નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
લાઇફલાઇન ઉડાન ઓપરેશન હેઠળ તબીબી માલવાહક ફ્લાઇટ્સે એક જ દિવસમાં 108 આવશ્યક ચીજોનો પૂરવઠો દેશભરમાં પહોંચાડ્યો
12 APR 2020 7:10PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 સામે ભારતની લડાઇમાં સહકાર આપવા માટે દેશના અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં આવશ્યક તબીબી માલસામાનનું પરિવહન કરવા માટે નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય દ્વારા 214થી વધુ લાઇફલાઇન ઉડાન ચલાવવામાં આવી છે. આમાંથી 128 ફ્લાઇટ્સ એર ઇન્ડિયા અને અલાયન્સ એર દ્વારા ચલાવવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં કુલ 373.23 ટન સામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રીમતી ઉષા પાઢીએ જણાવ્યું હતું કે, અત્યાર સુધીમાં લાઇફલાઇન ઉડાન ફ્લાઇટ્સ દ્વારા કુલ 1,99,784 કિલોમીટરનું અંતર કાપવામાં આવ્યું છે. 11 એપ્રિલ 2020ના રોજ 108 ટન માલસામાન લોડ કરવામાં આવ્યો હતો. કોવિડ-19 વિરુદ્ધ ભારતની લડાઇમાં નાગિરક ઉડ્ડયન મંત્રાલય અને ઉડ્ડયન ઉદ્યોગ સમગ્ર ભારતમાં અને વિદેશમાં ખૂબ જ કાર્યદક્ષ અને ઓછા ખર્ચે તબીબી સામાનનું પરિવહન કરીને પોતાના તરફથી સહકાર આપવા માટે દૃઢ સંકલ્પબદ્ધ છે.
પૂર્વોત્તરના પ્રદેશો, ટાપુઓ અને પર્વતીય રાજ્યોમાં વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. એર ઇન્ડિયા અને ભારતીય વાયુ સેનાએ જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, પૂર્વોત્તર અને અન્ય ટાપુ પ્રદેશો માટે પ્રાથમિક રૂપે જોડાણ કર્યું છે. હળવા વજનના જથ્થાબંધ માલસામાનના પરિવહનમાં મુખ્યત્વે માસ્ક, હાથમોજાં અને અન્ય વપરાશ યોગ્ય ચીજો કે જે એરક્રાફ્ટમાં વધુ જગ્યા રોકે છે તેનો સમાવેશ થાય છે. મુસાફરોને બેસવાની જગ્યા અને ઓવરહેડમાં પણ પૂરતી સાવચેતી સાથે સામાન મૂકવા માટે વિશેષ મંજૂરી લેવામાં આવી છે.
આ પોર્ટલ પર https://esahaj.gov.inlifeline_udan/public_info લાઇફલાઇન ઉડાન સંબંધિત સાર્વજનિક માહિતી દરરોજ અપડેટ કરવામાં આવે છે. આ પોર્ટલ નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (NIC) અને નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય દ્વારા માત્ર ત્રણ દિવસ જેટલા વિક્રમી ટૂંકાગાળામાં તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે જેથી વિવિધ હિતધારકો વચ્ચે અવિરત સંકલન કરી શકાય.
સ્થાનિક કાર્ગો ઓપરેટર્સ સ્પાઇસજેટ, બ્લુ ડાર્ટ અને ઇન્ડિગો વ્યાપારી ધોરણે કાર્ગો વિમાનોનું પરિચાલન કરી રહ્યા છે. સ્પાઇસજેટ દ્વારા 286 કાર્ગો વિમાનો ચલાવીને 4,01,290 કિમીનું અંતર કાપવામાં આવ્યું છે અને 2334.51 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. આમાંથી 87 આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્ગો ફ્લાઇટ્સ હતી. બ્લુ ડાર્ટ દ્વારા 94 સ્થાનિક ઉડાન દ્વારા 92,075 કિમી અંતર કાપવામાં આવ્યું છે અને 1479 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. ઇન્ડિગો દ્વારા 25 કાર્ગો વિમાન ઉડાવવામાં આવ્યા હતા જેમાં કુલ 21906 કિમીનું અંતર કાપીને 21.77 ટન માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું હતું. આમાં સરકાર માટે વિનામૂલ્યે તબીબી માલસામન લઇ જવામાં આવે છે તે પણ સામેલ છે.
સ્પાઇસજેટની સ્થાનિક ફ્લાઇટ્સ
તારીખ
ફ્લાઇટ્સની સંખ્યા
ટન વજન
કિલોમીટર
11-04-2020
9
40.36
7271
સ્પાઇસજેટની આંતરરાષ્ટ્રીય ફ્લાઇટ્સ
તારીખ
ફ્લાઇટ્સની સંખ્યા
ટન વજન
કિલોમીટર
11-04-2020
11
103.35
21,100
બ્લુ ડાર્ટ દ્વારા માલસામનનું પરિવહન
તારીખ
ફ્લાઇટ્સની સંખ્યા
ટન વજન
કિલોમીટર
11-04-2020
8
145.000
7856.00
ઇન્ડિગો દ્વારા માલસામનનું પરિવહન
તારીખ
ફ્લાઇટ્સની સંખ્યા
ટન વજન
કિલોમીટર
11-04-2020
6
15.66
4829
(નોંધ – ઇન્ડિગો દ્વારા પરિવહન કરવામાં આવેલા વજનમાં વિનામૂલ્યે (FOC) લઇ જવામાં આવતા તબીબી પૂરવઠાના સરકારી માલસામાનના કન્સાઇન્મેન્ટ પણ સામેલ છે.)
આંતરરાષ્ટ્રીય ક્ષેત્ર
4 એપ્રિલ 2020થી ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, તબીબી ઉપકરણો અને કોવિડ-19 સંબંધિત રાહત સામગ્રીના પરિવહન માટે એર બ્રીજ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો છે. તબીબી માલસામાનના પરિવહનની તારીખ અનુસાર વિગતો નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર છે:
ક્રમ
તારીખ
પ્રસ્થાન સ્થળ
જથ્થો (ટન)
1
04.4.2020
શાંઘાઇ
21
2
07.4.2020
હોંગકોંગ
6
3
09.4.2020
શાંઘાઇ
22
4
10.4.2020
શાંઘાઇ
18
5
11.4.2020
શાંઘાઇ
18
કુલ
85
દક્ષિણ એશિયામાં, એર ઇન્ડિયા દ્વારા કોલંબો ખાતે 7 એપ્રિલ 2020ના રોજ 9 ટન જથ્થાનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું હતું જ્યારે 8 એપ્રિલના રોજ 4 ટન જથ્થો પહોંચાડવામાં આવ્યો હતો. એર ઇન્ડિયા જરૂરિયાત અનુસાર મહત્વપૂર્ણ તબીબી ઉપકરણો અન્ય દેશોમાં વાયુ માર્ગે લઇ જવા માટે સમયપત્રક અનુસાર સમર્પિત કાર્ગો ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન કરશે.
સંખ્યાબંધ નિયામક પહેલની જાહેરાત કરવામાં આવી છે જે આ પ્રમાણે છે (i) વિમાનની પેસેન્જર કેબિનમાં માલસામાન ભરવા માટે મંજૂરી જે સલામતીની જરૂરિયાતોને આધિન રહેશે; (ii) હવાઇમથકો પર આયાત કાર્ગો પર 50% ડેમરેજ માફી; અને (iii) જોખમી વસ્તુઓ (જેમકે, દવાઓ માટે ઉપયોગમાં લેવાતા રસાયણો)ના પ્રમાણપત્રોની માન્યતાની મુદતમાં વધારો.

Ministry of Civil Aviation
Medical cargo flights under Operation Lifeline UDAN transport 108 tons of essential supplies for the nation in a single day
12 APR 2020 7:10PM by PIB Delhi
Over 214 Lifeline Udan flights have been operated by MoCA to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19. 128 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air. Cargo transported till date is around 373.23 tons. Smt. Usha Padhee, JS, MoCA said that the aerial distance covered by Lifeline Udan flights till date is over 1,99,784 km. The Cargo load carried on 11th April 2020 was 108 Tons. The Ministry of Civil Aviation and the aviation industry is determined to support India’s war against COVID-19 by transporting medical air-cargo within India and abroad in the most efficient and cost-effective manner.
Special focus has been on the North East Region, island territories and the hill states. Air India and IAF collaborated primarily for J&K, Ladakh, North-East and other island regions. Bulk of the cargo comprises light-weight and voluminous products like masks, gloves and other consumables, that consume relatively larger storage space on the aircraft. Special permission has been taken to store cargo in the passenger seating area and overhead cabins, with due precautions.
Public information related to Lifeline Udan flights is updated daily on the portal at https://esahaj.gov.inlifeline_udan/public_info. that was developed by National Informatics Centre (NIC) and MoCA in a record span of three days to enable seamless coordination between various stakeholders.
Domestic Cargo Operators Spice Jet, Blue Dart and Indigo are operating cargo flights on a commercial basis. Spice jet operated 286 cargo flights covering a distance of 4,01,290 km and carrying 2334.51 tons of cargo. Out of these 87 were international cargo flights. Blue Dart operated 94 domestic cargo flights covering a distance of 92,075 km and carrying 1479 tons of cargo .Indigo has operated 25 cargo flights covering a distance of 21,906 km and carrying around 21.77 tons of cargo. This also includes medical supplies carried free of cost for the government.
Domestic cargo by Spicejet
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
11-04-2020
9
40.36
7271
International cargo by Spicejet
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
11-04-2020
11
103.35
21,100
Blue Dart cargo uplift
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
11-04-2020
8
145.000
7856.00
Indigo cargo uplift
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
11-04-2020
6
15.66
4829
(Note – Indigo’s Tonnage also includes Govt. cargo consisting of medical supplies carried on Free of Cost (FOC) basis.)
International Sector
An air-bridge has been established with effect from 4 April 2020 for transportation of pharmaceuticals, medical equipment and Covid-19 relief material. The date-wise quantity of medical cargo brought in as follows:
S No
Date
From
Quantity (Tons)
1
04.4.2020
Shanghai
21
2
07.4.2020
Hong Kong
6
3
09.4.2020
Shanghai
22
4
10.4.2020
Shanghai
18
5
11.4.2020
Shanghai
18
Total
85.
Within South Asia, Air India transported around 9 tons of supplies on 7 April 2020 and 4 tonnes on 8 April 2020 to Colombo. Air India will operate dedicated scheduled cargo flights to other countries for transfer of critical medical supplies, as per the requirement.
A number of regulatory initiatives have been announced, which inter alia include (i) permission to utilize the passenger cabin of aircraft for carriage of cargo subject to safety requirements; (ii) waiver of demurrage upto 50% on import cargo at airports; and (iii) extension of validity of certificates of dangerous goods (e.g. chemicals used for medicines).