સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 પર અપડેટ
08 APR 2020 6:27PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે દેશમાં કોવિડ-19ના નિવારણ, નિયંત્રણ અને સારવાર માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે કેટલાંક પગલાં લીધા છે. આ પગલાંની નિયમિત સમીક્ષા થાય છે અને સર્વોચ્ચ સ્તરે નજર રાખવામાં આવી છે.
સરકારે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સાથસહકાર સાથે લૉકડાઉનના અસરકારક પગલાનું એકસમાન અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા તેમજ નાગરિકો દ્વારા સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગના અમલની સારી પદ્ધતિના અમલ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે, જેનાથી કોવિડ-19ના મહામારી સામે સફળતાપૂર્વક લડવામાં મદદ મળશે.
કેન્દ્ર અને રાજ્ય એમ બંને સરકાર દ્વારા રોગના પ્રસારને નિયંત્રણમાં લેવા શ્રેણીબદ્ધ પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે. દેશમાં કેસોમાં સતત વધારો થવાથી રિસ્પોન્સ વધારવામાં આવ્યો છે. રાજ્ય સરકારોને દેશભરમાં પર્યાપ્ત સંખ્યામાં કોવિડ-19 કેર સેન્ટર સુનિશ્ચિત કરવા જણાવવામાં આવ્યું છે.
કેટલાંક જિલ્લાઓએ પગલાં લીધા છે, જે શ્રેષ્ઠ પ્રેક્ટિસ તરીકે બહાર આવ્યાં છે. એમાંથી કેટલાંક નીચે મુજબ છેઃ
• પૂણે જિલ્લાએ પૂણે અને કોંઢવા એરિયાના મધ્ય વિસ્તારને અસરકારક રીતે સીલ કરી દીધો હતો તથા 35 ચોરસ કિલોમીટરના વિસ્તારમાં ઘરોનો ડોર-ટૂ-ડોર સર્વે હાથ ધર્યો હતો. ટીમે ટ્રાવેલ હિસ્ટ્રી અને કોન્ટેક્ટ ટ્રેસિંગ ઉપરાંત ડાયાબીટિસ અને હાયપરટેન્શન જેવા સહબિમારી ધરાવતી વ્યક્તિઓની ચકાસણી પણ હાથ ધરી છે.
• પથાનમથિટ્ટા જિલ્લાએ સર્વેલન્સ, ટ્રાવેલ હિસ્ટ્રી, કોન્ટ્રેક્ટ ટ્રેસિંગ સુનિશ્ચિત કરી છે, ક્વૉરન્ટાઇન સુવિધા ઊભી કરી છે તથા આવશ્યક અને માનસિક સહયોગ પ્રદાન કર્યો છે.
ભારત સરકારે આ મહામારીનું અસરકારક રીતે સંચાલન કરવા મોખરાના કાર્યકર્તાઓની ક્ષમતા વધારવા માટે દિક્ષા પ્લેટફોર્મ પર ‘ઇન્ટિગ્રેટેડ ગવર્મેન્ટ ઓનલાઇન ટ્રેનિંગ’ (આઇજીઓટી) નામનું કોવિડ-19નાં મેનેજમેન્ટ માટે તાલીમ મોડ્યુલ પ્રસ્તુત કર્યું છે, જેથી મહામારીનું અસરકારક રીતે સંચાલન થાય. એમાં ડૉક્ટરો, નર્સો, પેરામેડિક્સ, ટેકનિશિયનો, એએનએમ, રાજ્ય સરકારનાં અધિકારીઓ, નાગરિક સુરક્ષા અધિકારીઓ, નેશનલ કેડેટ કોર્પ્સ (એનસીસી), નેશનલ સર્વિસ સ્કીમ (એનએસએસ), ઇન્ડિયન રેડ ક્રોસ સોસાયટી (આઇઆરસીએસ) અને અન્ય સ્વયંસેવકો સામેલ છે. પોર્ટલની વેબસાઇટની લિન્ક છેઃ https://igot.gov.in/igot/.
એમ્સ, નવી દિલ્હીએ કોવિડ-19ના મેનેજમેન્ટ માટે હેલ્થકેર વ્યાવસાયિકોની જુદી જુદી કેટેગરીઓની ક્ષમતા ઊભી કરવા કેટલાંક વેબિનાર હાથ ધર્યા છે. શંકાસ્પદ કે પુષ્ટિ થયેલા કોવિડ-19 ઇન્ફેક્શન ધરાવતી મહિલાઓમાં પ્રસૂતિ પૂર્વેની સારવાર માટે તથા ગર્ભવતી મહિલાઓનું લેબર મેનેજમેન્ટ કરવા ફિઝિશિયનોની ઓનલાઇન તાલીમ આ અઠવાડિયા દરમિયાન એમ્સ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવી છે. એનો વિગતવાર કાર્યક્રમ આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય (એમઓએચએફડબલ્યુ)ની વેબસાઇટ www.mohfw.gov.in પર ઉપલબ્ધ છે.
અત્યાર સુધી 5191 પુષ્ટિ થયેલા કેસો અને 149 મૃત્યુ થયા છે. 402 વ્યક્તિઓ સાજાં થયા છે/સાજા થયા પછી રજા આપવામાં આવી છે.
કોવિડ-19 પર તમામ અધિકૃત અને અપડેટેડ માહિતી મેળવવા, ટેકનિકલ સમસ્યાઓ, માર્ગદર્શિકાઓ તથા સલાહો મેળવવા માટે કૃપા કરીને નિયમિતપણે વેબસાઇટ જોતા રહોઃ https://www.mohfw.gov.in/.

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
08 APR 2020 6:27PM by PIB Delhi
Government of India is taking several steps along with the States/UTs for the prevention, containment and management of COVID-19 in the country. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
Government is focussing on ensuring the uniform implementation of effective lockdown measures by the States/UTs & good adherence in practicing social distancing by citizens which will help in successfully battling COVID-19 contagion.
A series of measures have been taken by both Central and the State government to break the chain of transmission. Responses have been escalated as per the ongoing increased cases noted across the country. States have been asked to ensure adequate COVID-19 Care Centres are in place across the country.
Several districts have taken measures which have emerged as best practices. Some of these are as follows:
• Pune district sealed the central region of Pune and Kondhwa area effectively and carried out door-to-door survey of homes located across 35 sq. km area. The team is also checking persons with co-morbidity like Diabetes and Hypertension apart from travel history and contact tracing.
• Pathanamthitta district ensured surveillance, gathering travel history, contact tracing, ensuring quarantine facilities and providing essential & psychological support.
The Government of India has launched a training module for management of COVID-19 named ‘Integrated Govt. Online training’ (iGOT) portal on DIKSHA platform for the capacity building of frontline workers to handle the pandemic efficiently. This includes doctors, nurses, paramedics, technicians, ANMs, State Govt Officers, Civil Defence officials, National Cadet Corps (NCC), National Service Scheme (NSS), Indian Red Cross Society (IRCS) and other volunteers. The portal website link is https://igot.gov.in/igot/.
AIIMS, New Delhi has been conducting several Webinars to build the capacity of different categories of healthcare professionals for COVID-19 management. Online training of Physicians for Antenatal care and labour management of pregnant women with suspected or confirmed COVID-19 infection has been scheduled by AIIMS during this week. The detailed schedule is available on MoHFW website- www.mohfw.gov.in.
As of now, 5194 confirmed cases and 149 deaths have been reported. 402 persons have been cured/discharged after recovery.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.