Ministry of Civil Aviation
Airlines cover more than 2 lakh km under Lifeline Udan to transport medical supplies across the nation
13 APR 2020 4:44PM by PIB Delhi
Over 218 Lifeline Udan flights have been operated by MoCA to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19, said Sh. Hardeep Singh Puri, MoS, I/C, Civil Aviation in a tweet today. Civil Aviation Minister tweeted that Cargo transported till date is around 377.50 tons and the aerial distance covered by Lifeline Udan flights till date is over 2,05,709 km. 132 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air. The Cargo load carried on 12th April 2020 was 4.27 Tons. The Ministry of Civil Aviation and the aviation industry is determined to support India’s war against COVID-19 by transporting medical air-cargo within India and abroad in the most efficient and cost-effective manner.
Special focus has been on the North East Region, island territories and the hill states. Bulk of the cargo comprises light-weight and voluminous products like masks, gloves and other consumables, that consume relatively larger storage space on the aircraft. Special permission has been taken to store cargo in the passenger seating area and overhead cabins, with due precautions.
Public information related to Lifeline Udan flights is updated daily on the portal at https://esahaj.gov.inlifeline_udan/public_info. which enables seamless coordination between various stakeholders.
Domestic Cargo Operators Spice Jet, Blue Dart and Indigo are operating cargo flights on a commercial basis. Spicejet operated 300 cargo flights during 24 March to 12 April 2020 covering a distance of 4, 26, 533 km and carrying 2478 tons of cargo. Out of these 95 were international cargo flights. Blue Dart operated 94 domestic cargo flights covering a distance of 92,075 km and carrying 1479 tons of cargo during 25 March to 12 April 2020. Indigo has operated 25 cargo flights during 3-12 April 2020 covering a distance of 21,906 km and carrying around 21.77 tons of cargo. This also includes medical supplies carried free of cost for the government.
Domestic cargo by Spicejet
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
12-04-2020
6
68.21
6,943
International cargo by Spicejet
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
12-04-2020
8
75.23
18,300
International Sector : An air-bridge has been established with effect from 4 April 2020 for transportation of pharmaceuticals, medical equipment and Covid-19 relief material. Within South Asia, Air India transported around 9 tons of supplies on 7th April 2020 and 4 tons on 8th April 2020 to Colombo. Air India will operate dedicated scheduled cargo flights to other countries for transfer of critical medical supplies, as per the requirement.
The date-wise quantity of medical cargo brought in as follows:
S No
Date
From
Quantity (Tons)
1
04.4.2020
Shanghai
21
2
07.4.2020
Hong Kong
6
3
09.4.2020
Shanghai
22
4
10.4.2020
Shanghai
18
5
11.4.2020
Shanghai
18
6
12.4.2020
Shanghai
24
Total
109
Cargo handling at all stages is done following due safety measures.
Video of staff handling medical cargo related to Kerala

નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
લાઇફલાઇન ઉડાન અંતર્ગત વિવિધ એરલાઇન્સે દેશભરમાં તબીબી પૂરવઠો પહોંચાડવા
13 APR 2020 4:44PM by PIB Ahmedabad
નાગરિક ઉડ્ડયન રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) શ્રી હરદીપસિંહ પૂરીએ આજે ટ્વીટ દ્વારા જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ-19 સામે ભારતની લડાઇમાં દેશના અંતરિયાળ અને દૂરના વિસ્તારો સુધી આવશ્યક તબીબી માલસામાનનો પૂરવઠો પહોંચાડવા માટે નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય દ્વારા 218થી વધુ લાઇફલાઇન ઉડાન ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન કરવામાં આવ્યું છે. નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રીએ ટ્વીટ કરી હતીકે, અત્યાર સુધીમાં કુલ 377.50 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે અને લાઇફાલાઇન ઉડાન ફ્લાઇટ્સે અત્યાર સુધીમાં કુલ 2,05,709 કિમી અંતર કાપ્યું છે. આમાંથી 132 ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન એર ઇન્ડિયા અને અલાયન્સ એર દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે. 12 એપ્રિલ 2020ના રોજ કુલ 4.27 ટન માલસામાન લોડ કરવામાં આવ્યો હતો. નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય અને ઉડ્ડયન ઉદ્યોગ કોવિડ-19 સામે ભારતની લડાઇમાં તબીબી માલસામાનનું સૌથી કાર્યદક્ષ અને ઓછા ખર્ચે ભારત અને વિદેશમાં વાયુ માર્ગે પરિવહન કરીને પોતાના તરફથી પૂરતું યોગદાન આપવા માટે સંકલ્પબદ્ધ છે.
પૂર્વોત્તરના પ્રદેશો, ટાપુઓ અને પર્વતીય રાજ્યોમાં વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. હળવા વજનના જથ્થાબંધ માલસામાનના પરિવહનમાં મુખ્યત્વે માસ્ક, હાથમોજાં અને અન્ય વપરાશ યોગ્ય ચીજો કે જે એરક્રાફ્ટમાં વધુ જગ્યા રોકે છે તેનો સમાવેશ થાય છે. મુસાફરોને બેસવાની જગ્યા અને ઓવરહેડમાં પણ પૂરતી સાવચેતી સાથે સામાન મૂકવા માટે વિશેષ મંજૂરી લેવામાં આવી છે.
લાઇફલાઇન ઉડાન સંબંધિત સાર્વજનિક માહિતી દરરોજ https://esahaj.gov.inlifeline_udan/public_info પોર્ટલ પર અપડેટ કરવામાં આવે છે જેથી વિવિધ હિતધારકો વચ્ચે અવિરત સંકલન કરી શકાય.
સ્થાનિક કાર્ગો ઓપરેટર્સ સ્પાઇસજેટ, બ્લુ ડાર્ટ અને ઇન્ડિગો વ્યાપારી ધોરણે કાર્ગો વિમાનોનું પરિચાલન કરી રહ્યા છે. સ્પાઇસજેટ દ્વારા 24 માર્ચથી 12 એપ્રિલ 2020 દરમિયાન 300 કાર્ગો વિમાનોનું પરિચાલન કરીને 4,26,533 કિમીનું અંતર કાપવામાં આવ્યું છે અને 2478 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. આમાંથી 95 આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્ગો ફ્લાઇટ્સ હતી. બ્લુ ડાર્ટ દ્વારા 25 માર્ચથી 12 એપ્રિલ 2020 દરમિયાન 94 સ્થાનિક ઉડાન દ્વારા 92,075 કિમી અંતર કાપવામાં આવ્યું છે અને 1479 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. ઇન્ડિગો દ્વારા 3થી 12 એપ્રિલ દરમિયાન 25 કાર્ગો વિમાન ઉડાવવામાં આવ્યા હતા જેમાં કુલ 21,906 કિમીનું અંતર કાપીને 21.77 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું હતું. આમાં સરકાર માટે વિનામૂલ્યે તબીબી માલસામન લઇ જવામાં આવે છે તે પણ સામેલ છે.
સ્પાઇસજેટની સ્થાનિક ફ્લાઇટ્સ
તારીખ
ફ્લાઇટ્સની સંખ્યા
ટન વજન
કિલોમીટર
12-04-2020
6
68.21
6,943
સ્પાઇસજેટની આંતરરાષ્ટ્રીય ફ્લાઇટ્સ
તારીખ
ફ્લાઇટ્સની સંખ્યા
ટન વજન
કિલોમીટર
12-04-2020
8
75.23
18,300
આંતરરાષ્ટ્રીય ક્ષેત્ર : ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, તબીબી ઉપકરણો અને કોવિડ-19 સંબંધિત રાહત સામગ્રીના પરિવહન માટે 4 એપ્રિલ 2020 થી એર બ્રીજ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો છે. દક્ષિણ એશિયામાં, એર ઇન્ડિયા દ્વારા કોલંબો ખાતે 7 એપ્રિલ 2020ના રોજ 9 ટન જથ્થાનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું હતું જ્યારે 8 એપ્રિલના રોજ 4 ટન જથ્થો પહોંચાડવામાં આવ્યો હતો. એર ઇન્ડિયા જરૂરિયાત અનુસાર મહત્વપૂર્ણ તબીબી ઉપકરણો અન્ય દેશોમાં વાયુ માર્ગે લઇ જવા માટે સમયપત્રક અનુસાર સમર્પિત કાર્ગો ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન કરશે.
તબીબી માલસામાનના પરિવહનની તારીખ અનુસાર વિગતો નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર છે:
ક્રમ
તારીખ
પ્રસ્થાન સ્થળ
જથ્થો (ટન)
1
04.4.2020
શાંઘાઇ
21
2
07.4.2020
હોંગકોંગ
6
3
09.4.2020
શાંઘાઇ
22
4
10.4.2020
શાંઘાઇ
18
5
11.4.2020
શાંઘાઇ
18
6
12.4.2020
શાંઘાઇ
24
કુલ
109