आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड-19 सद्यस्थिती
11 APR 2020 8:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 एप्रिल 2020
भारत सरकारने देशात कोविड-19 प्रतिबंधासाठी, त्याचा फैलाव रोखण्यासाठी आणि व्यवस्थापनासाठी राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेश यांच्यासोबत अनेक उपाययोजना केल्या आहेत.त्यावर अतिशय उच्च स्तरावरून देखरेख केली जात आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज विविध राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेश यांच्या मुख्यमंत्र्यांशी व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून चर्चा केली आणि सद्यस्थितीचा आढावा घेतला. यावेळी सर्वांनी कोविड-19 च्या विरोधात एकजुटीने लढा देण्याचा निर्धार व्यक्त केला.
भारत सरकार कोविड-19 च्या विरोधात संघर्ष करण्यासाठी सातत्याने उपाययोजना करत असून नियोजनबद्ध पद्धतीने या आपत्तीला तोंड देत आहे. पीपीई( वैयक्तिक वैद्यकीय संरक्षक पोशाख), एन95 मास्क, टेस्टिंग किट्स, औषधे आणि व्हेंटिलेटर्स यांचा देशभरात कोणत्याही राज्यात तुटवडा भासू नये याची काळजी घेतली जात आहे. कोविड-19 रुग्णांची योग्य काळजी घेण्यासाठी केंद्र आणि राज्य या दोन्ही पातळ्यांवर पूर्णपणे कोविड19 वर उपचार करणारी समर्पित रुग्णालये जलदगतीने स्थापन करण्यासाठी सरकार प्रयत्नशील आहे.
केंद्र आणि राज्य या दोन्ही पातळीवरील या रुग्णालयांची संख्या पुढीलप्रमाणे:
• डेडिकेटेड कोविड सुविधा केंद्रांची संख्या: 586
• विलगीकरण खाटा: 1,04, 613
• आयसीयू खाटा: 11, 836
आघाडीवर राहून काम करणाऱ्या आरोग्य कर्मचाऱ्यांच्या क्षमतावृद्धीसाठी नवी दिल्लीच्या एम्स रुग्णालयाकडून कोविड-19 रुग्णांवरील उपचारांसंदर्भात वेबिनारच्या मालिकांचे आयोजन करण्यात येत आहे. या वेबिनारचे वेळापत्रक सातत्याने https://www.mohfw.gov.in. यावर अद्ययावत करण्यात येत आहे.
तसेच आयुष मंत्रालयाने श्वसनसंस्थेचे आरोग्य आणि रोगप्रतिकारक्षमतेत वाढ करण्यासाठी मार्गदर्शक तत्वे जारी केली आहेत आणि त्यांचा समावेश देशभरात विषाणू प्रतिबंधासंदर्भात जिल्ह्यांच्या आकस्मिक योजनांमध्ये करावा, असे प्रस्तावित केले आहे. ही मार्गदर्शक तत्वे केंद्रीय आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालयाच्या संकेतस्थळावर उपलब्ध आहेत.
कोविड-19 चा सामना करण्यासाठी अनेक जिल्ह्यांकडून नावीन्यपूर्ण उपाययोजनांचा अवलंब करण्यात येत आहे.
कोविड-19 चा संसर्ग झालेला सर्वात पहिला समूह ज्या ठिकाणी आढळला त्या आग्रा येथे समूह प्रतिबंध धोरणाचा अवलंब करण्यात आला. राज्य, जिल्हा प्रशासन आणि आघाडीवरील कर्मचाऱ्यांनी सध्या अस्तित्वात असलेल्या स्मार्ट सिटीच्या कंमाड आणि कंट्रोल रुमचे रुपांतर वॉर रुममध्ये करून परस्परांच्या प्रयत्नांमध्ये समन्वय राखला. समूह प्रतिबंध आणि प्रादुर्भाव प्रतिबंध योजनेअंतर्गत जिल्हा प्रशासनाने उद्रेकाची केंद्रे निश्चित केली, पॉझिटिव्ह पुष्टी झालेल्या प्रकरणांची स्थाने नकाशावर आरेखित केली आणि जिल्हा प्रशासनाने तयार केलेल्या सूक्ष्म योजनेनुसार त्या ठिकाणी कृती दले तैनात केली.
अतिशय सक्रिय सर्वेक्षण आणि प्रतिबंध योजनेच्या माध्यमातून हॉट स्पॉट्सचे व्यवस्थापन करण्यात आले. उद्रेक केंद्रापासूनच्या तीन किलोमीटरच्या त्रिज्येच्या आतील भाग निर्धारित करण्यात आला तर पाच किलोमीटरचा बफर झोन प्रतिबंध क्षेत्र म्हणून निर्धारित करण्यात आला. या प्रतिबंध क्षेत्रात शहरी प्राथमिक आरोग्य केंद्रांचा वापर करण्यात आला आणि 1248 पथके तैनात करण्यात आली. प्रत्येक पथकामध्ये एएनएम/ आशा/एडब्लूडब्लू सह दोन कर्मचाऱ्यांचा समावेश होता. घरोघरी तपासणीच्या माध्यमातून 9.3 लाख लोकांपर्यंत ही पथके पोहोचली. त्या व्यतिरिक्त पहिल्या संपर्काचा अतिशय प्रभावी पद्धतीने त्वरेने माग काढण्यात आला. याशिवाय सक्रिय सार्वजनिक-खाजगी भागीदारीच्या माध्यमातून विलगीकरण, चाचण्या आणि स्थायी उपचार केंद्रांची उभारणी करण्यावर भर देण्यात आला. त्यासोबतच गरजू लोकांना अन्न आणि इतर आवश्यक वस्तूंचा पुरवठा कायम राखण्यावर आणि पुरवठा साखळी सुरळीत ठेवण्यावर लक्ष ठेवण्यात आले. नागरिकांना घरपोच वस्तू पुरवण्यात आल्या आणि ई-पास सुविधेमुळे अत्यावश्यक सामग्री आणि सेवांची वाहतूक सुरळीत राहिली. हे सर्व करत असतानाच नागरिकांमध्ये जागरुकता निर्माण करणे आणि त्यांच्या सातत्याने संपर्कात राहण्यावर जास्तीत जास्त भर देण्यात आला. लोकांपर्यंत पोहोचता यावे यासाठी केंद्रीय हेल्पलाईन सुरू करण्यात आल्या आणि समन्वयीत प्रतिसादासाठी बहुकार्यकुशल पथके स्थापन करण्यात आली.
आग्र्याने अवलंब केलेल्या या समूह प्रतिबंध धोरणाची माहिती एक सर्वोत्तम उपाय म्हणून इतर राज्यांनाही दिली जात आहे.
कालपासून भारतात कोविड-19 च्या रुग्णांमध्ये 1035 रुग्णांची भर पडली आहे आणि त्यामध्ये 855 सक्रिय प्रकरणे आहेत. आजपर्यंत 239 मृत्यू झाले आहेत आणि 642 रुग्ण उपचारानंतर बरे झाल्याने त्यांना घरी पाठवण्यात आले आहे. देशात आतापर्यंत पुष्टी झालेल्या रुग्णांची संख्या 7447 झाली आहे.
कोविड-19 शी सबंधित तांत्रिक मुद्दे, मार्गदर्शक सूचना आणि नियमावली संदर्भात अधिकृत आणि ताजी माहिती मिळवण्यासाठी नियमितपणे पुढील संकेतस्थळाला भेट द्या. https://www.mohfw.gov.in/.

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
11 APR 2020 6:22PM by PIB Delhi
Various measures have been taken by Government of India along with the States/UTs for the prevention, containment and management of COVID-19 in the country. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi today interacted with the Chief Ministers of States and UTs through Video Conference and reviewed the current status and conveyed their collective resolve for the fight of COVID-19.
Government of India in its continual efforts, following a graded response approach, is ensuring that there is no shortage of supplies of critical items which includes PPEs, N95 masks, testing kits, medicines and ventilators with each State across the country. Government has been ensuring ramping up of Dedicated COVID-19 hospitals at both Centre and State level to take care of COVID patients.
As of now, cumulative number for both Centre and States is:
• Number of dedicated COVID facilities: 586
• Isolation beds: 1,04, 613
• ICU beds: 11, 836
For capacity building of the frontline health workers, AIIMS, New Delhi is organizing a series of Webinars for the care of COVID-19 patients. The schedule of these Webinars is regularly updated on https://www.mohfw.gov.in.
Also, Ministry of AYUSH has issued guidelines on boosting immunity for respiratory health and also proposed that AYUSH solutions should be included in the District Contingency Plan in containing the virus across the country. These Guidelines are also available on MoHFW website.
Several Districts have been adopting innovative models for combating COVID-19.
Agra, where the fist cluster was detected, focused on cluster containment strategy as part of its COVID-19 management approach. The State, District administration and frontline workers coordinated their efforts by utilizing their existing Smart City Integrated with Command and Control Centre (ICCC) as War Rooms. Under the cluster containment and outbreak containment plans, the District administration identified epicenters, delineated impact of positive confirmed cases on the map and deployed special task force as per the micro plan made by the district administration. The hotspots were managed through an active survey and containment plan. Area was identified within radius of 3 Km from the epicenter while 5 Km buffer zone was identified as the containment zone. In these containment zones, Urban Primary Health centers were roped in and 1248 teams were deployed; each team had 2 workers including ANMs/ASHA/AWW reaching out to 9.3 lakh of people through household screening. Additionally, effective and early tracking of first contact tracing was thoroughly mapped. Apart from this, the focus was also on setting up isolation, testing and treatment facilities through an active Public-Private Partnership. . Along with this, it was ensured that food and supplies were provided to the needy people and an essential supply chain was maintained. Doorstep distribution for citizens was ensured and e-pass facility facilitated movement of essential goods & services during the lockdown. While doing so, a constant focus by the District administration was on citizen awareness and engagement. For reaching out to people, central helplines were established and a multifunctional team was setup for coordinating responses.
The cluster containment strategy adopted by Agra is being shared with other States as a best practice.
An increase of 1035 cases has been noted in COVID-19 confirmed cases in India since yesterday and an increase of 855 has been reported in Active Cases. Total deaths that have occurred as of today is 239. As many as 642 persons have been cured/discharged after recovery. As of now total 7447 confirmed cases have been reported.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.