Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal calls upon the Exporters to think big and be ready for harnessing the potential in the post-Covid era; Says that we are globally responsible citizens;
08 APR 2020 7:46PM by PIB Delhi
Ministry of Commerce and Industry today held interaction, through Video conferencing, with various Export Promotion Councils of the country to assess the ground situation and problems being faced by them in the wake of Covid-19 and subsequent lockdown. This was the third such meeting since the lockdown in the country. Union Commerce and Industry & Railways Minister Shri Piyush Goyal, MoS Shri Hardeep Singh Puri, Commerce Secretary Dr Anup Wadhawan, DGFT and other officers of the Department of Commerce were present in the meeting.
Calling upon the exporters to think big, and be ready to harness the opportunity in the post-Covid era, Shri Goyal said that if we improve our quality, build capacity, bring in economies of scale, improve price competitiveness, then we can grow and harness the potential in post-Covid world. “My personal belief is that when a country engages with big scale and looks at market dominance - automatically you focus on quality, cost of production comes down, productivity improves, efficiency improves.”, he said. Giving the examples of adopting LED-bulbs, providing toilets all over the country, providing electricity to one and all, and Universal Health scheme, Shri Goyal said that the Government has been thinking big and delivering on the ideas.
Shri Goyal said that even in these challenging times, we have to keep our priority to keep exports open, so that we don’t lose our export market permanently. He assured that efforts will be made to ensure that urgent and important export orders, stuck for any reason, fructify at the earliest. The Ministry is working it aggressively so as to get the exports revitalized, looking for export opportunities to expand. He said that many geographies are becoming matter of concern. “There cannot be a better time for export and manufacturing business to bring about change in their thinking. You can focus on areas of your core competency. We should also look at areas where we are strong but our global share is very small. We can continue to improve on such areas.”, he said.
The Minister said that in this After-Covid world, India can shine, being a vibrant and transparent democracy, and working with rule of law, along with a humanitarian approach. He said “We are globally responsible citizens and we will ramp up our pharma sector for global needs. We are one family with the whole world. We have a lot of spare pharma products, Should we help the world or be greedy. I am proud of the Prime Minister who believes we have a responsibility to the world .”
The Minister said that We need to bring the economy back on track, without compromising the health of the people. Ultimate decision will depend on the health. Quoting the example of IT industry, he called upon the exporters not to take the support of the Government crutches. He said the Winners have the killer instinct that will not let them settle for the second best. He urged the Exporters to install the Aarogya setu app on their mobiles and popularize among others also, as this will help us in fight against the Covid, by applying technology, artificial intelligence, and identifying the hotspots. The Minister also called upon them to contribute whole-heartedly towards the PM CARES fund.
The meeting was attended by Office bearers of FIEO, EPCs of Gem & Jewelry, Leather, Electronics & Software, Synthetics & Rayon, Handicrafts, Project exports, Telecom, Textiles, Cashew, Plastics, Sports goods, Woolen, Oilseeds & Produce, Silk, Engineering Exports, Services, Pharma, Chemicals and dyes, Forest produce, Carpet, Allied chemicals.

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಯೋಚಿಸಿ, ಕೋವಿಡೋತ್ತರ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ತೋರಲು ಸಿದ್ದರಾಗಿರಲು ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಕರೆ
08 APR 2020 7:46PM by PIB Bengaluru
ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಯೋಚಿಸಿ, ಕೋವಿಡೋತ್ತರ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ತೋರಲು ಸಿದ್ದರಾಗಿರಲು ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಕರೆ
ನಾವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯತ ನಾಗರಿಕರು: ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇಂದು ವೀಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನ ಮಂಡಳಿಗಳ ಜೊತೆ ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುವ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಿಂದಾಗಿ ಎದುರಾಗಿರುವ ವಾಸ್ತವಿಕ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತಂತೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಜಾರಿಯಾದ ಬಳಿಕ ಇದು ಮೂರನೇ ಇಂತಹ ಸಭೆಯಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಹಾಗು ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ , ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಅನೂಪ್ ವಾಧ್ವಾನ್, ಡಿ.ಜಿ.ಎಫ್.ಟಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದರು.
ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಬೃಹತ್ತಾಗಿ ಯೋಚಿಸುವಂತೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಗೋಯೆಲ್ ಅವರು ಕೋವಿಡೋತ್ತರ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಿದ್ದರಾಗಿರುವಂತೆಯೂ ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದರೆ , ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಿದರೆ, ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡರೆ , ದರದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದರೆ , ಆಗ ನಾವು ಬೆಳೆಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡೋತ್ತರ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದವರು ಹೇಳಿದರು. “ನನ್ನ ವೈಯಕ್ತಿಕ ನಂಬಿಕೆಯ ಪ್ರಕಾರ ದೇಶವು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಕೊಂಡು , ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯಕ್ಕೆ ಹವಣಿಸಿದರೆ ಆಗ ನೀವು ತನ್ನಿಂದ ತಾನಾಗಿಯೇ ನೀವು ಗುಣಮಟ್ಟದತ್ತ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತೀರಿ, ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚ ತಗ್ಗುತ್ತದೆ, ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ, ದಕ್ಷತೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ “ ಎಂದವರು ನುಡಿದರು. ಎಲ್.ಇ.ಡಿ. ಬಲ್ಬುಗಳ ಬಳಕೆ , ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಶೌಚಾಲಯಗಳ ಒದಗಿಸುವಿಕೆ , ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಿದ್ಯುತ್ ಒದಗಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಸರಕಾರವು ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಆ ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಟಾನಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಇಂತಹ ಸವಾಲಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ , ನಾವು ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿಡುವುದಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡಬೇಕು , ಆಗ ನಾವು ನಮ್ಮ ರಫ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದಾದರೂ ಕಾರಣದಿಂದ ಸಿಕ್ಕಿ ಹಾಕಿಕೊಂಡಿದ್ದರೆ , ಅವುಗಳನ್ನು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಕಾರ್ಯ ರೂಪಕ್ಕೆ ತರಲು ತುರ್ತು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ರಫ್ತು ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿ ಪಡಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದಾಗಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ ಅವರು ರಫ್ತಿಗೆ ಪುನಶ್ಚೇತನ ನೀಡಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಬಿರುಸಿನಿಂದ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ರಫ್ತು ಅವಕಾಶಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಎದುರು ನೋಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೆಲವು ಭೌಗೋಳಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗಳು ಕಳವಳಕಾರಿಯಾಗಿವೆ ಎಂದವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. “ ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಅವರ ಯೋಚನಾ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ತರಲು ಇದಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮ ಕಾಲ ಯಾವುದೂ ಇಲ್ಲ. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡಬಹುದು. ನಾವು ಬಲಿಷ್ಟರಾಗಿರುವ ಕ್ಷೇತ್ರದತ್ತ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಗಮನಿಸಬೇಕು, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಬಹಳ ಸಣ್ಣದು,ನಾವು ಅಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ತರಬಹುದು “ ಎಂದವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೋವಿಡೋತ್ತರ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ರೋಮಾಂಚಕ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯ ಧೋರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಾನೂನಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸುವ ದೇಶವಾಗಿ ಭಾರತ ಪ್ರಕಾಶಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. “ನಾವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ನಾವು ನಮ್ಮ ಔಷಧಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಆವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತೇವೆ . ನಾವು ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಜೊತೆ ಒಂದು ಕುಟುಂಬವಾಗಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಬಹಳಷ್ಟು ಫಾರ್ಮಾ ಉತ್ಪಾದನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ , ನಾವು ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಅತ್ಯಾಶೆಯವರಾಗಬೇಕೇ. ನಮಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಇದೆ ಎಂದು ನಂಬುವ ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಹೆಮ್ಮೆ ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ” ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಾವು ಜನರ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ರಾಜಿ ಮಾಡದೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಮರಳಿ ಹಳಿಗೆ ತರಬೇಕಾಗಿದೆ. ಅಂತಿಮ ನಿರ್ಧಾರ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ ಅವರು ಸರಕಾರದ .. ನೆರವನ್ನು ಆಶಿಸಬಾರದು ಎಂದು ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರಲ್ಲದೆ ಗೆಲ್ಲುವವರಿಗೆ ಒಂದು ಅದಮ್ಯ ಛಲವಿರುತ್ತದೆ, ಅದು ಅವರನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ದ್ವಿತೀಯ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರಲು ಅವಕಾಶ ಕೊಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದರು. ರಪ್ತುದಾರರು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇತು ಆಪ್ ಅನ್ನು ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ ಅವರು ಅದನ್ನು ಇತರರಲ್ಲಿಯೂ ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಸಲಹೆ ಮಾಡಿದರು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿ, ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು ಮತ್ತು ಅಪಾಯದ ಕೇಂದ್ರಸ್ಥಳಗಳನ್ನು (ಹಾಟ್ ಸ್ಪಾಟ್) ಗುರುತಿಸಿಕೊಂಡು ಕೋವಿಡ್ ವಿರುದ್ದ ಹೋರಾಡಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಚಿವರು ಅವರಿಗೆ ಉದಾರ ಹೃದಯದಿಂದ ಪಿ.ಎಂ. ಕೇರ್ಸ್ ನಿಧಿಗೆ ದೇಣಿಗೆ ನೀಡುವಂತೆಯೂ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಎಫ್.ಐ.ಇ.ಒ, ಮುತ್ತು ಮತ್ತು ಆಭರಣಗಳ ಇ.ಪಿ.ಸಿ.ಗಳು, ಚರ್ಮ, ಇಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್, ಸಿಂಥೆಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ರೇಯಾನ್, ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು, ಯೋಜನಾ ರಪ್ಥುಗಳು, ಟೆಲಿಕಾಂ, ಜವಳಿ, ಗೇರುಬೀಜ, ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಗಳು, ಕ್ರೀಡಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು, ಉಲನ್, ತೈಲ ಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಗಳು, ರೇಷ್ಮೆ, ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ರಫ್ತುಗಳು, ಸೇವೆಗಳು, ಔಷಧ, ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಮತ್ತು ಡೈ, ಅರಣ್ಯೋತ್ಪನ್ನಗಳು, ಕಾರ್ಪೆಟ್, ಸಂಯೋಜಿತ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರತಿನಿಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು.