Prime Minister's Office
PM addresses the nation for 4th time in 4 Weeks in India’s fight against COVID-19
Announces extension of lockdown till 3rd May
High Risk Areas and Hotspots to be under constant vigil
Ease of Certain Restrictions in Low Risk Areas from 20 April
Detailed guidelines to be issued by the Government tomorrow
PM seeks support for seven things including taking care of elderly and adhering to social distancing and lockdown
14 APR 2020 1:04PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today announced the extension of lockdown till 3rd May, 2020. The earlier 21 day lockdown is ending on the 14th of April 2020.
Addressing the Nation in combating the spread of the corona virus, PM said the extension of lockdown was decided keeping in mind suggestions from many states, experts and the people.
He requested people to continue maintaining vigil and to adhere to social distancing during this lockdown.
Prime Minister also suggested that those areas which are of low risk may be permitted to open up for certain specific activities from 20th April 2020.
PM said, “Until 20th April, every town, every police station, every district, every state will be evaluated on how much the lockdown is being followed. Areas that succeed in this litmus test, those which will not be in the hot-spot category, and will have less likelihood to turn into a hot-spot maybe allowed to open up select necessary activities from 20thApril”.
“However, permissions will be withdrawn immediately if lockdown rules are broken, and if there is threat of spread of Coronavirus” he cautioned.
A detailed guidelines will be issued by the Government tomorrow in this regard.
The Easing of restrictions in the low risk areas is being done keeping in mind the difficulties being faced by the poor and daily wage earners, he said.
“Those who earn daily, make ends meet with daily income, they are my family. One of my top-most priorities is to reduce the difficulties in their lives. The government has made every possible effort to help them through Pradhan Mantri Gareeb Kalyan Yojna. Their interests have also been taken care of while making the new guidelines” he said.
Paying tributes to Baba Saheb Bhimrao Ambedkar, on his birth anniversary today, the Prime Minister said, “I am well aware of the problems you have faced -some for food, some for movement from place to place, and others for staying away from homes and families. However, for the sake of your country, you are fulfilling your duties like a disciplined soldier. This is the power of ‘We, the People of India’ that our constitution talks about.”
Prime Minister mentioned that India had been pro-active even before a single case of COVID -19 surfaced in the country. He said, the screening of the international passengers, 14 day mandatory isolation of the international travellers, shutting of malls, clubs, gyms were taken at very early stages. Prime Minister said India also proactively went into a nation wide lock down which was ending on the 14th April.
Compared to other Covid affected World’s big & powerful countries, he said, India is in a very well managed situation.
“A month, month and a half ago, several countries had been at par with India in terms of Corona infection. But today, Corona cases in those countries are 25 to 30 times than that of India. Thousands of people have tragically died in those countries. Had India not adopted a holistic and integrated approach, taking quick and decisive action; the situation in India today would have been completely different”, he said.
Prime Minister said India has benefitted from Lockdown. He said notwithstanding the economic travails being faced, it is clearly the correct path as it protected so many lives in the country.
“From an economic only point of view, it undoubtedly looks costly right now; but measured against the lives of Indian citizens, there is no comparison itself. The path that India has taken within our limited resources has become a topic of discussion in the entire world today”, he said.
He assured the country that there are ample reserves of medicines, food and other essential goods. Prime Minister also assured that the health infrastructure is being further strengthened.
“From having only one testing lab for Coronavirus in January, we now have more than 220 functional testing labs. Global experience shows that 1,500-1,600 beds are required for every 10,000 patients. In India, we have arranged more than 1 Lakh beds today. Not only this, there are more than 600 hospitals which are dedicated for Covid treatment. As we speak, these facilities are being increased even more rapidly” he said.
Prime Minister exhorted the citizens to follow seven steps in their fight against the pandemic
First, to take special care of the elderly, especially those who have chronic disease.
Second to completely adhere to the ‘Lakshman Rekha’ of Lockdown and Social Distancing; use homemade face-covers and masks without fail.
Third to follow the instructions issued by AYUSH ministry to enhance immunity.
Fourth to download the Arogya Setu Mobile App to help prevent the spread of corona infection. Inspire others to download the app as well.
Fifth to take care of poor families; to fulfil their food requirements.
Sixth to be compassionate towards the people who work in every individual business or industry. Do not deprive them of their livelihood.
Seventh to pay utmost respect to our nation’s Corona Warriors – our doctors and nurses, sanitation workers and police force.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కోవిడ్-19 వ్యతిరేకంగా భారత్ పోరాటసమయంలో నాలుగు వారాల్లో నాలుగోసారి జాతి నుద్దేశించి ప్రసంగించిన ప్రధానమంత్రి.
మే నెల 3ఆ తేదీ వరకు లాక్ డౌన్ పొడిగిస్తూ ప్రకటన.
అధిక ప్రమాదం పొంచి ఉన్న ప్రాంతాల్లోనూ, హాట్ స్పాట్ ప్రాంతాల్లోనూ నిరంతర నిఘా.
తక్కువ ప్రమాదం ఉన్న ప్రాంతాల్లో ఏప్రిల్ 20వ తేదీ నుంచి కొన్ని ఆంక్షల సడలింపు.
రేపు సవివరమైన మార్గదర్శకాలు జారీ చేయనున్న ప్రభుత్వం.
వృద్దులకు రక్షణ, సామాజిక దూరం, లాక్ డౌన్ వంటివి విధిగా పాటించడంతో పాటు 7 విషయాలలో మద్దతు కోరిన ప్రధానమంత్రి.
14 APR 2020 1:04PM by PIB Hyderabad
2020 మే నెల 3వ తేదీ వరకు లాక్ డౌన్ పొడిగిస్తూ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ ఈ రోజు ప్రకటించారు. ఇంతకు ముందు ప్రకటించిన లాక్ డౌన్ 2020 ఏప్రిల్ 14వ తేదీతో ముగియనుంది.
కరోనా వైరస్ వ్యాప్తిని ఎదుర్కోడంపై జాతి నుద్దేశించి ప్రధానమంత్రి ప్రసంగిస్తూ, అనేక రాష్ట్రాలు, నిపుణులు, దేశ ప్రజల సూచనలను దృష్టిలో ఉంచుకుని లాక్ డౌన్ పొడిగింపు నిర్ణయం తీసుకున్నట్లు తెలిపారు.
ఈ లాక్ డౌన్ సమయంలో ప్రజలు జాగురూకతతో ఉంటూ, సామాజిక దూరాన్ని విధిగా పాటించాలని కోరారు.
తక్కువ ప్రమాదం ఉన్న ప్రాంతాల్లో కొన్ని కార్యకలాపాలు ప్రారంభించడానికి 2020 ఏప్రిల్ 20వ తేదీ నుండి అనుమతినిచ్చే అవకాశం ఉందని పేర్కొన్నారు.
" ఏప్రిల్ 20వ తేదీ వరకు, ప్రతి పట్టణం, ప్రతి పోలీసు స్టేషను, ప్రతి జిల్లా, ప్రతి రాష్ట్రం పరిధిలో లాక్ డౌన్ ఎంత పటిష్ఠంగా అమలు చేసిందీ పర్యవేక్షిద్దాం. ఇందులో విజయం సాధించి, హాట్ స్పాట్ విభాగంలో లేని ప్రాంతాల్లో, ఏప్రిల్ 20వ తేదీ నుండి కొన్ని ఎంపిక చేసిన కార్యకలాపాలు ప్రారంభించే అవకాశం ఉంది". - అని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు.
" అయితే, అనుమతి ఇచ్చిన ప్రాంతాల్లో లాక్ డౌన్ నియమాలు ఉల్లంఘించినందువల్ల, కరోనా వైరస్ వ్యాప్తి చెందినట్లు తేలితే, అనుమతులను వెంటనే ఉపసంహరించడం జరుగుతుంది" - అని ఆయన హెచ్చరించారు.
ఈ విషయంలో, సవివరమైన మార్గదర్శకాలను ప్రభుత్వం రేపు విడుదల చేస్తుంది.
తక్కువ ప్రమాదం ఉన్న ప్రాంతాల్లో పేదలు, రోజు వారీ కూలీలు ఎదుర్కొంటున్న ఇబ్బందులను దృష్టిలో పెట్టుకుని నిబంధనలను సడలించడం జరుగుతుందని, ఆయన చెప్పారు.
"రోజుకూలీలు, దినసరి ఆదాయంలేనిదే పూటగడవని వారంతా నా కుటుంబసభ్యులే. నాకున్న ప్రాథమ్యాల్లో మొట్టమొదటిది వారి జీవితాల్లో కష్టాలు తొలగించడమే! ప్రధానమంత్రి గరీబ్‌ కల్యాణ్‌ యోజన కింద సాధ్యమైనంత వరకూ వారికి సహాయం చేయడానికి ప్రభుత్వం ఏర్పాట్లు చేసింది. కొత్త మార్గదర్శకాల రూపకల్పనలో వారి ప్రయోజనాలను కూడా పరిగణనలోకి తీసుకున్నాం" అని ఆయన వివరించారు.
బాబా సాహెబ్ అంబేద్కర్ జన్మదినం సందర్భంగా ఆయనకు ఈరోజు ప్రధానమంత్రి నివాళులర్పిస్తూ, మీరు ఎదుర్కొన్న కష్టాలు నాకు తెలుసు, కొంత మంది ఆహారం కోసం కష్టాలు పడ్డారు, మరి కొంత మంది ఒక చోట నుండి మరొక చోటుకు వెళ్ళడానికి, చాల మంది తమ ఇళ్లకూ, కుటుంబాలకూ దూరంగా ఉండవలసి వచ్చినందుకూ ఇబ్బంది పడుతున్నారు. ఏది ఏమైనప్పటికీ మీదేశం కోసం- క్రమశిక్షణగల సైనికుల్లాగా మీ కర్తవ్యాన్ని నిర్వర్తిస్తున్నారు. మన రాజ్యాంగంలో “భారత పౌరులమైన మేము” అంటూ మనం చాటుకున్న ప్రజాశక్తి ఇదే! " అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.
దేశంలో ఒక్క కోవిదు-19 కేసు కూడా నమోదు కాక ముందే భారతదేశం ముందు జాగ్రత్త చర్యలు తీసుకుందని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. ప్రాధమిక దశలోనే అంతర్జాతీయ ప్రయాణీకులకు పరీక్షలు నిర్వహించడం, వారిని 14 రోజులపాటు తప్పనిసరిగా ఐసోలేషన్ లో ఉంచడంతో పాటు, పెద్ద పెద్ద దుకాణ సముదాయాలు, క్లబ్బులు, వ్యాయామశాలలు వంటివి మూసి వేశామని ఆయన అన్నారు. అదేవిధంగా ఏప్రిల్ 14వ తేదీ వరకు దేశవ్యాప్తంగా లాక్ డౌన్ విధించామని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు.
కోవిడ్ ప్రభావానికి లోనైన ప్రపంచంలోని ఇతర ధనిక, శక్తివంతమైన దేశాలతో పోలిస్తే, భారతదేశం చాలా సౌకర్యవంతమైన స్థితిలో ఉందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
" ఒక నెల, నెలన్నర ముందు, చాలా దేశాల్లో కరోనా వైరస్ వ్యాప్తి సుమారుగా భారతదేశంతో సమానంగానే ఉంది. అయితే, ఈరోజు, ఆ దేశాల్లో, కరోనా కేసులు, భారతదేశం కంటే 25 నుండి 30 రేట్లు అధికంగా ఉన్నాయి. ఆ దేశాల్లో వేలాది మంది ప్రజలు మృత్యువాత పడ్డారు. భారతదేశం, వేగంగా, నిర్ణయాత్మక చర్యలతో, సంపూర్ణ, సమగ్ర విధానాన్ని అవలింబించకపోతే, ఈరోజు భారతదేశంలో పరిస్థితి పూర్తిగా భిన్నంగా ఉండేది. " - అని ఆయన చెప్పారు.
లాక్ డౌన్ ప్రకటించడం వలన భారదేశం ప్రయోజనం పొందింది. భవిష్యత్తులో ఎదురయ్యే ఆర్ధిక ఇబ్బందులను పట్టించుకోకుండా ఈ నిర్ణయం తీసుకోవడం వల్ల దేశంలో అనేక జీవితాలను రక్షించగలిగాము అని ఆయన అన్నారు.
" కేవలం ఆర్ధిక పరంగానే ఆలోచిస్తే, ఎటువంటి అనుమానం లేకుండా ఇది ఇప్పుడు ఒక ఖరీదైన నిర్ణయమే; కానీ, భారత పౌరుల ప్రాణాల విషయానికి వస్తే, ఈ విషయంలో ఎటువంటి పోలిక, రాజీ లేదు. మనకున్న పరిమితమైన వనరుల మధ్య మనం తీసుకున్న ఈ చర్య ఈ రోజు మొత్తం ప్రపంచానికే ఒక చర్చనీయాంశమైంది." - అని ఆయన వివరించారు.
మందులు, ఆహారం తో పాటు ఇతర నిత్యావసర వస్తువుల నిల్వలు సమృద్ధిగా ఉన్నాయని ఆయన దేశప్రజలకు భరోసా ఇచ్చారు. ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాల రంగాన్ని మరింత పటిష్టపరుస్తామని కూడా ప్రధానమంత్రి హామీ ఇచ్చారు.
"కరోనా వైరస్ పరీక్షల కోసం జనవరిలో కేవలం కేవలం ఒక ప్రయోగశాల మాత్రమే ఉండగా, ఇప్పుడు మనకు 220 కంటే ఎక్కువగా ప్రయోగశాలలు ఉన్నాయి. ప్రతి 10,000 మందికీ 1,500-1,600 పడకలు అవసరమని ప్రపంచానుభవం చెబుతోంది. కానీ, భారతదేశం లో ఈ రోజున మనం లక్ష పడకలను సిద్ధం చేశాము. అంతేకాదు- కేవలం కోవిడ్ చికిత్స కోసం 600 ఆసుపత్రులను ప్రత్యేకంగా కేటాయించాము. మనం ఇలా అనుకుంటున్న సమయంలోనే, ఈ సదుపాయాలు మరింత వేగంగా పెరుగుతుంటాయి కూడా!" - అని ప్రధానమంత్రి తెలియజేసారు.
ఈ మహమ్మారిని తిప్పికొట్టడానికి ఏడు సూత్రాలు పాటించాలని ప్రధానమంత్రి పౌరులను కోరారు.
ముందుగా - మీ ఇళ్లలోని పెద్దలు.. ప్రత్యేకించి దీర్ఘకాలిక వ్యాధులున్న వారిపట్ల అత్యంత జాగ్రత్త వహించండి.
రెండు - లాక్ డౌన్ లో ‘లక్షణరేఖ’కు పూర్తిగా కట్టుబడండి. సామాజిక దూరం పాటించండి. ఇంట్లో తయారుచేసుకున్న మాస్కులు తప్పకుండా ధరించండి.
మూడు - మీ రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుకోవడానికి ఆయుష్‌ మంత్రిత్వశాఖ జారీచేసిన మార్గదర్శకాలను అనుసరించండి.
నాలుగు - కరోనా వైరస్ వ్యాప్తి నిరోధం కోసం ‘ఆరోగ్య సేతు’ మొబైల్‌ యాప్ను డౌన్లోడ్‌ చేసుకోవడంతోపాటు ఇతరులనూ అందుకు ప్రోత్సహించండి.
ఐదు - మీ చుట్టూ ఉన్న పేద కుటుంబాల యోగక్షేమాలను పట్టించుకోండి. ప్రత్యేకించి వారి ఆహార అవసరాలు తీర్చడానికి ప్రయత్నించండి.
ఆరు - మీ వ్యాపారాలు, పరిశ్రమలలో పనిచేసేవారిపై కరుణతో మెలగండి. వారిలో ఎవరికీ జీవనోపాధి లేకుండా చేయవద్దు.
ఏడు - కరోనాపై పోరాడుతున్న డాక్టర్లు, నర్సులు, పోలీసులు, పారిశుధ్య సిబ్బంది వంటి మన జాతీయ యోధులను గౌరవించండి.