ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਈਪੀਐੱਫ ਤੇ ਈਪੀਐੱਸ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਸਬੰਧੀ ਔਨਲਾਈਨ ਮੈਕਾਨਿਜ਼ਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਲਗਭਗ 79 ਲੱਖ ਗਾਹਕਾਂ ਤੇ ਲਗਭਗ 3.8 ਲੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ
ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ 4800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਧਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ
11 APR 2020 2:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਕਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾ, ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ) ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਾਸਤੇ 26.3.2020 ਨੂੰ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਪੈਕੇਜ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਈਪੀਐੱਫ ਤੇ ਈਪੀਐੱਸ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮੈਕਾਨਿਜ਼ਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਰਾਹਤ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗ ਸੰਗਠਨ/ਅਦਾਰੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਚਲਾਨ-ਕਮ-ਰਿਟਰਨ (ਈਸੀਆਰ) ਭਰ ਕੇ ਦਾਅਵਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਨਿयपयਯੁਕਤੀਕਾਰਾਂ ਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਈਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਬਕਾਇਆ ਰਕਮ ਜੋ ਈਪੀਐੱਫ ਅਤੇ ਈਪੀਐੱਸ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ (24% ਤਨਖ਼ਾਹ) ਹੋਵੇ , ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਈਪੀਐੱਫ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਅਕਾਊਂਟ ਨੰਬਰਾਂ (ਯੂਏਐੱਨ) ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਨਖਾਹ 15, 000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਈਪੀਐੱਫ ਤਹਿਤ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਦਾਰਿਆਂ/ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਨ ਜਿੱਥੇ 100 ਤੱਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 90% ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਜਿਹੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਨ ਜੋ 15,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਮਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਲਗਭਗ 79 ਲੱਖ ਗਾਹਕਾਂ ਤੇ ਲਗਭਗ 3.8 ਲੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪੈਕੇਜ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਲਈ 4800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਵਧਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ) 26.3.2020 ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਲਈ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ ਦਾ ਮੰਤਵ ਘੱਟ ਤਨਖ਼ਾਹ ਵਾਲੇ ਈਪੀਐੱਫ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅੜਿੱਕੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਅਤੇ ਈਪੀਐੱਫ ਕਵਰ ਵਾਲੇ ਯੋਗ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਉੱਪਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸਕੀਮ ਦੇ ਮੰਤਵ, ਯੋਗਤਾ, ਮਾਪਦੰਡ, ਵੈਧਤਾ ਦੀ ਮਿਆਦ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਚਲਾਨ ਕਮ ਰਿਟਰਨ (ਈਸੀਆਰ) ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਗ ਬਣਾਵੇਗੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਯੋਗ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਣ।
ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰ ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਯੋਗ ਅਦਾਰੇ ਨਾਲ ਸੰਬਧਿਤ ਹੋਵੇ ਅਦਾਰੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਹੀਨੇ ਦੀਆਂ ਤਨਖ਼ਾਹਾਂ ਅਦਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਸਮੇਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਚਲਾਨ -ਕਮ-ਰਿਟਰਨ ਅਤੇ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਐਲਾਨ ਪੱਤਰ ਦਾਖਲ ਕਰੇਗਾ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਚਲਾਨ ਕਮ ਰਿਟਰਨ (ਈਸੀਆਰ) ਅੱਪਲੋਡ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਅਦਾਰੇ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਜਾਇਜ਼ ਪਾਏ ਜਾਣ ਉਪਰੰਤ ਚਲਾਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲ ਬਕਾਇਆ ਰਕਮ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਤੌਰ ਤੇ ਦਰਸਾਏਗਾ ਜੋ ਯੋਗ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰਾਹਤ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਬਕਾਇਆ ਰਕਮ ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਦਾ ਕਾਰਨ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ।
ਜਦੋਂ ਨਿਯੁਕਤੀਕਾਰ ਆਪਣੇ ਵੱਲ ਦੂਜੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਕਲਦੀ ਬਕਾਇਆ ਰਕਮ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਚਲਾਨ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਈਪੀਐੱਫ ਤੇ ਈਪੀਐੱਸ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਯੋਗ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਅਕਾਊਂਟ ਨੰਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਤੇ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਂਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ (ਐੱਫਏਕਿਊ) ਜੋ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ, ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੇ ਹੋਮ ਪੇਜ ਤੇ TAB "COVID-19" ਤਹਿਤ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।

Ministry of Labour & Employment
EPFO puts in place Online Mechanism to credit EPF and EPS Accounts of Subscribers as per PM Gareeb Kalyan Yojna
Around 79 Lakh Subscribers and approximately 3.8 Lakh Establishments to Benefit
Subsidy outgo estimated at Rs 4800 Crore for 3 months
11 APR 2020 2:31PM by PIB Delhi
Employees Provident Fund Organization (EPFO), a statutory body under Union Ministry of Labour and Employment, has put in place an electronic mechanism for crediting EPF and EPS accounts of its subscribers as per the package announced by the Union Government under PM Gareeb Kakyan Yojna on 26.3.2020 for helping the poor to fight Corona pandemic.
Accordingly, the relief announced by the government can be claimed by eligible organisations/establishments by filing Electronic Challan-cum-return (ECR). The due amount on behalf of Employers and Employees reflected in the ECR on account of EPF and EPS (24% wages) will be credited by the Central Government for three months in UANs of contributory EPF members, earning monthly wage of less than Rs.15000/-, who are already employed in EPF covered establishments/factories employing up to one hundred employees with 90% or more of such employees earning monthly wage of less than Rs.15000/-. Around 79 lakh subscribers and approximately 3.8 lakh establishments are expected to benefit benefit from the package. This is estimated to have a subsidy outgo of Rs 4800 crore in a period of three months.
It may be recalled that Central Govt. had launched the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PMGKY) on 26.03.2020 to help poor fight the battle against Corona Virus pandemic. The PMGKY package is aimed at preventing disruption in the employment of low wage earning EPF members and extending support to the eligible EPF covered establishments.
To implement the above package, the Ministry of Labour and Employment had subsequently notified the Scheme specifying the objective, eligibility criteria, validity period, process and manner to avail the relief.
The Electronic Challan-cum-Return (ECR) filing will enable the establishments to avail the relief in respect of their eligible employees.
The employer in relation to any eligible establishment, shall disburse wages for the month to all employees of the establishment and file Electronic Challan cum Return (ECR) with required certificate and declaration to avail the benefit under the Scheme.
After ECR is uploaded and eligibility of establishment and employees is validated, then the challan will separately show amount of employees’ and employers’ contributions due as Central Govt. relief in respect of eligible employees and the remaining amount payable by the employer.
After the employer remits the payment due from him for other employees, as reflected in challan, the EPF & EPS contributions will be credited directly in the UANs of the eligible employees of the establishment by the Central Govt.
The details of the Scheme and FAQs containing clarifications on various aspects of the package are available on homepage of EPFO website under the TAB “COVID-19”