ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਉਚਿਤ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ: ਗੌੜਾ
09 APR 2020 5:14PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਡੀਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਉਂਦੇ ਖ਼ਰੀਫ਼ (ਸਾਉਣੀ) ਦੇ ਮੌਸਮ ਲਈ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਉਚਿਤ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਇੱਕ ਟਵੀਟ ’ਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਉਚਿਤ ਮਾਤਰਾ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਖਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਤੇ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਉੱਤੇ ਬਹੁਤ ਨੇੜਿਓਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ’ਤੇ ਉਹ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ’ਚ ਹੈ।
ਇੱਕ ਵੱਖਰੇ ਟਵੀਟ ’ਚ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਰਨਾਟਕ ਦਾ ਸਬੰਧ ਹੈ, ਉਸ ਰਾਜ ’ਚ ਬੀਜਾਂ, ਖਾਦਾਂ ਤੇ ਕੀਟ–ਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਘਾਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ’ਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਰਾਜ ’ਚ 7.3 ਲੱਖ ਟਨ ਸਟਾਕ ਪਿਆ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 2.57 ਲੱਖ ਟਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰੇ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਨੈਸ਼ਨਲ ਫ਼ਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰਸ ਲਿਮਿਟਿਡ – ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਲ ਨੇ ਇੱਕ ਟਵੀਟ ’ਚ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨੰਗਲ, ਬਠਿੰਡਾ, ਪਾਣੀਪਤ ਤੇ ਵਿਜੈਪੁਰ ਸਥਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ’ਚ ਯੂਰੀਆ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
1NAP.jpeg)

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Govt ensuring Adequate availability of Fertilisers in the country : Gowda
09 APR 2020 5:14PM by PIB Delhi
Union Chemicals and Fertilizers minister shri DV Sadananda Gowda has said that Department of Fertilizers of his Ministry of Chemicals and Fertilisers is making all efforts to ensure an adequate supply of fertilizers for the upcoming Kharif season. In a tweet Shri Gowda said that as of now, availability position is comfortable.
Shri Gowda said government is committed to supply adequate quantity of fertilizers to farmer on time. Department of Fertilizers is closely monitoring the production, movement & availability of fertilizers, and is in regular touch with State Governments & M/o Railways on the same.
Referring to Karnataka in a separate tweet the Minister said ,"As far as Karnataka is concerned, there is no shortage of seeds, fertilizers and pesticides in the State. We are working in close coordination with the Karnataka Government on this matter. As of now, the State has stock of 7.3 lakh tons against monthly requirement of 2.57 lakh tons.
National Fertilizers limited- NFL , PSU under department of fertilizers has said in a tweet their Plants at Nangal, Bathinda, Panipat and Vijaipur are operating at full capacity .Urea being regularly despatched to the market for the benefit of farming community.
1NAP.jpeg)