Ministry of Defence
Armed Forces working hand-in-hand with civilian authorities in fight against COVID-19;
Of 1,737 quarantined persons, 403 released after mandatory procedures
03 APR 2020 11:25AM by PIB Delhi
Armed Forces have been working round-the-clock to provide medical and logistics support to the needy to contain COVID-19 pandemic. Armed Forces Medical Services (AFMS) has deployed its resources to aid the civilian authorities at this crucial time.
Armed Forces are running six quarantine facilities at Mumbai, Jaisalmer, Jodhpur, Hindon, Manesar and Chennai. One thousand seven hundred thirty seven persons have been handled at these centres, of which 403 have been released so far. Three positive COVID cases – two from Hindan and one from Manesar – were referred to Safdarjung Hospital in the national capital for further treatment. In addition, 15 other facilities are being kept ready as standby for use, if required.
Dedicated COVID-19 facilities including High Dependency Units, Intensive Care Unit beds are being prepared in 51 hospitals of the Armed Forces across the country. Some of these facilities are located at Kolkata, Visakhapatnam, Kochi, Dundigal near Hyderabad, Bengaluru, Kanpur, Jaisalmer, Jorhat and Gorakhpur.
Five viral testing labs at Armed Forces hospitals which can carry out COVID-19 test have been made part of national grid. These include Army Hospital (Research & Referral), Delhi Cantt; Air Force Command Hospital, Bangalore and Armed Forces Medical College, Pune; Command Hospital (Central Command), Lucknow and Command Hospital (Northern Command), Udhampur. Six more hospitals are being equipped shortly with the resources to begin COVID-19 testing.
Special flights of Indian Air Force have evacuated people and carried medical supplies. A C-17 Globemaster III comprising of crew, medical team and support staff has carried 15 tonnes of medical supplies to China and airlifted 125 persons, including five children comprising Indian nationals and few citizens from friendly countries on its return. The C-17 Globemaster III has made another journey, this time to Iran and brought back 58 stranded Indians that included 31 women and two children. The aircraft has also brought 529 samples for COVID-19 investigation.
The C-130J Super Hercules aircraft has ferried around 6.2 tonnes of medicines to Maldives. An Army Medical Corps team consisted of five doctors, two nursing officers and seven paramedics was deployed in Maldives for capacity building measures and assist in setting up their own testing, treatment and quarantine facilities between March 13-21, 2020.
Transport fleet of IAF is being used to assist in transportation of essential supplies, medicines and medical equipment. So far, approximately 60 tonnes of stores have been airlifted to various parts of the country. Twenty eight fixed wing and 21 helicopters are on standby at various locations across the country.
Six naval ships are kept ready for assistance to neighbouring countries. Five medical teams are also on standby for deployment in Maldives, Sri Lanka, Bangladesh, Nepal, Bhutan and Afghanistan.

ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ನಾಗರಿಕ ಆಡಳಿತದೊಂದಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು
03 APR 2020 11:25AM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ನಾಗರಿಕ ಆಡಳಿತದೊಂದಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು
1737 ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಗೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದ ಜನರ ಪೈಕಿ 403 ಮಂದಿಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ನಂತರ ಬಿಡುಗಡೆ
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಅಗತ್ಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಹಾಗೂ ಸಾರಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡಲು ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಗಳು ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುಖವಾಗಿವೆ. ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳು(ಎಎಫ್ಎಂಎಸ್)ಅನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರ ಸಂಪನ್ಮೂಲದ ನೆರವನ್ನು ಈ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಮುಂಬೈ, ಜೈಸಲ್ಮೇರ್, ಜೋಧ್ ಪುರ್, ಹಿಂಡಾನ್, ಮಾನೆಸರ್ ಮತ್ತು ಚೆನ್ನೈ ಈ ಆರು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಈವರೆಗೆ 1737 ಮಂದಿಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಅವರಲ್ಲಿ 403 ಮಂದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಮೂರು ಕೊರೋನಾ ಪ್ರಕರಣಗಳು ದೃಢಪಟ್ಟಿದ್ದು, 2 ಹಿಂಡಾನ್ ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಒಂದು ಮಾನೆಸರ್ ನಲ್ಲಿ ಖಚಿತವಾಗಿದೆ. ಆ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಸೋಂಕಿತರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ರಾಜಧಾನಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸಫ್ದಾರ್ ಜಂಗ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಅಗತ್ಯಬಿದ್ದರೆ ಬಳಕೆಗಾಗಿ 15 ಇತರೆ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ 51 ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಮೀಸಲಾದ ಅತಿಯಾದ ಅವಲಂಬನೆ ಘಕಟಗಳು ಮತ್ತು ಇಂಟೆನ್ಸಿವ್ ಕೇರ್ ಯುನಿಟ್ ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸ್ಥಳಗಳೆಂದರೆ ಕೋಲ್ಕತಾ, ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ, ಕೊಚ್ಚಿ, ಹೈದ್ರಾಬಾದ್ ಸಮೀಪದ ದುಂಡಿಗಲ್, ಬೆಂಗಳೂರು, ಕಾನ್ಪುರ, ಜೈಸಲ್ಮೇರ್, ಜೊರಾಹಟ್ ಮತ್ತು ಗೋರಖ್ ಪುರ್.
ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿರುವ 5 ವೈರಾಣು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಕೋವಿಡ್-19 ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಾಲ(ಗ್ರಿಡ್)ಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಸೇನಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆ(ಸಂಶೋಧನಾ ಮತ್ತು ರೆಫರೆಲ್) ದೆಹಲಿ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್; ವಾಯುಪಡೆ ಕಮಾಂಡ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಬೆಂಗಳೂರು ಮತ್ತು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಪುಣೆ; ಕಮಾಂಡ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆ(ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಕಮಾಂಡ್) ಲಖನೌ ಮತ್ತು ಕಮಾಂಡ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆ(ನಾದರ್ನ್ ಕಮಾಂಡ್) ಉಧಂಪುರ್. ಅಲ್ಲದೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಸದ್ಯದಲ್ಲೇ ಇನ್ನೂ ಆರು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಕೋವಿಡ್-19 ಪರೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸಲು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆಗೆ ಸೇರಿದ ವಿಶೇಷ ವಿಮಾನಗಳು ಜನರನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಳಿಸಲು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಅಗತ್ಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನೂ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಎ ಸಿ -17 ಗ್ಲೋಬ್ ಮಾಸ್ಟರ್ 3 ಚಾಲಕರನ್ನೊಳಗೊಂಡ ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಂಡ ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಚೀನಾಕ್ಕೆ 15 ಟನ್ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ ಮತ್ತು 5 ಮಕ್ಕಳೂ ಸೇರಿದಂತೆ 125 ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ವಿಮಾನದಲ್ಲಿ ಕರೆತರಲಾಗಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ವಾಪಸ್ಸಾಗುವಾಗ ಹಲವು ಮಿತ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಾಗರಿಕರನ್ನೂ ಸಹ ವಿಮಾನಗಳಲ್ಲಿ ಕರೆತರಲಾಗಿದೆ. ಸಿ – 17 ಗ್ಲೋಬ್ ಮಾಸ್ಟರ್ 3 ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಯಾಣ ನಡೆಸಿ, ಇರಾನ್ ನಲ್ಲಿ ಸಂಕಷ್ಟಕ್ಕೆ ಸಿಲುಕಿದ್ದ 31 ಮಹಿಳೆಯರು, ಇಬ್ಬರು ಮಕ್ಕಳು ಸೇರಿ 58 ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಕರೆತಂದಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ವಿಮಾನಗಳು ಕೋವಿಡ್-19 ತನಿಖೆಯ 529 ಮಾದರಿಗಳನ್ನೂ ಸಹ ರವಾನಿಸಿವೆ.
ಸಿ – 130 ಜೆ ಸೂಪರ್ ಹರ್ಕ್ಯುಲಸ್ ವಿಮಾನ ಸುಮಾರು 6.2 ಟನ್ ಔಷಧಗಳನ್ನು ಮಾಲ್ಡವೀಸ್ ಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದೆ. ಸೇನೆಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಂಡ ಐವರು ವೈದ್ಯರು, ಐವರು ನರ್ಸ್ ಗಳು ಮತ್ತು 7 ಅರೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಮಾಲ್ಡವೀಸ್ ಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೃದ್ಧಿ ಕ್ರಮಗಳ ಜೊತೆಗೆ 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 13 ರಿಂದ 21ರ ವರೆಗೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು, ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ನೆರವು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಐಎಎಫ್ ನ ಸಾರಿಗೆ ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ಅಗತ್ಯ ಪೂರೈಕೆಗಳು, ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಲಕರಣೆಗೆಳ ಸಾಗಾಣೆಗೆ ನೆರವು ನೀಡಲು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 60 ಟನ್ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ದೇಶದ ನಾನಾ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ವಿಮಾನದ ಮೂಲಕ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಾಗಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಾನಾ ಕಡೆ 28 ವಿಮಾನ ಮತ್ತು 21 ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಗಳನ್ನು ಸನ್ನದ್ಧವಾಗಿ ಇಡಲಾಗಿದೆ.
ಆರು ನೌಕಾ ಹಡುಗುಗಳನ್ನು ನೆರೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಹಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ವ ಸನ್ನದ್ಧುಗೊಳಿಸಿ ಇಡಲಾಗಿದೆ. 5 ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಂಡಗಳನ್ನು ಮಾಲ್ಡವೀಸ್, ಶ್ರೀಲಂಕಾ, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ, ನೇಪಾಳ, ಭೂತಾನ್ ಮತ್ತು ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನಗಳಿಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿ ಇಡಲಾಗಿದೆ.