సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
సిబ్బంది, ప్రజా పిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ తరఫున
కోవిడ్-19 కు వ్యతిరేకంగా తీసుకుంటున్న చర్యలపై జరిగిన సమీక్షా సమావేశానికి
అధ్యక్షత వహించిన ఎం.ఓ.స్. (పి.పి.) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్.
ప్రధానమంత్రి కెర్స్ నిధికి విరాళాలిచ్చిన శాఖలను అభినందించిన డాక్టర్ సింగ్.
07 APR 2020 3:52PM by PIB Hyderabad
ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి (డి.ఓ.ఎన్.ఈ.ఆర్.); ఎమ్.ఓ.ఎస్.పి.ఎమ్.ఓ.; సిబ్బంది, ప్రజా పిర్యాదులు, పింఛన్లు, అణుఇంధనం మరియు అంతరిక్ష శాఖల కేంద్ర మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా డి.ఓ.పి.టి.; డి.ఏ.ఆర్.పి.జి.; డి.ఓ.పి.పి.డబ్ల్యూ శాఖల పనితీరుపై సమగ్ర సమీక్షా సమావేశం నిర్వహించారు.
ముందుగా కేంద్ర మంత్రి, లాక్ డౌన్ సమయంలో డి.ఓ.పి.టి. తీసుకున్న చర్యలు / కార్యక్రమాలపైనా, లాక్ డౌన్ సడలించిన అనంతరం సాధారణ స్థితి తీసుకురావడానికి సంసిద్ధత పైనా సమీక్షించారు. గృహ కళ్యాణ్ కేంద్రాలు ఫేస్ మాస్కులు తయారుచేసే పనిలో ఉన్నాయి. డి.ఓ.పి.టి. లోని ప్రతి విభాగం ఇంటి దగ్గర నుండి పని చేసి పూర్తి చేయడానికి వీలుగా ప్రాధాన్యతా క్రమంలో చేపట్టవలసిన పనులను గుర్తించారు. ఈ పనుల పురోగతిని ఏ.ఎస్. / జే.ఎస్. లు నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తారు. కోవిడ్-19 విషయాలపై ప్రభుత్వ పరంగానూ, ప్రభుత్వేతర పరంగానూ కార్మికులకు శిక్షణ ఇచ్చే ఏకీకృత ప్రభుత్వ ఆన్-లైన్ శిక్షణ (ఐ.జి.ఓ.టి.) కార్యక్రమాన్ని చేపట్టడం జరిగింది.
డి.ఏ.ఆర్.పి.జి. వ్యవహారంపై మంత్రి స్పందిస్తూ, కోవిడ్-19 ఫిర్యాదులపై ( https://darpg.gov.in ) అనే ఒక జాతీయ పర్యవేక్షణ వ్యవస్థను 2020 ఏప్రిల్ 1వ తేదీన ప్రారంభించినట్లు మంత్రి తెలియజేసారు. 2020 ఏప్రిల్ 6వ తేదీ వరకు ఈ పోర్టల్ కు 10,659 ప్రజా పిర్యాదులు అందాయని మంత్రి చెప్పారు. ఈ పోర్టల్ కు దాఖలవుతున్న రోజువారీ ఫిర్యాదులు పెరుగుతున్నాయి. 2020 ఏప్రిల్ 1వ తేదీన 333 పిర్యాదులు దాఖలుకాగా, 2020 ఏప్రిల్ 6వ తేదీన 2,343 ఫిర్యాదులు దాఖలయ్యాయి. కోవిడ్-19 కు చెందిన ప్రజా ఫిర్యాదుల కేసులను ప్రాధాన్యతా ప్రాతిపదికన మూడు రోజుల వ్యవధిలో పరిష్కరించే విధంగా చర్యలు తీసుకోవాలని డి.ఏ.ఆర్.పి.జి. అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలకు / విభాగాలకు మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు సూచనలు జారీచేసింది. వలస కార్మికులకు, నిత్యావసర వస్తువులకు సంబంధించిన ప్రజా ఫిర్యాదులను అత్యంత ప్రాధాన్యంతో పరిష్కరించాలి. వలస కార్మికులకు అవసరమైన ఆహారం సరఫరాకు సంబంధించిన సమస్య గురించి మీడియా ట్వీట్లు, టెలివిజన్ ఛానెళ్లలో చూసి డి.ఏ.ఆర్.పి.జి. తనకు తానుగా స్వచ్చందంగా స్పందించింది. ప్రతీ రోజూ స్వీకరించే ఫిర్యాదులు, వాటి పరిష్కారాలు, పిర్యాదులు ఎక్కడ నుండి వచ్చాయి వంటి వివరాలను ఆ ఫిర్యాదుల కేటగిరీ వారీగా రోజువారీ నివేదికలను డి.ఏ.ఆర్.పి.జి. రూపొందించి మంత్రుల సాధికార బృందానికి సమర్పిస్తుంది. ప్రజా పిర్యాదులు, సలహాలపై 10 మంది అధికారులతో సాధికార బృందం, నిత్యావసర వస్తువులపై 5 మంది అధికారులతో సాధికార బృందం, వలస కూలీల పై 7 గురు అధికారులతో సాధికార బృందం సంబంధిత ఫిర్యాదులను పరిష్కరిస్తాయి.
పింఛన్ల శాఖ పనితీరు గురించి డాక్టర్ సింగ్ మాట్లాడుతూ, అధికారులందరూ వి.పి.ఎన్. కనెక్షన్ ద్వారా పనిచేయడంతో మొత్తం శాఖ నూరు శాతం ఈ-ఆఫీస్ పై పనిచేస్తోందని చెప్పారు. డిపార్టుమెంటు కు సంబంధించిన అంతర్ మంత్రిత్వ శాఖ ఫైళ్ల కదలికలు కూడా ఈ-ఆఫీస్ ద్వారానే జరుగుతున్నాయని ఆయన తెలిపారు. కోవిడ్-19 మహమ్మారికి సంబంధించి పెన్షనర్లు తీసుకోవలసిన జాగ్రత్తల గురించి వారికి సుమారు నాలుగు లక్షల ఎస్.ఎమ్.ఎస్. లు పంపడం జరిగింది. అఖిల భారత వైద్య విజ్ఞాన సంస్థ, వృద్దాప్య వైద్య విద్యా శాఖ కు చెందిన సీనియర్ వైద్యునితో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా భారతదేశంలోని వివిధ నగరాలలోని వంద మంది పెన్షనర్లకు 2020 ఏప్రిల్ 9వ తేదీన ఈ శాఖ ఒక టెలీ-కన్సల్టేషన్ కార్యక్రమాన్ని కూడా నిర్వహించింది. అదేవిధంగా, 2020 ఏప్రిల్ 13వ తేదీన పెన్షనర్ల కోసం యోగ మరియు ఫిట్ నెస్ పై మరొక వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. ఈ కార్యక్రమంలో భారతదేశం లోని 24-25 నగరాల నుంచి పెన్షనర్లు పాల్గొనే అవకాశం ఉంది. సీనియర్ సిటిజన్లలో రోగ నిరోధక శక్తి తక్కువ ఉంటుంది. అందువల్ల, వారిలో భౌతిక, మానసిక ఆరోగ్యం పెంపొందించడం కోసం లాక్ డౌన్ సడలించిన అనంతరం ఈ కార్యక్రమాలను తిరిగి ఏర్పటు చేయడం జరుగుతుంది. ఈ రకంగా వీరికి సహాయ సహకారాలందించడం కోసం ప్రత్యేకంగా చేయూత నందిచడం జరుగుతుంది.
డి.ఓ.పి.టి.; డి.ఏ.ఆర్.పి.జి.; మరియు డి.ఓ.పి.పి.డబ్ల్యూ. కు చెందిన అధికారులందరూ, కోవిడ్-19 సహాయ కార్యక్రమాల కోసం, తమ ఒక రోజు జీతాన్ని ప్రధానమంత్రి కేర్స్ నిధికి విరాళంగా అందజేశారు. సివిల్ సర్వీసెస్ అధికారుల సంస్థ (సి.ఎస్.ఓ.ఐ.) కూడా ప్రధానమంత్రి కేర్స్ నిధి కి 25 లక్షల రూపాయలు విరాళంగా అందజేశారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
MoS (PP) Dr Jitendra Singh chairs review meeting of Actions for COVID-19 for the Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions.
Dr. Singh appreciates the contributions of Departments for the PM-CARES Fund
07 APR 2020 3:52PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances,Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh
took a comprehensive review of DoPT, DARPG and DoPPW through Interactive Video Conferencing today.
First of all, the Union Minister reviewed the steps/initiatives taken by DoPT during the period of the lockdown and its preparedness to bring in normalcy after the lockdown is lifted. Grah Kalyan Kendras are working to stitch the face-masks. Every Section of DoPT have identified priority items of work which they shall be completing while Working From Home. The AS/JS would be closely monitoring the progress. The Integrated Government On-line Training (IGoT) Platform has been rolled out for training workers in and outside Government on COVID 19 matters.
On the issue of DARPG, the Minister was informed that it has launched the National Monitoring Dashboard on COVID 19 Grievances on April 1, 2020 (https://darpg.gov.in ) and the portal has received 10659 public grievances as on April 6, 2020. The daily public grievances being filed on the portal have increased from 333 on April 1, 2020 to 2343 on April 6, 2020. The DARPG has issued advisories to all line Ministries/ Departments and State Governments to ensure disposal of COVID 19 Public Grievance cases on priority basis preferably in 3-days time. The disposal of public grievances pertaining to migrant labor issues and essential commodities has been given highest priority. Further the DARPG has attended to media tweets and reports on Television channels on issues pertaining to food requirements of migrant labor. Daily reports on receipts/ disposal, source wise grievances, and category wise grievances are being submitted by DARPG to the Empowered Group of Ministers, Empowered Group of Officers 10 on Public Grievances & Suggestions, Empowered Group of Officers 5 on Essential Commodities and Empowered Group of Officers 7 on Migrant Labor.
On the Department of Pensions, Dr Singh was informed that the entire Department is functioning 100% on e-office with all officers working through VPN connection and the Department has also enabled inter-ministerial exchange of files on e-office. Approximately 4 lakh SMSs were sent to Pensioners informing them about the precautions to be taken with respect to Covid-19 pandemic. The Department is also organising a tele-consultation program for 100 Pensioners across Indian cities through video conferencing with a senior doctor of the Department of Geriatric Medicine, All India Institute of Medical Sciences on 09.04.2020 followed by another session on Yoga and fitness for the elderly Pensioners during lock-down on 13.04.2020 through video conferencing which will include Pensioners from 24-25 Indian cities. These programs will be repeated after the lock-down period to ensure physical and mental fitness of the Pensioners who being senior citizens are a vulnerable group. A special helping hand will be extended in this way to this group.
All Officials of DoPT, DARPG and DoPPW have committed to contribute one day’s salary to the PM CARES Fund for COVID 19 relief operations. Civil Services’ Officers Institute (CSOI) has also contributed Rs.25 lakhs to PM-CARES fund.