संरक्षण मंत्रालय
परदेशातील "पहिले लढाऊ नौका प्रशिक्षण" पूर्ण करून एनसीसीचे प्रशिक्षणार्थी आयएनएस तीरवरून परतले
05 APR 2020 6:41PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 एप्रिल 2020
भारतीय नौदलाच्या दक्षिणी नौदल कमांड (एसएनसी) अंतर्गत देशातील विविध भागातील 14 नेव्हल विंग एनसीसी कॅडेटसह (राष्ट्रीय छात्र सेनेच्या विद्यार्थ्यांसह) प्रशिक्षण नौका आयएनएस तीर ही परदेशातील "पहिले लढाऊ नौका प्रशिक्षण" पूर्ण झाल्यावर कोचीला परतली आहे.
भारतीय छात्र सेनेच्या विद्यार्थ्यांनी 29 फेब्रुवारी 2020 रोजी आयएनएस तीरमधून प्रवास सुरु केला. त्यांना समुद्री जीवनातील विविध पैलू साचेबद्ध प्रशिक्षणाद्वारे उलगडून दाखविण्याबरोबरच भारतीय नौदलाची भूमिका समजावून सांगण्यावर भर देण्यात आला.
प्रशिक्षणार्थीनी नौकेवरील सर्व कामांमध्ये उत्साहाने सहभाग घेतला. कॅडेट्सनी जहाजावरील सर्व कामांमध्ये उत्साहाने भाग घेतला. मॉरिशसच्या पोर्ट लुईस येथील वृद्धाश्रमाला त्यांनी भेट दिली आणि त्यांच्या उत्साहपूर्ण आणि ममत्वाच्या स्पर्शाने त्या जेष्ठांकडून प्रशंसा प्राप्त केली. कोविड- 19 प्रादुर्भावाच्या पार्श्वभूमीवर त्यांच्या भेटीगाठींवर मर्यादा होत्या. त्या नौकेवर असलेल्या भारतीय नौदल अधिकाऱ्यांशी तसेच मालदीव, सेशेल्स, बांगलादेश, श्रीलंका आणि म्यानमारमधील प्रशिक्षणार्थी तसेच भारतीय नौदल अधिकाऱ्यांशी नियमित संवाद साधून या विद्यार्थ्यांना मोठ्या प्रमाणात फायदा झाला.
कोविड-19 महामारीच्या पार्श्वभूमीवर पहिला लढाऊ नौका प्रशिक्षण कार्यक्रम आटोपता घेऊन14 दिवसांचा विलगीकरण कालावधी पूर्ण करून ही नौका 4 एप्रिल 2020 रोजी बंदरात पोहोचली. नौकेवर असताना नियमानुसार सामाजिक अंतर ठेवणे शक्य नसल्यामुळे संपूर्ण नौकेचे विलगीकरण करण्यात आले होते. सावधगिरीचा उपाय म्हणून या नौकेवरील सर्व कर्मचारी, अधिकारी आणि राष्ट्रीय छात्र सेनेच्या प्रशिक्षणार्थीना अतिरिक्त 14 दिवसांसाठी विलगीकरण कक्षात ठेवण्यात आले आहे.

Ministry of Defence
NCC Cadets Embarked Onboard INS Tir Return from Overseas Deployment
05 APR 2020 6:41PM by PIB Delhi
INS Tir, a cadet's training ship of Indian Navy under Southern Naval Command (SNC) with 14 Naval Wing NCC cadets from different parts of the country embarked, returned to Kochi on completion of Overseas Deployment of the "First Training Squadron"(1TS).
The NCC cadets had embarked INS Tir on 29 Feb 20 & were given maximum exposure on various facets of life at sea through a structured training programme, with special emphasis on the role of Indian Navy. The cadets enthusiastically participated in all activities of the ship. During the ship's community outreach programme at an old age home in Port Louis, Mauritius, the NCC cadets won the admiration of the inmates by their sprightly enthusiasm and caring touch. The interactions were restricted due to the developing COVID-19 situation. The cadets also gained immensely from regular interaction with Indian Naval officers as also the foreign sea riders and trainees from Maldives, Seychelles, Bangladesh, Sri Lanka and Myanmar who were also embarked onboard the ship.
The Overseas Deployment of 1TS ships was curtailed due to the COVID 19 pandemic and the ships returned to harbour on 04 Apr 20 after completing a 14-day quarantine period at sea. Due to the impracticality of Social distancing onboard ships, the whole ship with its personnel is treated as a cohort and quarantined as a whole. The crew of the ships and NCC cadets are presently undergoing an additional 14-day quarantine period in harbour as a precautionary measure.