સંરક્ષણ મંત્રાલય
‘એક્સરસાઇજ એનસીસી યોગદાન’ હેઠળ એનસીસીના કેડેટ્સ કોરોનાવાયરસ સામેની લડતમાં રાષ્ટ્રીયવ્યાપી અભિયાનમાં સામેલ થશે
કેડેટ્સને કામચલાઉ નોકરી માટે દિશા-નિર્દેશો જાહેર કરાયા
02 APR 2020 10:09AM by PIB Ahmedabad
નેશનલ કેડેટ કોર્પ્સ (એનસીસી)એ દેશની કોરોનાવાયરસ સામેની લડતમાં નાગરિકતંત્રને ‘એક્સરસાઇજ એનસીસી યોગદાન’ હેઠળ કેડેટસને રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાનમાં જોડાવા માટે જણાવ્યું છે. તેણે રાહત કામો, તથા વિવિધ એજન્સીઓની કામગીરીમાં સામેલ થઈ કોરોનાવાયરસ સામેની લડત માટે પોતાના કેડેટ્સને કામચલાઉ નોકરી આપવા અંગેના દિશા-નિર્દેશો જાહેર કર્યા છે.
એનસીસી પાસેથી જે કામગીરી લેવાની જરૂર છે તેમાં હેલ્પલાઈન/કોલ સેન્ટરની’ની દેખરેખ રાખવી, રાહત સામગ્રી/દવાઓ/અનાજ/આવશ્યક વસ્તુઓ/સમુદાયોને મદદ/ડેટા મેનેજમેન્ટ તથા સાર્વજનિક જગ્યાઓ પર લોકોને લાઇનમાં રાખવા તેમજ ટ્રાફિક નિયમન જેવાં કામોનો સમાવેશ કરવામાં આવશે, દિશા-નિર્દેશો મુજબ કેડેટ્સને કાયદો અને વ્યવસ્થા જાળવવાની કામગીરીમાં અથવા તો હોટ-સ્પોટ્સ પર મિલીટ્રી ડ્યુટીમાં સામેલ કરવામાં આવશે નહીં.
18 વર્ષથી વધુ વય ધરાવતા માત્ર સિનિયર કેડેટસને કામગીરીમાં નાના અને સહયોગી 8 થી 20ના જૂથમાં કાયમી ઈનસ્ટ્ર્કટર સ્ટાફ અને અથવા એક એસોસિએટ એનસીસી ઓફિસરની દેખરેખ હેઠળ સામેલ કરવામાં આવશે.
કેડેટસને સ્વૈચ્છિક ધારણે કામમાં રાખવા માટે રાજ્ય સરકારો/જિલ્લા વહિવટી તંત્રએ સ્ટેટ એનસીસી ડિરેકટોરેટને રિક્વિઝીશન મોકલવાનુ રહેશે. વિગતોનુ ડિરેકટર/જૂથ વડામથક/યુનિટ લેવલના સ્તરે સંકલન કરવામાં આવશે. પાયાની શરતો અને જે જરૂરિયાત માટે કામે રખાયા છે તેનાથી માહિતગાર કરવામાં આવશે અને એ કામ થાય તેની ખાતરી રાખવામાં આવશે. સંરક્ષણ વિભાગ હેઠળ કામ કરતુ એનસીસી સૌથા મોટુ યુનિફોર્મધારી યુવા સંગઠન છે અને તે વિવિધ સામાજિક સેવાઓની કામગીરી તેમજ સમુદાયના વિકાસની કામગીરી સાથે જોડાયેલુ છે. એનસીસી કેડેટસ પ્રારંભથી જ પૂર, વાવાઝોડા વગેરે જેવી કુદરતી આફતોમાં વચ્ચે કામ કરવા જેવા રાષ્ટ્રય ઉદ્દેશ સાથે જોડાયેલા છે.

Ministry of Defence
NCC offers its volunteer cadets for national duty to fight COVID-19 under ‘Ex NCC Yogdan’
Issues guidelines for temporary employment of cadets
02 APR 2020 10:09AM by PIB Delhi
National Cadet Corps (NCC) has offered a helping hand to civilian authorities in the country’s fight against COVID-19 by extending the services of cadets under ‘Exercise NCC Yogdan’. It has issued guidelines for temporary employment of its cadets to augment relief efforts and functioning of various agencies involved in battling the pandemic.
The tasks envisaged for NCC cadets include, manning of helpline/call centres; distribution of relief materials/medicines/ food/essential commodities; community assistance; data management and queue & traffic management. According to the guidelines, cadets should not be employed in handling of law and order situation or for active military duties or at hot spots.
Only Senior Division volunteer cadets above 18 years of age will be employed. They should be employed in small cohesive groups of eight to 20 under the supervision of Permanent Instructor Staff or/and an Associate NCC Officer.
For employment of volunteer cadets, State governments /district administration has to send the requisition through State NCC Directorates. Details will be coordinated at Directorate/Group Headquarters/Unit level with state government/local civil authority. Before the cadets are deployed for the duty, ground conditions and laid down requirements are to be ensured.
The NCC, which operates under Ministry of Defence, is the largest uniformed youth organisation of the country and has been engaged in conducting various social service and community development activities. The NCC cadets have been contributing to the national cause during natural calamities like floods, cyclone, etc since its inception.