नौवहन मंत्रालय
मालाच्या आयात- निर्यातीसाठी बंदरात उतरवण्यात आलेल्या कंटेनरना अतिरिक्त शुल्क न आकारण्याबाबत नौवहन मंत्रालयाच्या सर्व सागरी मालवाहतूक कंपन्यांना मार्गदर्शक सूचना
29 MAR 2020 6:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 29 मार्च 2020
मालाच्या आयात- निर्यातीसाठी बंदरात उतरवण्यात आलेल्या कंटेनरना त्यांच्या करारातील अटीनुसार निश्चित निःशुल्क कालावधी व्यतिरिक्त अधिक काळासाठीच्या व्यवस्थेसाठी 22मार्च 2020 ते 14 एप्रिल2020 (या दोन्ही तारखा धरून) अतिरिक्त शुल्क न आकारण्याबाबत नौवहन मंत्रालयाने सर्व सागरी मालवाहतूक कंपन्यांना मार्गदर्शक सूचना दिल्या आहेत. भारतीय बंदरांवर मालाचा पुरवठा सुरळीत रहावा या उद्देशाने या सूचना देण्यात आल्या आहेत. या कालावधीत मालवाहतूक कंपन्यांनी कोणतेही नवीन किंवा अतिरिक्त शुल्क आकारू नये असाही सल्ला देण्यात आला आहे. कोविड-19 च्या उद्रेकामुळे निर्माण झालेल्या परिस्थितीला तोंड देण्यासाठी घेतलेला हा तात्पुरता निर्णय आहे.
कोविड-19 महामारीच्या पार्श्वभूमीवर 25 मार्च 2020रोजी केलेल्या लॉकडाउनच्या घोषणेनंतर सागरी मालवाहतूक सेवेवर परिणाम झाला ज्यामुळे बंदरांमधून माल बाहेर काढण्यास थोडा विलंब झाला.याचा परिणाम म्हणून काही सागरी मालवाहतूक कंपन्यांचे काम ठप्प झाले किंवा त्यांची काहीही चूक नसताना मालवाहतूक आणि त्यांचे कागदोपत्री व्यवहार पूर्ण करता न आल्याने कंटेनर बंदरात थांबवावे लागले. या मार्गदर्शक सूचनांमुळे व्यापार आणि देशातील वस्तू पुरवठा साखळी सुरळीत सुरु राहील.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shipping Lines advisednot to impose container detention charges on import and export shipments at Ports
29 MAR 2020 2:09PM by PIB Delhi
Ministry of Shipping has advised the shipping lines not to impose any container detention charges on import and export shipments for the period from 22nd March,2020 to 14th April,2020(both days inclusive) over and above free time arrangements that is currently agreed and availed as part of any negotiated contractual terms. The Advisory has been issued in order to maintain proper supply lines at the Indian Seaports. During this period, Shipping lines have also been advised not to impose any new or additional charge. This decision is purely one-time measure to deal with present disruptions caused by COVID-19 outbreak.
Following the announcement of the lockdownin the country from 25th March, 2020 due to COVID-19 pandemic, there has been some disturbance in downstream services, leading to some delay in evacuation of goods from the ports. This has resulted in some cargo owners either suspending their operations or finding it difficult to transport goods/cargo and complete their paperwork, leading to detention of containers without their fault. The Advisory will help in smooth functioning of trade and maintenance of supply chain in the country.