ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವಾ ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ಮಾರ್ಚ್ 28 ರಿಂದ 8.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ತಯಾರಿಸಿದ ಆಹಾರ ವಿತರಿಸಿದ ರೈಲ್ವೆ
09 APR 2020 3:07PM by PIB Bengaluru
ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವಾ ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ಮಾರ್ಚ್ 28 ರಿಂದ 8.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ತಯಾರಿಸಿದ ಆಹಾರ ವಿತರಿಸಿದ ರೈಲ್ವೆ
ಈ ತಯಾರಿಸಿದ ಊಟದಲ್ಲಿ 5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಐಆರ್ಸಿಟಿಸಿ ಅಡುಗೆಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದೆ; ತನ್ನ ಸ್ವಂತ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ಊಟ ಒದಗಿಸಿದ ಆರ್ಪಿಎಫ್; 1.5 ಲಕ್ಷ ಊಟಕ್ಕೆ ಎನ್ಜಿಒಗಳ ಕೊಡುಗೆ
ಇವುಗಳಲ್ಲಿ, ಆರ್ಪಿಎಫ್ ಒಂದರಿಂದಲೇ ಸುಮಾರು 6 ಲಕ್ಷ ಊಟ ವಿತರಣೆ; ಇತರ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು, ಎನ್ಜಿಒಗಳಿಂದ ವಿತರಣಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗೆ ಸಹಕಾರ
COVID-19 ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಂತರ ತನ್ನ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವಾ ಬದ್ಧತೆಗನುಗುಣವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಜನರಿಗೆ ತಯಾರಿಸಿದ ಆಹಾರವನ್ನು ನೀಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಐಆರ್ಸಿಟಿಸಿ ಅಡುಗೆ ಮನೆಗಳು, ಆರ್ಪಿಎಫ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್ಜಿಒಗಳ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ಊಟವನ್ನು ಕಾಗದದ ತಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರಾತ್ರಿಯ ಊಟವನ್ನು ಪ್ಯಾಕೆಟ್ಗಳಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಬಡವರು, ನಿರ್ಗತಿಕರು, ಭಿಕ್ಷುಕರು, ಮಕ್ಕಳು, ಕೂಲಿಗಳು, ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಂದ ಸ್ವಲ್ಪ ದೂರದಲ್ಲಿ ಆಹಾರವನ್ನು ಹುಡುಕಿ ಬರುವವರಿಗೆ ಈ ತಯಾರಿಸಿದ ಆಹಾರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಜನರಿಗೆ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಇತರ ನೆರವು ಒದಗಿಸಲು ರೈಲ್ವೆ ತನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಂದಾಚೆ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್ಜಿಒ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ದೂರ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೋಗಬೇಕು ಎಂದು ರೈಲ್ವೆ ಹಾಗೂ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರ ನೀಡಿದ್ದ ಸಲಹೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಈ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಆರ್ಪಿಎಫ್, ಜಿಆರ್ಪಿ, ವಲಯಗಳ ವಾಣಿಜ್ಯ ಇಲಾಖೆಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್ಜಿಒಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಆಹಾರ ವಿತರಣೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ಆಹಾರವನ್ನು ತಲುಪಿಸುವಾಗ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತ ಮತ್ತು ಎನ್ಜಿಒಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಜನರಿಗೆ ಆಹಾರ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ವಲಯ ಮತ್ತು ವಿಭಾಗದ ಜಿಎಂ ಗಳು/ ಡಿಆರ್ಎಂ ಗಳು ಐಆರ್ಸಿಟಿಸಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ.
ಉತ್ತರ, ಪಶ್ಚಿಮ, ಪೂರ್ವ, ದಕ್ಷಿಣ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಮಧ್ಯದಂತಹ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಆರ್ಪಿಎಫ್, ಇತರ ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್ಜಿಒಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ನವದೆಹಲಿ, ಬೆಂಗಳೂರು, ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ, ಮುಂಬೈ ಸೆಂಟ್ರಲ್, ಅಹಮದಾಬಾದ್, ಭೂಸಾವಲ್, ಹೌರಾ, ಪಾಟ್ನಾ, ಗಯಾ, ರಾಂಚಿ, ಕತಿಹಾರ್, ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ನಗರ, ಬಾಲಸೋರ್, ವಿಜಯವಾಡ, ಖುರ್ದಾ, ಕಟ್ಪಾಡಿ, ತಿರುಚಿರಾಪಲ್ಲಿ, ಧನ್ಬಾದ್, ಗುವಾಹಟಿ, ಸಮಸ್ತಿಪುರ, ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್, ಇಟಾರ್ಸಿ, ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ, ಚೆಂಗಲ್ಪಟ್ಟು, ಪುಣೆ, ಹಾಜಿಪುರ, ರಾಯಪುರ ಮತ್ತು ಟಾಟಾ ನಗರಗಳಲ್ಲಿನ ಐಆರ್ಸಿಟಿಸಿ ಅಡುಗೆಮನೆಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಚ್ 28, 2020 ರಿಂದ ಇದುವರೆಗೆ 8.5 ಲಕ್ಷದಷ್ಟು ಬಡವರಿಗೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಗತಿಕರಿಗೆ ತಯಾರಿಸಿದ ಆಹಾರ ವಿತರಿಸಿದೆ.
ಐಆರ್ಸಿಟಿಸಿ 6 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತಯಾರಿಸಿದ ಊಟವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ಊಟವನ್ನು ಆರ್ಪಿಎಫ್ ತನ್ನದೇ ಆದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಂದ ಒದಗಿಸಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಎನ್ಜಿಒಗಳು ಸುಮಾರು 1.5 ಲಕ್ಷ ಊಟವನ್ನು ದೇಣಿಗೆ ನೀಡಿವೆ. ಐಆರ್ಸಿಟಿಸಿ, ಎನ್ಜಿಒಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಜನರಿಗೆ ಆಹಾರ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ. 28.03.2020 ರಂದು 74 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 5419 ನಿರ್ಗತಿಕರಿಗೆ ಆಹಾರ ವಿತರಣೆಯಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ಪ್ರತಿದಿನವೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 6 ಲಕ್ಷ ನಿರ್ಗತಿಕರಿಗೆ ಆರ್ಪಿಎಫ್ನಿಂದ 313 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 08.4.2020 ರವರೆಗೆ ಆಹಾರವನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಊಟದ ವಿತರಣೆಯು ಇಂದು 1 ಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಸಮೀಪದಲ್ಲಿದೆ.
ಐಆರ್ಸಿಟಿಸಿ PM-CARES ನಿಧಿಗೆ 20 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 2019-20ರ ಸಿಎಸ್ಆರ್ ನಿಧಿಯಿಂದ 1.5 ಕೋಟಿ ರೂ., 2020-21ರ ಸಿಎಸ್ಆರ್ ನಿಧಿಯಿಂದ 6.5 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು 12 ಕೋಟಿ ರೂ. ದೇಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ.
COVID-19 ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ವಿಧಿಸಲಾಗಿರುವ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ಆಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಸಾಕಷ್ಟು ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Railways
Over 8.5 Lacs cooked meals to needy people distributed by Railways since 28th March in keeping with its social service commitment
More than 5 lacs of these cooked meals prepared in IRCTC kitchens; RPF provides about 2 lacs cooked meals from its own resources; NGOs contribute close to 1.5 lac cooked meals
Of these, about 6 lacs meals distributed by RPF alone; Other Railway and Government departments, NGOs also contribute in distribution activity
09 APR 2020 3:07PM by PIB Delhi
Indian Railways which started provide cooked meals to needy people after the lockdown due to COVID-19, continues to provide bulk cooked food with paper plates for lunch and food packets for dinner through IRCTC base kitchens, RPF resources and contribution of NGOs, in keeping with its social service commitment. The food distribution is being done to the poor, destitutes, beggars, children, coolies, migrant labourers, stranded persons and whoever else comes in search of food at and near the railway stations, and even at some distances away from the railway stations.
This is in keeping with the suggestion of Minister of Railways and Commerce & Industry Shri Piyush Goyal who had said that Railways should widen the outreach of their efforts and go beyond the proximities of railways stations to deeper areas in consultation with district authorities and NGOs etc. in providing food and other assistance to the needy people.
Distribution of food is being done with the help of RPF, GRP, commercial departments of Zones, State Governments and NGOs. While delivering the food to needy persons, social distancing and hygiene is being observed. GMs/DRMs of concerned Zone and division are also in continuous touch with IRCTC officials to enhance the outreach of these efforts of IRCTC even beyond the station vicinity to cater to the food requirements of needy people in areas surrounding the railway stations with the help of District Administrations and NGOs.
Indian Railway has so far distributed over 8.5 lacs meals to the poor and the needy since 28th March 2020 with the active cooperation of IRCTC base kitchens in New Delhi, Bangalore, Hubli, Mumbai Central, Ahmedabad, Bhusaval, Howrah, Patna, Gaya, Ranchi, Katihar, Deen Dayal Upadhyaya Nagar, Balasore, Vijaywada, Khurda, Katpadi, Tiruchirapalli, Dhanbad, Guwahati, Samastipur, Prayagraj, Itarsi, Vishakhapatnam, Chengalpatu, Pune, Hajipur, Raipur and Tatanagar spread over various zones such as Northern, Western, Eastern, Southern and South Central, and help of RPF, other government departments and NGOs.
Over 6 lacs cooked meals have been provided by IRCTC and about 2 lacs meals have been provided by RPF from its own resources. Nearly 1.5 lac meals have been donated by NGOs working with the Railway organizations. The Railway Protection Force has played a major role in the food distribution to needy people prepared by IRCTC, NGOs and from its own kitchens. Starting with distribution of food to 5419 needy persons over 74 locations on 28.03.2020, the number has grown daily. Approximately 6 lacs needy persons have been distributed food by RPF over 313 locations till 08.4.2020. Meal distribution by Indian Railways is in progress today also to close to 1 lac persons.
IRCTC has also deposited Rs 20 Crore in PMCARES fund – Rs 1.5 Crore from CSR fund of 2019-20, Rs 6.5 Crore from CSR fund of 2020-21 and Rs 12 Crore donation.
Indian Railways remains fully prepared to provide food to the needy during the lock down, which has been imposed to prevent the spread of COVID-19. Adequate stocks of foodgrains and other raw material are being maintained.