శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 రోగుల చికిత్స కోసం గాలిలో ఆక్సిజన్ సరఫరాను మెరుగుపరచడానికి పరికరాన్ని అభివృద్ధి చేసిన డిఎస్టీ ఆర్థిక సాయం పొందిన సంస్థ
"అద్భుతమైన ప్రయోజనాలు గల ఆవిష్కారణ ఇది" డిఎస్టి కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ
09 APR 2020 10:43AM by PIB Hyderabad
పూణేలోని సిఎస్ఐఆర్-నేషనల్ కెమికల్ లాబొరేటరీ నుండి లైసెన్స్ పొందిన సొంత సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఆధారంగా స్పిన్-ఆఫ్ సంస్థ అయిన జెన్రిచ్ మెంబ్రేన్స్, చికిత్స కోసం అభివృద్ధి చేసిన మెమ్బ్రేన్ ఆక్సిజనేటర్ పరికరాలను (ఎంఓఈ) సామర్థ్యం పెంచడానికి శాస్త్ర సాంకేతిక విభాగం (డిఎస్టీ) నిధులు సమకూరుస్తోంది. కోవిడ్-19 రోగుల కోసం వినూత్న, స్వదేశీ ఫైబర్ పొర సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఆధారంగా, ఎంఓఈ పరికరం 35% వరకు ఒత్తిడితో గాలిలో ఆక్సిజన్‌ను పెంపొందింప చేస్తుంది (4-7 బార్, చమురు రహిత కంప్రెషర్‌ను ఉపయోగించి).
ఈ పరికరాలలో పల్చటి పొరతో కూడిన మెమ్బ్రేన్ కార్ట్రిడ్జ్, చమురు అవసరం లేని కంప్రెసర్, అవుట్పుట్ ఫ్లోమీటర్, హ్యూమిడిఫైయర్ బాటిల్, గొట్టాలు, అమరికలు ఉంటాయి. కంప్రెసర్ నుండి సంపీడన, ఫిల్టర్ చేసిన గాలిని మెమ్బ్రేన్ కార్ట్రిడ్జ్ లోకి పంపిస్తారు. ఇది నత్రజనిపై ఆక్సిజన్‌ను సంగ్రహించి ఆక్సిజన్-సుసంపన్నమైన గాలిని పరిసరాల పీడనం వద్ద ఉత్పత్తి చేస్తుంది. ఆక్సిజన్, నత్రజనిని వేరు చేయగల మెమ్బ్రేన్ కార్ట్రిడ్జ్ లు, బ్యాక్టీరియా, కణజాల పదార్థాల మార్గాన్ని పరిమితం చేస్తుంది. ఇలా ఉత్పత్తి అయిన గాలికి వైద్య గుణాలుంటాయి.
ఈ పరికరం సురక్షితం, దీని ఆపరేషన్ కోసం శిక్షణ పొందిన వ్యక్తులు అవసరం లేదు, కనీస నిర్వహణ మాత్రం దీనికి అవసరం. సులభంగా తోడ్కొని పోగలిగి ఎప్పుడైనా ఎక్కడైనా ప్లగ్-అండ్-ప్లే సౌకర్యంతో వినియోగించవచ్చు. శీఘ్ర గతిన ప్రారంభం అయి ఆక్సిజన్-సమృద్ధిగా గల గాలిని అందిస్తుంది.
"మెడికల్ గ్రేడ్ గలిగి ఆక్సిజన్-సుసంపన్నమైన గాలి కోవిడ్-19 వంటి పరిస్థితులతో రోగి సంరక్షణకు అవసరమవుతుంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న అనుభవం చుస్తే 14% ఇన్ఫెక్షన్లకు కొన్ని శ్వాసకోశ పద్ధతులు అవసరం అవుతాయి. అయితే 4% మందికి మాత్రమే ఐసియు ఆధారిత వెంటిలేటర్లు అవసరం. మిగిలినవి వారికి, దీర్ఘకాలిక శ్వాస సమస్యలతో కూడిన అనేక ఇతర పరిస్థితులలో, ఈ ఆవిష్కరణ అద్భుతమైన ప్రయోజనాలు కలిగిస్తుంది" అని డిఎస్టి కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ అన్నారు.
కోవిడ్-19 కి సంబంధించిన సంక్లిష్ట లక్షణాలలో ఒకటి ఉపిరిసల్పడంలో విపరీతమైన సమస్య. అటువంటి అత్యవసర పరిస్థితుల మధ్య ఐసీయూ నుండి బయటకు వచ్చిన రోగికి చికిత్స నిమిత్తం ఈ పరికరాన్ని వినియోగించవచ్చు. క్రానిక్ అబ్స్ట్రక్టివ్ పల్మనరీ డిసీజ్ (సిఓపిడి), ఉబ్బసం, ఇంటర్స్టీషియల్ ఊపిరితిత్తుల వ్యాధి (ఐఎల్‌డి), నెలలు గడవకుండానే పుట్టిన పిల్లలు, పాము కాటు, వంటి దీర్ఘకాలిక శ్వాస సమస్యలతో బాధపడుతున్న రోగులకు కూడా ఈ పరికరం సహాయపడుతుంది.
తగు పరీక్షలు జరిగి ఉత్పత్తికి రాబోతోంది అంకుర సంస్థ జెన్రిచ్ రూపొందించిన ఈ పరికరం. మూడు నెలల్లో భారీగా మెమ్బ్రేన్ ఆక్సిజనేటర్ పరికరాలను సిద్ధం చేయగలిగేలా కృషి జరుగుతోంది.
(ఇంకా వివరాల కోసం సంప్రదించండి : డాక్టర్ రాజేంద్ర కే. ఖారుల్ rk.kharul@genrichmembranes.com మొబైల్ : 8308822216)

Ministry of Science & Technology
DST funded company to scale up device to enrich oxygen supply in air for treatment of COVID-19 patients
“This innovation promises to be of excellent value", says Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST
09 APR 2020 10:43AM by PIB Delhi
Genrich Membranes, a spin-off company, based on proprietary technology licensed from CSIR-National Chemical Laboratory, Pune is being funded by the Department of Science and Technology (DST) to scale up membrane oxygenator equipment (MOE) that it has developed to treat COVID-19 patients. Based on innovative, indigenous hollow-fiber membrane technology, the MOE enriches oxygen in the air up to 35% under pressure (4-7 bar, using oil-free compressor).
The equipment consists of membrane cartridge, oil-free compressor, output flowmeter, humidifier bottle, nasal-cannula, and tubing & fittings. The compressed, filtered air from the compressor is fed to the membrane cartridge, which selectively permeates oxygen over nitrogen offering oxygen-enriched air as the product at the ambient pressure. The membrane cartridge capable of distinguishing oxygen and nitrogen restricts the passage of viruses, bacteria, and particulate matter. The product air is of medical grade.
The device is safe, does not require trained manpower for its operation, needs minimum maintenance, is portable, compact, and with plug-and-play facility provides on-site, quick-start oxygen-enriched air.
Description: oxygenator-1
"Medical grade oxygen-enriched air is needed in a variety of patient care settings including COVID-19 situations where the global experience is about 14% infections require some kind of respiratory support, but only about 4% need ICU based ventilators. The rest of this population, as well as in many other conditions involving chronic breathing problems, this innovation promises to be of excellent value", said Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST
With an urgent requirement of respiratory interventions to treat breathlessness, one of the critical symptoms of COVID 19, the equipment can be used to treat patients who have been released from Intensive Care Units (ICU). The device can also be helpful for patients suffering with chronic breathing problems like Chronic Obstructive Pulmonary Disease (COPD), Asthma, Interstitial lung disease (ILD), pre-term babies, snake bite, and so on.
The testing and validation of Prototype have been demonstrated in a relevant environment and Genrich, the startup that has supported by DST- National Science & Technology Entrepreneurship Development Board (NSTEDB) Seed Support System and incubated by Entrepreneurship Development Center, (Venture Centre), Pune is planning to join hands with established medical device companies to mass manufacture MOE which can get this device ready, within three months.
(For further details contact: Dr. Rajendra K Kharul, rk.kharul@genrichmembranes.com, Mob: 8308822216)