నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
పోర్టులలో రవాణా సరుకు దిగుమతి, ఎగుమతులపై కంటైనర్ నిర్బంధ ఛార్జీలు విధించవద్దని షిప్పింగ్ లైన్స్ కి సూచన
29 MAR 2020 2:09PM by PIB Hyderabad
ఓడరేవులలో సరకు రవాణాకు సంబంధించి ఎగుమతులు, దిగుమతులకు ఈ మర్చి 22వ తేదీ నుండి ఏప్రిల్ 11వ తేదీ వరకు (రెండు తేదీలు కూడా పరిగణలోకి తీసుకొని) షిప్పింగ్ లైన్స్ వారు కంటైనర్ నిర్బంధ చార్జీలను వసూలు చేయవద్దని షిప్పింగ్ మంత్రిత్వ శాఖ సూచించింది. ఉచిత సమయాలకు మించి చార్జీల వసూళ్లపై ప్రస్తుతమున్న పరస్పర అంగీకార కాంట్రాక్టు నిబంధనలు సడలించాలని తెలిపింది. దేశంలోని సముద్ర తీర ప్రాంతాల ఓడరేవులలో సరకు రవాణా, పంపిణీ ఎటువంటి ఆటంకం లేకుండా సక్రమంగా జారడానికి వీలుగా ఈ సూచనలు జారీ చేశారు. ఈ కాలంలో షిప్పింగ్ లైన్లు కొత్తగా అదనంగా ఎటువంటి ఛార్జీలను విధించ వద్దని సూచించారు. కోవిడ్-19 వ్యాప్తి వల్ల ఎదురయ్యే సంకట పరిస్థితిని దృష్టిలో పెట్టుకుని ఈ ఒక్క కాలంలో మాత్రమే అమలు అయ్యేలా ఈ ఆదేశాలు జారీ చేశారు.
మర్చి 25వ తేదీన లాక్ డౌన్ ప్రకటించాక ఓడరేవుల్లో సరకు ఎప్పటికప్పుడు ఖాళి చేయడానికి అవసరమైన సర్వీసులలో కొన్నిఇబ్బందులు తలెత్తాయి. దీని వల్ల కొందరు కార్గో యజమానులు పూర్తిగా తమ ఆపరేషన్లను ఆపివేయడం జరిగింది. మరికొందరు సరకు, వస్తువులను రవాణా చేయడంలో సమస్యలు ఎదుర్కొన్నారు. ఫలితంగా వారి తప్పు లేకుండానే కంటైనర్లు ఎక్కడికక్కడ ఆగిపోయాయి. ఇపుడు ఇచ్చిన ఈ సూచనాదేశాల వల్ల దేశ వ్యాప్తంగా వాణిజ్య కార్యకలాపాలు మెరుగుపడి, సరఫరా పని విధి మరింత సులభతరం అవుతుందని షిప్పింగ్ మంత్రిత్వ శాఖ వివరించింది.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shipping Lines advisednot to impose container detention charges on import and export shipments at Ports
29 MAR 2020 2:09PM by PIB Delhi
Ministry of Shipping has advised the shipping lines not to impose any container detention charges on import and export shipments for the period from 22nd March,2020 to 14th April,2020(both days inclusive) over and above free time arrangements that is currently agreed and availed as part of any negotiated contractual terms. The Advisory has been issued in order to maintain proper supply lines at the Indian Seaports. During this period, Shipping lines have also been advised not to impose any new or additional charge. This decision is purely one-time measure to deal with present disruptions caused by COVID-19 outbreak.
Following the announcement of the lockdownin the country from 25th March, 2020 due to COVID-19 pandemic, there has been some disturbance in downstream services, leading to some delay in evacuation of goods from the ports. This has resulted in some cargo owners either suspending their operations or finding it difficult to transport goods/cargo and complete their paperwork, leading to detention of containers without their fault. The Advisory will help in smooth functioning of trade and maintenance of supply chain in the country.