Ministry of Civil Aviation
Medical cargo flights under Operation Lifeline UDAN transport 108 tons of essential supplies for the nation in a single day
12 APR 2020 7:10PM by PIB Delhi
Over 214 Lifeline Udan flights have been operated by MoCA to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19. 128 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air. Cargo transported till date is around 373.23 tons. Smt. Usha Padhee, JS, MoCA said that the aerial distance covered by Lifeline Udan flights till date is over 1,99,784 km. The Cargo load carried on 11th April 2020 was 108 Tons. The Ministry of Civil Aviation and the aviation industry is determined to support India’s war against COVID-19 by transporting medical air-cargo within India and abroad in the most efficient and cost-effective manner.
Special focus has been on the North East Region, island territories and the hill states. Air India and IAF collaborated primarily for J&K, Ladakh, North-East and other island regions. Bulk of the cargo comprises light-weight and voluminous products like masks, gloves and other consumables, that consume relatively larger storage space on the aircraft. Special permission has been taken to store cargo in the passenger seating area and overhead cabins, with due precautions.
Public information related to Lifeline Udan flights is updated daily on the portal at https://esahaj.gov.inlifeline_udan/public_info. that was developed by National Informatics Centre (NIC) and MoCA in a record span of three days to enable seamless coordination between various stakeholders.
Domestic Cargo Operators Spice Jet, Blue Dart and Indigo are operating cargo flights on a commercial basis. Spice jet operated 286 cargo flights covering a distance of 4,01,290 km and carrying 2334.51 tons of cargo. Out of these 87 were international cargo flights. Blue Dart operated 94 domestic cargo flights covering a distance of 92,075 km and carrying 1479 tons of cargo .Indigo has operated 25 cargo flights covering a distance of 21,906 km and carrying around 21.77 tons of cargo. This also includes medical supplies carried free of cost for the government.
Domestic cargo by Spicejet
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
11-04-2020
9
40.36
7271
International cargo by Spicejet
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
11-04-2020
11
103.35
21,100
Blue Dart cargo uplift
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
11-04-2020
8
145.000
7856.00
Indigo cargo uplift
Date
No. of Flights
Tonnage
Kilometres
11-04-2020
6
15.66
4829
(Note – Indigo’s Tonnage also includes Govt. cargo consisting of medical supplies carried on Free of Cost (FOC) basis.)
International Sector
An air-bridge has been established with effect from 4 April 2020 for transportation of pharmaceuticals, medical equipment and Covid-19 relief material. The date-wise quantity of medical cargo brought in as follows:
S No
Date
From
Quantity (Tons)
1
04.4.2020
Shanghai
21
2
07.4.2020
Hong Kong
6
3
09.4.2020
Shanghai
22
4
10.4.2020
Shanghai
18
5
11.4.2020
Shanghai
18
Total
85.
Within South Asia, Air India transported around 9 tons of supplies on 7 April 2020 and 4 tonnes on 8 April 2020 to Colombo. Air India will operate dedicated scheduled cargo flights to other countries for transfer of critical medical supplies, as per the requirement.
A number of regulatory initiatives have been announced, which inter alia include (i) permission to utilize the passenger cabin of aircraft for carriage of cargo subject to safety requirements; (ii) waiver of demurrage upto 50% on import cargo at airports; and (iii) extension of validity of certificates of dangerous goods (e.g. chemicals used for medicines).

नागरी उड्डाण मंत्रालय
लाईफलाईन उडान विमानांद्वारे देशभरात एकाच दिवशी 108 टन जीवनावश्यक वैद्यकीय साहित्याचा पुरवठा
12 APR 2020 10:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 एप्रिल 2020
कोविड -19 विरुद्धच्या भारताच्या लढ्याला पाठिंबा देण्यासाठी देशातील दुर्गम भागात जीवनावश्यक वैद्यकीय साहित्याची वाहतूक करण्यासाठी नागरी हवाई वाहतूक मंत्रालयामार्फत 214 हून अधिक लाइफलाईन उडान उड्डाणे चालविली गेली आहेत. यातील 128 उड्डाणे एअर इंडिया आणि अलायन्स एअरने चालविली आहेत. आजपर्यंत सुमारे 37373.23 टन मालवाहतूक झाली आहे. लाईफलाईन उडान विमानांनी आत्तापर्यंत कापलेले हवाई अंतर 1,99,784 किमीपेक्षा जास्त आहे असे नागरी हवाई वाहतूक मंत्रालयाच्या सहसचिव उषा पाध्ये यांनी सांगितले. 11 एप्रिल 2020 रोजी झालेली मालवाहतूक 108 टन होती. नागरी हवाई वाहतूक मंत्रालय आणि विमान उद्योग अत्यंत कार्यक्षम आणि किफायतशीर मार्गाने भारताबाहेर आणि परदेशात वैद्यकीय साहित्याची वाहतूक करून कोविड-19 विरुद्धच्या भारताच्या लढ्यास पाठिंबा देण्यास कटिबद्ध आहे.
ईशान्य प्रदेश, बेट प्रदेश आणि डोंगराळ राज्य यावर विशेष लक्ष केंद्रित केले आहे. एअर इंडिया आणि आयएएफने प्रामुख्याने जम्मू-काश्मीर, लडाख, ईशान्य आणि इतर बेट प्रांतासाठी सहयोग केला आहे. मालवाहतूकीत मोठ्या प्रमाणात वजनाने हलक्या अशा मास्क, ग्लोव्ज आणि इतर उपभोग्य वस्तूंचा समावेश आहे. योग्य काळजी घेऊन प्रवासी बसण्याच्या ठिकाणी आणि डोक्यावरच्या केबिनमध्ये माल ठेवण्यासाठी खास परवानगी घेण्यात आली आहे.
लाइफलाईन उडान विमानांशी संबंधित सार्वजनिक माहिती दररोज https://esahaj.gov.inlifeline_udan/public_info.पोर्टलवर अद्ययावत केली जाते. राष्ट्रीय माहिती केंद्र (एनआयसी) आणि नागरी हवाई वाहतूक मंत्रालयाने (एमओसीए) केवळ तीन दिवसांच्या विक्रमी कालावधीत विविध हितसंबंधितांशी सातत्याने समन्वय साधण्यासाठी हे पोर्टल विकसित केले आहे.देशांतर्गत हवाई वाहतूक कंपनी स्पाईस जेट, ब्लू डार्ट आणि इंडिगो व्यावसायिक आधारावर मालवाहू उड्डाणे चालवित आहेत. स्पाइस जेटने 286 मालवाहू उड्डाणे चालविली असून 4,01,290 किमी अंतर कापत 2334.51 टन मालवाहतूक केली आहे. यापैकी 87 उड्डाणे आंतरराष्ट्रीय मालवाहतूक उड्डाणे होती. ब्लू डार्टने 94 देशांतर्गत मालवाहू उड्डाणे चालविली ज्यामध्ये,92,075 किमी अंतर पार केले असून 1479 टन मालवाहतूक केली आहे. इंडिगोने 25 मालवाहू विमानांद्वारे 21,906 कि.मी.पर्यंतचे अंतर पार करून 21.77 टन मालवाहतूक केली. यात शासनासाठी विनाशुल्क वैद्यकीय पुरवठ्याचा देखील समावेश आहे.
स्पाइसजेटने केलेली देशांतर्गत मालवाहतूक
तारीख
एकूण विमाने
टन
किमी
11-04-2020
9
40.36
7271
स्पाइसजेटने केलेली आंतरराष्ट्रीय मालवाहतूक
तारीख
एकूण विमाने
टन
किमी
11-04-2020
11
103.35
21,100
ब्लू डार्टने केलेली मालवाहतूक
तारीख
एकूण विमाने
टन
किमी
11-04-2020
8
145.000
7,856.00
इंडिगोने केलेली मालवाहतूक
तारीख
एकूण विमाने
टन
किमी
11-04-2020
6
15.66
4,829
(टीप - इंडिगोच्या टन मालवाहतूकीत नि: शुल्क (एफओसी) तत्त्वावर चालविल्या जाणार्‍या वैद्यकीय पुरवठा असलेल्या शासकीय मालाचा समावेश आहे.)
आंतरराष्ट्रीय क्षेत्र
फार्मास्युटिकल्स, वैद्यकीय उपकरणे आणि कोविड -19 मदत साहित्याच्या वाहतुकीसाठी 4 एप्रिल २०२० पासून एअर ब्रिजची स्थापना करण्यात आली आहे. तारीखवार खालीलप्रमाणे वैद्यकीय साहित्य आणले.
क्रमांक
तारीख
स्थान
परिमाण टन
1
04-04-2020
शांघाय
21
2
07-04-2020
हॉंगकॉंग
6
3
09-04-2020
शांघाय
22
4
10-04-2020
शांघाय
18
5
11-04-2020
शांघाय
18
एकूण
85
दक्षिण आशियामध्ये एअर इंडियाने 7 एप्रिल 2020 रोजी सुमारे 9 टन आणि 8 एप्रिल 2020 रोजी 4 टन कोलंबोला पुरवठा केला. आवश्यकतेनुसार एअर इंडिया तातडीच्या वैद्यकीय पुरवठ्यांच्या हस्तांतरणासाठी इतर देशांमध्ये नियोजित मालवाहू उड्डाणे करणार आहे.
बऱ्याच नियामक उपक्रमांची घोषणा केली गेली आहे, ज्यात आंतरजालमध्ये (i) सुरक्षिततेच्या आवश्यकतांच्या अधीन असलेल्या मालवाहतुकीसाठी विमानाच्या प्रवासी केबिनचा वापर करण्याची परवानगी समाविष्ट आहे; (ii) विमानतळांवरील आयात मालावरील विलंब शुल्कावर 50 % पर्यंत सूट ; आणि (iii) धोकादायक वस्तूंच्या प्रमाणपत्रांच्या वैधतेचा विस्तार (उदा. औषधांसाठी वापरली जाणारी रसायने) यांचा समावेश आहे.