ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਫਟੀਆਰਆਈ (CSIR-CFTRI) ਟੈਸਟਿੰਗ ਉਪਕਰਣ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏਗਾ
07 APR 2020 10:14AM by PIB Chandigarh
ਮੈਸੁਰੂ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 28 ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 24 ਘੰਟੇ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਹੀ 7 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਹ ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਤਾਜ਼ਾ ਮੀਡੀਆ ਬੁਲੇਟਿਨ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਮੈਸੁਰੂ ਸਥਿਤ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਕੇਂਦਰੀ ਫੂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ (ਸੀਐੱਫਟੀਆਰਆਈ) ਨੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉਪਕਰਣ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾ ਕੇ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪੋਲੀਮੇਰੇਜ਼ ਚੇਨ ਰਿਐਕਸ਼ਨ (ਪੀਸੀਆਰ) ਟੈਸਟ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਫਾਇਦਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਇੱਥੋ ਤੱਕ ਕਿ ਲੱਛਣ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਲਾਗ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਪੋਲੀਮੇਰੇਜ਼ ਚੇਨ ਰਿਐਕਸ਼ਨ (ਪੀਸੀਆਰ) ਵਿਧੀ ਵਜੋਂ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚੰਗੀ ਅਤੇ ਸਹੀ ਤਕਨੀਕ ਦੁਆਰਾ ਖੋਜੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪੀਸੀਆਰ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਪੀਸੀਆਰ ਮਸ਼ੀਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਆਰਐੱਨਏ ਸਾਰਾਂਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਮੈਸੂਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨਾਂ ਵਾਲੇ ਚਾਰ ਹੌਟਸਪੌਟ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਹੋਈ ਹੈ। ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਕੀਤੇ ਸ਼ੱਕੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਲਈ ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਪੀਰੀਅਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਲੱਛਣ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਨਹੀਂ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਫਟੀਆਰਆਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਦੋ ਪੀਸੀਆਰ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਰਐੱਨਏ ਨਤੀਜਾ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਰਸਾਇਣ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਫਟੀਆਰਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਕੇਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਰਾਘਵਰਾਓ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ, "ਵਧੀਆ ਅਤੇ ਸਹੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਟੈਸਟ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜਟਿਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਣਿਤ ਚੁਣੇ ਗਏ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਦੋ ਹੁਨਰਮੰਦ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਪੀਸੀਆਰ ਮਸ਼ੀਨਾਂ 5 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਨੂੰ ਸੌਪੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਡਾ. ਅੰਮਰੁਤਾ ਕੁਮਾਰੀ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰ, ਵਾਇਰਸ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (VRDL) ਅਤੇ ਇੰਚਾਰਜ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਲੈਬਾਰਟਰੀ, ਮੈਸੂਰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਮੈਸੁਰੂ ਨੇ ਇਹ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ।ਉਸ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਇਸ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਆਰਐੱਨੲੈ ਸ਼ਾਂਰਾਸ਼ ਯੂਨਿਟ ਇੱਕ ਹਫਤੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Science & Technology
CSIR-CFTRI to provide testing equipment for COVID-19 detection
07 APR 2020 10:14AM by PIB Delhi
The number of positive cases in Mysuru has touched 28 and seven cases have been reported within a span of 24 hours. This is as per the latest media bulletin released by the Karnataka Health Department. Mysuru-based CSIR-Central Food Technological Research Institute (CSIR-CFTRI) has joined hands with the district administration by making available equipment needed for testing of samples.
COVID-19 infection is at present detected by a very sophisticated and precise technique called Real Time Polymerase Chain Reaction (PCR) method. This PCR method involves extraction of the RNA of the virus from samples and amplification of the same using a PCR machine. A clear advantage of the PCR test is that it can detect the virus in a person at a very early stage, that is, even symptoms emerge.
Mysore district has been identified as one of the four hot spot districts with a large number of suspect infections. The suspected persons quarantined need to be tested before and after the quarantine period for the presence of virus in their bodies, irrespective of they show the disease symptoms or not.
CSIR-CFTRI is providing two PCR machines and one RNA extraction unit along with necessary chemicals to the district administration for coping with the large number of samples to be tested in the district.
“Precise and accurate testing is the need of the hour. Since the test is very sophisticated and is being done in select centres approved for testing by the Indian Council of Medical Research (ICMR), we are supporting by way of adding to the capacity,” says Dr. KSMS Raghavarao, Director, CSIR-CFTRI. Along with the equipment, two skilled technicians will also be provided for the period required by the District Administration, he said.
The PCR machines were handed over on 5th April 2020. Dr. Amrutha Kumari, Nodal Officer, Virus Research and Diagnostics Laboratory (VRDL) and In-Charge COVID Test Laboratory, Mysore Medical College and Research Institute, Mysuru received the equipment. This would help the centre to triple the number of tests done per day, she said. The RNA extraction unit will reach in a week’s time.