સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 પર અપડેટ
10 APR 2020 7:42PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે દેશમાં કોવિડ-19ના નિવારણ, નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપન માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે કેટલાંક પગલાં લીધા છે. એનાથી સર્વોચ્ચ સ્તરે નિયમિતપણે સમીક્ષા થઈ રહી છે અને એના પર નજર રાખવામાં આવે છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય મંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધને આજે રાજ્ય કક્ષાનાં કેન્દ્રીય મંત્રી આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની કુમાર ચૌબેની હાજરીમાં તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના આરોગ્ય મંત્રીઓ, મુખ્ય સચિવો/આરોગ્ય સચિવો સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સ (વીસી) દ્વારા સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી.
ડૉ. હર્ષવર્ધને સૂચન કર્યું હતું કે, દેશનાં દરેક જિલ્લામાં સમર્પિત કોવિડ-19 હોસ્પિટલો સ્થાપિત કરવાની જરૂર છે અને શક્ય તેટલી વહેલી તકે નોટિફાઈ કરવાની જરૂર છે, જેથી લોકોને એના વિશે જાણકારી મળે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પીપીઈની કઈ કેટેગરીનો ઉપયોગ કઈ કેટેગરીના હેલ્થ વર્કર્સ/વ્યાવસાયિકોએ કરવાની જરૂર છે એ માટે વિગતવાર માર્ગદર્શિકા મંત્રાલયની વેબસાઇટ (www.mohfw.gov.in) પર ઉપલબ્ધ છે તથા રાજ્યોને તેમના તાર્કિક ઉપયોગ વિશે પણ જાગૃતિ લાવવાની જરૂર છે. વિવિધ વિસ્તારોમાં હોસ્પિટલોમાં પીપીઈના ઉચિત ઉપયોગને જણાવતા વીડિયો યૂટ્યૂબની આ લિન્ક https://www.youtube.com/watch?v=LzB5krucZoQ&feature=youtu.be પરથી જોઈ શકાશે.
ભારત સરકારે ઇન્ડિયા કોવિડ-19 ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ એન્ડ હેલ્થ સિસ્ટમ પ્રીપેર્ડનેસ પેકેજ માટે રૂ. 15,000 કરોડની મંજૂરી આપવાની જાહેરાત કરી છે. આ ફંડનો ઉપયોગ કોવિડ-19ના દર્દીઓની સારવાર માટે અને કોવિડ-19 પર મુખ્યત્વે કેન્દ્રિત દેશના તબીબી માળખાને મજબૂત કરવા માટે થઈ શકશે. એનાથી કોવિડ-19 પરીક્ષણ સુવિધાઓની સંખ્યામાં વધારો થશે અને પર્સનલ પ્રોટેક્ટિવ ઇક્વિપમેન્ટ (પીપીઇ), આઇસોલેશન બેડ, આઇસીયુ બેડ, વેન્ટિલેટર્સ અને અન્ય આવશ્યક તબીબી ઉપકરણની ખરીદી કરવા ઉપયોગ થઈ શકશે તથા તબીબી અને પેરામેડિકલ મેનપાવરની તાલીમ માટે થઈ શકશે.
39 સ્થાનિક ઉત્પાદકો પર્સનલ પ્રોટેક્ટિવ ઇક્વિપમેન્ટ (પીપીઇ) વિકસાવી રહ્યાં છે અને ભારત સરકારે તમામ રાજ્યોમાં આપણા મોખરોના વર્કર્સ માટે પીપીઇનો પર્યાપ્ત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા જરૂરી તમામ કામગીરી હાથ ધરી છે.
આશરે 20.4 લાખ એન-95 માસ્કનો પુરવઠો રાજ્યોને પૂરો પાડ્યો છે તથા વધારે જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા વધારે ખરીદી શરૂ કરી છે. ઉપરાંત 49000 વેન્ટિલેટર્સ માટે ઓર્ડર આપવામાં આવ્યાં છે અને ભવિષ્યની જરૂરિયાતો માટે સમીક્ષા કરવામાં આવી છે.
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે લોહી અને રક્તના ઘટકોનો પર્યાપ્ત જથ્થો સુનિશ્ચિત કરવા બ્લડ ટ્રાન્સફ્યુઝન અને સ્વૈચ્છિક રક્ત દાન પર માર્ગદર્શિકા પણ જાહેર કરી છે, ખાસ કરીને એવા દર્દીઓ માટે, જેમના માટે બ્લડ ટ્રાન્સફ્યુઝન જીવનરક્ષક પગલું છે. તેની માર્ગદર્શિકા અહીં ઉપલબ્ધ છે. https://www.mohfw.gov.in/pdf/NBTCGUIDANCEFORCOVID19.pdf
ઉપરાંત અત્યારે હાઇડ્રોક્સીક્લોરોક્વિન (એચસીક્યુ)ની અંદાજે 1 કરોડ ટેબ્લેટની જરૂર છે (કોવિડ-19ના દર્દીઓ સાથે કામ કરતાં હેલ્થવર્કર્સ, આઇસીયુ કેસ અને સંપર્કનું ઊંચું જોખમ ધરાવતા લોકો સહિત), જેની સામે અત્યારે 3.28 કરોડ ટેબ્લેટ ઉપલબ્ધ છે, જે દેશમાં સ્થાનિક ઉપયોગ માટે જરૂરી ટેબ્લેટથી 3 ગણી વધારે છે. આ ઉપરાંત આશરે 2થી 3 કરોડનો વધારે સ્ટોક છે.
ગર્ભાવસ્થા અને લેબર મેનેજમેન્ટ પર ઓનલાઇન તાલીમ એઇમ્સ આપે છે, જે વેબિનારનો ભાગ છે અને અહીં ઉપલબ્ધ છેઃ
https://www.youtube.com/watch?v=MJwgi1LCu8o&feature=youtu.be
અત્યાર સુધી 16000થી વધારે કલેક્શન સેન્ટર સાથે 146 સરકારી પ્રયોગશાળાઓ, 67 ખાનગી પ્રયોગશાળાઓ દ્વારા ટેસ્ટિંગની ક્ષમતા વધારવામાં આવી છે. 9 એપ્રિલ, 2020 સુધી અંદાજે 16002 ટેસ્ટ થયા છે, જેમાંથી 320 પોઝિટવ (અંદાજે 2 ટકા) તરીકે નિદાન થયું છે. જોકે આ આંકડો એકત્ર થયેલા નમૂનાને આધારે રોજિંદા ધોરણે બદલાય છે.
અત્યાર સુધીમાં 6412 કેસની પુષ્ટિ થઈ છે અને 199 મૃત્યુ નોંધાયા છે. 503 વ્યક્તિઓ સાજા થઈ ચૂક્યા છે/સારવાર પછી રજા આપવામાં આવી છે.
કોવિડ-19 સાથે સંબંધિત ટેકનિકલ મુદ્દા, દિશાનિર્દેશો અને સલાહો પર તમામ પ્રામાણિક અને લેટેસ્ટ જાણકારી માટે કૃપા કરીને નિયમિત રીતે વેબસાઇટ જુઓઃ https://www.mohfw.gov.in/.

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
10 APR 2020 7:42PM by PIB Delhi
Government of India is taking several steps along with the States/UTs for the prevention, containment and management of COVID-19 in the country. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare, held a video conference to review actions and preparedness for COVID-19 management through Video Conference (VC), with Health Ministers, Chief Secretaries/Health Secretaries of all States and UTs, today, in the presence of Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister of State for Health and Family Welfare.
Dr. Harsh Vardhan suggested that there is a need to make dedicated COVID-19 hospitals in each district of the country and notify them as soon as possible so that people are informed about them. He said that detailed guidelines for which category of healthworker/professional need to use which category of PPE, are available at the Ministry’s website (www.mohfw.gov.in) and states need to create awareness about their rational use too. A video highlighting the appropriate use of PPE in different areas of hospitals has been uploaded and available at https://www.youtube.com/watch?v=LzB5krucZoQ&feature=youtu.be
Government of India has announced a sanction of Rs 15,000 Cr for 'India COVID-19 Emergency Response and Health System Preparedness Package'. These funds can be used for treatment of COVID-19 patients and strengthen the medical infrastructure of the country with primary focus on COVID-19. This will boost the number of COVID-19 testing facilities and can be used to purchase Personal Protective Equipment (PPE), Isolation beds, ICU beds, Ventilators and other essential medical equipment and training of medical and paramedical manpower.
39 domestic manufacturers have been developed for Personal Protective Equipment (PPE) and Government of India has taken all required action to ensure adequate supply of PPEs for our frontline workers across all States.
Around 20.4 lakh N-95 masks have been supplied to the States and further procurement has already been initiated to address future requirements. Also, an order for 49000 ventilators has been placed and stock is being taken for future requirements.
Ministry of Health and Family Welfare has also issued guidelines on blood transfusions and voluntary blood donation to ensure adequate stocks of blood & blood components, especially for those patients where blood transfusions is a life saving measure. The guidelines are available at https://www.mohfw.gov.in/pdf/NBTCGUIDANCEFORCOVID19.pdf
Additionally, against the projected requirement of Hydroxychloroquine (HCQ) of 1 crore tablets (including Health Workers dealing with COVID-19 patients, ICU cases and high risk contacts) the availability, as of now, is 3.28 crore tablets, which is 3 times more than required for domestic use in the country. In addition to this, about 2-3 crore more have been stocked up.
Online training on Pregnancy and Labour Management has been taken up by AIIMS as part of their Webinars and is also available at:
https://www.youtube.com/watch?v=MJwgi1LCu8o&feature=youtu.be
As of now, capacity of testing is up-scaled through 146 Government labs, 67 Private labs with more than 16000 collection centres. On 9th April 2020, approximately 16002 tests were taken up, of which 320 were found to be positive (approximately 2%). This figure, however, varies on a day-to-day basis depending on the samples collected.
As of now, 6412 confirmed cases and 199 deaths have been reported. 503 persons have been cured/discharged after recovery.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.