શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
EPFOએ પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના અનુસાર સબસ્ક્રાઇબર્સના EPF અને EPS ખાતામાં નાણાં જમા કરાવવા માટે ઑનલાઇન વ્યવસ્થા શરૂ કરી
અંદાજે 79 લાખ સબસ્ક્રાઇબર્સ અને 3.8 લાખ સંસ્થાઓને લાભ થશે
3 મહિના માટે અંદાજે રૂ. 4800 કરોડનો સબસિડી ખર્ચાશે
11 APR 2020 2:31PM by PIB Ahmedabad
કોરોનાવાયરસ મહામારી સામેની લડાઇ દરમિયાન ગરીબ લોકોને મદદ કરવાના આશયથી કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા 26.03.2020ના રોજ પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના અંતર્ગત જાહેર કરવામાં આવેલા પેકેજ અનુસાર શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય અંતર્ગત આવતી સંવિધાનિક સંસ્થા કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન (EPFO)ના સબસ્ક્રાઇબરોને તેમના EPF અને EPS ખાતામાં નાણાં જમા કરાવવા માટે EPFO દ્વારા ઑનલાઇન તંત્ર વ્યવસ્થા શરૂ કરવામાં આવી છે.
તદઅનુસાર, સરકાર દ્વારા જાહેર કરવામાં આવેલી રાહત માટે યોગ્યતા ધરાવતા સંગઠનો/ સંસ્થાઓ ઇલેક્ટ્રોનિક ચલણ કમ રીટર્ન (ECR) ફાઇલ કરીને દાવો કરી શકે છે. ECRમાં દેખાતી બાકી નીકળતી રકમ (24% વેતન) EPF અને EPSના હિસાબે નોકરીદાતા અને કર્મચારીઓ વતી કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા યોગદાનકર્તા EPF સભ્યોના UANમાં ત્રણ મહિના સુધી જમા કરવામાં આવશે. માસિક રૂપિયા 15000/-થી ઓછુ વેતન મેળવતા જે કર્મચારીઓ પહેલાંથી EPF આવરીત સંસ્થા/ ફેક્ટરીમાં નિયુક્ત છે, જેમાં એક સો સુધી કર્મચારી સંખ્યા હોય અને જેના 90% અથવા તેથી વધુ કર્મચારીઓ માસિક રૂપિયા 15000/-થી ઓછું વેતન મેળવે છે તેમના ખાતામાં આ રકમ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા જમા કરવામાં આવશે. અંદાજે 79 લાખ સબસ્ક્રાઇબર અને 3.8 લાખ સંસ્થાઓને આ પેકેજથી લાભ થવાની અપેક્ષા છે. ત્રણ મહિનાના સમયગાળામાં આનાથી અંદાજે રૂ. 4800 કરોડનો સબસિડી ખર્ચ થશે.
અહીં નોંધનીય છે કે, કેન્દ્ર સરકારે કોરોનાવાયરસ મહામારી સામેની લડાઇ દરમિયાન ગરીબોને મદદરૂપ થવા માટે 26.03.2020ના રોજ પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના (PMGKY)ની શરૂઆત કરી હતી. PMGKY પેકેજનો ઉદ્દેશ્ય ઓછી કમાણી કરતા EPF સભ્યોની નોકરીમાં વિક્ષેપ સામે રક્ષણ આપવાનો અને યોગ્યતા ધરાવતી EPF આવરીત સંસ્થાઓને વધુ સહકાર આપવાનો છે.
ઉપરોક્ત પેકેજનો અમલ કરવા માટે, શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે ત્યારબાદ આ યોજના અંગે જાહેરનામુ બહાર પાડીને તેનો ઉદ્દેશ્ય, યોગ્યતા માપદંડ, માન્યતા સમય, પ્રક્રિયા અને રાહત મેળવવા માટેની રીત વગેરે માહિતી આપી હતી.
ઇલેક્ટ્રોનિક ચલણ કમ રીટર્ન (ECR) ફાઇલિંગથી સંસ્થાઓ તેમના યોગ્યતા પ્રાપ્ત કર્મચારીઓના સંદર્ભમાં રાહત મેળવવા માટે યોગ્યતા મેળવશે.
યોગ્યતા ધરાવતી કોઇપણ સંસ્થાના સંબંધમાં નોકરીદાતા તેમની સંસ્થાના દરેક કર્મચારીને મહિનાનો પગાર ચુકવશે અને આ યોજના અંતર્ગત લાભ મેળવવા માટે ઇલેક્ટ્રોનિક ચલણ કમ રીટર્ન (ECR) જરૂરી પ્રમાણપત્રો અને એકરારનામા સાથે જમા કરાવવાનું રહેશે.
ECR અપલોડ થઇ જાય અને સંસ્થા તેમજ તેમના કર્મચારીઓની યોગ્યતાને માન્ય કરવામાં આવે તે પછી યોગ્યતા ધરાવતા કર્મચારીઓના સંદર્ભમાં કેન્દ્ર સરકાર પાસેથી બાકી નીકળતી રકમ ચલણમાં કર્મચારી અને નોકરીદાતાના અલગ અલગ યોગદાન તરીકે જોવા મળશે અને બાકીની રકમ નોકરીદારીએ ચુકવવાની રહેશે.
નોકરીદાતા ચલણમાં બતાવ્યા અનુસાર અન્ય કર્મચારીઓને પોતાની પાસેથી બાકી નીકળતા નાણાં મોકલશે તે પછી સંસ્થામાં યોગ્યતા ધરાવતા કર્મચારીનું EPF અને EPS યોગદાન કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા સીધુ જ UANમાં જમા કરવામાં આવશે.
આ યોજનાની વિગતો અને પેકેજના વિવિધ પરિબળો અંગે સ્પષ્ટતા સહિત અવારનવાર પૂછાતા પ્રશ્નો EPFOની વેબસાઇટ પર “કોવિડ-19” ટેબમાં ઉપલબ્ધ છે.

Ministry of Labour & Employment
EPFO puts in place Online Mechanism to credit EPF and EPS Accounts of Subscribers as per PM Gareeb Kalyan Yojna
Around 79 Lakh Subscribers and approximately 3.8 Lakh Establishments to Benefit
Subsidy outgo estimated at Rs 4800 Crore for 3 months
11 APR 2020 2:31PM by PIB Delhi
Employees Provident Fund Organization (EPFO), a statutory body under Union Ministry of Labour and Employment, has put in place an electronic mechanism for crediting EPF and EPS accounts of its subscribers as per the package announced by the Union Government under PM Gareeb Kakyan Yojna on 26.3.2020 for helping the poor to fight Corona pandemic.
Accordingly, the relief announced by the government can be claimed by eligible organisations/establishments by filing Electronic Challan-cum-return (ECR). The due amount on behalf of Employers and Employees reflected in the ECR on account of EPF and EPS (24% wages) will be credited by the Central Government for three months in UANs of contributory EPF members, earning monthly wage of less than Rs.15000/-, who are already employed in EPF covered establishments/factories employing up to one hundred employees with 90% or more of such employees earning monthly wage of less than Rs.15000/-. Around 79 lakh subscribers and approximately 3.8 lakh establishments are expected to benefit benefit from the package. This is estimated to have a subsidy outgo of Rs 4800 crore in a period of three months.
It may be recalled that Central Govt. had launched the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PMGKY) on 26.03.2020 to help poor fight the battle against Corona Virus pandemic. The PMGKY package is aimed at preventing disruption in the employment of low wage earning EPF members and extending support to the eligible EPF covered establishments.
To implement the above package, the Ministry of Labour and Employment had subsequently notified the Scheme specifying the objective, eligibility criteria, validity period, process and manner to avail the relief.
The Electronic Challan-cum-Return (ECR) filing will enable the establishments to avail the relief in respect of their eligible employees.
The employer in relation to any eligible establishment, shall disburse wages for the month to all employees of the establishment and file Electronic Challan cum Return (ECR) with required certificate and declaration to avail the benefit under the Scheme.
After ECR is uploaded and eligibility of establishment and employees is validated, then the challan will separately show amount of employees’ and employers’ contributions due as Central Govt. relief in respect of eligible employees and the remaining amount payable by the employer.
After the employer remits the payment due from him for other employees, as reflected in challan, the EPF & EPS contributions will be credited directly in the UANs of the eligible employees of the establishment by the Central Govt.
The details of the Scheme and FAQs containing clarifications on various aspects of the package are available on homepage of EPFO website under the TAB “COVID-19”