Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
11 APR 2020 6:22PM by PIB Delhi
Various measures have been taken by Government of India along with the States/UTs for the prevention, containment and management of COVID-19 in the country. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi today interacted with the Chief Ministers of States and UTs through Video Conference and reviewed the current status and conveyed their collective resolve for the fight of COVID-19.
Government of India in its continual efforts, following a graded response approach, is ensuring that there is no shortage of supplies of critical items which includes PPEs, N95 masks, testing kits, medicines and ventilators with each State across the country. Government has been ensuring ramping up of Dedicated COVID-19 hospitals at both Centre and State level to take care of COVID patients.
As of now, cumulative number for both Centre and States is:
• Number of dedicated COVID facilities: 586
• Isolation beds: 1,04, 613
• ICU beds: 11, 836
For capacity building of the frontline health workers, AIIMS, New Delhi is organizing a series of Webinars for the care of COVID-19 patients. The schedule of these Webinars is regularly updated on https://www.mohfw.gov.in.
Also, Ministry of AYUSH has issued guidelines on boosting immunity for respiratory health and also proposed that AYUSH solutions should be included in the District Contingency Plan in containing the virus across the country. These Guidelines are also available on MoHFW website.
Several Districts have been adopting innovative models for combating COVID-19.
Agra, where the fist cluster was detected, focused on cluster containment strategy as part of its COVID-19 management approach. The State, District administration and frontline workers coordinated their efforts by utilizing their existing Smart City Integrated with Command and Control Centre (ICCC) as War Rooms. Under the cluster containment and outbreak containment plans, the District administration identified epicenters, delineated impact of positive confirmed cases on the map and deployed special task force as per the micro plan made by the district administration. The hotspots were managed through an active survey and containment plan. Area was identified within radius of 3 Km from the epicenter while 5 Km buffer zone was identified as the containment zone. In these containment zones, Urban Primary Health centers were roped in and 1248 teams were deployed; each team had 2 workers including ANMs/ASHA/AWW reaching out to 9.3 lakh of people through household screening. Additionally, effective and early tracking of first contact tracing was thoroughly mapped. Apart from this, the focus was also on setting up isolation, testing and treatment facilities through an active Public-Private Partnership. . Along with this, it was ensured that food and supplies were provided to the needy people and an essential supply chain was maintained. Doorstep distribution for citizens was ensured and e-pass facility facilitated movement of essential goods & services during the lockdown. While doing so, a constant focus by the District administration was on citizen awareness and engagement. For reaching out to people, central helplines were established and a multifunctional team was setup for coordinating responses.
The cluster containment strategy adopted by Agra is being shared with other States as a best practice.
An increase of 1035 cases has been noted in COVID-19 confirmed cases in India since yesterday and an increase of 855 has been reported in Active Cases. Total deaths that have occurred as of today is 239. As many as 642 persons have been cured/discharged after recovery. As of now total 7447 confirmed cases have been reported.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19 అప్‌డేట్స్‌
11 APR 2020 6:22PM by PIB Hyderabad
దేశంలో కోవిడ్ -19 నివారణ, నియంత్రణ నిర్వహణ కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు , కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌తో పాటు కేంద్ర‌ ప్రభుత్వం ప‌లు చర్యలు తీసుకుంది. వీటిని నిరంత‌రం ఉన్న‌త స్థాయిలో సమీక్షిస్తున్నారు, పర్యవేక్షిస్తున్నారు.
గౌర‌వ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఈరోజు రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ముఖ్య‌మంత్రుల‌తో వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ ద్వారా మాట్లాడి, ప‌రిస్థితిని స‌మీక్షించారు.అలాగే కోవిడ్ -19 పై పోరాటంలో త‌మ స‌మ‌ష్ఠి సంక‌ల్పాన్ని తెలియ‌జేశారు.
కేంద్ర ప్రభుత్వం సాగిస్తున్న నిరంతర ప్రయత్నాల‌లో భాగంగా, గ్రేడెడ్ రెస్పాన్స్ విధానాన్ని అనుసరించి, దేశవ్యాప్తంగా ప్రతి రాష్ట్రంలో పిపిఇలు, ఎన్- 95 మాస్క్‌లు, టెస్టింగ్ కిట్లు, మందులు , వెంటిలేటర్ల వంటి కీల‌క‌ వస్తువుల సరఫరాకు కొర‌త‌లేకుండా చూస్తోంది. కోవిడ్ రోగుల సంరక్షణ కోసం కేంద్ర , రాష్ట్ర స్థాయిల‌లో కోవిడ్ -19 ప్ర‌త్యేక‌ ఆస్పత్రుల ఏర్పాటుకు ప్ర‌భుత్వం హామీ ఇస్తోంది.
ప్ర‌స్తుతానికి కేంద్ర , రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల‌కు సంబంధించిన కోవిడ్ స‌దుపాయాలు , బెడ్ల‌సంఖ్య‌:
కోవిడ్ ప్ర‌త్యే స‌దుపాయాలు : 586
ఐసొలేష‌న్ బెడ్లు : 1.04,613
ఐసియు బెడ్లు : 11,836
కోవిడ్ -19 వైర‌స్ పై పోరాటంలో ముందుండి ప‌నిచేసే ఆరోగ్య కార్య‌క‌ర్త‌ల సామ‌ర్ధ్యం పెంపు , , అలాగే కోవిడ్ -19 పేషెంట్ల సంర‌క్ష‌ణ కోసం న్యూఢిల్లీలోని ఎయిమ్స్, వెబ్‌నార్లను నిర్వహిస్తోంది. ఈ వెబ్‌నార్ల షెడ్యూల్ ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు https://www.mohfw.gov.in.లో అప్‌డేట్ చేస్తున్నారు.
అలాగే, ఆయ‌ష్ మంత్రిత్వ‌శాఖ శ్వాస‌కోశ సంబంధ‌ ఆరోగ్యాన్ని పెంపొందించేందుకు కొన్ని మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను విడుద‌ల చేసింది.
అలాగే ఆయుష్ ప‌రిష్కారాల‌ను దేశ‌వ్యాప్తంగా వైర‌స్ నిరోధానికి చేప‌ట్టే జిల్లా కంటింజెన్సీ ప్ర‌ణాళిక‌ల‌లో చేర్చాల్సిందిగా ప్ర‌తిపాదించారు. ఈ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు కూడా MoHFW వెబ్‌సైట్ లొ ఉన్నాయి.
ప‌లు జిల్లాలు కోవిడ్ -19 ను ఎదుర్కొనేందుకు సంబంధించి ప‌లు వినూత్న న‌మూనాల‌ను చేప‌డుతున్నాయి.
తొలి వైర్ క్లస్టర్ ను కనుగొన్న‌ ఆగ్రాలో, కోవిడ్ -19 వ్యాప్తి నిరోధ‌ నిర్వహణ లో భాగంగా క్లస్టర్ నియంత్రణ వ్యూహంపై దృష్టి పెట్టారు. రాష్ట్ర, జిల్లా పరిపాలనాయంత్రాంగం , కోవిడ్‌పై పోరాటంలో ముందున్న వ‌ర్క‌ర్లు, స్మార్ట్ సిటీకిగ‌ల‌ ఇంటిగ్రేటెడ్ కమాండ్ అండ్ కంట్రోల్ సెంటర్ (ఐసిసిసి) ను కోవిడ్‌పై పోరాటానికి వార్ రూంలుగా ఉపయోగించడం ద్వారా వారి ప్రయత్నాలను సమన్వయంతో కొన‌సాగించారు.క్లస్టర్ నియంత్ర‌ణ‌, వైర‌స్ వ్యాప్తి నిరోధక ప్రణాళికల క్రింద, జిల్లా యంత్రాంగం వ్యాధి విస్త‌ర‌ణ కేంద్రాలను గుర్తించింది, ధృవీకరించబడిన కేసుల ప్రభావాన్ని మాప్‌లో పేర్కొంది. జిల్లా పాల‌నాయంత్రాంగం రూపొందించిన సూక్ష్మ ప్రణాళిక ప్రకారం ప్రత్యేక టాస్క్‌ఫోర్స్‌ను ఏర్పాటు చేసింది..
సర్వే , నియంత్రణ ప్రణాళిక ద్వారా హాట్‌స్పాట్‌ల‌ను గుర్తించారు.. వైర‌స్ వ్యాప్తి కేంద్రం నుండి 3 కిలోమీటర్ల విస్తీర్ణాన్ని గుర్తించగా, 5 కిలోమీటర్ల బఫర్ జోన్‌ను వ్యాధి నియంత్ర‌ణ జోన్‌గా గుర్తించారు. ఈ కంటైన్ మెంట్ జోన్లలో, అర్బన్ ప్రైమరీ హెల్త్ సెంటర్లను 1248 బృందాలను రంగంలొకి దించారు. ప్రతి బృందంలో 2 ఇద్ద‌రు ఉన్నారు, వీటిలో ఎ ఎన్ ఎం లు / ఆశా / ఎడ‌బ్ల్యుడ‌బ్ల్యులు, ఇంటింటి ప‌రిశీల‌న‌ల‌ ద్వారా 9.3 లక్షల మందిని ప‌రిశీలించ‌డం జ‌రిగింది.. దీనికి తోడు తొలి కాంటాక్ట్ ను గుర్తించ‌డం, తొలి కాంటాక్ట్‌ను త్వ‌ర‌గా గుర్తించ‌డాన్ని మ్యాపింగ్ చేశారు.. దీనికితోడు ఐసొలేష‌న్‌, ప‌రీక్ష‌ల నిర్వ‌హ‌ణ‌, చికిత్స‌ల‌కు సంబంధించిన స‌దుపాయాల‌ను ప్ర‌భుత్వ , ప్రైవేటు భాగ‌స్వామ్యంతో నెల‌కొల్ప‌డం జ‌రిగింది. దీనితోపాటు ఆహారం ,ఇత‌ర స‌ర‌ఫ‌రాల‌ను అవ‌స‌ర‌మైన వారికి అందించ‌డంపై దృష్టిపెట్డడం జ‌రిగింది. అత్యావ‌శ్య‌క స‌ర‌కుల స‌ర‌ఫ‌రా జ‌రిగేట్టు చూశారు.
పౌరులకు ఇంటివ‌ద్ద‌కే స‌రుకుల పంపిణీకి ఏర్పాట్లు చేశారు. లాక్డౌన్ సమయంలో అవసరమైన వస్తువులు , సేవలను తరలించడానికి ఈ-పాస్ సౌకర్యం సులభతరం చేసింది. ఈ చ‌ర్య‌లు చేప‌డూతూనే పౌరుల‌లో అవ‌గాహ‌న పెంచే కార్య‌క్ర‌మాలు చేపట్ట‌డం, వారితో చ‌ర్చించ‌డం వంటి వాటిపై జిల్లా యంత్రాంగం నిరంతరం దృష్టి సారించింది. ప్రజలను చేర‌డానికి, కేంద్ర హెల్ప్‌లైన్‌లు ఏర్పాట‌య్యాయి. ప్ర‌జ‌ల ప్రతిస్పందనలను సమన్వయం చేయడానికి బహుళ కార్య‌క‌లాపాలు చేపట్టే బృందాల‌ను ఏర్పాటు చేశారు..
ఆగ్రా అనుసరించిన క్లస్టర్ నియంత్ర‌ణ వ్యూహాన్ని ఉత్త‌మ విధానంగా ఇతర రాష్ట్రాలతో షేర్ చేసుకుంటున్నారు.
నిన్నటి నుండి దేశంలో కోవిడ్ -19 నిర్ధారిత కేసులలో 1035 కేసుల పెరుగుదల క‌నిపించింది. యాక్టివ్ కేసులలో 855 పెరుగుదల నమోదైంది. ఈ రోజు వ‌ర‌కు సంభవించిన మొత్తం మరణాలు 239. కోవిడ్ నుంచి కోలుకున్న 642 మంది ఆస్ప‌త్రుల నుంచి డిశ్చార్జి అయ్యారు. ప్రస్తుతానికి మొత్తం 7447 కేసులు నమోదయ్యాయి.
కోవిడ్ -19 కు సంబంధించి అధీకృత , తాజా స‌మాచారం , ఇందుకు సంబంధించిన సాంకేతిక అంశాలు, మార్గ‌ద‌ర్శకాలు, సూచ‌న‌ల‌కోసం ద‌య‌చేసి క్రమం త‌ప్ప‌కుండా చూడండి :https://www.mohfw.gov.in/.