પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ‘મન કી બાત 2.0’ની 10મી આવૃત્તિને સંબોધન કર્યું
નાગરિકોને ઘરમાં સ્વસ્થ અને સલામત રહેવા અપીલ કરી
29 MAR 2020 2:07PM by PIB Ahmedabad
‘મન કી બાત’ની 10મી આવૃત્તિને સંબોધન કરતા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કોવિડ 19 સામેની લડાઈ માટે આકરાં નિર્ણયો લેવા બદલ માફી માંગી હતી તો સાથે સાથે આ રોગચાળાનો સફળતાપૂર્વક સામનો કરવા વધારે આકરાં નિર્ણયો લેવા પર ભાર પણ મૂક્યો હતો.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારતની જનતાને સલામત રાખવી મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, સંયુક્તપણે ભારત કોવિડ-19ને પરાસ્ત કરશે.
તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે, “લૉકડાઉનથી લોકો અને તેમના પરિવારો સલામત રહેશે તથા જે લોકો આઇસોલેશનમાં રહેવાના નિયમનું પાલન કરતાં નથી તેમને મુશ્કેલી પડશે.”
આજે મન કી બાતમાં પોતાના વિચારો વ્યક્ત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, લૉકડાઉનને કારણે લોકોને, ખાસ કરીને ગરીબોને હાડમારીનો સામનો કરવો પડે છે. આ બદલ તેમણે નાગરિકોની ક્ષમા માંગી હતી. સાથે સાથે તેમણે લોકો પ્રત્યે સંવેદના વ્યક્ત કરી હતી અને જણાવ્યું હતું કે, ભારત જેવા 130 કરોડની વસ્તી ધરાવતા વિશાળ દેશમાં કોરોના સામેની લડાઈને સફળતાપૂર્વક લડવા માટે અન્ય કોઈ વિકલ્પ પણ નથી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં કડક પગલાં લેવાની ફરજ પડી હતી, કારણ કે જીવન કે મરણ જેવી સ્થિતિ આવી પડી છે. આ માટે તેમણે દુનિયાનાં અન્ય દેશોમાં કોરોનાને કારણે ઊભી થયેલી સ્થિતિનો વિચાર કરવા અપીલ કરી હતી.
તેમણે ‘એવમ એવમ વિકાર, અપી તરુન્હા સાધ્યતે સુખમ’ લોકોક્તિ ટાંકી હતી, જેનો અર્થ થાય છે, “રોગ અને એની અસરોને ઉગતાં જ ડામી દેવી જોઈએ.” તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે રોગની સારવાર શક્ય ન હોય, ત્યારે એનાથી બચવું અતિ મુશ્કેલ હોય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, કોરોનાવાયરસે આખી દુનિયાને કેદ કરી દીધી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, “આ જ્ઞાન, વિજ્ઞાન, ધનિક અને ગરીબ, સક્ષમ અને નબળાં એમ તમામ માટે એકસરખો પડકાર છે. આ વાયરસ કોઈ દેશ પૂરતો મર્યાદિત નથી. વળી એને ધર્મ કે સિઝનનો ભેદ પણ નડતો નથી.”
આ વાયરસ સંપૂર્ણ માનવજાતિના અસ્તિત્વ માટે પડકારરૂપ બની ગયો હોવાથી પ્રધાનમંત્રીએ માનવજાતને એક થઈને આ જોખમનો સામનો કરવા કટિબદ્ધ થવા અપીલ કરી હતી. તેમણે સ્પષ્ટતા કરી હતી કે, લૉકડાઉન થઈને તમે અન્ય લોકોને મદદ કરતાં નથી, પણ તમારી જાતને બચાવો છે. તેમણે આગામી થોડા દિવસો માટે લોકોને પોતાનું અને પોતાનાં પરિવારજનોનું રક્ષણ કરવા અને લક્ષ્મણરેખાનું ઉલ્લંઘન ન કરવા અપીલ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, કેટલાંક લોકો લૉકડાઉનનું ઉલ્લંઘન કરી રહ્યાં છે, કારણ કે તેઓ પરિસ્થિતિની ગંભીરતાને સમજવાનો પ્રયાસ કરતાં નથી. તેમણે આ પ્રકારનાં લોકોને લૉકડાઉનનાં નિયમોનું પાલન કરવા અપીલ કરી હતી, નહીં તો કોરોનાવાયરસથી આપણી જાતને બચાવવામાં મુશ્કેલી પડશે એવી ચેતવણી આપી હતી. આ માટે તેમણે અન્ય એક ઉક્તિ ટાંકીને કહ્યું હતું કે, “આરોગ્યમ પરમ ભાગ્યમ, સ્વાસ્થ્યમ સર્વાર્થ સાધનમ.” એનો અર્થ થાય છે, સારું સ્વાસ્થ્ય જ સદભાગ્ય છે, દુનિયામાં ખુશ રહેવાની એકમાત્ર રીતે સ્વસ્થ રહેવાની છે.

Prime Minister's Office
PM addresses 10th Episode of ‘Mann Ki Baat 2.0’
Appeals to citizens to adhere to lockdown
29 MAR 2020 2:07PM by PIB Delhi
Addressing the 10th Episode of ‘Mann Ki Baat 2.0’, Prime Minister Shri Narendra Modi apologized for taking tough decisions, reiterated that the battle against COVID 19 required some tough decisions.
He said it was important to keep the people of India safe and expressed confidence that together India will defeat COVID-19.
“The Lockdown will keep the people as well as their families safe and those who are not following the rule of isolation will be in trouble” he cautioned.
Sharing his thoughts in Mann Ki Baat today, the Prime Minister said he feels sorry for the hardships being faced by all, especially the poor owing to the lockdown.He empathized with the people and said in order to battle Corona in a country of 130 crore people such as India, there was no other option. He added that such strong measures were resorted to because it was a situation of life or death, looking at what the world was going through.
Quoting an adage “Evam Evam Vikar, api tarunha Saadhyate Sukham” meaning, “an illness and its scourge should be nipped in the bud itself,” he stressed later on, when it becomes incurable, treatment is very difficult. He said the Coronavirus has incarcerated the world. PM said, “It is posing a challenge to Knowledge, science, the rich and the poor, the strong and the weak alike. It is not confined to any nation's borders, nor does it make distinction of region or season.”
The Prime Minister called for humankind to rise unitedly in the resolve to exterminate it since this virus had obstinately picked up the gauntlet to annihilate the human race. He clarified that complying with the lockdown is not for helping others but a means to protect oneself. He urged the people to protect oneself and their family for the next many days and abide by the Lakshman Rekha.
The Prime Minister said that some people are violating the lockdown since they are not trying to understand the gravity of the matter. He appealed to them, to comply with the lockdown rule, or else it will be difficult to save ourselves from the scourge of the Coronavirus. Quoting an adage “Aarogyam Param Bhagyam, Swasthyam Sarwaarth Sadhanam” - which means good health is the greatest fortune, he stressed, Health is the only way to happiness in the world.