Prime Minister's Office
PM interacts with Radio Jockeys
Attitude of togetherness combined with positivity is the key to facing the challenge posed by COVID-19: PM
RJs are like members of families of millions of Indian households - they must spread the message of positivity: PM
Need to constantly celebrate the contribution of local heroes at national level and boost their morale: PM
RJs say PM is a member of the fraternity since he has been hosting MKB since 2014; pledge to be the nation’s voice in the battle against COVID-19
27 MAR 2020 6:43PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today interacted with Radio Jockeys (RJs) via video conference.
Prime Minister appreciated the role played by the RJs in spreading awareness about COVID-19. He said it is praiseworthy that even in lockdown, RJs are discharging their responsibility and recording programmes from home.
Prime Minister said that through the reach of the programmes, RJs are like members of families of millions of Indian households. People not only hear but also follow them. RJs have a great responsibility not just to disseminate and disabuse superstitions but also motivate people.
Apart from spreading information about the views of experts and steps taken by the government, PM also requested RJs to provide feedback about the difficulties and challenges faced by the people so that the government can proactively resolve them.
Prime Minister exhorted the RJs to disseminate positive stories and case studies, particularly of those patients that have fully recovered from coronavirus infection, and also inter-play such stories in different parts of the country, thus bringing the entire country together. He also asked them to showcase and constantly celebrate the contributions of the local heroes like police officers, doctors, nurses, ward boys etc. at national level.
Underlining the importance of empathy, Prime Minster said that it is important to tell the stories of misbehavior with doctors, health care workers and airline staff due to societal fears of them being infected by the virus, so that such challenges are overcome. He also underlined the importance of educating the public about the dedication of police personnel who are working continuously to assist the public. He said that the public should cooperate with police, adding that while police should avoid usage of strong arm tactics, it is also necessary to enforce discipline. 130 crore Indians should act as national volunteers in fighting the pandemic.
Prime Minister said that the government has announced a number of measures to assist the poor and under-privileged in this difficult time. It is important that information about these announcements reaches the intended beneficiaries swiftly and in a timely fashion. Prime Minister said that as mass communicators, the RJs can play a proactive role in informing their listeners about the announcements, along with educating them about social distancing and the importance of self-quarantine.
In their response, the RJs called the Prime Minister as a part of the RJ fraternity since he has been hosting the widely successful Mann ki Baat on radio since 2014. Pointing out the unprecedented response to Prime Minister’s call of ‘Janta Curfew’ and his innovative idea of thanking the front line warriors, the RJs praised the leadership fo the Prime Minister and said they would be happy to play the role of the voice of the nation in the battle against the pandemic.
Prime Minister observed that public broadcaster All India Radio has a particularly important role to play in stopping the flow of rumours. He also requested the RJs to also work towards checking the spread of rumours.
Prime Minister urged the RJs to work towards ensuring a constructive and positive attitude in society. He said that ‘an attitude of togetherness combined with positivity is the key to facing the challenge posed by COVID-19’.
Union Minister of Information & Broadcasting and Secretary, Ministry of Information & Broadcasting also participated in the interaction.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రేడియో జాకీలతో ప్రధానమంత్రి సంభాషణ
సానుకూలతతో కలిసి ఉండాలనే వైఖరే కోవిడ్-19 వల్ల ఎదురయ్యే సవాళ్ళను ఎదుర్కోడానికి కీలకం : ప్రధానమంత్రి
మిలియన్ల భారతీయ కుటుంబాలలో సభ్యుల వంటి వారు రేడియో జాకీలు - వారు సానుకూల సందేశాలను విస్తరింపజేయాలి : ప్రధానమంత్రి
స్థానిక హీరోల సేవలను జాతీయ స్థాయిలో నిరంతరం ప్రచారం చేసి, వారిలో నైతిక విలువలను పెంపొందించవలసిన అవసరం ఉంది : ప్రధానమంత్రి
2014 నుంచీ మన్ కీ బాత్ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తున్న ప్రధానమంత్రిని తమ బృందంలో ఒక సభ్యునిగా భావిస్తున్నామని రేడియో జాకీలు పేర్కొన్నారు;
కోవిడ్-19 కు వ్యతిరేకంగా జరిగే పోరాటంలో దేశానికి అండగా ఉంటామని రేడియో జాకీలు ప్రతిజ్ఞ చేశారు.
27 MAR 2020 6:43PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ ఈ రోజు రేడియో జాకీలతో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా సంభాషించారు.
కోవిడ్ -19 గురించి ప్రజల్లో అవగాహన కల్పించడంలో రేడియో జాకీలు నిర్వహిస్తున్న పాత్రను ప్రధానమంత్రి అభినందించారు. లాక్ డౌన్ సమయంలో కూడా రేడియో జాకీలు తమ ఇంటి నుండే కార్యక్రమాలను రికార్డు చేసి ప్రసారం చేస్తూ తమ బాధ్యతలను నిర్వర్తించడం నిజంగా ప్రశంసనీయం.
రేడియో జాకీలు ప్రసారం చేసే కార్యక్రమాల ద్వారా వారు మిలియన్ల భారతీయ కుటుంబాలలో సభ్యుల్లాగా ఉన్నారని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. ప్రజలు వారి మాటలు కేవలం వినడమే కాదు, వారిని అనుసరిస్తారు కూడా. మూఢ నమ్మకాల వ్యాప్తిని నిరోధించడంతో పాటు, వాటిపై గల భ్రమలను తొలగించి ప్రజలను చైతన్యవంతులను చేయవలసిన పెద్ద బాధ్యత కూడా రేడియో జాకీలపై ఉంది.
నిపుణుల అభిప్రాయాలు, ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న చర్యలు గురించి సమాచారాన్ని తెలియజేయడంతో పాటు, ప్రజలు ఎదుర్కొంటున్న కష్టాలు, సవాళ్ళ గురించి స్పందన తెలియజేయాలని ప్రధానమంత్రి కోరారు. తద్వారా, ప్రభుత్వం వాటిని ముందుగానే పరిష్కరించడానికి అవకాశం ఉంటుందని చెప్పారు.
సానుకూల కథనాలను, ప్రత్యేక అధ్యయనాలను, ముఖ్యంగా కరోనా వైరస్ సోకిన అనంతరం పూర్తిగా కోలుకున్న రోగుల గురించీ ప్రసారం చేయాలని ప్రధానమంత్రి ఉద్భోదించారు. దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో సంభవించిన ఇటువంటి కథనాలను కార్యక్రమాల మధ్యలో పొందుపరిస్తే, తద్వారా, దేశం మొత్తాన్ని ఏకతాటి పైకి తెచ్చినట్లౌతుందని ఆయన వివరించారు. పోలీసు అధికారులు, వైద్యులు, నర్సులు, వార్డు బాయ్ లు మొదలైన స్థానిక హీరోలు చేసిన సేవలను నిరంతరం జాతీయ స్థాయిలో తెలియజేయాలని కూడా ఆయన కోరారు.
సానుభూతికి గల ప్రాముఖ్యత గురించి ప్రధానమంత్రి నొక్కి చెబుతూ - వైరస్ బారిన పడతామనే సామాజిక భయాల కారణంగా వైద్యులకు, ఆరోగ్య పరిరక్షణ కార్యకర్తలకు, విమానయాన సిబ్బందికీ తప్పుడు సమాచారం అందజేసినవారి కథనాలు చెప్పడం చాలా ముఖ్యం. తద్వారా అటువంటి సవాళ్ళను అధిగమించవచ్చు నని ఆయన తెలిపారు. ప్రజలకు సహాయం అందించేందుకు నిరంతరాయంగా పనిచేస్తున్న పోలీసు సిబ్బంది అంకిత భావం గురించి ప్రజలకు తెలియజేయవలసిన ఆవశ్యకత గురించి కూడా ఆయన నొక్కి చెప్పారు. ప్రజలు పోలీసులతో సహకరించాలని ఆయన చెప్పారు. అదే విధంగా పోలీసులు కూడా కఠిన వైఖరిని విడనాడాలని విజ్ఞప్తి చేశారు. అయితే, క్రమశిక్షణను అమలుచేయడం కూడా అవసరమని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈ మహమ్మారితో జరిపే పోరులో 130 కోట్ల భారతీయులు జాతీయ కార్యకర్తలుగా వ్యవహరించాలి.
ఈ కష్ట కాలంలో పేదవారినీ, ఇతరత్రా జీవనం సాగించలేకపోతున్నవారినీ ఆదుకునేందుకు ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు ప్రకటించిందని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. ఈ ప్రకటనలకు సంబందించిన సమాచారం ఉద్దేశించిన లబ్దిదారులకు వేగంగా, సకాలంలో అందజేయడం చాలా ముఖ్యం. సామజిక దూరం మరియు స్వీయ నిర్బంధం ప్రాముఖ్యత గురించి తెలియజేయడంతో పాటు, ఈ ప్రకటనల గురించి వివరాలను వారి శ్రోతలకు ప్రసారం చేయడంలో సామూహిక ప్రచార కర్తలుగా రేడియో జాకీ లు ప్రముఖ పాత్ర పోషిస్తున్నారు.
ప్రతిస్పందనగా రేడియో జాకీలు మాట్లాడుతూ - 2014 నుండి మన్ కీ బాత్ కార్యక్రమాన్ని ఎంతో విజయవంతంగా నిర్వహిస్తున్న ప్రధానమంత్రిని తమ బృందంలో ఒక సభ్యునిగా భావిస్తున్నట్లు చెప్పారు. ప్రధానమంత్రి పిలుపు నిచ్చిన "జనతా కర్ఫ్యూ" కి లభించిన అపూర్వ స్పందన గురించీ, ముందు వరసలో నిలిచిన యోధులకు కృతజ్ఞతలు చెప్పాలన్న వినోత్న ఆలోచన గురించీ, రేడియో జాకీ లు ప్రస్తావిస్తూ - ప్రధానమంత్రి నాయకత్వాన్ని ప్రశంసించారు. ఈ మహమ్మారికి వ్యతిరేకంగా జరుగుతున్న పోరులో తాము "వాయిస్ అఫ్ ది నేషన్" పాత్రను పోషిస్తున్నందుకు సంతోషంగా ఉందని పేర్కొన్నారు.
పుకార్ల ప్రవాహాన్ని అరికట్టడానికి ప్రజా ప్రసార కర్తగా ఆకాశవాణి ప్రముఖంగా చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించవలసి ఉందని ప్రధానమంత్రి గమనించారు. పుకార్లు వ్యాప్తిని అరికట్టే దిశగా కూడా రేడియో జాకీలు పని చేయాలని ఆయన కోరారు.
సమాజంలో నిర్మాణాత్మక, సానుకూల వైఖరిని పెంపొందించే దిశగా రేడియో జాకీలు పనిచేయాలని ప్రధానమంత్రి కోరారు. "సానుకూలతతో కలిసి ఉండాలనే వైఖరే, కోవిడ్-19 వల్ల ఎదురయ్యే సవాళ్ళను ఎదుర్కోడానికి కీలకం." అని ఆయన చెప్పారు.
ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర సమాచార, ప్రసార శాఖ మంత్రి, కేంద్ర సమాచార, ప్రసార శాఖ కార్యదర్శి కూడా పాల్గొన్నారు.