કૃષિ મંત્રાલય
સરકારે હાલના કોવિડ-19 સંકટને લીધે અટકેલી કૃષિ ક્ષેત્રની નિકાસ ફરીથી વેગવંતી કરવા સંવાદ શરૂ કર્યો
14 APR 2020 2:11PM by PIB Ahmedabad
કૃષિ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમરના નિર્દેશને અનુસરીને ખેતી, સહકાર અને ખેડૂત કલ્યા મંત્રાલયના સચિવે ખેત પેદાશોના ઉત્પાદકો / નિકાસકારોના સંગઠનો સાથે તેમની સમસ્યાઓ હલ કરવા વીડિયો કોન્ફરન્સ યોજી હતી.
સરકારે ખેતી અને સંલગ્ન ચીજોના નિકાસકારો સાથે કોરોના વાયરસને નિયંત્રિત કરવા લદાયેલા લૉકડાઉનને પરિણામે ઉભી થયેલી તેમની સમસ્યાઓ હલ કરવા માટે સંવાદ શરૂ કર્યો છે. કૃષિ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમરના નિર્દેશને અનુસરીને ખેતી, સહકાર અને ખેડૂત કલ્યા મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સંજય અગરવાલે ખેત પેદાશોના ઉત્પાદકો / નિકાસકારોના સંગઠનો સાથે તેમની સમસ્યાઓનો પ્રથમ દર્શી અહેવાલ પ્રાપ્ત કરવા માટે તથા કોરોના વાયરસને કારણે ઉભી થયેલી તેમની સમસ્યાઓ સત્વરે હલ કરવા માટે તથા તેમની સમસ્યાઓ વહેલી તકે હલ થાય તે માટે દરમ્યાનગીરી કરી સહાયક બનવા ગઈ કાલે એક વિડીયો કોન્ફરન્સ યોજી હતી. બાસમતી અને નોન-બાસમતી ચોખા, બિયારણ ફૂલ, છોડ, ઓર્ગેનિક પેદાશો, કૃષિ ઉપકરણો અને મશીનરીના નિકાસકારો અને ઉત્પાદકો આ વિડીયો કોન્ફરન્સમાં હાજર રહયા હતા.
બેઠકમાં સામેલ થયેલા પ્રતિનિધિઓએ કેટલાક સામાન્ય અને ચોકકસ ક્ષેત્રને લાગુ પડતા મુદ્દા ઉપસ્થિત કર્યા હતા. જેમાં શ્રમીકોની ઉપલબ્ધી અને હેરફેર, આંતરરાજ્ય પરિવહનમાં નડી રહેલા અવરોધો, બજારો બંધ રહેવાને કારણે કાચા માલની તંગી, ફાયટો- સેનેટરી સર્ટિફિકેશન, કુરિયર સર્વિસીસ બંધ હોવાને કારણે શિપિંગ ડોક્યુમેન્ટ મોકલવામાં નડતી મુશ્કેલીઓ, ફ્રેઈટ સર્વિસિસના ઉપલબ્ધી, બંદરો અને યાર્ડઝનો સંપર્ક કરવામાં નડતી મુશ્કેલી તથા આયાત અને નિકાસ માટે ગુડઝના ક્લિયરન્સમાં મુશ્કેલી જેવા મુદ્દા રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા.
ફૂડ પ્રોસેસિંગ, મસાલા, કાજુ, તથા મશીન અને ઉપકરણો (M&E) જેવા ક્ષેત્રોના પ્રતિનિધિઓએ તેમનાં એકમો ઓછામાં ઓછા 25 થ4 30 ટકા કામદારો સાથે ખોલવા તથા ચાલુ રાખવા દેવા મંજૂરી માગી હતી અને તેમના ઉદ્યોગો તેમના કામકાજમાં આરોગ્ય અંગેની માર્ગરેખાઓનુ યોગ્ય પાલન કરશે તેની ખાત્રી આપી હતી.
આ બેઠકમાં તેમેને જણાવવામાં આવ્યું હતું કે આંતરિક પરિવહનનો મુદ્દો ગૃહ મંત્રાલય મારફતતે હલ કરવામાં આવશે. આ બાબતમાં જરૂરૂ નિર્દેશો જારી કરી દેવામાં આવ્યા છે. ફાયટો-સેનેટરી સર્ટિફિકેટસ જારી કરવા તથા તેને ઓનલાઈન સ્વીકારવા અંગેના નિર્દેશો જારી કરી દેવામાં આવ્યા છે.
શ્રી અગ્રવાલે જણાવ્યું હતું કે પોર્ટસ, ઓશન ફ્રેઈટ સર્વિસીસ, કુરિયર સર્વિસીસ સંબંધી જરૂરૂ નિર્ણયો લેવામાં આવશે. ઉદ્યોગોને કામ શરૂ કરવા માટે ખોલવા દેવાની મંજૂરી બાબતે ચોકકસ સેકટરની સમસ્યાઓ અંગે મંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમર સાથે ચર્ચા કરવામાં આવશે તથા તેનો યોગ્ય નિકાલ કરવામાં આવશે તેવી તેમણે ખાત્રી આપી હતી.
ભારત એ ખેત પેદાશો તથા સંલગ્ન ચીજોનુ નેટ એક્સપોર્ટર છે. ભારતના કૃષિ ક્ષેત્રએ વર્ષ 2018-19માં રૂ. 2.73 લાખ કરોડની નિકાસ કરીને હકારાત્મક વ્યાપાર સમતુલા દર્શાવી હતી. મૂલ્યવાન વિદેશી હૂંડિયામણની કમાણી કરવા ઉપરાંત પણ ખેત નિકાસોને કારણે ખેડૂતો, ઉત્પાદકો ને નનિકાસકારોને વ્યાપક આંતરરાષ્ટ્રીય બજારનો લાભ મળે છે અને તેમની આવકમાં પણ વધારો થાય છે. નિકાસને પરિણામે ખેતી ક્ષેત્રના ઉત્પાદનમાં પણ વધારો થાય છે તથા સાથે સાથે વાવેતર વિસ્તાર અને ઉત્પાદકતા પણ વધે છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Government initiates dialogue to resurrect agri sector exports in the aftermath of current COVID-19 crisis
Following directions from Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar, Secretary DAC&FW held video conference with Associations of producers/exporters of agri commodities to resolve their issues
14 APR 2020 2:11PM by PIB Delhi
Government has initiated a dialogue with the exporters of Agri and Allied commodities to address issues affecting the sector as a fallout of the lockdown to check the COVID-19 disease. Following directions from the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar, the Secretary, Department of Agriculture, Cooperation & Farmers Welfare, Shri Sanjay Agarwal held a video conference here yesterday to gain a first- hand account of the problems being faced by the exporters of Agri and Allied commodities and initiate necessary steps by making meaningful interventions for early redressal of their problems to help them sustain though the current Covid-19 crisis. Exporters, representatives of Associations of producers/exporters of agri commodities namely, Fruits, Vegetables, Basmati and Non-basmati Rice, Seeds, Flowers, Plants, Organic produce, Agriculture Equipment and Machinery participated in the meeting.
Several common and sector specific issues were raised by the participants. The common issues highlighted by exporters of all agri commodities related to availability and movement of labour, inter-state transport bottlenecks, shortage of raw materials due to closure of Mandis, phyto-sanitary certification, closure of courier services thereby hampering movement of shipping documents, availability of freight services, access to ports/yards and clearance of goods for imports/exports.
The representatives of industries relating to food processing, spices, cashew nuts and machine & equipment (M&E) sectors requested for permission to open/operate at least on 25-30% strength and offered to commit their industries to proper health advisory in their functioning.
The issue of internal transport is being addressed by the Ministry of Home Affairs and necessary directives are being issued. Instructions have also been issued for continuous/regular issuance of phyto-sanitary certificates and acceptance of online certificates.
Shri Agarwal said the issues pertaining to Port, Ocean freight services, Courier services will be considered for necessary resolution. The request of industry to open for functioning and sector specific issues will be taken up with the Minister Shri Narendra Singh Tomar and resolved appropriately, he assured.
India is a net exporter of Agricultural & allied Commodities. India’s agricultural and allied exports during 2018-19 were Rs. 2.73 lakh Crores and this sector has always been positive in balance of trade. Export is very important as besides earning precious foreign exchange for the country, the agricultural exports help farmers/producers/exporters to take advantage of wider international market and increase their income. Exports have also resulted in increased production in agriculture sector by increasing area coverage and productivity.