आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
केंद्रीय आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने गर्भधारणेपूर्वी आणि नंतर लिंग निवडीला प्रतिबंध करणाऱ्या पीसी अँड पीएनडीटी कायद्याला स्थगिती दिलेली नाही
09 APR 2020 9:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 एप्रिल 2020
केंद्रीय आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने पीसी अँड पीएनडीटी( प्री कन्सेप्शन अँड प्री नेटल डायग्नोस्टिक टेक्निक)( गर्भलिंगनिदान प्रतिबंधक) कायदा 1994 ला स्थगिती दिल्याचे अंदाज काही प्रसारमाध्यमांमधून वर्तवले जात आहेत. मात्र, गर्भधारणेपूर्वी आणि गर्भधारणेनंतर लिंगनिवड करण्याला प्रतिबंध करणाऱ्या या कायद्याला केंद्रीय आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने स्थगिती दिली नसल्याचे स्पष्ट करण्यात येत आहे.
कोविड-19 या जागतिक महामारीमुळे सुरू असलेल्या लॉकडाऊनच्या पार्श्वभूमीवर आरोग्य मंत्रालयाने 4 एप्रिल 2020 रोजी पीसी अँड पीएनडीटी नियम 1996 मधील काही तरतुदी बदलण्याची/ स्थगित करण्याची अधिसूचना जारी केली आहे. हे नियम या काळात निदान केंद्राकडून पुढील महिन्याच्या पाचव्या दिवसापर्यंत अहवाल सादर न झाल्यास आणि राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांकडून त्रैमासिक प्रगती अहवाल सादर न झाल्यास नोंदणीच्या नूतनीकरणासाठी अर्ज करण्याच्या प्रक्रियेशी संबंधित आहेत.
मंत्रालयाकडून हे पुन्हा एकदा स्पष्ट करण्यात येत आहे की प्रत्येक अल्ट्रासाऊंड क्लिनिक, जेनेटिक काउन्सेलिंग सेंटर, जेनेटिक लॅबोरेटरी, जेनेटिक क्लिनिक अँड इमेजिंग सेंटर यांना त्यांच्या तपासणीचे अहवाल दैनंदिन स्वरुपात जतन करणे या कायद्यातील तरतुदीनुसार अनिवार्य आहे. केवळ हे अहवाल संबंधित योग्य त्या अधिकाऱ्यांकडे पाठवण्यासाठी असलेली अंतिम मुदत 30 जून 2020 पर्यंत वाढवण्यात आली आहे. पीसी अँड पीएनडीटी कायद्यातील तरतुदींच्या अनुपालनात निदान केंद्रांना कोणत्याही प्रकारची सवलत देण्यात आलेली नाही.
सर्व प्रकारचे अहवाल अनिवार्य आहेत आणि त्यांचे जतन नियमानुसार आणि सदर अधिसूचनेनुसार करावेच लागेल. त्याचा पीसी अँड पीएनडीटी कायदा व नियम यांच्या कठोर अंमलबजावणीशी कोणताही संबध नाही.

Ministry of Health and Family Welfare
MoHFW has not suspended the PC&PNDT Act, which prohibits sex selection before or after conception
09 APR 2020 7:13PM by PIB Delhi
A section of the media is speculating that the PC&PNDT (Pre Conception and Pre Natal Diagnostic Techniques (Prohibition of Sex Selection)) Act 1994 has been suspended by the Ministry of Health and Family Welfare.
It is clarified that MoHFW has not suspended the PC&PNDT Act, which prohibits sex selection before or after conception.
In view of the ongoing lockdown, due of COVID19 pandemic, the Health Ministry has issued a Notification dated April 4, 2020 to defer/suspend certain provisions under the PC&PNDT Rules 1996. These Rules pertain to applying for renewal of registration if falling due in this period, submission of reports by diagnostics centres by 5th day of the following month and submission of quarterly progress report (QPR) by the States/UTs.
It is reiterated that each Ultrasound clinic, Genetic Counselling centre, Genetic Laboratory, Genetic Clinicand Imaging Centre would have to maintain all the mandatory records on day to day basis, as prescribed under the Law. It is only the submission deadlines to respective Appropriate Authorities which have been extended till June 30, 2020. There is no exemption (to the diagnostic centres) from compliance to theprovisions of the PC&PNDT Act.
All records are mandatory and have to be maintained as per the Rules and the said Notification in no way impacts the requirement of stringent implementation of the PC&PNDT Act and Rules.