Ministry of Housing & Urban Affairs
Smart cities use latest technology for Covid-19 awareness and safety of people
14 APR 2020 7:28PM by PIB Delhi
COVID-19: Initiatives by Smart Cities
Vadodara
The Vadodara district administration has installed a helium balloon attached with two cameras for surveillance on lockdown violators. The balloon, installed in the Tandalja area, also has a public address system attached to it. The administration has divided the city into four zones, red, orange, yellow and green as part of a strategy to deal with the corona virus pandemic.
Bengaluru
Model COVID-19 War Room at Bengaluru - Covid-19 data dashboard of Karnataka has been inaugurated by State Minister for Medical Education on 7 April 2020 at Bengaluru Smart City COVID War Room. This dashboard will be the single source of all COVID-related data which includes people under quarantine, their contacts, medical personnel on ground, hospitals, taluk-wise & City-wise data & beyond. This real-time data is being put together with a host of software and applications
Kalyan Dombivali
To create awareness and keep citizens informed about Corona, awareness videos are published on KDMC Face book page. To constantly keep citizens engaged, the Face book page has published a daily routine of activities has been designed from 7:00 am to 9:00 pm. The city has identified local experts from different fields such as Yoga, Culinary Art, Aerobics, music, poetry, ghazal, kathak and Bharatanatyam, philosophy and allotted time slots to each of them, in which they come live in Face book Page of KDMC during scheduled time slots. This initiative is receiving huge response and appreciation from citizens.
Agra
• E-Doctor Seva is a tele-video consultation facility, launched by Agra Smart City Ltd for local population. https://tinyurl.com/edoctorapp. It is a Public Private Partnership (PPP) initiative of Agra Smart City Limited. Consultation facility will be available from 10 am to 12.00 pm (Monday to Saturday).For consultations, citizens will have to log in using the link (https://tinyurl.com/edoctorapp ) and schedule an appointment with the doctor. Appointments can be taken using the mobile app. App can be downloaded by any Android phone (play store) users by clicking the link below: (https://play.google.com/store/apps/details?id=com.needstreet.health.hppatient). Once appointment is taken through the site/app a particular date and time will be allocated for the consultation. The patient can have a tele/video call with the doctor at the scheduled time. After consultation, online prescription can also be downloaded by patient from the site/app. On request, required medicines will be delivered at home from the Smart Health Centre-Pharmacy.
• This noble and innovative initiative is taken by Agra Smart City in association with its PPP partner Azael Manufacturing Private Limited. They are also in the process of opening 10 Smart Health Centers in Agra for providing affordable and holistic healthcare services to local masses. One such centre is already operational and serving the local population.
• Smart Health Centers established under Smart City scheme help in spreading awareness about various Do & Don’ts of Corona ,each patient is given a 3-5 min briefing on the advisory regarding Corona for both the general consultation as well as at the dental clinic. 325 patients took consultation in March and 675 patients in February. 1015 sanitizers and 935 masks were distributed at subsidized rates through the pharmacy at smart health center which provided a great relief to the people.
• Agra Administration in association with Agra Smart City & Agra Police is making full use of ICCC Control Room established by Agra Smart City Limited at Nagar Nigam Agra. Agra Lock down Monitoring App has been launched. This innovative video surveillance solution will be made use to effectively monitor the various locations in Agra city to manage the crowd and fight COVID 19. The latest in this effort is the AI based Analytics, the first of its kind combat COVID 19 in Agra. The latest ground-breaking technology adopted by Agra Administration is provided by the existing Surveillance vendor under CSR initiative. An alert is instantly generated to help the authorities to strictly maintain social distancing in Agra. The alerts are configured through an App on the field staff Mobile phones and help the Police Administration on ground. Agra lockdown monitor App will be available to all thana in-charges and any other police personnel as required.
• Along with district administration, cooked food bank has been established which collect cooked food packets from various NGOs and it is been distributed to needy, destitute and labourers etc., 5000 food packets has been distributed.
Kakinada
COVID-19 data dashboard developed in Kakinada ICCC. Kakinada, district, state and country level information is being displayed in the ICCC. The details can be accessed at https://covid19.kkdeservices.com:2278.
Chandigarh
Chandigarh has installed a comprehensive ‘fight COVID station’ with facilities of thermal screening by taking temperature, pedestal operated hand-wash and soap dispenser, mist spray of sodium hypochlorite solution and hand dryer facility. It has been installed at the Main Mandi sector-25, Chandigarh by Municipal Corporation of Chandigarh and all visitors to Mandi are expected to pass through the station.

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
કોવિડ-19 પર લોકોમાં જાગૃતિ લાવવા અને સલામતી વધારવા સ્માર્ટ સિટી અદ્યતન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે
14 APR 2020 7:28PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19: સ્માર્ટ સિટીઓ દ્વારા વિવિધ પહેલો
વડોદરા
વડોદરા જિલ્લા વહીવટીતંત્રે લૉકડાઉનનું ઉલ્લંઘન કરતાં લોકો પર નજર રાખવા માટે બે કેમેરા સાથે સંલગ્ન હિલિયમના બલૂન સ્થાપિત કર્યા છે. તાંદળજા વિસ્તારમાં સ્થાપિત આ બલૂનમાં પબ્લિક એડ્રેસ સિસ્ટમ પણ સંલગ્ન છે. વહીવટીતંત્રએ શહેરમાં ચાર ઝોન – રેડ, ઓરેંજ, યેલ્લો અને ગ્રીન (લાલ, કેસરી, પીળા અને લીલા) ઝોનમાં વિભાજીત કર્યા છે, જે કોરોનાવાયરસ રોગચાળાના ભાગરૂપે ઘડવામાં આવેલી વ્યૂહરચનાનો ભાગ છે.
બેંગાલુરુ
બેંગાલુરુમાં મોડલ કોવિડ-19 વોર રુમ કર્ણાટકમાં કોવિડ-19 ડેટા ડેશબોર્ડનું ઉદ્ઘાટન 7 એપ્રિલ, 2020નાં રોજ બેંગાલુરુ સ્માર્ટ સિટી કોવિડ વોર રુમમાં રાજ્ય કક્ષાનાં તબીબી શિક્ષણ મંત્રીએ કર્યું છે. આ ડેશબોર્ડ કોવિડ સાથે સંબંધિત તમામ ડેટાનો સિંગલ સ્ત્રોત બની રહેશે, જેમાં ક્વારેન્ટાઇન હેઠળ રહેલા લોકો, તેમના સંપર્કો, કાર્યરત તબીબી અધિકારીઓ, હોસ્પિટલો, તાલુકા મુજબ અને શહેર મુજબ ડેટા સામેલ હશે. આ રિયલ-ટાઇમ ડેટાને અનેક સોફ્ટવેર અને એપ્લિકેશન્સ સાથે સંયુક્તપણે મૂકવામાં આવ્યો છે.
કલ્યાણ ડોમ્બિવલી
કોરોના વિશે નાગરિકો વચ્ચે જાગૃતિ લાવવા અને માહિતગાર કરવા જાગૃતિ લાવવા માટેનો વીડિયો કેડીએમસી ફેસબુક પેજ પર પ્રકાશિત કર્યા છે. નાગરિકોને સતત સંકળાયેલા રાખવા ફેસબુક પેજ એક્ટિવિટીના રોજિંદા રુટિનને પ્રકાશિત કરે છે, જેમાં સવારે 7.00થી રાતનાં 9.00 સુધીની માહિતી આપવામાં આવે છે. શહેરમાં યોગ, પાકકળા, એરોબિક્સ, સંગીત, મરઘાઉછેર, ગઝલ, કથક અને ભરતનાટ્યમ, ફિલોસોફી જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોનાં સ્થાનિક નિષ્ણાતોની ઓળખ કરવામાં આવી છે તેમજ તેમને દરેકને ટાઇમ સ્લોટ ફાળવવામાં આવ્યો છે, જેમાં તેઓ ફાળવેલા ટાઇમ સ્લોટ દરમિયાન કેડીએમસીનાં ફેસબુક પેજમાં લાઇવ પર્ફોર્મન્સ આપે છે. આ પહેલને જબરદસ્ત પ્રતિસાદ મળ્યો છે અને નાગિરકોની પ્રશંસા મળી છે.
આગ્રા
ઇ-ડૉક્ટર સેવા ટેલી-વીડિયો કન્સલ્ટેશન સુવિધા છે, જેને આગ્રા સ્માર્ટ સિટી લિમિટેડ દ્વારા સ્થાનિક લોકો માટે શરૂ કરવામાં આવી હતી. https://tinyurl.com/edoctorapp. આ આગ્રા સ્માર્ટ સિટી લિમિટેડની સરકારી ખાનગી ભાગીદારી (પીપીપી)ની પહેલ છે. કન્સલ્ટેશન સુવિધા સવારે 10થી બપોરનાં 12 સુધી ઉપલબ્ધ થશે (સોમવારથી શનિવાર). કન્સલ્ટેશન માટે નાગરિકોએ લિંક (https://tinyurl.com/edoctorapp)નો ઉપયોગ કરીને લોગ ઇન કરવું પડશે અને ડૉક્ટર સાથે એપોઇન્ટમેન્ટ લેવી પડશે. મોબાઇલ એપનો ઉપયોગ કરીને એપોઇન્ટમેન્ટ લઈ શકાશે.
કોઈ પણ એન્ડ્રોઇડ ફોન (પ્લે સ્ટોર) પરથી આ મોબાઈલ એપ ડાઉનલોડ કરી શકાય છે. લિંક (https://play.google.com/store/apps/details?id=com.needstreet.health.hppatient) પર ક્લિક કરીને પણ એપ ડાઉનલોડ કરી શકાશે. એક વાર એપોઇન્ટમેન્ટ મળ્યા પછી સાઇટ/એપ પર કન્સલ્ટેશન માટે નિયત તારીખ અને સમય ફાળવવામાં આવશે. દર્દી નિયત સમયે ડૉક્ટર સાથે ટેલી/વીડિયો કોલ કરી શકે છે. દર્દી કન્સલ્ટેશન પછી સાઇટ/એપ પરથી ઓનલાઇન પ્રીસ્ક્રિપ્શન પણ ડાઉનલોડ કરી શકશે. રિક્વેસ્ટ પર જરૂરી દવાઓ સ્માર્ટ હેલ્થ સેન્ટર – ફાર્મસીમાંથી ઘરે ડિલિવર થશે.
• આ ઉદાત્ત અને નવીન પહેલ આગ્રા સ્માર્ટ સિટીએ પીપીપી પાર્ટનર એઝાઇલ મેનુફેક્ચરિંગ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ સાથે જોડાણમાં હાથ ધરવામાં આવી છે. તેમણે સ્થાનિક લોકોને વાજબી અને સંપૂર્ણ હેલ્થકેર સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે આગ્રામાં 10 સ્માર્ટ હેલ્થ સેન્ટર ખોલવાની પ્રક્રિયામાં પણ શરૂ કરી છે. આ પ્રકારનું આવું એક કેન્દ્ર કાર્યરત થઈ ગયું છે અને સ્થાનિક લોકોને સેવા આપે છે.
• સ્માર્ટ સિટી સ્કીમ અંતર્ગત સ્માર્ટ હેલ્થ સેન્ટર્સ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યાં છે, જે કોરોના વાયરસનાં પ્રસારમાં શું કરવું અને શું ન કરવું એ અંગે વિવિધ પ્રકારની જાગૃતિ લાવવામાં મદદરૂપ થશે. દરેક દર્દીને જનરલ કન્સલ્ટેશન તેમજ ડેન્ટલ ડૉક્ટર એમ બંને માટે 3થી 5 મિનિટમાં કોરોના સંબંધિત સલાહ ટૂંકમાં આપે છે. માર્ચમાં 325 દર્દીઓએ અને ફેબ્રુઆરીમાં 675 દર્દીઓ સલાહ લીધી હતી. 1015 સેનિટાઇઝર્સ અને 935 માસ્ક સ્માર્ટ હેલ્થ સેન્ટર પર ફાર્મસી દ્વારા સબસિડાઇઝ દરે વહેંચવામાં આવ્યાં હતાં, જેથી લોકોને મોટી રાહત મળી હતી.
• આગ્રા સ્માર્ટ સિટી અને આગ્રા પોલીસ સાથે જોડાણમાં આગ્રા વહીવટીતંત્ર નગર નિગમ આગ્રામાં આગ્રા સ્માર્ટ સિટી લિમિટેડ દ્વારા સ્થાપિત આઇસીસીસી કન્ટ્રોલ રૂમનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરે છે. આગ્રા લૉકડાઉન મોનિટરિંગ એપ શરૂ કરવામાં આવી છે. આ નવીન વીડિયો સર્વેલન્સ સોલ્યુશનનો ઉપયોગ કોવિડ 19 સામે લડવા અને ભીડનું વ્યવસ્થાપન કરવા આગ્રા શહેરમાં વિવિધ લોકેશન પર અસરકારક રીતે નજર રાખવા માટે થશે. આ પ્રયાસમાં લેટેસ્ટ એઆઈ આધારિત એનાલીટિક્સ છે, જે આગ્રામાં કોવિડ 19 સામે પ્રથમ પ્રકારની લડાઈ છે. આગ્રા વહીવટીતંત્ર દ્વારા લેટેસ્ટ પથપ્રદર્શક ટેકનોલોજી સીએસઆર પહેલ અંતર્ગત હાલના સર્વેલન્સ વેન્ડર દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવ્યાં છે. આગ્રામાં સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગ કડકપણે જાળવવા વહીવટીતંત્રોને મદદ કરવા તાત્કાલિક એલર્ટ જનરેટ થાય છે. એલર્ટને ફિલ્ડ સ્ટાફ મોબાઇલ ફોન પર એપ દ્વારા કન્ફિગર કરવામાં આવી છે અને પોલીસ તંત્રને મદદ મળે છે. આગ્રા લૉકડાઉન મોનિટર એપ તમામ થાણા ઇન-ચાર્જ અને અન્ય કોઈ પણ પોલીસ કર્મચારી માટે ઉપલબ્ધ થશે.
• જિલ્લા વહીવટીતંત્ર ઉપરાંત રાંધેલા ભોજનની બેંક સ્થાપિત થઈ છે, જે વિવિધ એનજીઓ પાસેથી રાંધેલા ભોજનનાં પેકેટ એકત્ર કરે છે અને એનું વિતરણ જરૂરિયાતમંદ, વંચિત અને કામદારો વગેરેને કરવામાં આવે છે. 5000 ફૂડ પેકેટ્સનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
કાકિનાડા
કાકિનાડા આઇસીસીસીમાં કોવિડ-19 ડેટા ડેશબોર્ડ વિકસાવવામાં આવ્યું છે. કાકિનાડા, જિલ્લા, રાજ્ય અને દેશની માહિતી આઇસીસીસીમાં પ્રદર્શિત કરવામાં આવે છે. એની વિગતો અહીંથી https://covid19.kkdeservices.com:2278 મળી શકશે.
ચંદીગઢ
ચંદીગઢે તાપમાન, પેડેસ્ટલ ઓપરેટેડ હેન્ડ-વોશ અને સોપ ડિસ્પેન્સર, સોડિયમ હાઇપોક્લોરાઇટ સોલ્યુશનનાં ધુમાડાનો ફુવારો અને હેન્ડ ડ્રાયર સુવિધા લઈને થર્મલ સ્ક્રીનિંગની સુવિધા સાથે વિસ્તૃત ‘ફાઇટ કોવિડ સ્ટેશન’ સ્થાપિત કર્યું છે. આ ચંદીગઢનાં મેઇન મંડી સેક્ટર-25માં ચંદીગઢ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન દ્વારા સ્થાપિત થયું છે અને મંડીનાં તમામ મુલાકાતીઓ સ્ટેશનમાંથી પસાર થશે એવી અપેક્ષા છે.