ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਉਤਪੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਢੁਆਈ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮਾਲਵਾਹਕ ਗਲਿਆਰੇ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਨਾਜ ਦੇ 7195 ਡੱਬੇ, ਕੋਇਲੇ ਦੇ 64567 ਡੱਬੇ, ਇਸਪਾਤ ਦੇ 3314 ਡੱਬੇ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ 3838 ਡੱਬੇ ਢੋਏ
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 143458 ਡੱਬਿਆਂ ’ਤੇ ਮਾਲ ਭਰਿਆ
02 APR 2020 1:43PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀਆਂ ਮਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਮਾਲਵਾਹਕ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਦੋਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਅਨਾਜ ਦੇ 7195 ਡੱਬੇ, ਕੋਇਲੇ ਦੇ 64567 ਡੱਬੇ, ਇਸਪਾਤ ਦੇ 3314 ਡੱਬੇ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ 3838 ਡੱਬੇ ਢੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 143458 ਡੱਬਿਆਂ ’ਤੇ ਮਾਲ ਭਰਿਆ ਗਿਆ।
30 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਕੁੱਲ 726 ਰੇਕ/37526 ਡੱਬੇ ਲੋਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 466 ਰੇਕ/25627 ਡੱਬੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਭਰੇ ਗਏ। (ਇੱਕ ਡੱਬੇ ਵਿੱਚ 58-60 ਟਨ ਦੀ ਖੇਪ ਹੁੰਦੀ ਹੈ)। ਇਸ ਵਿੱਚ 51 ਰੇਕ/2252 ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ, 6 ਰੇਕ/252 ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੀਨੀ, 8 ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਮਕ, 2 ਰੇਕ/63 ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, 376 ਰੇਕਾਂ/21628 ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਇਲਾ ਅਤੇ 31 ਰੇਕ/1414 ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਪਦਾਰਥ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ 19 ਰੇਕ/840 ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ 18 ਰੇਕ/802 ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦ ਸੀ।
31 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਕੁੱਲ 1005 ਰੇਕ/51755 ਡੱਬਿਆਂ ਨੂੰ ਲੋਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 598 ਰੇਕ/33265 ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਲੋਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 59 ਰੇਕ/2600 ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ, 7 ਰੇਕ/293 ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੀਨੀ, 2 ਰੇਕ/84 ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਮਕ, 2 ਰੇਕ/84 ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, 500 ਰੇਕ/28862 ਵਿੱਚ ਕੋਇਲਾ ਅਤੇ 28 ਰੇਕ/1292 ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦ ਸਨ। ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਸਤਾਂ ਵਿੱਚ 40 ਰੇਕ/1789 ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ 31 ਰੇਕ/1287 ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਪਹਿਲੀ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਕੁੱਲ 545 ਰੇਕ/54177 ਡੱਬੇ ਲੋਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 328 ਰੇਕ/17805 ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਲੋਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 54 ਰੇਕ/2342 ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ, 5 ਰੇਕ/14078 ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਇਲਾ ਅਤੇ 24 ਰੇਕ/1132 ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦ ਸਨ। ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਸਤਾਂ ਵਿੱਚ 16 ਰੇਕ/685 ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ 17 ਰੇਕ/761 ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਲ ਚੜ੍ਹਾਉਣ ਅਤੇ ਉਤਾਰਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ’ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸੰਚਾਲਨ ਸਬੰਧੀ ਕੋਈ ਵੀ ਸਮੱਸਿਆ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Railways
Indian Railways maintains its freight corridors fully functional for essential commodities and vital goods for energy & infrastructure in spite challenges due to COVID 19 lock down
In 3 days, transports 7195 wagons of Food grains, 64567 wagons of coal, 3314 wagons of steel and 3838 wagons of petroleum
143458 wagons of freight loaded in last three days
02 APR 2020 1:43PM by PIB Delhi
Indian Railways continues in its endeavour to ensure availability of essential commodities through its freight services during the nationwide lock down due to COVID-19.
In order to ensure the timely delivery of essential commodities for citizens and goods vital for energy & infrastructure sector, Indian Railways has maintained its freight corridors fully functional inspite of the COVID 19 lockdown and has been successful in meeting the needs of both the households sector and industry.
During last 3 days Railways delivered 7195 wagons of Food grains, 64567 wagons of coal, 3314 wagons of steel and 3838 wagons of petroleum. Total 143458 wagons of freight were loaded in the last three days.
On 30th March 2020, total 726 rakes/37526 wagons were loaded out of which 466 rakes/25617 wagons were loaded for essential commodities (One wagon contains 58-60 ton consignment). This includes 51 rakes/2252 wagons of foodgrains, 6 rakes/252 wagons of sugar, 8 wagons of salt, 2 rake/63 wagons of fruits & vegetables, 376 rakes/21628 wagons of coal, and 31 rakes/1414 wagons of petroleum products. Among loading of other important commodities, were 19 rakes/840 wagons of steel, and 18 rakes/802 wagons of fertilizer.
On 31st March 2020, total 1005 rakes/51755 wagons were loaded out of which 598 rakes/33265 wagons were loaded for essential commodities. This includes 59 rakes/2600 wagons of foodgrains, 7 rakes/293 wagons of sugar, 2 rake/84 wagons of salt, 2 rake/84 wagons of fruits & vegetables, 500 rakes/28861 wagons of coal, and 28 rakes/1292 wagons of petroleum products. Among loading of other important commodities, were 40 rakes/1789 wagons of steel, and 31 rakes/1287 wagons of fertilizer.
On 1st April 2020, total 545 rakes/54177 wagons were loaded out of which 328 rakes/17805 wagons were loaded for essential commodities. This includes 54 rakes/2343 wagons of foodgrains, 5 rakes/210 wagons of sugar, 1 rake/42 wagons of fruits & vegetables, 244 rakes/14078 wagons of coal, and 24 rakes/1132 wagons of petroleum products. Among loading of other important commodities, were 16 rakes/685 wagons of steel, and 17 rakes/761 wagons of fertilizer.
Issues which were earlier being faced by Railways at many terminal points in loading and unloading operations are being effectively resolved . Indian Railways along with Ministry of Home affairs is keeping in touch with State Governments to sort out any such operational issue if they arise.