Ministry of Rural Development
Govt hikes MG-NREGS wages in the wake of COVID-19 pandemic, average increase of Rs.20
Ministry of Rural Development released Rs.4,431 crore to States/UTs this week towards MG-NREGS wages & material arrears
31 MAR 2020 11:02AM by PIB Delhi
With respect to COVID 19 pandemic, Department of Rural Development, GoI in close collaboration with State Governments has taken various initiatives. Mahatma Gandhi NREGS wages have been revised by Department of Rural Development, GoI with effect from 1st April, 2020. The average national increase is Rs 20. Focus of Mahatma Gandhi NREGS may be on individual beneficiary-oriented works which directly benefit SC, ST and women headed households as well as small & marginal farmers and other poor households. However, close consultation and guidance of the State as well as district authorities would be necessary to ensure that lock down conditions are not violated and norms of social distancing are scrupulously followed.
Ministry of Rural Development is according top priority to liquidate the wage and material arrears. An amount of Rs. 4,431 crore has been released in this week to various States/UTs to liquidate these liabilities of current fiscal year and the remaining such liabilities along with 1st tranche for the year 2020-21 will be released before 15th April, 2020. An amount of Rs. 721 crore has been released to State Government of Andhra Pradesh.

ഗ്രാമീണ വികസന മന്ത്രാലയം
കോവിഡ് 19:മഹാത്മാഗാന്ധി ദേശീയ ഗ്രാമീണ തൊഴിലുറപ്പ് പദ്ധതിയുടെ വേതനം വർധിപ്പിച്ച്‌ കേന്ദ്രം, ശരാശരി 20 രൂപയുടെ വർധന
31 MAR 2020 11:02AM by PIB Thiruvananthpuram
മഹാത്മാഗാന്ധി ദേശീയ ഗ്രാമീണ തൊഴിലുറപ്പ് പദ്ധതിയുടെ
വേതനം, അനുബന്ധ ചിലവുകളുടെ കുടിശിക എന്നിവക്കായി കേന്ദ്ര ഗ്രാമീണ വികസന മന്ത്രാലയം സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും 4, 431 കോടി രൂപ ഈ ആഴ്ച അനുവദിച്ചു
ന്യൂഡൽഹി, മാർച്ച് 31, 2020
കോവിഡ് 19 ന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ കേന്ദ്ര ഗ്രാമീണ വികസന വകുപ്പ് സംസ്ഥാനങ്ങളുമായി സഹകരിച്ച് വിവിധ നടപടികൾ സ്വീകരിച്ച്‌ വരികയാണ്. ഇതിന്റെ ഭാഗമായി കേന്ദ്ര ഗ്രാമീണ വികസന വകുപ്പ് 2020, ഏപ്രിൽ 1 മുതൽ മഹാത്മാഗാന്ധി ദേശീയ ഗ്രാമീണ തൊഴിലുറപ്പ് പദ്ധതിയുടെ വേതനം വർധിപ്പിച്ച്‌ ഉത്തരവായി. ദേശീയ തലത്തിൽ ശരാശരി 20 രൂപയുടെ
വർധനവാണ് ഉണ്ടാവുക.
മഹാത്മാഗാന്ധി ദേശീയ ഗ്രാമീണ തൊഴിലുറപ്പ് പദ്ധതി വ്യക്തിഗത ഗുണഭോക്താക്കളെ ലക്ഷ്യം വച്ചു കൊണ്ടുള്ളതായിരിക്കണമെന്നും പ്രത്യേകിച്ച് പട്ടിക ജാതി, പട്ടിക വർ വിഭാഗത്തിൽ പെടുന്നവർ, സ്ത്രീകൾ നയിക്കുന്ന കുടുംബങ്ങൾ, ചെറിയ, ഇടത്തരം കർഷകർ, മറ്റ് ദരിദ്ര ജനവിഭാഗങ്ങൾ എന്നിവർക്ക് നേരിട്ട് ഗുണം ലഭിക്കുന്നതായൊരിക്കണമെന്നും അറിയിക്കുന്നു. അതെ സമയം ലോക്ക് ഡൗണുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിർദ്ദേശങ്ങളൂം സാമൂഹ്യ അകലവും കൃത്യമായി പാലിക്കുന്നു എന്നും ഉറപ്പു വരുത്താൻ സംസ്ഥാന-ജില്ലാ തല അധികാരികളുടെ സഹകരണം അത്യന്താപേക്ഷിതമാണെന്നും മന്ത്രാലയം അറിയിക്കുന്നു.
വേതനവും അനുബന്ധമായി വരുന്ന ചിലവുകളുടെ കുടിശിക തീർക്കാനുമായി കേന്ദ്ര ഗ്രാമീണ വികസന മന്ത്രാലയം സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും 4, 431 കോടി രൂപ ഈ ആഴ്ച അനുവദിച്ചു.
നടപ്പ് സാമ്പത്തിക വർഷത്തെ കുടിശിക തീർക്കാനാണിത്. ബാക്കിയുള്ള കുടിശ്ശികക്കായുള്ള തുകയോടൊപ്പം 2020-21 വർഷത്തെ ആദ്യ ഗഡുവും 2020, ഏപ്രിൽ 15 നകം അനുവദിക്കുമെന്നും മന്ത്രാലയം അറിയിച്ചു.