PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
04 APR 2020 7:02PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on COVID-19 from the Ministry of Health and Family Welfare
As of now, 2902 confirmed cases of COVID-19 and 68 deaths have been reported. 183 persons have been cured/discharged from the hospitals after recovery. 1023 cases have been linked to TablighiJamaat across 17 States. It has been observed that most of the deaths are being reported from elderly people or people having co-morbidities such as diabetes, hypertension, kidney/ cardiac issues etc.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611137
PM chairs meeting of Empowered Groups
Prime Minister has reviewed countrywide preparedness regarding availability of hospitals, proper isolation and quarantine facilities as well as disease surveillance, testing and critical care training and also directed the concerned groups and officials to ensure sufficient production, procurement and availability of all essential medical equipment such as PPEs, masks, gloves and ventilators.https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611007
Adequate arrangements and protocols in place to handle grid stability during lights out event on 5th April at 9:00 PM
The Prime Minister has appealed to the people to voluntarily switch off their lights between 9:00 p.m. to 9:09 p.m. on the 5th of April. Some apprehensions have been expressed that this may cause instability in the grid and fluctuation in voltage which may harm the electrical appliances. These apprehensions are misplaced.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611020
MHA clarifies on ground level issues being faced by States in ensuring smooth flow of supply chain of Essential Items during National Lockdown
States advised to inform District authorities and field agencies regarding the Clarifications so as to avoid any ambiguity at the ground level
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610872
MHA issues an Addendum to exempt Shops of Agricultural machinery, spare parts & repair; Truck repair shops and Tea industry from Lockdown Restrictions
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610862
MHA writes to States to ensure Smooth Harvesting and Sowing Operations, while maintaining Social Distancing, during 21-day Lockdown to fight COVID-19
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610759
CBDT issues orders u/s 119 of IT Act,1961 to mitigate hardships to taxpayers arising out of compliance of TDS/TCS provisions
Due to outbreak of the Covid-19 pandemic, there is severe disruption in the normal working of almost all sectors. To mitigate the hardships of taxpayers, the CBDT has issued directions/clarifications by exercise of its power u/s 119 of the Income-tax Act, 1961. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611042
Dr. Harsh Vardhan visits LNJP Hospital to take stock of preparedness to overcome COVID-19; LNJP to function as dedicated COVID-19 hospital
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611039
Home Ministry approves release of Rs 11,092 crores under State Disaster Risk Management Fund
Following the assurance given by Prime Minister, ShriNarendraModi during his video conference meeting with the Chief Ministers, Home Minister, ShriAmit Shah has approved the release of Rs 11,092 crores under the State Disaster Risk Management Fund (SDRMF), to all States.https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610756
Telephone conversation between Prime Minister and PM of Israel
Prime Minister had a telephone conversation with His Excellency Mr. Benjamin Netanyahu, Prime Minister of Israel.The two leaders discussed the ongoing COVID-19 pandemic and the response strategies adopted by their respective Governments to the health crisis. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610826
ECI further defers RajyaSabha poll in view of COVID-19;Fresh date to be announced laterhttps://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610801
Steps being taken for smooth harvesting of Rabi Crop and sowing of summer crop
For ensuring that the farmers do not suffer from any adverse fall out during the lockdown period, Department of Agriculture Cooperation and Farmers Welfare is taking several measures for smooth harvesting of Rabi Crop and sowing of summer crop.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610809
Manual on Home Made Masks to prevent COVID-19
Click here to see PDF of Manual on Home Made Masks to prevent COVID-19
Mask production initiated in wake of COVID-19 Pandemic under NRLM
Face mask production has been initiated by Self Help Groups (SHGs) members in 24 States covering 399 Districts of the country under the Ministry of Rural Development’s National Rural Livelihood Mission (NRLM).
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610981
CSIR-IMTECH takes up sample testing for Covid-19
CSIR-IMTECH is also supporting healthcare professionals by providing Personal Protection Equipment. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610953
Indian Railways ensures supply chain fully functional for power, transport and key infrastructure sectors during the COVID-19 lockdown
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611048
Domestic cargo flights strengthen India’s fight against Covid-19
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610990
Ministry of Tourism holds a virtual conference with the Industry associations of Tourism and Hospitality sector; https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611063
HRD Minister interacts with heads, teachers and students of several universities, colleges and schools across the country on COVID- 19
ShriNishank expresses gratitude to all the teachers and students for playing an active role in the war against COVID-19. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610814
MHRD AICTE COVID-19 Student Helpline Portal launched
In view of the outbreak of COVID19 and National lockdown, some students have been facing difficulties due to closure of colleges and hostels. In order to provide help and support to such students, AICTE has come out with a uniqueMHRD AICTE COVID-19 Student Helpline Portaltoaddress the issues.URL is https://helpline.aicte-india.org
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610781
Shipping Minister holds video conference with the stakeholders of Ports to deal with COVID-19 situation; https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610772
Goa Naval Area Extends Support to those In Need
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610807
IAF Continues Its Support Towards Fight Against Coronavirus
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610800
Hack the Crisis – India, an Online Hackathon to find working solutions for overcoming COVID 19 pandemic launched
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610780
DST funded startup develops chemical free silver based disinfectant to fight COVID 19 pandemichttps://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611066
National Innovation Foundation – India invites innovative citizens to participate in its Challenge Covid-19 Competition https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611069
Fact Check on #Covid19
https://pbs.twimg.com/profile_banners/231033118/1584354869/1500x500

PIB Headquarters
કોવિડ-19 પર PIBનું દૈનિક બુલેટીન
04 APR 2020 7:02PM by PIB Ahmedabad
છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ અને ફેક્ટ ચેક
• અત્યાર સુધીમાં કોવિડ-19ના 2902 કેસોની પુષ્ટિ થઇ છે અને 68ના મોત નોંધાયા છે.
• પ્રધાનમંત્રીની અધ્યક્ષતામાં સશક્ત સમૂહો સાથે બેઠક યોજાઇ
• આવતીકાલે રાત્રે 9 વાગે લાઇટ્સ આઉટ દરમિયાન ગ્રીડ સ્થિરતાની સ્થિતિ નિયંત્રણમાં રાખવા માટે પૂરતી વ્યવસ્થા અને પ્રોટોકોલનો અમલ કરાયો છે
• કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલયે ખેતીવાડી મશીનરી, સ્પેર પાર્ટ્સ અને રિપેરિંગની દુકાનો, ટ્રક રિપેરિંગની દુકાનો અને ચા ઉદ્યોગને લૉકડાઉનમાંથી મુક્તિ આપી
• લણણી અને વાવણીનું કામ સરળતાથી પાર પડે તે સુનિશ્ચિત કરવાનું રાજ્યોને કહેવાયુ
કોવિડ-19 અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી અપડેટ
અત્યાર સુધીમાં 2902 કેસ પોઝિટીવ હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે અને 68 વ્યક્તિનાં મોત નીપજ્યાં છે. 183 દર્દીઓ સાજા થયા છે/ સાજા થયા બાદ તેમને હોસ્પિટલમાંથી રજા આપવામાં આવી છે. 1023 કેસ તબલીઘી જમાત સાથે સંકળાયેલા છે જે 17 રાજ્યોમાં નોંધાયા છે. અત્યાર સુધીમાં મોટાભાગના મૃત્યુ વૃદ્ધ લોકો અથવા ડાયાબિટિસ, હાઇપર ટેન્શન, કિડની/ હૃદયની સમસ્યા જેવી સહ-બીમારીથી પીડાતા લોકોના થયા હોવાનું ધ્યાનમાં આવ્યું છે.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611176
પ્રધાનમંત્રીની અધ્યક્ષતામાં સશક્ત સમૂહોની બેઠક યોજાઇ
પ્રધાનમંત્રીએ હોસ્પિટલોની ઉપલબ્ધતા, યોગ્ય આઇસોલેશન અને ક્વૉરેન્ટાઇન સુવિધાઓ તેમજ બીમારી પર દેખરેખ, પરીક્ષણ અને મહત્વપૂર્ણ સારવાર તાલીમ અંગે દેશવ્યાપી તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી અને સંબંધિત સમૂહો તેમજ અધિકારીઓને નિર્દેશો આપ્યા કે તેઓ PPE, માસ્ક, હાથમોજાં અને વેન્ટિલેટર જેવા આવશ્યક તબીબી ઉપકરણોનું પૂરતા પ્રમાણમાં ઉત્પાદન, પ્રાપ્તિ અને ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરે.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611032
5 એપ્રિલના રોજ રાત્રે 9:00 વાગે લાઇટ બંધ કરવાના સમય દરમિયાન ગ્રીડ નિયંત્રણ માટેની પૂરતી વ્યવસ્થા અને પ્રોટોકોલનો અમલ
પ્રધાનમંત્રીએ તમામ દેશવાસીઓને 5 એપ્રિલના રોજ રાત્રે 9:00 વાગ્યાથી 9:09 સુધી તેમના ઘરની લાઇટો સ્વૈચ્છાએ બંધ કરવાની અપીલ કરી છે. કેટલીક એવી આશંકાઓ વ્યક્ત કરવામાં આવી છે કે, આના કારણે ગ્રીડમાં અસ્થિરતા ઉભી થઇ શકે છે અને વૉલ્ટેજમાં ચડાવ-ઉતાર આવી શકે છે જેના કારણે ઇલેક્ટ્રોનિક ઉપકરણોને નુકસાન થવાની સંભાવના છે. આ તમામ આશંકાઓ ખોટી રીતે ઉપજાવી કાઢેલી છે.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611064
ગૃહ મંત્રાલયે કોવિડ-19 સામેની લડાઈમાં રાષ્ટ્રીય લૉકડાઉન દરમિયાન આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનાં પુરવઠાની સાંકળનો પ્રવાહ સુનિશ્ચિત કરવા રાજ્ય સરકારોની પાયાના સ્તરની સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા સ્પષ્ટતાઓ કરી
રાજ્યોને આ સ્પષ્ટતા બાબતે જિલ્લા અધિકારીઓ અને ક્ષેત્રની એજન્સીઓને જાણ કરવા સલાહ આપવામાં આવી જેથી મૂળભૂત સ્તરે કોઈ પણ પ્રકારની અસ્પષ્ટતા ઉભી ન થાય
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611092
કોવિડ-19 સામે લડવા માટે લાગુ કરવામાં આવેલા લૉકડાઉન પ્રતિબંધો દરમિયાન ખેતીવાડીના યંત્રો, સ્પેરપાર્ટ્સ અને રિપેરિંગની દુકાનો; ટ્રક રિપેરિંગની દુકાનો અને ચા ઉદ્યોગને બાકાત રાખવા ગૃહ મંત્રાલયે પરિશિષ્ટ બહાર પાડ્યું.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611068
કોવિડ-19 સામે લડવા માટે 21 દિવસના લૉકડાઉન દરમિયાન સામાજિક અંતર જાળવતી વખતે લણણી અને વાવણીના કાર્યો સરળતાથી પાર પડે તે સુનિશ્ચિત કરવા ગૃહ મંત્રાલયે રાજ્યોને કહ્યું https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610838
TDS /TCSની જોગવાઈઓનુ પાલન કરવામાં કરદાતાઓને પડતી તકલીફોનુ નિવારણ કરવા CBDTએ આવકવેરા ધારા, 1961ની કલમ 119 હેઠળ હૂકમો બહાર પાડ્યા
કોરોનાવાયરસની મહામારી ફાટી નીકળવાને કારણે લગભગ તમામ ક્ષેત્રોની સામાન્ય કામગીરીઓ કરવામાં તકલીફો નડી રહી છે. કરદાતાઓની આ કારણે પડી રહેલી તકલીફોનુ નિવારણ કરવા માટે સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઑફ ડિરેકટ ટેક્સિસ(સીબીડીટી)એ તેને આવકવેરા ધારાની કલમ 1961ની કલમ 119 હેઠળ મળેલી સત્તાઓનો ઉપયોગ કરીને નીચે મુજબના નિર્દેશો /સ્પષ્ટતાઓ બહાર પાડી છે. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611114
ડૉ. હર્ષવર્ધને એલએનજેપી હોસ્પિટલની મુલાકાત લીધી; કોવિડ-19 સામે સફળતાપૂર્વક લડવા તૈયારીની સમીક્ષા કરી; એલએનજેપી પ્રતિબદ્ધ કોવિડ-19 હોસ્પિટલ તરીકે કામ કરશે
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611099
ગૃહ મંત્રાલયે તમામ રાજ્યો માટે રૂ. 11092 કરોડ સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર રિસ્ક મેનેજમેન્ટ ફંડ આપવાની મંજૂરી આપી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા મુખ્યમંત્રીઓ સાથે યોજાયેલી બેઠકમાં આપેલી ખાતરી મુજબ કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર રિસ્ક મેનેજમેન્ટ ભંડોળ (SDRMF) હેઠળ તમામ રાજ્યો માટે રૂ. 11092 કરોડ આપવાની મંજૂરી આપી છે.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610845
પ્રધાનમંત્રી મોદી અને ઇઝરાયેલના પ્રધાનમંત્રી વચ્ચે ટેલીફોન પર વાત થઈ
પ્રધાનમંત્રીએ ઇઝરાયેલના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી બેન્જામિન નેતાન્યાહૂ સાથે આજે ટેલીફોન પર વાત કરી હતી. બંને નેતાઓએ કોવિડ-19 મહામારી પર અને તેમની સરકારોએ આરોગ્ય સાથે સંબંધિત આ કટોકટીનું સમાધાન કરવા માટે અપનાવેલી વ્યૂહરચના વિશે ચર્ચા કરી હતી.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610940
ભારતીય ચૂંટણી પંચે કોવિડ-19ને ધ્યાનમાં રાખીને રાજ્યસભાની ચૂંટણી થોડા વધુ સમય માટે સ્થગિત કરી: નવી તારીખની જાહેરાત પછીથી કરવામાં આવશે.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611078
કૃષિ સહયોગ અને ખેડૂતોના કલ્યાણ વિભાગે રવિ પાકની લણણી અને ઉનાળુ પાકનું વાવેતર કરવાની પ્રક્રિયા સરળ બનાવવા વિવિધ પગલાં લીધા
લૉકડાઉનve સમયગાળા દરમિયાન ખેડૂતોને કોઈ પણ પ્રતિકૂળ સ્થિતિનો સામનો ન કરવો પડે એ સુનિશ્ચિત કરવા ભારત સરકારનાં કૃષિ સહયોગ અને કિસાન કલ્યાણ વિભાગ રવિ પાકની લણણી સરળતાપૂર્વક કરવા વધારે ઉપાયો કરી રહ્યો છે.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611103
કોવિડ-19 રોકવા માટે ઘરે બનાવેલા માસ્ક અંગે મેન્યૂઅલ
કોવિડ-19 રોકવા માટે ઘરે બનાવેલા માસ્ક અંગે મેન્યૂઅલની PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
NRLM અંતર્ગત કોવિડ-19ના પગલે માસ્કના ઉત્પાદનનો પ્રારંભ
કોવિડ-19ના પ્રતિકાર સ્વરૂપ ગ્રામિણ વિકાસ મંત્રાલયના રાષ્ટ્રીય ગ્રામિણ રોજગાર મિશન (NRLM) અંતર્ગત 399 જિલ્લાઓને આવરી લેતા24 રાજ્યોમાંસ્વ સહાય જૂથો (SHGs)ના સભ્યો દ્વારા માસ્કનું ઉત્પાદન શરુ કરવામાં આવ્યું છે. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611037
CSIR-IMTECH દ્વારા કોવિડ-19ના નમૂનાનું પરીક્ષણ શરૂ
CSIR-IMTECH વ્યક્તિગત સુરક્ષા ઉપકરણો આપીને પણ આરોગ્ય કર્મીઓને મદદ કરી રહ્યા છે.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611030
કોવિડ-19ના કારણે લૉકડાઉન દરમિયાન ઊર્જા, પરિવહન અને મુખ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્રો માટે પૂરવઠા સાંકળ સંપૂર્ણ કાર્યરત રાખવાનું ભારતીય રેલવેએ સુનિશ્ચિત કર્યું
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611095
કોવિડ-19 સામે ભારતની લડાઇમાં સ્થાનિક કાર્ગો વિમાનોએ કામગીરી વધુ મજબૂત કરી
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611057
પર્યટન મંત્રાલયે પર્યટન ઉદ્યોગ સંસ્થાનો અને આતિથ્ય ક્ષેત્ર સાથે એક વર્ચ્યુઅલ કોન્ફરન્સનું આયોજન કર્યું; https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611109
કેન્દ્રીય માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રીએ દેશભરની અનેક યુનિવર્સિટીઓ, મહાવિદ્યાલયો, વિદ્યાલયો, વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકો સાથે કોરોના વાયરસ મહામારી વિશે વાત કરી
શ્રી નિશંકે કોરોનાની સામેની લડાઈમાં સક્રિય ભૂમિકા અદા કરવા માટે તમામ શિક્ષકો અને વિદ્યાર્થીઓનો આભાર માન્યો. https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610873
MHRD AICTE કોવિડ-19 વિદ્યાર્થી હેલ્પલાઇન પોર્ટલ શરુ કરાયું
કોવિડ-19ના મહામારી અને માર્ચ 25થી શરુ થયેલા લૉકડાઉનને ધ્યાનમાં રાખતા કેટલાક વિદ્યાર્થીઓ કોલેજો અને હોસ્ટેલ્સ બંધ થવાના કારણે મુશ્કેલીઓનો સામનો કરી રહ્યા છે. આથી આવા વિદ્યાર્થીઓને મદદ અને સહાયતા પૂરી પાડવા માટે AICTE દ્વારા આ મુદ્દાને ઉકેલવા માટે એક નવીન MHRD AICTE COVID-19 વિદ્યાર્થી હેલ્પલાઇન પોર્ટલનો પ્રારંભ કરવામાં આવ્યો છે. તેનું URL https://helpline.aicte-india.org છે.
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610865
કોવિડ-19 સ્થિતિને કારણે બંદર પર ઊભી થયેલી સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા જહાજ મંત્રીએ હિતધારકો સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા બેઠક યોજી;
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610854
ગોવા નૌસેના વિસ્તાર જરૂરિયાતમંદોને સહયોગ પૂરો પાડી રહ્યું છે
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611094
ભારતીય વાયુ સેનાનો કોરોના વાયરસ સામેની લડતમાં સહયોગ
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610997
કોવિડ-19 મહામારીમાંથી બહાર આવવા માટે કામકાજના ઉકેલો શોધવા હૅક ધ ક્રાઇસીસ ઇન્ડિયા નામની ઑનલાઇન હૅકાથોનનો પ્રારંભ
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1610848
કોવિડ-19 માહામારી સામે લડવા માટે DSTની આર્થિક સહાયથી સ્ટાર્ટઅપ દ્વારા રસાયણ મુક્ત ચાંદી આધારિત ડિસઇન્ફેક્ટન્ટ તૈયાર કરવામાં આવ્યું
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611199
નેશનલ ઇનોવેશન ફાઉન્ડેશન - ભારતે કોવિડ-19 સ્પર્ધામાં ભાગ લેવા ઇનોવેટિવ લોકોને પડકાર ફેંક્યો
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1611195