PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పత్రికా సమాచార సంస్థ (PIB) రోజువారీ సమాచార పత్రం
• దేశంలో ఇప్పటిదాకా నిర్ధారిత కేసులు 2,902 కాగా, 68 మరణాలు నమోదయ్యాయి.
• ప్రధానమంత్రి అధ్యక్షతన సాధికార బృందాల సమావేశం
• రేపు రాత్రి 9 గంటలకు విద్యుద్దీపాలు ఆర్పివేసినప్పుడు గ్రిడ్‌ సుస్థిరత నిర్వహణకు తగిన ఏర్పాట్లు, ప్రక్రియలు సిద్ధంగా ఉన్నాయి.
• దిగ్బంధం నుంచి వ్యవసాయ యంత్రాల-ట్రక్కుల విడి పరికరాల, మరమ్మతు దుకాణాలకు, టీ పరిశ్రమకు మినహాయింపు ఇచ్చిన దేశీయాంగ శాఖ
• వ్యవసాయ, విత్తనాలు నాటే పనులు సజావుగా సాగేలా చూడాలని రాష్ట్రాలకు సూచన
04 APR 2020 7:02PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్‌-19పై ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ నుంచి తాజా సమాచారం
దేశంలో కోవిడ్‌-19పై ఇప్పటిదాకా అందిన సమాచారం ప్రకారం- నిర్ధారిత కేసుల సంఖ్య 2,902 కాగా- 68 మరణాలు నమోదయ్యాయి. వైరస్‌ బారినపడి కోలుకున్న/పూర్తిగా నయమైన 132 మంది ఆస్పత్రుల నుంచి ఇళ్లకు వెళ్లారు. కాగా, 17 రాష్ట్రాల్లో తబ్లిఘీ-జమాత్‌తో ముడిపడిన కేసుల సంఖ్య 1,023గా నమోదైంది. ఇప్పటిదాకా నమోదైన మరణాల్లో అధికశాతం వృద్ధులు లేదా మధుమేహం, అధిక రక్తపోటు, మూత్రపిండ/గుండె సంబంధ వ్యాధులు తదితరాలతో బాధపడుతున్నవారేనని తేలింది.
ప్రధానమంత్రి అధ్యక్షతన సాధికార బృందాల సమావేశం
దేశంలో కోవిడ్‌-19పై పోరులో దేశవ్యాప్త సంసిద్ధతను ప్రధానమంత్రి సమీక్షించారు. ఈ మేరకు ఆస్పత్రుల లభ్యత, తగిన ఏకాంత-దిగ్బంధ చికిత్సల సదుపాయాలతోపాటు వ్యాధి వ్యాప్తిపై నిఘా, నిర్ధారణ పరీక్షలు, కీలక సంరక్షణపై శిక్షణ తదితరాల గురించి వాకబు చేశారు. వ్యక్తిగత రక్షణ సామగ్రి, చేతి తొడుగులు, కృత్రిమ శ్వాస యంత్ర పరికరాలు వంటి అత్యవసర వైద్య ఉపకరణాల తయారీసహా కొనుగోళ్లు, లభ్యతకు భరోసా కల్పించాలని సంబంధిత బృందాలకు, ఉన్నతాధికారులకు ఆదేశాలిచ్చారు. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611026
ఏప్రిల్‌ 5వ తేదీ రాత్రి 9 గంటలకు విద్యుద్దీపాలు ఆర్పివేసినప్పుడు గ్రిడ్‌ సుస్థిరత నిర్వహణకు తగిన ఏర్పాట్లు, ప్రక్రియలు సిద్ధంగా ఉన్నాయి.
ఏప్రిల్‌ 5వ తేదీన రాత్రి 9:00 నుంచి 9:09 గంటలదాకా స్వచ్ఛందంగా విద్యుద్దీపాలు ఆర్పివేయాలని ప్రధానమంత్రి ప్రజలకు విజ్ఞప్తి చేశారు. ఈ నేపథ్యంలో ఒక్కసారిగా విద్యుద్దీపాలు ఆర్పివేస్తే విద్యుత్‌ గ్రిడ్‌లో అనిశ్చితి ఏర్పడుతుందన్న ఆందోళన వ్యక్తమైంది. అయితే, ఈ విధమైన ఆందోళనకు స్థానం లేదని స్పష్టమైంది.
జాతీయ దిగ్బంధంలో నిత్యావసరాల గొలుసుకట్టు సరఫరా సజావుగా సాగేలా చూడటంలో రాష్ట్రాలకు క్షేత్రస్థాయిలో ఎదురవుతున్న సమస్యలపై దేశీయాంగ శాఖ స్పష్టీకరణ
క్షేత్రస్థాయిలో సందిగ్ధం తొలగించే దిశగా జిల్లా అధికార యంత్రాంగాలు, క్షేత్రస్థాయి ఏజెన్సీలకు స్పష్టీకరించిన అంశాలపై సమాచారం తెలియజేయాలని రాష్ట్రాలకు సూచన
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610911
దిగ్బంధం నిబంధనల నుంచి వ్యవసాయ యంత్రాల-విడిభాగాల-మరమ్మతు దుకాణాలతోపాటు ట్రక్కు రిపేరు షాపులు, టీ పరిశ్రమకు మినహాయింపుపై దేశీయాంగ శాఖ అనుబంధ ప్రకటన జారీ https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610910
కోవిడ్‌-19పై పోరాటంలో భాగంగా కొనసాగుతున్న 21 రోజుల దిగ్బంధం కాలంలో సామాజిక దూరం పాటింపును తప్పనిసరి చేస్తూ పంటకోతలు, విత్తనాలువేసే పనులకు ఆటంకం లేకుండా చూడాలని రాష్ట్రాలకు దేశీయాంగ శాఖ సూచనపత్రం
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610918
టీడీఎస్‌/టీసీఎస్‌ నిబంధనలకు కట్టుబాటులో పన్ను చెల్లింపుదారులకు ఎదురవుతున్న ఇబ్బందుల తొలగింపునకు ఆదాయపు పన్ను చట్టం-1961లోని సెక్షన్‌ 119కింద ఉత్తర్వులు జారీచేసిన సీబీడీటీ
కోవిడ్‌-19 ప్రపంచ మహమ్మారి వ్యాప్తివల్ల ప్రతి రంగంలోనూ కార్యకలాపాలు దాదాపు నిలిచిపోయాయి. ఈ నేపథ్యంలో పన్ను చెల్లింపుదారులకు ఎదురవుతున్న ఇబ్బందులనుంచి ఉపశమనం దిశగా ఆదాయపు పన్ను చట్టం-1961లోని సెక్షన్‌ 119కింద తనకు దఖలుపడిన అధికారాల మేరకు సీబీడీటీ కొన్ని ఆదేశాలు/వివరణలతో ఉత్తర్వులు జారీచేసింది.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611093
కోవిడ్‌-19 సమస్యను అధిగమించేందుకు ప్రత్యేకం బాధ్యతలు అప్పగించిన లోక్‌నాయక్‌ జయప్రకాశ్‌ ఆస్పత్రిలో వైద్యచర్యల సంసిద్ధతను డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ స్వయంగా పరిశీలించారు.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611156
రాష్ట్రాలకు రాష్ట్ర విపత్తు ముప్పు నిర్వహణ నిధి కింద రూ.11,092 కోట్ల విడుదలకు దేశీయాంగ శాఖ ఆమోదం
ముఖ్యమంత్రులతో దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమ సమావేశం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇచ్చిన హామీ మేరకు- అన్ని రాష్ట్రాలకూ రాష్ట్ర విపత్తు ముప్పు నిర్వహణ నిధి (SDRMF) కింద రూ.11,092కోట్ల విడుదలకు దేశీయాంగ శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్షా ఆమోదం తెలిపారు. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610917
ప్రధానమంత్రి – ఇజ్రాయెల్‌ ప్రధాని మధ్య టెలిఫోన్‌ సంభాషణ
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ గౌరవనీయులైన ఇజ్రాయెల్ ప్రధానమంత్రి బెంజమిన్ నెతన్యాహుతో టెలిఫోన్‌లో సంభాషించారు. కోవిడ్‌-19 ప్రపంచ మహమ్మారిపై పోరులో తమతమ ప్రభుత్వాలు అనుసరించిన ప్రతిస్పందన వ్యూహాల గురించి దేశాధినేతలిద్దరూ ఈ సందర్భంగా చర్చించారు. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610870
కోవిడ్‌-19 నేపథ్యంలో రాజ్యసభ ఎన్నికలను మళ్లీ వాయిదావేసిన భారత ఎన్నికల సంఘం; తాజా తేదీలను తర్వాత ప్రకటిస్తామని వెల్లడి https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610914
రబీ పంటల నూర్పిళ్లు, వేసవి పంటల సాగు పనులు సజావుగా సాగేందుకు చర్యలు
జాతీయ దిగ్బంధంవల్ల రైతులకు కలిగే ప్రతికూలత నివారణలో భాగంగా రబీ పంటల నూర్పిళ్లు, వేసవి పంటల సాగుపనులు సజావుగా సాగేవిధంగా కేంద్ర వ్యవసాయ సహకార -రైతు సంక్షేమ విభాగం అనేక చర్యలు తీసుకుంటోంది.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610916
కోవిడ్‌-19 నిరోధానికి చేతితో చేసిన మాస్కుల తయారీపై కరదీపిక
కోవిడ్‌-19 నిరోధానికి చేతితో చేసిన మాస్కుల తయారీపై కరదీపిక పీడీఎఫ్‌ ప్రతి కోసం ఇక్కడ క్లిక్‌ చేయండి.
కోవిడ్‌-19 నేపథ్యంలో జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి కార్యక్రమం కింద మాస్కుల తయారీకి చర్యలు
దేశంలోని 24 రాష్ట్రాల్లోగల 399 జిల్లాల్లో కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ పర్యవేక్షణ కింద జాతీయ జీవనోపాధి కార్యక్రమంలో భాగంగా మాస్కుల తయారీని మహిళా స్వయం సహాయ బృందాలకు ప్రభుత్వం అప్పగించింది.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611053
కోవిడ్‌-19 నమూనాల పరీక్ష బాధ్యతలు స్వీకరించిన సీఎస్‌ఐఆర్‌-ఐఎంటెక్‌
ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగ వృత్తి నిపుణులకు వ్యక్తిగత రక్షణ సామగ్రి సరఫరా రూపంలోనూ సీఎస్‌ఐఆర్‌-ఐఎంటెక్‌ తోడ్పాటునిస్తున్నాయి. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611034
కోవిడ్‌-19 దిగ్బంధం నేపథ్యంలో విద్యుత్‌, రవాణాసహా కీలక మౌలిక సదుపాయాల రంగాలకు నిరంతర సరఫరాలకు రైల్వేశాఖ భరోసా
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611193
కోవిడ్‌-19పై భారత్‌ పోరాటానికి దేశీయ సరకు రవాణా విమానాల సేవలతో మరింత బలం. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611089
పర్యాటక, ఆతిథ్య రంగాలకు చెందిన పరిశ్రమల సంఘాలతో కేంద్ర పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ప్రత్యక్ష దృశ్యమాధ్యమ సమావేశం నిర్వహణ
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611159
కోవిడ్‌-19పై దేశంలోని అనేక విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలలు, పాఠశాలల్లోని విభాగాధిపతులు, ఉపాధ్యాయులు, విద్యార్థులతో మానవ వనరుల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి చర్చాగోష్ఠి
కోవిడ్‌-19పై పోరాటంలో ఉపాధ్యాయులు, విద్యార్థులందరూ చురుకైన పాత్ర పోషించడంపై శ్రీ నిషాంక్‌ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610933
కోవిడ్‌-19పై విద్యార్థి సహాయ పోర్టల్‌ను ప్రారంభించిన ఎంహెచ్‌ఆర్‌డీ-ఏఐసీటీఈ
కోవిడ్‌-19 ప్రభావం, జాతీయ దిగ్బంధం నేపథ్యంలో కళాశాలలు, హాస్టళ్లు మూసివేయడంతో విద్యార్థులు అనేక ఇబ్బందులు ఎదుర్కొంటున్నారు. ఇటువంటి చిక్కుల్లో ఉన్న విద్యార్థులకు సాయం, తోడ్పాటు అందించేందుకు ఏఐసీటీఈ వినూత్న ప్రణాళిక సిద్ధం చేసింది. ఈ మేరకు ‘ఎంహెచ్‌ఆర్‌డీ-ఏఐసీటీఈ కోవిడ్‌-19’ విద్యార్థి సహాయ పోర్టల్‌ను ప్రారంభించింది. సదరు పోర్టల్‌ యూఆర్‌ఎల్‌ ఇదే: https://helpline.aicte-india.org
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610881
కోవిడ్‌-19 పరిస్థితిని ఎదుర్కొనడంపై వివిధ రేవుల భాగస్వాములతో నౌకాయాన శాఖ మంత్రి దృశ్య-శ్రవణ మాధ్య సమావేశం
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610906
సహాయం అవసరమైనవారికి గోవాలోని నావికాదళ స్థావరం చేయూత
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610875
కరోనావైరస్‌పై పోరాటానికి మద్దతు కొనసాగిస్తున్న భారత వాయుసేన (IAF)
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610876
‘హ్యాక్‌ ది క్రైసిస్‌ - ఇండియా’... కోవిడ్‌-19 ప్రపంచ మహమ్మారి నిర్మూలనకు తగిన పరిష్కారాల అన్వేషణ దిశగా ఆన్‌లైన్‌ హ్యాకథాన్‌కు శ్రీకారం. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610850
డీఎస్‌టీ నిధుల తోడ్పాటు ఏర్పాటైన అంకుర సంస్థలో కోవిడ్‌-19పై పోరులో భాగంగా రసాయనరహిత వెండి ఆధారిత పరిశుభ్రత ద్రవం తయారీ https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611165
‘కోవిడ్‌-19పై సవాలు’ పేరిట నిర్వహిస్తున్న పోటీలో ఆవిష్మరణాత్మక నిండిన పౌరులు పాల్గొనాల్సిందిగా జాతీయ ఆవిష్కరణల ఫౌండేషన్‌ ఆహ్వానం.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611218

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
04 APR 2020 7:02PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on COVID-19 from the Ministry of Health and Family Welfare
As of now, 2902 confirmed cases of COVID-19 and 68 deaths have been reported. 183 persons have been cured/discharged from the hospitals after recovery. 1023 cases have been linked to TablighiJamaat across 17 States. It has been observed that most of the deaths are being reported from elderly people or people having co-morbidities such as diabetes, hypertension, kidney/ cardiac issues etc.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611137
PM chairs meeting of Empowered Groups
Prime Minister has reviewed countrywide preparedness regarding availability of hospitals, proper isolation and quarantine facilities as well as disease surveillance, testing and critical care training and also directed the concerned groups and officials to ensure sufficient production, procurement and availability of all essential medical equipment such as PPEs, masks, gloves and ventilators.https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611007
Adequate arrangements and protocols in place to handle grid stability during lights out event on 5th April at 9:00 PM
The Prime Minister has appealed to the people to voluntarily switch off their lights between 9:00 p.m. to 9:09 p.m. on the 5th of April. Some apprehensions have been expressed that this may cause instability in the grid and fluctuation in voltage which may harm the electrical appliances. These apprehensions are misplaced.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611020
MHA clarifies on ground level issues being faced by States in ensuring smooth flow of supply chain of Essential Items during National Lockdown
States advised to inform District authorities and field agencies regarding the Clarifications so as to avoid any ambiguity at the ground level
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610872
MHA issues an Addendum to exempt Shops of Agricultural machinery, spare parts & repair; Truck repair shops and Tea industry from Lockdown Restrictions
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610862
MHA writes to States to ensure Smooth Harvesting and Sowing Operations, while maintaining Social Distancing, during 21-day Lockdown to fight COVID-19
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610759
CBDT issues orders u/s 119 of IT Act,1961 to mitigate hardships to taxpayers arising out of compliance of TDS/TCS provisions
Due to outbreak of the Covid-19 pandemic, there is severe disruption in the normal working of almost all sectors. To mitigate the hardships of taxpayers, the CBDT has issued directions/clarifications by exercise of its power u/s 119 of the Income-tax Act, 1961. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611042
Dr. Harsh Vardhan visits LNJP Hospital to take stock of preparedness to overcome COVID-19; LNJP to function as dedicated COVID-19 hospital
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611039
Home Ministry approves release of Rs 11,092 crores under State Disaster Risk Management Fund
Following the assurance given by Prime Minister, ShriNarendraModi during his video conference meeting with the Chief Ministers, Home Minister, ShriAmit Shah has approved the release of Rs 11,092 crores under the State Disaster Risk Management Fund (SDRMF), to all States.https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610756
Telephone conversation between Prime Minister and PM of Israel
Prime Minister had a telephone conversation with His Excellency Mr. Benjamin Netanyahu, Prime Minister of Israel.The two leaders discussed the ongoing COVID-19 pandemic and the response strategies adopted by their respective Governments to the health crisis. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610826
ECI further defers RajyaSabha poll in view of COVID-19;Fresh date to be announced laterhttps://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610801
Steps being taken for smooth harvesting of Rabi Crop and sowing of summer crop
For ensuring that the farmers do not suffer from any adverse fall out during the lockdown period, Department of Agriculture Cooperation and Farmers Welfare is taking several measures for smooth harvesting of Rabi Crop and sowing of summer crop.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610809
Manual on Home Made Masks to prevent COVID-19
Click here to see PDF of Manual on Home Made Masks to prevent COVID-19
Mask production initiated in wake of COVID-19 Pandemic under NRLM
Face mask production has been initiated by Self Help Groups (SHGs) members in 24 States covering 399 Districts of the country under the Ministry of Rural Development’s National Rural Livelihood Mission (NRLM).
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610981
CSIR-IMTECH takes up sample testing for Covid-19
CSIR-IMTECH is also supporting healthcare professionals by providing Personal Protection Equipment. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610953
Indian Railways ensures supply chain fully functional for power, transport and key infrastructure sectors during the COVID-19 lockdown
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611048
Domestic cargo flights strengthen India’s fight against Covid-19
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610990
Ministry of Tourism holds a virtual conference with the Industry associations of Tourism and Hospitality sector; https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611063
HRD Minister interacts with heads, teachers and students of several universities, colleges and schools across the country on COVID- 19
ShriNishank expresses gratitude to all the teachers and students for playing an active role in the war against COVID-19. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610814
MHRD AICTE COVID-19 Student Helpline Portal launched
In view of the outbreak of COVID19 and National lockdown, some students have been facing difficulties due to closure of colleges and hostels. In order to provide help and support to such students, AICTE has come out with a uniqueMHRD AICTE COVID-19 Student Helpline Portaltoaddress the issues.URL is https://helpline.aicte-india.org
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610781
Shipping Minister holds video conference with the stakeholders of Ports to deal with COVID-19 situation; https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610772
Goa Naval Area Extends Support to those In Need
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610807
IAF Continues Its Support Towards Fight Against Coronavirus
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610800
Hack the Crisis – India, an Online Hackathon to find working solutions for overcoming COVID 19 pandemic launched
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610780
DST funded startup develops chemical free silver based disinfectant to fight COVID 19 pandemichttps://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611066
National Innovation Foundation – India invites innovative citizens to participate in its Challenge Covid-19 Competition https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611069
Fact Check on #Covid19
https://pbs.twimg.com/profile_banners/231033118/1584354869/1500x500