ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਹੱਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਕੀਤੇ ਗਏ 1737 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 403 ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਾਪਸ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ
03 APR 2020 11:25AM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਹੱਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ 24 ਘੰਟੇ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰੀ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸੰਕਟ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ (AFMS) ਨੇ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੰਸਾਧਨਾ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਹੱਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਮੁੰਬਈ, ਜੈਸਲਮੇਰ, ਜੋਧਪੁਰ, ਹਿੰਡਨ, ਮਾਨੇਸਰ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ 6 ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਂਟਰਾਂ ‘ਤੇ 1737 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 403 ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਾਪਸ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਤਿੰਨ ਪਾਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ-ਹਿੰਡਨ ਤੋਂ ਦੋ ਅਤੇ ਮਾਨੇਸਰ ਤੋਂ ਇੱਕ- ਨੂੰ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਫਦਰਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ਉੱਤੇ 15 ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੱਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ 51 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ 19 ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਕੋਲਕਾਤਾ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਕੋਚੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਨੇੜੇ ਡੁੰਡੀਗਾਲ, ਬੰਗਲੁਰੂ , ਕਾਨਪੁਰ, ਜੈਸਲਮੇਰ, ਜੋਰਹਾਟ ਅਤੇ ਗੋਰਖਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਜਾਂਚ ਲਈ ਹੱਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀਆਂ 5 ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈੱਬਾਂ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ- ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਟ ਦਾ ਆਰਮੀ ਹਸਪਤਾਲ (ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਰੈਫਰਲ), ਬੰਗਲੁਰੂ ਦਾ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਕਮਾਂਡ ਹਸਪਤਾਲ, ਪੁਣੇ ਦਾ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਕਮਾਂਡ ਹਸਪਤਾਲ (ਸੈਂਟਰਲ ਕਮਾਂਡ) ਲਖਨਊ ਅਤੇ ਕਮਾਂਡ ਹਸਪਤਾਲ (ਉੱਤਰੀ ਕਮਾਂਡ) ਉਧਮਪੁਰ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 6 ਹੋਰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਛੇਤੀ ਹੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਡਾਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਏ ਸੀ-17 ਗਲੋਬਮਾਸਟਰ- III ਚਾਲਕ ਦਲ, ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਸਟਾਫ਼ ਨਾਲ 15 ਟਨ ਡਾਕਟਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚੀਨ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ 125 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਏਅਰਲਿਫਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਭਾਰਤੀ ਬੱਚਿਆਂ ਸਮੇਤ ਗੁਆਂਢੀ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਸੀ-17 ਗਲੋਬਮਾਸਟਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੇੜੇ ਦੌਰਾਨ ਇਰਾਨ ਦੀ ਫੇਰੀ ਲਗਾਈ, ਜਿੱਥੋਂ ਉਹ 58 ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਤਨ ਵਾਪਸ ਲਿਆਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 31 ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ 2 ਬੱਚੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ 529 ਸੈਂਪਲ ਵੀ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ।
ਸੀ-130ਜੇ ਸੁਪਰ ਹਰਕੁਲੀਸ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਨੇ 6.2 ਟਨ ਦਵਾਈਆਂ ਮਾਲਦੀਵ ਪਹੁੰਚਾਈਆਂ ਹਨ। 5 ਡਾਕਟਰਾਂ, 2 ਨਰਸਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ 7 ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਸ ਦੀ ਇੱਕ ਆਰਮੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕੋਰ ਟੀਮ ਮਾਲਦੀਵ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਟੀਮ ਨੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਟੀਮ 13 ਤੋਂ 21 ਮਾਰਚ 2020 ਤੱਕ ਮਾਲਦੀਵ ਵਿੱਚ ਸੀ।
ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਫਲੀਟ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ, ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 60 ਟਨ ਅਜਿਹਾ ਸਮਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 28 ਫਿਕਸਡ ਵਿੰਗ ਅਤੇ 21 ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਤਿਆਰ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ।
ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ 6 ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਾਲਦੀਵ , ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ , ਨੇਪਾਲ, ਭੂਟਾਨ ਅਤੇ ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤੀ ਲਈ ਪੰਜ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Defence
Armed Forces working hand-in-hand with civilian authorities in fight against COVID-19;
Of 1,737 quarantined persons, 403 released after mandatory procedures
03 APR 2020 11:25AM by PIB Delhi
Armed Forces have been working round-the-clock to provide medical and logistics support to the needy to contain COVID-19 pandemic. Armed Forces Medical Services (AFMS) has deployed its resources to aid the civilian authorities at this crucial time.
Armed Forces are running six quarantine facilities at Mumbai, Jaisalmer, Jodhpur, Hindon, Manesar and Chennai. One thousand seven hundred thirty seven persons have been handled at these centres, of which 403 have been released so far. Three positive COVID cases – two from Hindan and one from Manesar – were referred to Safdarjung Hospital in the national capital for further treatment. In addition, 15 other facilities are being kept ready as standby for use, if required.
Dedicated COVID-19 facilities including High Dependency Units, Intensive Care Unit beds are being prepared in 51 hospitals of the Armed Forces across the country. Some of these facilities are located at Kolkata, Visakhapatnam, Kochi, Dundigal near Hyderabad, Bengaluru, Kanpur, Jaisalmer, Jorhat and Gorakhpur.
Five viral testing labs at Armed Forces hospitals which can carry out COVID-19 test have been made part of national grid. These include Army Hospital (Research & Referral), Delhi Cantt; Air Force Command Hospital, Bangalore and Armed Forces Medical College, Pune; Command Hospital (Central Command), Lucknow and Command Hospital (Northern Command), Udhampur. Six more hospitals are being equipped shortly with the resources to begin COVID-19 testing.
Special flights of Indian Air Force have evacuated people and carried medical supplies. A C-17 Globemaster III comprising of crew, medical team and support staff has carried 15 tonnes of medical supplies to China and airlifted 125 persons, including five children comprising Indian nationals and few citizens from friendly countries on its return. The C-17 Globemaster III has made another journey, this time to Iran and brought back 58 stranded Indians that included 31 women and two children. The aircraft has also brought 529 samples for COVID-19 investigation.
The C-130J Super Hercules aircraft has ferried around 6.2 tonnes of medicines to Maldives. An Army Medical Corps team consisted of five doctors, two nursing officers and seven paramedics was deployed in Maldives for capacity building measures and assist in setting up their own testing, treatment and quarantine facilities between March 13-21, 2020.
Transport fleet of IAF is being used to assist in transportation of essential supplies, medicines and medical equipment. So far, approximately 60 tonnes of stores have been airlifted to various parts of the country. Twenty eight fixed wing and 21 helicopters are on standby at various locations across the country.
Six naval ships are kept ready for assistance to neighbouring countries. Five medical teams are also on standby for deployment in Maldives, Sri Lanka, Bangladesh, Nepal, Bhutan and Afghanistan.