Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
11 APR 2020 6:22PM by PIB Delhi
Various measures have been taken by Government of India along with the States/UTs for the prevention, containment and management of COVID-19 in the country. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi today interacted with the Chief Ministers of States and UTs through Video Conference and reviewed the current status and conveyed their collective resolve for the fight of COVID-19.
Government of India in its continual efforts, following a graded response approach, is ensuring that there is no shortage of supplies of critical items which includes PPEs, N95 masks, testing kits, medicines and ventilators with each State across the country. Government has been ensuring ramping up of Dedicated COVID-19 hospitals at both Centre and State level to take care of COVID patients.
As of now, cumulative number for both Centre and States is:
• Number of dedicated COVID facilities: 586
• Isolation beds: 1,04, 613
• ICU beds: 11, 836
For capacity building of the frontline health workers, AIIMS, New Delhi is organizing a series of Webinars for the care of COVID-19 patients. The schedule of these Webinars is regularly updated on https://www.mohfw.gov.in.
Also, Ministry of AYUSH has issued guidelines on boosting immunity for respiratory health and also proposed that AYUSH solutions should be included in the District Contingency Plan in containing the virus across the country. These Guidelines are also available on MoHFW website.
Several Districts have been adopting innovative models for combating COVID-19.
Agra, where the fist cluster was detected, focused on cluster containment strategy as part of its COVID-19 management approach. The State, District administration and frontline workers coordinated their efforts by utilizing their existing Smart City Integrated with Command and Control Centre (ICCC) as War Rooms. Under the cluster containment and outbreak containment plans, the District administration identified epicenters, delineated impact of positive confirmed cases on the map and deployed special task force as per the micro plan made by the district administration. The hotspots were managed through an active survey and containment plan. Area was identified within radius of 3 Km from the epicenter while 5 Km buffer zone was identified as the containment zone. In these containment zones, Urban Primary Health centers were roped in and 1248 teams were deployed; each team had 2 workers including ANMs/ASHA/AWW reaching out to 9.3 lakh of people through household screening. Additionally, effective and early tracking of first contact tracing was thoroughly mapped. Apart from this, the focus was also on setting up isolation, testing and treatment facilities through an active Public-Private Partnership. . Along with this, it was ensured that food and supplies were provided to the needy people and an essential supply chain was maintained. Doorstep distribution for citizens was ensured and e-pass facility facilitated movement of essential goods & services during the lockdown. While doing so, a constant focus by the District administration was on citizen awareness and engagement. For reaching out to people, central helplines were established and a multifunctional team was setup for coordinating responses.
The cluster containment strategy adopted by Agra is being shared with other States as a best practice.
An increase of 1035 cases has been noted in COVID-19 confirmed cases in India since yesterday and an increase of 855 has been reported in Active Cases. Total deaths that have occurred as of today is 239. As many as 642 persons have been cured/discharged after recovery. As of now total 7447 confirmed cases have been reported.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್–19 ಅಪ್ ಡೇಟ್ಸ್
11 APR 2020 6:22PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್–19 ಅಪ್ ಡೇಟ್ಸ್
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜೊತೆ ಸೇರಿ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಇಂದು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ಹೋರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಅವರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಶ್ರೇಣೀಕೃತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ, ಪಿಪಿಇಗಳು, ಎನ್ 95 ಮುಖಗವಸುಗಳು, ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಿಟ್‌ಗಳು, ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಮುಖ್ಯವಾದ ವಸ್ತುಗಳ ಸರಬರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ರೋಗಿಗಳ ಆರೈಕೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾದ ಕೋವಿಡ್-19 ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿದ ಸಂಖ್ಯೆ:
· ಮೀಸಲಾದ ಕೋವಿಡ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ: 586
· ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸಿದ ಹಾಸಿಗೆಗಳು: 1,04,613
· ಐಸಿಯು ಹಾಸಿಗೆಗಳು: 11,836
ಮುಂಚೂಣಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ, ನವದೆಹಲಿಯ ಏಮ್ಸ್, ಕೋವಿಡ್-19ರ ರೋಗಿಗಳ ಆರೈಕೆಗಾಗಿ ವೆಬಿನಾರ್‌ಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ವೆಬಿನಾರ್‌ಗಳ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ https://www.mohfw.gov.in ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಅಲ್ಲದೆ, ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಉಸಿರಾಟದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವೈರಸ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ ಕಾಂಟಿನ್ಜೆನ್ಸಿ (ಆಕಸ್ಮಿಕಗಳ) ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಬೇಕೆಂದು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯ ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ಸಹ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಅನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಹಲವಾರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಹೊಸ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ.
ಮೊದಲು ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಪತ್ತೆಯಾದ ಆಗ್ರಾ, ಅದರ ಕೋವಿಡ್-19 ನಿರ್ವಹಣಾ ವಿಧಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಯ ತಂತ್ರದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ರಾಜ್ಯ, ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತ ಮತ್ತು ಮುಂಚೂಣಿ ಕಾರ್ಮಿಕರು ತಮ್ಮ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ವಿತ್ ಕಮಾಂಡ್ ಅಂಡ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಸೆಂಟರ್ (ಐಸಿಸಿಸಿ) ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಯೋಜನಾ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಿದರು. ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಯ ಮತ್ತು ಹರಡುವಿಕೆಯ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತವು ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿತು, ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಸಿಟಿವ್ ದೃಢಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತವು ಮಾಡಿದ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಕಾರ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಪಡೆಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿತು. ಹಾಟ್‌ಸ್ಪಾಟ್‌ಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಧಾರಕ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಿನಿಂದ 3 ಕಿ.ಮೀ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 5 ಕಿ.ಮೀ ಬಫರ್ ವಲಯವನ್ನು ಧಾರಕ ವಲಯವೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಧಾರಕ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ, ನಗರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 1248 ತಂಡಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು; ಪ್ರತಿ ತಂಡವು ಎಎನ್‌ಎಂಗಳು/ ಆಶಾ/ ಎಡಬ್ಲ್ಯೂಡಬ್ಲ್ಯೂ ಸೇರಿದಂತೆ 2 ಕೆಲಸಗಾರರನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಮನೆ ಮನೆಗಳ ತಪಾಸಣೆಯ ಮೂಲಕ 9.3 ಲಕ್ಷ ಜನರನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಮೊದಲ ಸಂಪರ್ಕದ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಆರಂಭಿಕ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಕ್ರಿಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೂಲಕ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆ, ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆಯೆನ್ನುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಯಿತು. ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮನೆ ಮನೆಗೆ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಲಾಕ್‌ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇ-ಪಾಸ್ ಸೌಲಭ್ಯವು ಅಗತ್ಯ ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಸಾಗಾಣಿಕೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಯಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ, ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತವು ನಾಗರಿಕರ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಗಮನ ಹರಿಸಿತು. ಜನರನ್ನು ತಲುಪಲು, ಕೇಂದ್ರ ಸಹಾಯವಾಣಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸಂಘಟಿಸಲು ಬಹುಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ತಂಡವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು.
ಆಗ್ರಾ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಧಾರಕ ತಂತ್ರವನ್ನು ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ತಂತ್ರವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ನಿನ್ನೆಯಿಂದ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ದೃಢಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ 1035 ಪ್ರಕರಣಗಳ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ 855 ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಂಭವಿಸಿದ ಒಟ್ಟು ಸಾವುಗಳು 239. 642 ಜನರನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ/ ಚೇತರಿಕೆಯ ನಂತರ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಒಟ್ಟು 7447 ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಂಬಂಧಿತ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು, ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕೃತ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ: https://www.mohfw.gov.in