Vice President's Secretariat
Vice President urges Governors/ Lt. Governors to advice religious leaders to not hold any congregations/ functions
Asks them to focus on ensuring smooth harvesting and procurement of farm produce
Expresses concern over attacks on doctors and wants people to be sensitized against resorting to such despicable actions
Urges people at large to help in providing food and shelter to migrant workers
03 APR 2020 2:01PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri M Venkaiah Naidu today called upon the Governors and Lt. Governors of States and Union Territories to motivate spiritual and religious leaders to advice their followers to not hold any congregations and observe social distancing norms to prevent the transmission of COVID-19. He also wanted them to focus on the arrangements made to ensure harvesting, storage and procurement of the agriculture produce in their respective States.
Addressing the Governors, Lt Governors and Administrators of States and Union Territories along with the Hon’ble President, Shri Ramnath Kovind ji, the Vice President urged them to contact spiritual and religious leaders in their respective regions and advice them to guide their followers to strictly adhere to the guidelines on social distancing and to observe personal hygiene.
Referring to a recent avoidable action which caused widespread adverse impact across the country, the Vice President cautioned the Governors and Lt. Governors to treat it as a wake-up call. “No religious congregations should be allowed to take place in your respective States”, he said.
Referring to the harvesting season, Shri Naidu urged them to advise the State agencies to ensure the smooth movement of farm machinery so that the farmers did not face any hardship. He also wanted them to ensure 100 percent of the procurement of the produce. “That is the need of the hour”, the Vice President observed.
Expressing his concern over the incidents of assault on doctors in some States, Shri Naidu described them as unfortunate and condemnable. He asked the Governors to sensitize the people on the crucial, life-saving role being undertaken by doctors, nurses and other frontline warriors such as sanitary staff and police personnel in the battle against COVID-19. He said that such incidents would have a demoralizing effect on doctors and others.
Complimenting the services being rendered by them, he said the real reasons behind such attacks have to be ascertained and the people have to be made aware that the doctors and nurses were risking their own lives to save others.
He also sought to ascertain from Governors and Lt. Governors about the arrangements for conducting online courses to enable students to pursue their studies.
The Vice President also sought to know about the plight of the stranded migrant workers, the supply of essential commodities and medicines to the people. While the States and the Central Governments were doing their best in mitigating the hardship faced by the migrant labour, it was also the duty of the society at large to come to their aid in terms of providing food and shelter to them, he observed.
Lauding the people across the country for following the spirit of the lockdown, Shri Naidu called for effective enforcement of social distancing norms. He appealed to the people to observe the norms in the same vein without any violation, deviation or dilution.
Urging the people to follow the advice given by the Hon’ble President and Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, he also advised doctors and scientists to follow the guidelines issued by the Union Health Ministry and the ICMR.
As many as 35 Governors, Lt. Governors and Administrators of States and Union Territories gave an overview of the measures taken in their respective areas to combat COVID-19 pandemic.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ રાજ્યપાલો/ લેફ્ટનન્ટ ગવર્નરોને વિનંતી કરી કે, તેઓ ધાર્મિક ગુરુઓને કોઇપણ મેળાવડા/કાર્યક્રમ ન યોજવાની સલાહ આપે
કૃષિ ઉત્પાદનોની લણણી અને ખરીદીની પ્રક્રિયા સરળતાથી પાર પડે તેના પર ધ્યાન આપવા કહ્યું
ડૉક્ટરો પર થયેલા હુમલા અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરી અને આવી ઘૃણાસ્પદ પ્રવૃત્તિઓ કરનારા લોકો સંવદેનશીલ બને તેવી ઇચ્છા વ્યક્ત કરી
વિસ્થાપિત શ્રમિકોને ભોજન અને આશ્રય આપવા માટે મદદરૂપ થવા જનસમુદાયને અપીલ કરી
03 APR 2020 2:01PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી એમ. વેંકૈયા નાયડૂએ આજે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના રાજ્યપાલો તેમજ લેફ્ટેનન્ટ ગવર્નરોને અપીલ કરી હતી કે, તેઓ આધ્યાત્મિક અને ધાર્મિક ગુરુઓને સલાહ આપે કે, તેઓ કોઇપણ પ્રકારના મેળાવડાનું આયોજન ન કરે અને કોવિડ-19નો ફેલાવો રોકવા માંટે લાગુ કરવામાં આવેલા સામાજિક અંતરના પગલાંના પાલનનું પાલન કરે.
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી રામનાથ કોવિંદ સાથે ઉપરાષ્ટ્રપતિએ રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના રાજ્યપાલો, લેફ્ટેનન્ટ ગવર્નરો અને વહીવટી અધિકારીઓને વિનંતી કરી હતી કે, તેઓ પોતાના પ્રદેશોમાં ધાર્મિક અને આધ્યાત્મિક ગુરુઓનો સંપર્ક કરે અને સલાહ આપે કે, આ ધર્મગુરુઓ પોતાના અનુયાયીઓને સામાજિક અંતર જાળવવા માટે નિર્ધારિત કરવામાં આવેલી માર્ગદર્શિકાનું ચુસ્ત પાલન કરવા તેમજ અંગત સ્વચ્છતા જાળવવા માટે માર્ગદર્શન આપે.
જેના કારણે સમગ્ર દેશમાં ખૂબ જ વિપરિત અસર પડી છે તેવી તાજતેરમાં બનેલી ન કરવા જેવી પ્રવૃત્તિનો ઉલ્લેખ કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ રાજ્યપાલો અને લેફ્ટેનન્ટ ગવર્નરોને કહ્યું હતું કે આ ચેતી જવાનો સમય છે અને તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “તમારા રાજ્યોમાં કોઇપણ પ્રકારના ધાર્મિક મેળાવડાને મંજૂરી આપવી જોઇએ નહિ.”
અત્યારે ખેતીવાડી ક્ષેત્રે લણણીની મોસમ ચાલી રહી હોવાથી તેને ટાંકતા શ્રી નાયડુએ તેમને વિનંતી કરી હતી કે, તેઓ રાજ્યની એજન્સીઓને સલાહ આપે ખેતીવાડીના યંત્રોની સરળતાથી હેરફેર સુનિશ્ચિતિ કરવામાં આવે જેથી ખેડૂતોને કોઇપણ પ્રકારની મુશ્કેલીનો સામનો કરવો ન પડે. તેમણે તમામ પાસેથી અપેક્ષા વ્યક્ત કરી હતી કે, ખેતીના ઉત્પાદનોની 100 ટકા ખરીદી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે. ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે, “અત્યારે એ જ સમયની માંગ છે”.
કેટલાક રાજ્યોમાં ડૉક્ટરો પર થયેલા હુમલાની ઘટના અંગે ઘેરી ચિંતા વ્યક્ત કરતા શ્રી નાયડૂએ આવી ઘટનાઓને દુર્ભાગ્યપૂર્ણ અને ટીકાપાત્ર ગણાવી હતી. તેમણે રાજ્યપાલોને કહ્યું હતું કે, કોવિડ-19 સામેલી આ લડાઇમાં ડૉક્ટરો, નર્સો અને સફાઇ કર્મચારીઓ તેમજ પોલીસ જવાનો સહિત અગ્ર હરોળમાં રહીને સેવા આપી રહેલા આવા યોદ્ધાઓ પ્રત્યે લોકોમાં વધુ સંવેદના જગાવે.
તેઓ જે સેવા આપી રહ્યા છે તેને બિરદાવતા તેમણે કહ્યું હતું કે, આવા હુમલાઓ પાછળની વાસ્તવિક વ્યક્તિઓને શોધી કાઢવી જોઇએ અને લોકોએ જાગૃત રહેવું જોઇએ કે ડૉક્ટરો અને નર્સો પોતાના જીવના જોખમે બીજાના જીવ બચાવી રહ્યા છે.
વિદ્યાર્થીઓ પોતાના અભ્યાસની પ્રવૃત્તિ ચાલું રાખી શકે તે માટે ઑનલાઇન અભ્યાસક્રમો યોજવાની વ્યવસ્થા કરવાની ખાતરી કરવા માટે પણ તેમણે રાજ્યપાલો અને લેફ્ટેનન્ટ ગવર્નરોને કહ્યું હતું.
ફસાયેલા વિસ્થાપિત શ્રમિકોની દુર્દશા, લોકોને આવશ્યક જરૂરિયાતની ચીજવસ્તુઓ અને દવાઓના પૂરવઠા અંગે ઉપરાષ્ટ્રપતિએ માહિતી માંગી હતી. તેમણે ટાંક્યું હતું કે, વિસ્થાપિત શ્રમિકોને પડી રહેલી મુશ્કેલીઓ દૂર કરવા માટે રાજ્યો અને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે ત્યારે, વ્યાપકપણે જોવામાં આવે તો સમાજની પણ ફરજ છે કે, તેઓ આવા લોકોને ભોજન અને આશ્રય આપવામાં મદદરૂપ થાય.
લૉકડાઉનનો સમગ્ર દેશમાં અમલ કરવા માટે સાથ-સહકાર આપવા બદલ લોકોની પ્રશંસા કરતા શ્રી નાયડુએ સામાજિક અંતરનું અસરકારક પાલન કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે લોકોને અપીલ કરી હતી કે, તેઓ કોઇપણ ઉલ્લંઘન, વિચલન અથવા સુસ્તિ દાખવ્યા વગર તમામ માપદંડોનું ચુસ્ત પાલન કરે.
મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિ અને માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આપેલી સલાહનું પાલન કરવાની અપીલ કરતા તેમણે ડૉક્ટરો અને વૈજ્ઞાનિકોને પણ સલાહ આપી હતી કે, તેઓ કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલય અને ICMR દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી માર્ગદર્શિકાનું પાલન કરે.
કોવિડ-19 મહામારીને ખતમ કરવા માટે રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના 35 રાજ્યપાલો, લેફ્ટેનન્ટ ગવર્નરો અને વહીવટી અધિકારીઓએ પોતાના વિસ્તારોમાં લેવામાં આવેલા પગલાંની માહિતી આપી હતી.