ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
കോവിഡ് - 19 മായി ബന്ധപ്പെട്ട ഏറ്റവും പുതിയ വിവരങ്ങൾ
13 APR 2020 6:37PM by PIB Thiruvananthpuram
പി ഐ ബി ഡൽഹി : 13 ഏപ്രിൽ 2020
കൂട്ടായ ഒരു പരിശ്രമത്തിലൂടെ കോവിഡ് 19 നെ പിടിച്ചുകെട്ടാനുള്ള ശ്രമത്തിലാണ് ഇന്ത്യൻ ഗവണ്മെന്റ്.കോവിഡിനെ പ്രതിരോധിക്കാനും,അതിന്റെ വ്യാപനം തടയാനുമായി സംസ്ഥാനങ്ങളും,കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളുമായി ചേർന്ന് നിരവധി നടപടികളാണ് ഭരണകൂടം സ്വീകരിക്കുന്നത്.ഈ നടപടികൾ എല്ലാം തന്നെ ദിവസവും ഉന്നതതലങ്ങളിൽ നിരീക്ഷിക്കുകയും അവലോകനം നടത്തുകയും ചെയ്യുന്നുമുണ്ട്.
ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ-ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക മന്ത്രാലയങ്ങളുടെ ചുമതലയുള്ള കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ.ഹർഷ് വർദ്ധൻ,കോവിഡുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് , ശാസ്ത്രീയ-വ്യാവസായിക ഗവേഷണ കൗൺസിൽ (CSIR ) ഇതുവരെ നടത്തിയ ശ്രമങ്ങൾ വിലയിരുത്തി .CSIR ഡയറക്ടർ ജനറൽ,38 CSIR ലാബുകളുടെ ഡയറക്ടർമാർ എന്നിവരുടെ സാന്നിധ്യത്തിലായിരുന്നു അവലോകനം
കോവിഡ് പ്രതിരോധം ലക്ഷ്യമിട്ട് CSIR ലബോറട്ടറികൾ രാജ്യത്തെ പ്രമുഖ സ്വകാര്യ കമ്പനികൾ,പൊതുമേഖല സ്ഥാപനങ്ങൾ,വിവിധ വകുപ്പുകൾ,മന്ത്രാലയങ്ങൾ എന്നിവയുമായി ചേർന്ന് പ്രവർത്തിക്കുന്നു .
കോവിഡ് പ്രതിരോധം ഫലപ്രദമാകണമെങ്കിൽ,അവശ്യം വേണ്ട അഞ്ചുഘടകങ്ങളും അവർ മുന്നോട്ടു വച്ചു .
○ ഡിജിറ്റൽ തലത്തിലും, തന്മാത്ര തലങ്ങളിലുമുള്ള നിരീക്ഷണം.
○ പെട്ടെന്ന് നടത്താവുന്നതും,ചെലവ് കുറഞ്ഞതുമായ രോഗനിർണ്ണയം
○ കോവിഡ് പ്രതിരോധത്തിനായി, പുതിയ മരുന്നുകളുടെ വികസനം ,മറ്റു ഉപയോഗത്തിലുള്ള മരുന്നുകളുടെ ഉപയോഗ സാധ്യത പരിശോധന , മരുന്ന് നിർമ്മാണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ.
○ വ്യക്തിസുരക്ഷാ സംവിധാനം ഉൾപ്പെടെയുള്ള ആശുപത്രി അനുബന്ധ ഉപകരണങ്ങൾ
○ വിതരണ ശൃംഖല , ചരക്കുനീക്ക സഹായ സംവിധാനങ്ങൾ
കോവിഡിനെതിരെ ജില്ലാതലത്തിൽ സമയബന്ധിതമായ പ്രതികരണം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി ,എല്ലാ മേഖലകളിലും അതി നൂതനമായ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ തന്നെ ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം ഉപയോഗിച്ച് വരുന്നുണ്ട്.
രോഗബാധിതർ,അവരുടെ സഞ്ചാരപഥം എന്നിവ കണ്ടെത്തൽ ,കേസുകളുടെ നിർവഹണം,രോഗനിയന്ത്രണത്തിനായുള്ള പദ്ധതികൾ നടപ്പാക്കൽ എന്നിവയും,സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ സഹായത്തോടെയാണ് നിർവഹിച്ചു വരുന്നത്. രോഗനിയന്ത്രണത്തിനായുള്ള പദ്ധതികൾ നടപ്പാക്കുന്നത് നിരീക്ഷിക്കുന്നതിനായി , ഹീറ്റ് മാപ്പിംഗ്,പ്രെഡിക്ടീവ് ഡാറ്റ അനാലിസിസ് എന്നിവയ്ക്ക് പുറമേ , രോഗം സ്ഥിരീകരിക്കപ്പെട്ടവർ,അവർ അടുത്ത ഇടപഴകാൻ സാധ്യതയുള്ള സ്ഥലങ്ങൾ എന്നിവ തിരിച്ചറിയാൻ GIS മാപ്പിംഗ് സഹായവും ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നു. ഇത്തരത്തിലുള്ള നിരവധി സാങ്കേതികവിദ്യാ സഹായങ്ങൾ ബെംഗളൂരുവിലെ വാർ റൂമിൽ ഫലപ്രദമായി ഉപയോഗിക്കുന്നു.
(രോഗസാധ്യതയുള്ള സ്ഥലങ്ങളുടെ നിരീക്ഷണം ,ആംബുലൻസ് സേവനങ്ങൾ ക്വാറന്റീൻ സൗകര്യങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കൽ എന്നിവ ഉറപ്പുവരുത്തുന്നതിനായി പ്രദേശത്തെ നിയോഗിക്കപ്പെട്ട ,ദ്രുത കർമ്മ സേനയുമായി ചേർന്നാണ് കമാൻഡ് കൺട്രോൾ കേന്ദ്രങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ച് വരുന്നത് രാജ്യത്തെ ചില ജില്ലകളാവട്ടെ,ദൂരെയിരുന്നുകൊണ്ട് തന്നെ,ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെ ,വൈദ്യസഹായം തേടാൻ സഹായിക്കുന്ന സംവിധാനങ്ങൾക്കും തുടക്കം കുറിച്ചു പ്രാദേശിക മരുന്ന് കടകളെ കൂടി ഉൾപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ടാണ് ഈ നടപടി.
വയനാടും കോട്ടയവും ഉൾപ്പെടെ,രാജ്യത്തെ 15 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ 25 ഓളം ജില്ലകളിൽ ഈ കർമ്മപദ്ധതി , ഫലം കണ്ടു തുടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്.ഈ ജില്ലകളിൽ,കഴിഞ്ഞ 14 ദിവസമായി പുതിയ ഒരു കേസും റിപ്പോർട്ട് ചെയ്തിട്ടില്ല.ഭാവിയിൽ പുതിയ കേസുകൾ ഉണ്ടാകുന്നത് തടയാനായി 24 മണിക്കൂറും കടുത്ത ജാഗ്രതയും ഏർപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
11 ഭാഷകളിൽ രൂപകൽപന ചെയ്ത ആരോഗ്യ സേതു ,മൊബൈൽ ;ആപ്ലിക്കേഷൻ ഇതുവരെ ഡൌൺലോഡ് ചെയ്തത് 3.5 കോടിയിലെറേപ്പേർ.!
രാജ്യത്തെ 27 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ 78373 സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾ,SRLM ഉ കീഴിൽ ഇതുവരെ ഉത്പാദിപ്പിച്ചത് 1.96 കോടി മുഖ ആവരണങ്ങൾ..എക്സർസൈസ് എൻ സി സി യോഗ്‌ദൻ പരിപാടിയുടെ ഭാഗമായി,നിരവധി എൻ സി സി കേഡറ്റുകളാണ് ഭരണകൂടത്തെ സഹായിക്കുന്നത്. കോവിഡ് വിരുദ്ധ പോരാട്ടങ്ങളിൽ,സർക്കാർ സംവിധാനങ്ങളെ സഹായിക്കാൻ തയ്യാറാണെന്ന് അമ്പതിനായിരത്തിലേറെ എൻ സി സി കേഡറ്റുകൾ വ്യക്തമാക്കുകയും ചെയ്തു
ഇന്നലെ 796 പുതിയ കേസുകളാണ് റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യപ്പെട്ടിട്ടുള്ളത്.ഇതോടെ രാജ്യത്ത് കോവിഡ് സ്ഥിരീകരിക്കപ്പെട്ടവരുടെ എണ്ണം 9152 ആയി.ഇന്ന് വരെയുള്ള കണക്കു പ്രകാരം, 857 പേര് രോഗമുക്തി നേടി.308 പേര് മരിച്ചു..
കോവിഡ് 19 മായി ബന്ധപ്പെട്ട ഔദ്യോഗികവും,പുതിയതുമായ വിവരങ്ങൾ,മാർഗനിർദേശങ്ങൾ,എന്നിവയ്ക്കായി പതിവായി സന്ദർശിക്കൂ ,
https://www.mohfw.gov.in/.

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
13 APR 2020 6:37PM by PIB Delhi
Through a collective effort to combat COVID-19 in the country, Government of India is taking several steps along with the States/UTs for its prevention, containment and management of COVID-19. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare, and Science & Technology, reviewed the research efforts of COVID-19 by CSIR (Council of Scientific & Industrial Research) in presence of DG, CSIR and 38 CSIR Lab Directors.
CSIR laboratories are working in close partnership with major private sector industries, PSUs, MSMEs, Departments and Ministries and have identified five verticals:
○ Digital and Molecular Surveillance,
○ Rapid and Economical Diagnostic,
○ New Drugs / Repurposing of Drugs and associated production processes,
○ Hospital Assistive Devices and PPEs; and,
○ Supply Chain and Logistics Support Systems.
Ministry of Health and Family Welfare is using cutting edge technology at all levels for timely response at district administration level to COVID-19. Live case tracking, case management and implementation of containment plans are also being done through technology. GIS mapping of positive confirmed cases, identification of active interventions areas, use of heat mapping and predictive data analysis are being used for monitoring implementation of containment plans. Such technology aids have been deployed very effectively by the Bengaluru War Room.
The Integrated Command and Control Centers are coordinating with the dedicated Rapid Response Team (RRT) to help facilitate on the field screening, providing ambulances and quarantine management. Few districts have also initiated remote digital medical consultation that connects local medical stores.
The implementation of the action plan has started yielding appreciable results in 25 districts across 15 States which reported cases earlier. These districts have no case reported since the last 14 days and constant vigil is being maintained to ensure that no new cases may occur in future. These districts are Gondia (Maharashtra), Raj Nandgaon, Durg, Bilaspur (Chattisgarh), Davangiri, Kodagu, Tumkuru, Udupi (Karnataka), South Goa (Goa), Wayanad and Kottayam (Kerala) ,West Imphal (Manipur), Rajouri (J&K), Aizwal West (Mizoram), Mahe (Puducherry), SBS Nagar (Punjab), Patna, Nalanda & Munger (Bihar), Pratapgarh (Rajasthan), Panipat, Rohtak, Sirsa (Haryana), Pauri Garhwal (Uttrakhand), Bhadradari Kothagudem (Telangana).
As on 10th April, under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package more than 30 Cr poor people have received financial assistance of Rs 28,256 crore to protect them from the impact of lockdown due to COVID-19. The details are as follows:
○ Support to 19.86 crore Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana women account holders have received amount of Rs. 9930 crore
○ Under Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN), 6.93 crore farmers have received Rs 13,855 crore
○ 2.82 crore of widows, senior citizens and specially abled people have received Rs 1405 crore
○ 2.16 crore of building and infrastructure workers have been supported with Rs 3066 crore
‘Aarogya Setu’, mobile application for the citizens to enable them in assessing the risk of catching the coronavirus infection, is designed in 11 languages and has received 3.5 crore downloads. Its various features include risk assessment, contact tracing by using cutting edge technology such as Bluetooth technology, algorithms and artificial intelligence in calculating the COVID risk around the user.
Under State Rural Livelihood Missions (SRLMs) across 27 States, 1.96 crore masks have been produced by 78,373 SHG members. National Cadet Corps (NCC) volunteer cadets are helping civil administration under ‘Exercise NCC Yogdaan’. More than 50,000 have volunteered to contribute in the fight against COVID-19.
An increase of 796 cases has been reported since yesterday, with a total of 9152 confirmed cases of COVID-19 in the country. As many as 857 persons have been cured/discharged after recovery and total 308 deaths have been reported, as of today.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.