Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
MSME Technology Centres Contributing in A Big Way in Fight Against COVID19
05 APR 2020 2:15PM by PIB Delhi
The country right now is fighting with novel corona virus at many levels. Eighteen operational Technology centres, autonomous bodies under Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME), are also playing their role and contributing in the fight with COVID19.
Central Footwear Training Institute (CFTI) Chennai procured and installed hot sealing machine for job work of sealing masks and Medical gowns. After job work on this machine, Shri Health Care, Chennai became approved supplier of Ministry of Health. CFTI CHENNAI will bring two more machines from industry to escalate the production of Masks and Medical gowns which has already started on 4th April 2020.
MSME Technology Centre, Hyderabad is developing a prototype of VENTILATOR. It is electro mechanical ventilator based on sensors. First prototype will be ready soon. SME TC, Aurangabad has developed 3D prototype of Face mask. It is in touch with local hospital for validation.
Central Tool Room and Training Centre (CTTC) Kolkata is developing a simple and low cost ventilator system in consultation with Sagar Datta Super speciality hospital, who have agreed to test it and also handhold during application trials. Some pneumatic components are ordered on line, awaiting arrival for final assembly of prototype. It also developed Face shield prototype. It will start production (20000 per month), at Rs. 15 to 20 per piece.
MSME Technology Centre, Kannauj started manufacturing Alcohol based sanitizers and supplied to DM, Farrukhabad. It will also supply to Railways and other organisations.
Institute for Design of Electrical Measuring Instruments (IDEMI) is developing ion based sanitizer. This is also on research paper of BARC. If this is successful it will have multiple applications.
MSME Technology Centre, Hyderabad, Bhubaneswar and Jamshedpur will manufacture components for 650 Corona Testing Kits. Each Kit consists of 20 hardware components. 1st set of parts will be ready soon at Bhubaneswar. Once okayed, the production will start at various TCs.
AMTZ needs 10000 components for ventilators. The drawings have been circulated to prepare press tools. GM, TC Bhubaneswar has allocated work of making tools and components to various TCs viz. CTR, Ludhiana, IDEMI, Indo German Tool Room (IGTR), Aurangabad, Kolkotta and IDTR, Jamshedpur. TCs have been requested to expedite the work.
ESTC Ramnagar designed IV Stand. Motivated 70 mfrs for COVID-19 products to register on GeM. ESTC hostel is converted as Shelter home for 80 migrant labours. MSME Technology Center, Bhiwadi and TC, Jamshedpur offered vacant rooms for establishing isolation centres.
Process and Product Development Center (PPDC) AGRA and IGTR INDORE jointly plan for hospital furniture. The preparation of design details are in the process. PPDC, Meerut fabricated Face masks and distributed free of cost. CFTI Agra fabricated Medical Gowns for M/s Ramsons, Agra. It will also fabricate triple layered Face masks.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ
05 APR 2020 2:15PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਇਸ ਵੇਲੇ ਕਈ ਪੱਧਰਾਂ ਉੱਤੇ ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੰਗ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ 18 ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ, ਕਈ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸੈਂਟਰਲ ਫੁੱਟਵੀਅਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਸੀਐੱਫਟੀਆਈ) ਚੇਨਈ ਨੇ ਮਾਸਕਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਗਾਊਨਾਂ ਨੂੰ ਸੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਟ ਸੀਲਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਲਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਮਸ਼ੀਨ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਚੇਨਈ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸਪਲਾਇਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੀਐੱਫਟੀਆਈ ਚੇਨਈ ਦੋ ਹੋਰ ਨਵੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ 4 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਮਕੈਨੀਕਲ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸੈਂਸਰਜ਼ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਜਲਦੀ ਹੀ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਐੱਸਐੱਮਈ ਟੀਸੀ, ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਨੇ ਚਿਹਰੇ ਦੇ ਮਾਸਕ ਦੇ 3ਡੀ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਸੈਂਟਰਲ ਟੂਲ ਰੂਮ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ, (ਸੀਟੀਟੀਸੀ) ਕੋਲਕਾਤਾ ਇੱਕ ਸਧਾਰਨ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲਾ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਸਿਸਟਮ ਸਾਗਰ ਦੱਤਾ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਿਲਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਸ ਹਸਪਤਾਲ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਕੁਝ ਨਿਊਮੈਟਿਕ ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਦਾ ਔਨਲਾਈਨ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿਲ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। 15 ਤੋਂ 20 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਪੀਸ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ (20,000 ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ) ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਕਨੌਜ ਨੇ ਅਲਕੋਹਲ ਅਧਾਰਿਤ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡੀਐੱਮ ਫਾਰੂਖ਼ਾਬਾਦ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਆਵ੍ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਮਈਅਰਿੰਗ ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟਸ (ਇਡਮੀ) ਦੁਆਰਾ ਆਇਨ ਅਧਾਰਿਤ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਾਰਕ (BARC) ਦੇ ਰਿਸਰਚ ਪੇਪਰ ਉੱਤੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਜੇ ਇਹ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਤਾਂ ਇਹ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕੇਗਾ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ 650 ਕੋਰੋਨਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿੱਟਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੇ। ਹਰ ਕਿੱਟ ਵਿੱਚ 20 ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਲੱਗੇ ਹੋਣਗੇ। ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੈੱਟ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿਖੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਏਐੱਮਟੀਜ਼ੈੱਡ ਨੂੰ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਲਈ 10,000 ਕਲਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਪ੍ਰੈੱਸ ਟੂਲਜ਼ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਡ੍ਰਾਇੰਗਜ਼ ਸਰਕੂਲੇਟ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਜੀਐੱਮ, ਟੀਸੀ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਨੇ ਟੂਲਜ਼ ਅਤੇ ਕਲਪੁਰਜ਼ੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੀਟੀਆਰ ਲੁਧਿਆਣਾ, ਇਡਮੀ, ਇੰਡੋ-ਜਰਮਨ ਟੂਲ ਰੂਮ (ਆਈਜੀਟੀਆਰ) ਔਰੰਗਾਬਾਦ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਆਈਡੀਟੀਆਰ ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ ਨੂੰ ਕੰਮ ਅਲਾਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਈਐੱਸਟੀਸੀ ਰਾਮਨਗਰ ਨੇ ਆਈ ਵੀ ਸਟੈਂਡ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। 70 ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਜੀਈਐੱਮ ਕੋਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਈਐਸਟੀਸੀ ਹੋਸਟਲ ਨੂੰ 80 ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਆਸਰਾ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਭਿਵਾਡੀ ਅਤੇ ਟੀਸੀ ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ ਨੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਖਾਲੀ ਕਮਰਿਆਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੌਸੈੱਸ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੈਂਟਰ (ਪੀਪੀਡੀਸੀ) ਆਗਰਾ ਅਤੇ ਆਈਜੀਟੀਆਰ ਇੰਦੌਰ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਫਰਨੀਚਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੀਪੀਡੀਸੀ ਮੇਰਠ ਨੇ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਮੁਫਤ ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ ਹਨ। ਸੀਐੱਫਟੀਆਈ ਆਗਰਾ ਨੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਰਾਮਸਨਜ਼ ਆਗਰਾ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਗਾਊਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਹ ਤਿੰਨ ਲੇਅਰਾਂ ਦੇ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ।