rs. 2.73 lakh Crores and this sector has always been positive in balance of trade. Export is very important as besides earning precious foreign exchange for the country, the agricultural exports help farmers/producers/exporters to take advantage of wider international market and increase their income. Exports have also resulted in increased production in agriculture sector by increasing area coverage and productivity.