Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
13 APR 2020 6:37PM by PIB Delhi
Through a collective effort to combat COVID-19 in the country, Government of India is taking several steps along with the States/UTs for its prevention, containment and management of COVID-19. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare, and Science & Technology, reviewed the research efforts of COVID-19 by CSIR (Council of Scientific & Industrial Research) in presence of DG, CSIR and 38 CSIR Lab Directors.
CSIR laboratories are working in close partnership with major private sector industries, PSUs, MSMEs, Departments and Ministries and have identified five verticals:
○ Digital and Molecular Surveillance,
○ Rapid and Economical Diagnostic,
○ New Drugs / Repurposing of Drugs and associated production processes,
○ Hospital Assistive Devices and PPEs; and,
○ Supply Chain and Logistics Support Systems.
Ministry of Health and Family Welfare is using cutting edge technology at all levels for timely response at district administration level to COVID-19. Live case tracking, case management and implementation of containment plans are also being done through technology. GIS mapping of positive confirmed cases, identification of active interventions areas, use of heat mapping and predictive data analysis are being used for monitoring implementation of containment plans. Such technology aids have been deployed very effectively by the Bengaluru War Room.
The Integrated Command and Control Centers are coordinating with the dedicated Rapid Response Team (RRT) to help facilitate on the field screening, providing ambulances and quarantine management. Few districts have also initiated remote digital medical consultation that connects local medical stores.
The implementation of the action plan has started yielding appreciable results in 25 districts across 15 States which reported cases earlier. These districts have no case reported since the last 14 days and constant vigil is being maintained to ensure that no new cases may occur in future. These districts are Gondia (Maharashtra), Raj Nandgaon, Durg, Bilaspur (Chattisgarh), Davangiri, Kodagu, Tumkuru, Udupi (Karnataka), South Goa (Goa), Wayanad and Kottayam (Kerala) ,West Imphal (Manipur), Rajouri (J&K), Aizwal West (Mizoram), Mahe (Puducherry), SBS Nagar (Punjab), Patna, Nalanda & Munger (Bihar), Pratapgarh (Rajasthan), Panipat, Rohtak, Sirsa (Haryana), Pauri Garhwal (Uttrakhand), Bhadradari Kothagudem (Telangana).
As on 10th April, under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package more than 30 Cr poor people have received financial assistance of Rs 28,256 crore to protect them from the impact of lockdown due to COVID-19. The details are as follows:
○ Support to 19.86 crore Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana women account holders have received amount of Rs. 9930 crore
○ Under Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN), 6.93 crore farmers have received Rs 13,855 crore
○ 2.82 crore of widows, senior citizens and specially abled people have received Rs 1405 crore
○ 2.16 crore of building and infrastructure workers have been supported with Rs 3066 crore
‘Aarogya Setu’, mobile application for the citizens to enable them in assessing the risk of catching the coronavirus infection, is designed in 11 languages and has received 3.5 crore downloads. Its various features include risk assessment, contact tracing by using cutting edge technology such as Bluetooth technology, algorithms and artificial intelligence in calculating the COVID risk around the user.
Under State Rural Livelihood Missions (SRLMs) across 27 States, 1.96 crore masks have been produced by 78,373 SHG members. National Cadet Corps (NCC) volunteer cadets are helping civil administration under ‘Exercise NCC Yogdaan’. More than 50,000 have volunteered to contribute in the fight against COVID-19.
An increase of 796 cases has been reported since yesterday, with a total of 9152 confirmed cases of COVID-19 in the country. As many as 857 persons have been cured/discharged after recovery and total 308 deaths have been reported, as of today.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟ
13 APR 2020 6:37PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਚਾਅ, ਇਸ ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਰਬਉੱਚ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਰੈਗੂਲਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਖੋਜ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਡੀਜੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀਆਂ 38 ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ (ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ) ਨਾਲ ਖੋਜ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਿਆਂ (ਪੀਐੱਸਯੂਜ਼), ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼, ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੰਜ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ -
• ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਮੋਲੀਕਿਊਲਰ ਨਿਗਰਾਨੀ,
• ਰੈਪਿਡ ਐਂਡ ਇਕਨਾਮਿਕਲ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ,
• ਨਵੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ /ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਅਮਲਾਂ ਦੀ ਰੀਪਰਪਜ਼ਿੰਗ,
• ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਯੰਤਰ ਅਤੇ ਪੀਪੀਈਜ਼ ਅਤੇ
• ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਉੱਤੇ ਕਟਿੰਗ ਐੱਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਤਾਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਲਾਈਵ ਕੇਸ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ, ਕੇਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਤਸਦੀਕਸ਼ੁਦਾ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਜੀਆਈਐੱਸ ਮੈਪਿੰਗ, ਸਰਗਰਮ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਹੀਟ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ਗੀ ਡਾਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਿਮਾਰੀ ਰੋਕੂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਾਰ ਰੂਮ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸੰਗਠਤ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਪਤ ਰੈਪਿਡ ਰਿਸਪਾਂਸ ਟੀਮ (ਆਰਆਰਟੀ) ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਫੀਲਡ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੰਭਾਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੇ ਰਿਮੋਟ ਡਿਜੀਟਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟੋਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ।
ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ 15 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 25 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਮੁਢਲੇ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਸੀ, ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 14 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣ ਸਕੇ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗਾ। ਇਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹਨ - ਗੋਂਡੀਆ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ), ਰਾਜਨੰਦ ਗਾਓਂ, ਦੁਰਗ, ਬਿਲਾਸਪੁਰ (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ), ਦੇਵਾਨਗਿਰੀ, ਕੋਡਾਗੂ, ਤੁਮਕੁਰੂ, ਓਡੱਪੀ (ਕਰਨਾਟਕ), ਦੱਖਣੀ ਗੋਆ (ਗੋਆ), ਵਾਇਨਾਡ ਅਤੇ ਕੋਟਾਯਮ (ਕੇਰਲ), ਪੱਛਮੀ ਇੰਫਾਲ (ਮਨੀਪੁਰ), ਰਾਜੌਰੀ (ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ), ਆਇਜ਼ਵਾਲ ਪੱਛਮੀ (ਮਿਜ਼ੋਰਮ), ਮਹੇ (ਪੁਡੂਚੇਰੀ), ਐੱਸਬੀਐੱਸ ਨਗਰ (ਪੰਜਾਬ), ਪਟਨਾ, ਨਾਲੰਦਾ ਅਤੇ ਮੁੰਗੇਰ (ਬਿਹਾਰ), ਪ੍ਰਤਾਪਗੜ੍ਹ (ਰਾਜਸਥਾਨ), ਪਾਣੀਪਤ, ਰੋਹਤਕ, ਸਿਰਸਾ (ਹਰਿਆਣਾ), ਪੌੜੀ ਗੜ੍ਹਵਾਲ (ਉੱਤਰਾਖੰਡ), ਭਦਰਾਦਰੀ ਕੋਠਾਗੁਡੇਮ (ਤੇਲੰਗਾਨਾ)।
10 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ 30 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੇ 28,256 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਮਦਦ ਕੋਵਿਡ-19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ -
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ-ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ 19.86 ਮਹਿਲਾ ਖਾਤਾ ਧਾਰੀਆਂ ਨੇ 9930 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ (ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ) ਤਹਿਤ 6.93 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ 13,855 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੇ।
• 2.82 ਕਰੋੜ ਵਿਧਵਾਵਾਂ, ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੇ 1405 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੇ।
• 2.16 ਕਰੋੜ ਬਿਲਡਿੰਗ ਅਤੇ ਢਾਂਚਾ ਵਰਕਰਾਂ ਨੇ 3066 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ।
'ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ' ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸ਼ਹਿਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ ਕਿ 11 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ 3.5 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਸਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਕਟਿੰਗ ਐੱਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਲਿਊ ਟੁਥ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਐਲਗੋਰਿਦਮ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸਾਡੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਘੁੰਮ ਰਹੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਰਿਸਕਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਹਨ।
ਰਾਜ ਦਿਹਾਤੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਆਰਐਲਐੱਮਜ਼)ਤਹਿਤ 27 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 1.96 ਕਰੋੜ ਮਾਸਕ 78,373 ਐੱਸਐਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਐਨਸੀਸੀ ਵਾਲੰਟੀਅਰ ਕੈਡਿਟਸ ਦੁਆਰਾ 'ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ ਐਨਸੀਸੀ ਯੋਗਦਾਨ' ਤਹਿਤ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। 50,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕਲ੍ਹ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 796 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 9152 ਤਸਦੀਕਸ਼ੁਦਾ ਕੇਸ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। 857 ਵਿਅਕਤੀ ਠੀਕ ਹੋਏ /ਡਿਸਚਾਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 308 ਮੌਤਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਲਾਹਾਂ ਲਈ ਸਾਰੀ ਸਹੀ ਅਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈਣ ਲਈ ਵਿਜ਼ਿਟ ਕਰੋ https://www.mohfw.gov.in/.