Ministry of Railways
Over 8.5 Lacs cooked meals to needy people distributed by Railways since 28th March in keeping with its social service commitment
More than 5 lacs of these cooked meals prepared in IRCTC kitchens; RPF provides about 2 lacs cooked meals from its own resources; NGOs contribute close to 1.5 lac cooked meals
Of these, about 6 lacs meals distributed by RPF alone; Other Railway and Government departments, NGOs also contribute in distribution activity
09 APR 2020 3:07PM by PIB Delhi
Indian Railways which started provide cooked meals to needy people after the lockdown due to COVID-19, continues to provide bulk cooked food with paper plates for lunch and food packets for dinner through IRCTC base kitchens, RPF resources and contribution of NGOs, in keeping with its social service commitment. The food distribution is being done to the poor, destitutes, beggars, children, coolies, migrant labourers, stranded persons and whoever else comes in search of food at and near the railway stations, and even at some distances away from the railway stations.
This is in keeping with the suggestion of Minister of Railways and Commerce & Industry Shri Piyush Goyal who had said that Railways should widen the outreach of their efforts and go beyond the proximities of railways stations to deeper areas in consultation with district authorities and NGOs etc. in providing food and other assistance to the needy people.
Distribution of food is being done with the help of RPF, GRP, commercial departments of Zones, State Governments and NGOs. While delivering the food to needy persons, social distancing and hygiene is being observed. GMs/DRMs of concerned Zone and division are also in continuous touch with IRCTC officials to enhance the outreach of these efforts of IRCTC even beyond the station vicinity to cater to the food requirements of needy people in areas surrounding the railway stations with the help of District Administrations and NGOs.
Indian Railway has so far distributed over 8.5 lacs meals to the poor and the needy since 28th March 2020 with the active cooperation of IRCTC base kitchens in New Delhi, Bangalore, Hubli, Mumbai Central, Ahmedabad, Bhusaval, Howrah, Patna, Gaya, Ranchi, Katihar, Deen Dayal Upadhyaya Nagar, Balasore, Vijaywada, Khurda, Katpadi, Tiruchirapalli, Dhanbad, Guwahati, Samastipur, Prayagraj, Itarsi, Vishakhapatnam, Chengalpatu, Pune, Hajipur, Raipur and Tatanagar spread over various zones such as Northern, Western, Eastern, Southern and South Central, and help of RPF, other government departments and NGOs.
Over 6 lacs cooked meals have been provided by IRCTC and about 2 lacs meals have been provided by RPF from its own resources. Nearly 1.5 lac meals have been donated by NGOs working with the Railway organizations. The Railway Protection Force has played a major role in the food distribution to needy people prepared by IRCTC, NGOs and from its own kitchens. Starting with distribution of food to 5419 needy persons over 74 locations on 28.03.2020, the number has grown daily. Approximately 6 lacs needy persons have been distributed food by RPF over 313 locations till 08.4.2020. Meal distribution by Indian Railways is in progress today also to close to 1 lac persons.
IRCTC has also deposited Rs 20 Crore in PMCARES fund – Rs 1.5 Crore from CSR fund of 2019-20, Rs 6.5 Crore from CSR fund of 2020-21 and Rs 12 Crore donation.
Indian Railways remains fully prepared to provide food to the needy during the lock down, which has been imposed to prevent the spread of COVID-19. Adequate stocks of foodgrains and other raw material are being maintained.

રેલવે મંત્રાલય
સામાજિક સેવાની પ્રતિબદ્ધતા જાળવીને રેલવેએ 28 માર્ચથી અત્યાર સુધી જરૂરિયાતમંદ લોકોને રાંધેલા ભોજનની 8.5 લાખથી વધારે થાળી પૂરી પાડી
એમાંથી 5 લાખથી વધારે થાળી આઇઆરસીટીસીના રસોડાઓમાં તૈયાર થયું; આરપીએફએ પોતાના સંસાધનોમાંથી આશરે 2 લાખ થાળી પૂરી પાડી; બિનસરકારી સંસ્થાઓએ 1.5 લાખ થાળી પૂરી પાડી
એમાંથી એકલા આરપીએફએ આશરે 6 લાખ થાળી ભોજનનું વિતરણ કર્યું; રેલવે અને અન્ય સરકારી વિભાગો, બિનસરકારી સંસ્થાઓએ વિતરણની કામગીરીમાં સાથસહકાર આપ્યો
09 APR 2020 3:07PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19ને કારણે દેશમાં લાગુ થયેલા લોકડાઉન પછી જરૂરિયાતમંદ લોકો સુધી રાંધેલું ભોજન પૂરું પાડવાની શરૂઆત કરનાર ભારતીય રેલવેએ આઇઆરસીટીસીના રસોડા, આરપીએફ સંસાધનો અને બિનસરકારી સંસ્થાઓ (એનજીઓ)ના પ્રદાન દ્વારા લંચ માટે પેપર પ્લેટ અને ડિનર માટે ફૂડ પેકેજ સાથે રાંધેલુ ભોજન પૂરું પાડવાની કામગીરી જાળવી રાખી છે. આ રીતે રેલવેએ સામાજિક સેવાની પ્રતિબદ્ધતા જાળવી રાખી છે. ભોજનનું વિતરણ ગરીબો, નિરાધાર, ભિખારીઓ, બાળકો, કૂલીઓ, સ્થળાંતરિત કામદારો, તરછોડાયેલી વ્યક્તિઓ વચ્ચે થાય છે. વળી ભોજનની શોધમાં રેલવે સ્ટેશનની આસપાસ ફરતી વ્યક્તિઓને પણ ભોજન આપે છે તેમજ રેલવે સ્ટેશનથી થોડા અંતરે વસતાં જરૂરિયાતમંદોને પણ ભોજન પ્રદાન કરે છે.
આ કામગીરી કેન્દ્રીય રેલવે તથા વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી પિયૂષ ગોયલના સૂચનને સુસંગત છે, જેમણે કહ્યું હતું કે, રેલવેએ એના પ્રયાસોનો વ્યાપ વધારવો જોઈએ અને રેલવે સ્ટેશનની આસપાસનાં વિસ્તારો ઉપરાંતના વિસ્તારો સુધી પહોંચવું જોઈએ. આ માટે જરૂર પડે તો જિલ્લા વહીવટીતંત્ર અને બિનસરકારી સંસ્થાઓ વગેરે સાથે ચર્ચા કરવી જોઈએ, જેથી વધુને વધુ જરૂરિયાતમંદ લોકો સુધી ભોજન અને અન્ય સહાય પૂરી પાડી શકાય.
ભોજનનું વિતરણ આરપીએફ, જીઆરપી, ઝોનનાં વાણિજ્યિક વિભાગો, રાજ્ય સરકારો અને બિનસરકારી સંસ્થાઓ (એનજીઓ) દ્વારા થાય છે. જ્યારે જરૂરિયાતમંદોને ભોજન પૂરું પાડવામાં આવે છે, ત્યારે સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગ અને સ્વચ્છતાનું પાલન કરવામાં આવે છે. સંબંધિત ઝોન અને ડિવિઝનનાં જીએમ/ડીઆરએમ સતત આઇઆરસીટીસીના અધિકારીઓ સાથે સંપર્કમાં છે, જેનો ઉદ્દેશ આઇઆરસીટીસીના આ પ્રયાસોની પહોંચને સ્ટેશનની આસપાસનાં વિસ્તારોની બહાર જરૂરિયાતમંદ લોકો સુધી વધારવાનો છે. તેઓ જિલ્લા વહીવટીતંત્ર અને બિનસરકારી સંસ્થાઓની મદદ સાથે રેલવે સ્ટેશનની આસપાસનાં વિસ્તારોમાં જરૂરિયાતમંદો સુધી ભોજન પૂરું પાડે છે.
ભારતીય રેલવેએ 28 માર્ચ, 2020થી અત્યાર સુધી ગરીબો અને જરૂરિયાતમંદોને 8.5 લાખથી વધારે ભોજનનું વિતરણ કર્યું છે, જે માટે નવી દિલ્હી, બેંગલોર, હુબલી, મુંબઈ સેન્ટ્રલ, અમદાવાદ, ભુસાવળ, હાવરા, પટણા, ગયા, રાંચી, કટિહાર, દીનદયાળ ઉપાધ્યાય નગર, બાલાસોર, વિજયવાડા, ખુરદા, કટપદી, તિરુચિરાપલ્લી, ધનબાદ, ગૌહાટી, સમસ્તિપુર, પ્રયાગરાજ, ઇટારસી, વિશાખાપટનમ, ચેંગાલ્પટુ, પૂણે, હાજીપુર, રાયપુર અને ટાટાનગરમાં આઇઆરસીટીસીના રસોડાના સક્રિય સાથસહકાર આપી રહ્યાં છે. આ રસોડા ભારતીય રેલવેનાં ઉત્તર, પશ્ચિમ, પૂર્વ, દક્ષિણ અને દક્ષિણ મધ્ય જેવા વિવિધ ઝોનમાં પથરાયેલા છે તથા આ કામગીરીમાં આરપીએફ, અન્ય સરકારી વિભાગો તથા બિનસરકારી સંસ્થાઓ સાથસહકાર આપી રહી છે.
આઇઆરસીટીસીએ 6 લાખથી વધારે ભોજન પૂરું પાડ્યું છે અને આશરે 2 લાખથી વધારે ભોજન આરપીએફએ પોતાના સંસાધનોમાંથી પૂરું પાડ્યું છે. આશરે 1.5 લાખ ભોજનનું દાન એનજીઓએ કર્યું છે, જે રેલવેના વિવિધ વિભાગો સાથે કામ કરે છે. રેલવે સુરક્ષા દળ (આરપીએફ) એના પોતાના રસોડા, આઇઆરસીટીસી અને બિનસરકારી સંસ્થાઓએ તૈયાર કરેલા ભોજનને જરૂરિયાતમંદ લોકો સુધી પહોંચાડવા ભોજનનું વિતરણ કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. 28.03.2020ના રોજ 74થી વધારે સ્થળો પર 5419 જરૂરિયાતમંદ વ્યક્તિઓને ભોજનનું વિતરણ શરૂ કર્યું છે અને આ આંકડો દરરોજ વધી રહ્યું છે. આરપીએફએ 08.04.2020 સુધી 313થી વધારે સ્થળો આરપીએફએ ભોજનનું વિતરણ અંદાજે 6 લાખ જરૂરિયાતમંદ વ્યક્તિઓને કર્યું હતું. ભારતીય રેલવે દ્વારા ભોજનનું વિતરણ અત્યારે પ્રગતિમાં છે અને 1 લાખ વ્યક્તિઓને પૂરું પાડ્યું છે.
આઇઆરસીટીસીએ પીએમ કેર્સ ફંડમાં રૂ. 20 કરોડ પણ જમા કર્યા છે – જેમાં 2019-20નાં સીએસઆર ફંડમાંથી રૂ. 1.5 કરોડ, 2020-21નાં સીએસઆર ફંડમાંથી રૂ. 6.5 કરોડ અને રૂ. 12 કરોડનું દાન સામેલ છે.
ભારતીય રેલવે લોકડાઉન દરમિયાન જરૂરિયાતમંદને ભોજન પૂરું પાડવા સંપૂર્ણપણે સજ્જ રહેશે, કોવિડ-19ના પ્રસારને નિવારવા સમગ્ર દેશમાં લોકડાઉન લાગુ કરવામાં આવ્યું છે. અનાજ અને અન્ય કાચા માલનો પર્યાપ્ત જથ્થો જાળવી રાખ્યો છે.