పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
దేశ వ్యాప్తంగా వైద్య సామగ్రి రవాణా కోసం లైఫ్ లైన్ ఉడాన్ స్కీమ్ కింద 2 లక్షల కిలోమీటర్ల వైమానిక దూరాన్ని పూర్తి చేసిన విమానయాన సంస్థలు
13 APR 2020 4:44PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19కు వ్యతిరేకంగా భారతదేశం చేస్తున్న యుద్ధానికి మద్ధతుగా దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలకు అవసరమైన వైద్య సామగ్రిని, ఇతర సామగ్రిని రవాణా చేయడానికి 218కి పైగా లైఫ్ లైన్ ఉడాన్ విమానాలను సివిల్ ఏవియేషన్ మంత్రిత్వ శాఖ నడుపుతున్నట్లు సివిల్ ఏవియేషన్ సహాయ మంత్రి (ఇంచార్జ్) శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పురి, ఈరోజు ఓ ట్వీట్ లో పేర్కొన్నారు. ఇప్పటి వరకూ రవాణా చేయబడిన సరుకు సుమారు 377.50 టన్నులు అని, ఇప్పటి వరకూ లైఫ్ లైన్ ఉడాన్ ద్వారా విమానాలు 2,05,709 వైమానికి కిలోమీటర్ల కంటే ఎక్కువ దూరం తిరిగాయని ట్వీట్ లో పేర్కొన్నారు. వీటిలో 132 విమానాలను ఎయిర్ ఇండియా మరియు అలయన్స్ ఎయిర్ నడుపుతున్నాయి. 2020 ఏప్రిల్ 12 వరకూ 4.27 టన్నుల కార్గో లోడ్ తిరిగినట్లు తెలిపారు. భారతదేశం మరియు విదేశాల్లో వాయు మార్గంలో వైద్య సామగ్రిని అత్యంత సమర్థవంతంగా మరియు తక్కువ ఖర్చుతో రవాణా చేయడం ద్వారా కోవిడ్ -19 కు వ్యతిరేకంగా భారతదేశం చేస్తున్న యుద్ధానికి మద్ధతు ఇచ్చేందుకు విమానయాన శాఖ కట్టుబడి ఉంది.
ఈశాన్య ప్రాంతంతో పాటు, ద్వీప భూభాగాలు, కొండ ప్రాంతం అధికంగా ఉన్న రాష్ట్రాల మీద ప్రత్యేక దృష్టి కేంద్రీకరించారు. సరుకులో ఎక్కువ భాగం తేలిక పాటి బరువు ఉండే మాస్క్ లు, చేతి తొడుగులు మరియు ఇతర వినియోగ వస్తువులే. ఇవి విమానంలో అధిక భాగాన్ని ఆక్రమిస్తాయి. ఇందు కోసం ప్రయాణికుల సీటింగ్ ఏరియా మరియు ఓవర్ హెడ్ క్యాబిన్లలో నింపి, తగిన జాగ్రత్తలతో రవాణా చేసేందుకు ప్రత్యేక అనుమతి తీసుకోవడం జరిగింది.
లైఫ్ లైన్ ఉడాన్ విమానాలకు సంబంధించిన సమాచారం కోసం https://esahaj.gov.inlifeline_udan/public_info. లింక్ ద్వారా చూడవచ్చు. ప్రతి రోజు ఈ పోర్టల్ లో వివిధ విభాగాల మధ్య సమన్వయం కోసం నవీనీకరించబడుతుంది.
దేశీయ కార్గో ఆపరేటర్లు అయిన స్పైస్ జెట్, బ్లూ డార్ట్ మరియు ఇండిగో వాణిజ్య ప్రాతిపదికన కార్గో విమానాలను నడుపుతున్నాయి. 2020 మార్చి 24 నుంచి ఏప్రిల్ 12 వరకూ స్పైస్ జెట్ 4,26,533 కిలో మీటర్ల దూరాన్ని మరియు 2,478 టన్నుల సరుకు రవాణా చేసింది. వీటిలో 95 అంతర్జాతీయ కార్గో విమానాలు. 2020 మార్చి 25 నుంచి ఏప్రిల్ 12 వరకూ బ్లూ డార్ట్ 94 దేశీయ కార్గో విమానాలను 92,075 కిలో మీటర్ల దూరం ప్రయాణించి 1497 టన్నుల సరుకును రవాణా చేసింది. 2020 ఏప్రిల్ 3 నుంచి 12 వరకూ 21 కార్గో విమానాలను 21,906 కిలో మీటర్ల దూరం మరియు 21.77 టన్నుల సామగ్రి తీసుకెళ్ళింది. ఇందులో ప్రభుత్వం కోసం ఉచితంగా తీసుకెళ్ళే వైద్య సామగ్రి కూడా ఇందులో ఉంది.
స్పైస్‌జెట్ ద్వారా దేశీయ సరుకు రవాణా
తేదీ
విమానాల సంఖ్య
రవాణా
కిలో మీటర్లు
12-04-2020
6
68.21
6,943
స్పైస్ జెట్ అంతర్జాతీయ కార్గో
తేదీ
విమానాల సంఖ్య
రవాణా
కిలో మీటర్లు
12-04-2020
8
75.23
18,300
అంతర్జాతీయ రంగం: 2020 ఏప్రిల్ 4 నుంచి ఔషధాలు, వైద్య పరికరాలు మరియు కోవిడ్ -19 ఉపశమన పదార్థాల రవాణా కోసం ఒక వాయు వంతెనను ఏర్పాటు చేశారు. దక్షిణాసియాలో ఎయిర్ ఇండియా 2020 ఏప్రిల్ 7న, అదే విధంగా 2020 ఏప్రిల్ 10న కొలంబోకు రవాణా చేసింది. సుమారు 9 టన్నుల సరుకు రవాణా చేసింది. అవసరాలకు అనుగుణంగా క్లిష్టమైన వైద్య సామగ్రిని రవాణా చేసేందుకు ఎయిర్ ఇండియా ఇతర దేశాలకు ప్రత్యేక షెడ్యూల్ కార్గో విమానాలను నడుపుతోంది.
ఈ క్రింది తేదీల వారీగా మెడికల్ కార్గో నడిచింది.
క్ర.సం
తేదీ
ప్రదేశం
పరిమాణం
(టన్నుల్లో)
1
04.4.2020
షాంఘై
21
2
07.4.2020
హాంగ్ కాంగ్
6
3
09.4.2020
షాంఘై
22
4
10.4.2020
షాంఘై
18
5
11.4.2020
షాంఘై
18
6
12.4.2020
షాంఘై
24
మొత్తం
109
అన్ని దశల్లో కార్గో నిర్వహణ కోసం తగిన భద్రతా చర్యలు చేపట్టడం జరుగుతుంది.
కేరళకు సంబంధించి వైద్య సరుకును రవాణా నిర్వహించే సిబ్బంది వీడియోను ఇక్కడ చూడవచ్చు.

Ministry of Civil Aviation
Airlines cover more than 2 lakh km under Lifeline Udan to transport medical supplies across the nation
13 APR 2020 4:44PM by PIB Delhi
Over 218 Lifeline Udan flights have been operated by MoCA to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19, said Sh. Hardeep Singh Puri, MoS, I/C, Civil Aviation in a tweet today. Civil Aviation Minister tweeted that Cargo transported till date is around 377.50 tons and the aerial distance covered by Lifeline Udan flights till date is over 2,05,709 km. 132 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air. The Cargo load carried on 12th April 2020 was 4.27 Tons. The Ministry of Civil Aviation and the aviation industry is determined to support India’s war against COVID-19 by transporting medical air-cargo within India and abroad in the most efficient and cost-effective manner.
Special focus has been on the North East Region, island territories and the hill states. Bulk of the cargo comprises light-weight and voluminous products like masks, gloves and other consumables, that consume relatively larger storage space on the aircraft. Special permission has been taken to store cargo in the passenger seating area and overhead cabins, with due precautions.
Public information related to Lifeline Udan flights is updated daily on the portal at https://esahaj.gov.inlifeline_udan/public_info. which enables seamless coordination between various stakeholders.
Domestic Cargo Operators Spice Jet, Blue Dart and Indigo are operating cargo flights on a commercial basis. Spicejet operated 300 cargo flights during 24 March to 12 April 2020 covering a distance of 4, 26, 533 km and carrying 2478 tons of cargo. Out of these 95 were international cargo flights. Blue Dart operated 94 domestic cargo flights covering a distance of 92,075 km and carrying 1479 tons of cargo during 25 March to 12 April 2020. Indigo has operated 25 cargo flights during 3-12 April 2020 covering a distance of 21,906 km and carrying around 21.77 tons of cargo. This also includes medical supplies carried free of cost for the government.
Domestic cargo by Spicejet
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
12-04-2020
6
68.21
6,943
International cargo by Spicejet
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
12-04-2020
8
75.23
18,300
International Sector : An air-bridge has been established with effect from 4 April 2020 for transportation of pharmaceuticals, medical equipment and Covid-19 relief material. Within South Asia, Air India transported around 9 tons of supplies on 7th April 2020 and 4 tons on 8th April 2020 to Colombo. Air India will operate dedicated scheduled cargo flights to other countries for transfer of critical medical supplies, as per the requirement.
The date-wise quantity of medical cargo brought in as follows:
S No
Date
From
Quantity (Tons)
1
04.4.2020
Shanghai
21
2
07.4.2020
Hong Kong
6
3
09.4.2020
Shanghai
22
4
10.4.2020
Shanghai
18
5
11.4.2020
Shanghai
18
6
12.4.2020
Shanghai
24
Total
109
Cargo handling at all stages is done following due safety measures.
Video of staff handling medical cargo related to Kerala