ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਐੱਨਐਸ ਤੀਰ ‘ਤੇ ਸਵਾਰ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਤੈਨਾਤੀ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਪਰਤੇ
05 APR 2020 6:41PM by PIB Chandigarh
ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਨੇਵਲ ਵਿੰਗ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਆਏ 14 ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨਾਲ ਦੱਖਣੀ ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡ (ਐਸਐੱਨਸੀ) ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਜਹਾਜ਼ ਆਈਐੱਨਐਸ ਤੀਰ "ਪ੍ਰਥਮ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਕੁਐਡਰਨ" ਦੀ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਤੈਨਾਤੀ ਪੂਰੀ ਕਰਕੇ ਕੋਚੀ ਪਰਤ ਆਇਆ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਆਈਐੱਨਐਸ ਤੀਰ ਉੱਤੇ 29 ਫਰਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਜ਼ੋਰ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਉੱਤੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਕੈਡਿਟ ਪੂਰੇ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਜਹਾਜ਼ ਉੱਪਰਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਕਮਿਊਨਟੀ ਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਜੋ ਕਿ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਪੋਰਟ ਲੁਇਸ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਬਿਰਧ ਘਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਦੁਲਾਰ ਭਰੀ ਛੋਹ ਨਾਲ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਖੱਟੀ। ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਕਾਰਨ ਇਸ ਮੇਲਜੋਲ ਨੂੰ ਸੀਮਿਤ ਰਖਿਆ ਗਿਆ। ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਸੈਰ ਮਾਨਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀਆਂ, ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ, ਜੋ ਕਿ ਮਾਲਦੀਵਜ਼, ਸੈਸ਼ਲਜ਼, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਅਤੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋਏ ਸਨ, ਨਾਲ ਰੈਗੂਲਰ ਵਿਚਾਰ-ਚਰਚਾ ਕਰਕੇ ਵੱਡਾ ਅਨੁਭਵ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਥਮ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਕੁਐਡਰਨ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਸੀਮਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਜਹਾਜ਼ 4 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ 14 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਮਿਆਦ ਪੂਰੀ ਕਰਕੇ ਵਾਪਸ ਪਰਤ ਆਇਆ। ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸੰਭਵ ਨਾ ਹੋ ਸਕਣ ਕਾਰਨ ਸਾਰੇ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਅਮਲੇ ਸਮੇਤ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਜਹਾਜ਼ ਦਾ ਅਮਲਾ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟ ਇਸ ਵੇਲੇ ਇਹਤਿਹਾਤ ਵਜੋਂ 14 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਮਿਆਦ ਪੂਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Defence
NCC Cadets Embarked Onboard INS Tir Return from Overseas Deployment
05 APR 2020 6:41PM by PIB Delhi
INS Tir, a cadet's training ship of Indian Navy under Southern Naval Command (SNC) with 14 Naval Wing NCC cadets from different parts of the country embarked, returned to Kochi on completion of Overseas Deployment of the "First Training Squadron"(1TS).
The NCC cadets had embarked INS Tir on 29 Feb 20 & were given maximum exposure on various facets of life at sea through a structured training programme, with special emphasis on the role of Indian Navy. The cadets enthusiastically participated in all activities of the ship. During the ship's community outreach programme at an old age home in Port Louis, Mauritius, the NCC cadets won the admiration of the inmates by their sprightly enthusiasm and caring touch. The interactions were restricted due to the developing COVID-19 situation. The cadets also gained immensely from regular interaction with Indian Naval officers as also the foreign sea riders and trainees from Maldives, Seychelles, Bangladesh, Sri Lanka and Myanmar who were also embarked onboard the ship.
The Overseas Deployment of 1TS ships was curtailed due to the COVID 19 pandemic and the ships returned to harbour on 04 Apr 20 after completing a 14-day quarantine period at sea. Due to the impracticality of Social distancing onboard ships, the whole ship with its personnel is treated as a cohort and quarantined as a whole. The crew of the ships and NCC cadets are presently undergoing an additional 14-day quarantine period in harbour as a precautionary measure.