PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
04 APR 2020 7:02PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on COVID-19 from the Ministry of Health and Family Welfare
As of now, 2902 confirmed cases of COVID-19 and 68 deaths have been reported. 183 persons have been cured/discharged from the hospitals after recovery. 1023 cases have been linked to TablighiJamaat across 17 States. It has been observed that most of the deaths are being reported from elderly people or people having co-morbidities such as diabetes, hypertension, kidney/ cardiac issues etc.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611137
PM chairs meeting of Empowered Groups
Prime Minister has reviewed countrywide preparedness regarding availability of hospitals, proper isolation and quarantine facilities as well as disease surveillance, testing and critical care training and also directed the concerned groups and officials to ensure sufficient production, procurement and availability of all essential medical equipment such as PPEs, masks, gloves and ventilators.https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611007
Adequate arrangements and protocols in place to handle grid stability during lights out event on 5th April at 9:00 PM
The Prime Minister has appealed to the people to voluntarily switch off their lights between 9:00 p.m. to 9:09 p.m. on the 5th of April. Some apprehensions have been expressed that this may cause instability in the grid and fluctuation in voltage which may harm the electrical appliances. These apprehensions are misplaced.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611020
MHA clarifies on ground level issues being faced by States in ensuring smooth flow of supply chain of Essential Items during National Lockdown
States advised to inform District authorities and field agencies regarding the Clarifications so as to avoid any ambiguity at the ground level
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610872
MHA issues an Addendum to exempt Shops of Agricultural machinery, spare parts & repair; Truck repair shops and Tea industry from Lockdown Restrictions
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610862
MHA writes to States to ensure Smooth Harvesting and Sowing Operations, while maintaining Social Distancing, during 21-day Lockdown to fight COVID-19
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610759
CBDT issues orders u/s 119 of IT Act,1961 to mitigate hardships to taxpayers arising out of compliance of TDS/TCS provisions
Due to outbreak of the Covid-19 pandemic, there is severe disruption in the normal working of almost all sectors. To mitigate the hardships of taxpayers, the CBDT has issued directions/clarifications by exercise of its power u/s 119 of the Income-tax Act, 1961. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611042
Dr. Harsh Vardhan visits LNJP Hospital to take stock of preparedness to overcome COVID-19; LNJP to function as dedicated COVID-19 hospital
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611039
Home Ministry approves release of Rs 11,092 crores under State Disaster Risk Management Fund
Following the assurance given by Prime Minister, ShriNarendraModi during his video conference meeting with the Chief Ministers, Home Minister, ShriAmit Shah has approved the release of Rs 11,092 crores under the State Disaster Risk Management Fund (SDRMF), to all States.https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610756
Telephone conversation between Prime Minister and PM of Israel
Prime Minister had a telephone conversation with His Excellency Mr. Benjamin Netanyahu, Prime Minister of Israel.The two leaders discussed the ongoing COVID-19 pandemic and the response strategies adopted by their respective Governments to the health crisis. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610826
ECI further defers RajyaSabha poll in view of COVID-19;Fresh date to be announced laterhttps://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610801
Steps being taken for smooth harvesting of Rabi Crop and sowing of summer crop
For ensuring that the farmers do not suffer from any adverse fall out during the lockdown period, Department of Agriculture Cooperation and Farmers Welfare is taking several measures for smooth harvesting of Rabi Crop and sowing of summer crop.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610809
Manual on Home Made Masks to prevent COVID-19
Click here to see PDF of Manual on Home Made Masks to prevent COVID-19
Mask production initiated in wake of COVID-19 Pandemic under NRLM
Face mask production has been initiated by Self Help Groups (SHGs) members in 24 States covering 399 Districts of the country under the Ministry of Rural Development’s National Rural Livelihood Mission (NRLM).
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610981
CSIR-IMTECH takes up sample testing for Covid-19
CSIR-IMTECH is also supporting healthcare professionals by providing Personal Protection Equipment. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610953
Indian Railways ensures supply chain fully functional for power, transport and key infrastructure sectors during the COVID-19 lockdown
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611048
Domestic cargo flights strengthen India’s fight against Covid-19
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610990
Ministry of Tourism holds a virtual conference with the Industry associations of Tourism and Hospitality sector; https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611063
HRD Minister interacts with heads, teachers and students of several universities, colleges and schools across the country on COVID- 19
ShriNishank expresses gratitude to all the teachers and students for playing an active role in the war against COVID-19. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610814
MHRD AICTE COVID-19 Student Helpline Portal launched
In view of the outbreak of COVID19 and National lockdown, some students have been facing difficulties due to closure of colleges and hostels. In order to provide help and support to such students, AICTE has come out with a uniqueMHRD AICTE COVID-19 Student Helpline Portaltoaddress the issues.URL is https://helpline.aicte-india.org
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610781
Shipping Minister holds video conference with the stakeholders of Ports to deal with COVID-19 situation; https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610772
Goa Naval Area Extends Support to those In Need
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610807
IAF Continues Its Support Towards Fight Against Coronavirus
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610800
Hack the Crisis – India, an Online Hackathon to find working solutions for overcoming COVID 19 pandemic launched
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610780
DST funded startup develops chemical free silver based disinfectant to fight COVID 19 pandemichttps://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611066
National Innovation Foundation – India invites innovative citizens to participate in its Challenge Covid-19 Competition https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611069
Fact Check on #Covid19
https://pbs.twimg.com/profile_banners/231033118/1584354869/1500x500

PIB Headquarters
पत्र सूचना कार्यालयाचे कोविड-19 संबंधित दैनंदिन बातमीपत्र
बाधितांची संख्या दुप्पट होण्याचा वेग भारतात तुलनेने कमी, मात्र आपण दक्ष राहण्याची गरज- आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
पंतप्रधानांच्या अध्यक्षतेखाली अधिकारप्राप्त गटांच्या बैठकीत कोविड-19 चा मुकाबला करण्यासंदर्भातल्या तयारीचा घेतला देशव्यापी आढावा
04 APR 2020 7:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली-मुंबई, 4 एप्रिल 2020
देशात कोविड-19 प्रतिसाद कृतीबाबत, नियोजन आणि अंमलबजावणी सुनिश्चित करण्यासाठी गठीत करण्यात आलेल्या अधिकार प्राप्त गटांची, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली आज बैठक झाली. कोविड-19 च्या पार्श्वभूमीवर, देशातल्या रुग्णालयांची उपलब्धता, योग्य विलगीकरण व्यवस्था, रोगासंदर्भात देखरेख व्यवस्था, निदान, देखभाल प्रशिक्षण याबाबत देशव्यापी आढावा घेतल्याचे पंतप्रधानांनी ट्विटरवर म्हटले आहे.
आरोग्य मंत्रालयाची COVID2019 घडामोडींवर पत्रकार परिषद
देशातल्या कोरोना बाधितांची संख्या आता 2,902 झाली आहे कालपासून 601 बाधित झाले आहेत. एकूण 68 जण मृत्यूमुखी पडले असून गेल्या 24 तासात 12 जणांचा मृत्यू झाला. 183 कोरोनाबधित यातून बरे झाले. अशी माहिती आरोग्य मंत्रालयाच्या पत्रकार परिषदेत संयुक्त सचिव श्री लव अगरवाल यांनी दिली.
श्री अगरवाल यांनी या परिषदेत खालील माहिती दिली.
• आरोग्य व्यावसायिक, आयुष डॉक्टर, एनसीसी, लष्कराचे निवृत्त अधिकारी, एनएस एस, आणि एनवायके स्वयंसेवक, स्थानिक संस्थांचे कर्मचारी, कोविड-19 विरुद्धच्या लढ्यात सक्रिय सहभागी आहेत. कोविड-19 विरुद्धच्या देशाच्या लढयात, 31,000 पेक्षा जास्त निवृत्त डॉक्टरांनी, स्वेच्छेने आपली सेवा देऊ केली आहे
• कोविड-19 विरुद्धच्या लढ्यात, रुग्णालय व्यवस्थापनात, निवासी डॉक्टर, पदव्युत्तर वैद्यकीय विद्यार्थी यांना कसे सहभागी करून घेता येईल यासाठी आम्ही सुचनावली तयार केली आहे.
• बाधितांची संख्या वाढल्यास अशी परिस्थिती कशी हाताळता येईल? कोविड 19 चा मोठ्या प्रमाणात प्रादुर्भाव झाल्यास, तो आटोक्यात आणण्यासाठी आम्ही कृती आराखडा तयार केला आहे.
• चेहरा आणि तोंड झाकण्यासाठी, घरी तयार केलेल्या संरक्षक कव्हरच्या वापराबाबत आम्ही सुचनावली जारी केली आहे.
• व्हेंटिलेटर सपोर्ट, क्लिनिकल व्यवस्थापन, विलगीकरण व्यवस्थापन, संसर्ग रोखणे आणि नियंत्रण यासारख्या बाबींवर 30 प्रशिक्षण मॉड्युल तयार करण्यात आली असून राज्यांना पुरवण्यात येत आहेत. 1.6 लाख लोकांनी याचा उपयोग केला आहे, 1.4 लाख लोकांना या अंतर्गत प्रशिक्षण देण्यात आले आहे.
• एअर इंडिया, अलायन्स एअर, भारतीय हवाई दल आणि खाजगी विमान कंपन्या यांनी लाइफलाईन उडान अंतर्गत 97 विमानांनी, ईशान्य भागात आणि डोंगराळ भागासह राज्यांना 119 टन वैद्यकीय सामग्रीची वाहतूक केली आहे.
• एकूण 2,902 बाधित, कालपासून 601 बाधित. एकूण 68 जणांचा मृत्यू, कालपासून 12 जण मृत्युमुखी. 183 जण संसर्गातून बरे होऊन त्यांना घरी पाठवण्यात आले आहे.
• भारतातल्या कोविड-19 बाधितांची, वयानुसार आकडेवारी, आरोग्य आणि कुटूंब कल्याण मंत्रालयाने पुढीलप्रमाणे दिली आहे, 9% केसेस: 0-20 वर्षे; 42% केसेस: 21-40 वर्षे; 33% केसेस: 41-60 वर्षे; आणि 17% केसेस: 60 वर्षावरील. कोविड-19 महामारी विरोधातल्या लढ्यात, सरकार कोणती प्रक्रिया उपयोगात आणत आहे, हे माध्यम आणि जनतेने जाणावे ही विनंती.
• केरळ, मध्य प्रदेश आणि दिल्ली मध्ये सुमारे 58 गंभीर आहेत. वृद्धावस्था आणि इतर विकारांनी ग्रस्त हे महत्वाचे धोकादायक घटक. ज्यांना जास्त धोका आहे अशा व्यक्तींनी सरकारच्या, सर्व मार्गदर्शक तत्वांचे 100 टक्के तंतोतंत पालन करावे.
• जगभरात,कोविड-19 चे 9.72 लाख बाधित आढळले असून, 75,800 हुन अधिक प्रकरणे केवळ एक दिवसात आढळली आहेत. सरकारचा प्रतिसाद तत्पर आणि श्रेणीबद्ध आहे, बाधितांची संख्या दुप्पट होण्याचा वेग भारतात तुलनेने कमी आहे, मात्र आपण दक्ष रहायला हवे.
• 17 राज्यात तबलिग जमातशी संबंधीत प्रकरणे आढळली असून, त्यापैकी 1023 पॉझिटिव्ह आहेत, अशा प्रकारे, भारतात आतापर्यंत नोंद झालेल्यापैकी 30% प्रकरणे, एका ठिकाणाशी संबंधित आहेत. व्यापक प्रयत्नातून, तबलिग जमातशी संबंधित 22000 कार्यकर्ते आणि त्यांच्या संपर्कातल्या व्यक्तींचे आतापर्यंत विलगीकरण करण्यात आले आहे.
• वैद्यकीय साधनांची आणि सामग्रीची खरेदी करण्यात येत आहे, आवश्यकतेनुसार त्यांचा पुरवठा करण्यात येत आहे. उपलब्धतेत उत्तरोत्तर वृद्धी होत असून, राज्यांनी या साहित्याचा सर्वोत्तम पद्धतीने वापर करावा अशी विनंती करण्यात येत आहे.
• प्रत्येक ठिकाणी, आपण सरकारच्या मार्गदर्शक सूचनांचे, लॉकडाऊनचे आणि सोशल डिस्टनसिंगचे तसेच स्वच्छतेचे पालन करणे अतिशय महत्वाचे आहे. आपल्याला माहिती असली पाहिजे, आपण दक्ष असले पाहिजे, घाबरलेले किंवा गोंधळलेले नव्हे.
• राज्य आपत्ती व्यवस्थापन निधी अंतर्गत, केंद्राने, 11,092 कोटी रुपयांचा पहिला हप्ता, राज्यांसाठी जारी केला आहे, स्थलांतरित मजूरांच्या कल्याणासाठी किंवा आपत्तीशी संबंधीत गरजांची पूर्तता करण्यासाठी, राज्ये याचा उपयोग करू शकतात.
• आवश्यक वस्तू आणि सेवांचा पुरवठा सुरळीत राखण्यासाठी, गृह मंत्रालयाने,21 दिवसांच्या लॉक डाऊन मार्गदर्शक तत्वांसंदर्भात परिशिष्ट जारी केले आहे.
• गृह मंत्रालयाचा नियंत्रण कक्ष अहोरात्र सुरू असून, गृह मंत्रालय, केंद्रीय सशस्त्र पोलीस बल, एनडीआरएफ, राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांशी समन्वय राखत, येणाऱ्या समस्यांचे निराकरण करण्यासाठी काम करत आहेत.
• मास्क वापरण्याबाबत आधी जारी करण्यात आलेली मार्गदर्शक तत्वे कायम राहतील, नुकतीच जारी करण्यात आलेली मार्गदर्शक तत्वे, घरी तयार केलेल्या चेहरा, तोंड झाकणाऱ्या कव्हर विषयी आहेत, वैयक्तिक आरोग्य काळजी घेण्यावर यात भर देण्यात आला असून, दाट लोकवस्ती भागात वापरण्यासाठी हे कव्हर उपयुक्त आहे
• आदरणीय पंतप्रधानांनी नागरिकांना 5 एप्रिलला रात्री 9.00 ते 9.09 च्या दरम्यान स्वयंस्फूर्तीने आपल्या घरातले वीजेचे दिवे बंद करण्याचे आवाहन केले आहे. यादरम्यान, स्वेच्छेने दिवे बंद करण्यामुळे, विद्युतदाबात चढ- उतार तसेच विद्युत ग्रीड मध्ये अस्थिरता निर्माण होण्याविषयी उपस्थित करण्यात येत असलेल्या शंका अनाठायी आहेत, अल्कोहोल युक्त सॅनिटायझर हाताला लावून त्या हाताने मेणबत्या आणि दीप प्रज्वलित करू नका.- प्रधान महासंचालक पत्र सूचना कार्यालय
• पीपीई आणि इतर वैद्यकीय सामग्रीचा पुरवठा वाढवण्यासाठी देशांतर्गत उत्पादन वाढवण्याबरोबरच, जगातही आम्ही यासाठी शोध घेत आहोत, आवश्यक लॉजीस्टिक पुरवण्यावर आमचा भर आहे, आम्ही मागणी नोंदवली असून पुरवठा सुरू होत आहे.
• आम्ही निदान क्षमता वाढवत असून 2.5 महिन्यांपूर्वी 1 प्रयोगशाळे पासून सुरुवात करून आज 100 हुन अधिक प्रयोगशाळा आहेत, खाजगी क्षेत्रालाही आम्ही समाविष्ट करून घेतले आहे.