Prime Minister's Office
Text of PM’s address to the nation on Vital aspects relating to the menace of COVID-19
24 MAR 2020 8:57PM by PIB Delhi
Namaskaar !
My dear fellow citizens,
Today, once again, I am in your midst to discuss the Corona Global Pandemic.
On 22nd March, we resolved to undertake Janata-Curfew. As a nation, every Indian contributed with full responsibility and sensitivity to ensure its success. Children and elders alike, the poor, middle class and the rich, all came together in this hour of crisis. Every Indian made Janata-Curfew a success.
By a single day of Janata-Curfew, India proved that when the nation is facing a crisis, when humanity is facing a crisis, every Indian comes together to overcome it. All of you deserve praise for ensuring the success of Janata-Curfew.
Friends,
You are all seeing and hearing about the developments around the globe regarding the Corona Pandemic through the news. You are also witnessing how this pandemic has rendered even the most developed countries of the world helpless. It is not that these countries are not putting in adequate efforts, or that they lack resources. The fact is that the Coronavirus is spreading so rapidly that despite all preparations and efforts, countries are finding it hard to cope with the situation.
An analysis of developments in all these countries over the past two months as well as opinions of experts, has established that Social Distancing is the only way to effectively deal with the virus. That is, maintain physical distance from each other and stay within the confines of one’s home. There is no other way to escape Coronavirus.If we want to restrict the spread of Coronavirus, we will have to break its chain of infection.
Some people are under the misconception that social distancing is essential only for sick people. It is wrong to make such assumptions. Social distancing is necessary for each citizen, each family, and each and every member of the family.
The carelessness or ill-conceived notions of a few can throw you, your children, your parents, your family, your friends, and in fact the entire country, into grave jeopardy. It is impossible to even estimate the price India will have to pay if such carelessness continues.
Friends,
In the last two days, several parts of the country have been put under lockdown. These efforts by State Governments should be taken very seriously.
Keeping in mind health sector experts and experiences of other countries, the nation is about to take a very important decision today. From 12 midnight today the entire country, please listen carefully, the entire country shall go under complete lockdown. In order to protect the country, and each of its citizens, from midnight tonight, a complete ban is being imposed on people from stepping out of their homes.
Every State of the country, every Union Territory, every district, every municipality, every village, every every street, every locality is being put under lockdown. This is in effect a type of curfew only. A few levels more than Janata-Curfew, it is more stringent.
This is a critical step in the decisive fight against the Corona Pandemic. There is no doubt the nation will have to pay an economic cost for this lockdown. However, at this moment, my utmost priority, and that of the Government of India, State and local Governments is to protect the life of every Indian. Hence, it is my plea and prayer to you to continue to remain wherever you are right now in the country.
In view of the current situation, this lockdown in the country will be for 21 days. The next 21 days are of great importance for us. As per health experts, a period of at least 21 days is critical to break the infection cycle of Coronavirus. If we are not able to manage these 21 days, the country and your family could be set back 21 years. If we are not able to manage these 21 days, several families will get devastated forever.
Hence, you must forget what going out means for the next 21 days. Stay inside your home, stay inside your home, and do just one thing - stay inside your home.
Friends,
This decision of a nationwide lockdown that has been taken today has drawn a ‘Lakshman Rekha’ at your doorsteps. You must remember, that a single step outside your home can bring a dangerous pandemic like Corona inside. You must remember that at times, a person infected with Corona may seem completely healthy in the beginning, as it is difficult to identify he is infected. Therefore, take necessary precautions and stay inside your homes.
By the way, the people who are staying at home, are employing new innovative methods over social media to disseminate information. There is one banner that I liked, which I want to also show you.
Corona, or KOi ROad pe NA Nikle (that is, no one should go out on the road)
Friends,
Experts have even said that when Corona infects a person, it may take days for the symptoms to manifest. During this time, such a person unknowingly infects many others who he comes in contact with. According to a World Health Organization report, a person infected with this virus can transmit it to hundreds of people within the span of 7 to 10 days. This means, that it spreads like wildfire.
Another estimate given by the World Health Organization is very important. It took 67 days for the count of people infected with Corona to reach the 1st one lakh all over the world.
After this, it took only 11 days for another one lakh people to get infected.
It took the world 67 days for the number of Coronavirus infected persons to reach the first one lakh, but only 11 days to reach two lakh thereafter. What is even more alarming is that it took only 4 days for this number to go from 2 lakh to 3 lakh infections. You can imagine how rapidly Coronavirus spreads. And once it begins to spread, it is very difficult to contain.
Friends,
This is the reason that the situation became uncontrollable when Coronavirus started spreading in countries like China, US, France, Germany, Spain, Italy and Iran. Keep in mind that whether it is Italy or US, the healthcare services in these countries are considered to be among the best in the world. Despite this, they have not been able to contain the impact of Corona. The question at hand is, where does one see a ray of hope in this situation? What is the solution, what are the options?
Friends,
The ray of hope to combat Corona comes from the experiences of those countries that have been able to contain Corona to some extent. Citizens of these countries have not stepped out of their homes for weeks. Citizen of these countries have fully adhered to the government rules. Hence, these countries are now moving towards overcoming this pandemic.
We should also accept that this is the only way before us. We must not step outside our homes. Whatever happens, we must stay indoors. We can save ourselves from the Coronavirus only if we do not cross the Lakshman Rekha of our homes. We have to stop the spread of this pandemic, and break the chain of infection.
Friends,
Presently, India is at a stage where the actions we take now will determine the extent to which we are able to minimize the impact of this disaster. It is time to constantly strengthen our resolve. It is time to exercise caution at every step. You have to remember that Jaan hai toh Jahaan hai.
Friends,
This is the time for patience and discipline. Until the lockdown situation remains, we must keep our resolve, we must keep our promise. It is my plea to you, that while you are staying at home, you must remember and pray for the wellbeing of all those people who are performing their duties, who are exposing themselves to great risk. Think about the doctors, nurses, paramedical staff, pathologists who are working day and night in hospitals to save each and every life. Think about the hospital administration staff, ambulance drivers, ward boys, sanitation workers who are serving others in these difficult conditions. Pray for those people who are working to sanitize your society, your locality, your streets, and public places to ensure that this virus is eradicated completely. Think about the media persons as well who are working round the clock and risking infection while reporting from the streets and hospitals. Think about the Police force around you, who are working relentlessly without worrying about the welfare of their families. They are working day and night to protect you, and on several occasions, also bear the wrath of the public.
Friends,
Even amidst the conditions created by the Corona global pandemic, the Central and State Governments are working swiftly. We are constantly striving to ensure that citizen do not face too much inconvenience in their daily life. We have made provisions to ensure that supply of all essential items continues smoothly.
This crisis has especially brought on a very difficult time for the poor. Along with the Central and State Governments, social organisations and people from civil society are continuously striving to reduce the problems of the poor. Several people are coming together in their efforts to help the poor.
Friends,
In addition to the basic necessities, lifesaving necessities have to be given top most priority. In tackling this new pandemic, the Central Government is constantly working towards better equipping the healthcare facilities of the country. The Government has been taking decisions on the advice of the World Health Organization and our country’s top medical and research organizations and health experts.
Today, the Central Government has provisioned 15 thousand crore rupees for treating Coronavirus patients and strengthening the medical infrastructure of the country. This will allow for rapidly ramping up the number of Corona testing facilities, Personal Protective Equipment (PPE), Isolation Beds, ICU beds, Ventilators and other essential equipment. Simultaneously, training of medical and paramedical manpower will also be undertaken. I have requested the State Governments to ensure that only healthcare is treated as their first and topmost priority at the moment.
I am pleased that the private sector is standing shoulder to shoulder with fellow citizens in full capacity during this crucial time. Private labs and hospitals are coming forward to work with the Government during these challenging times.
But, friends, we must also be careful that during such times, knowingly or unknowingly, several rumors circulate. I appeal to you to beware of any kind of rumors or superstitions.
It is extremely important for you to abide by the instructions and advice given by the Central and State Governments and the medical fraternity. I request you not to take any medication without consulting doctors, in case you show any symptoms of this infection. Any sort of medical experimentation can put your life at risk.
Friends, I am confident that every Indian will abide by the instructions of the Government and local authorities at this crucial hour. 21 days of lockdown is a long time, but it is essential for your safety and that of your family. I am confident that every Indian will not only combat this difficult situation successfully, but also emerge victorious.
Take care of yourself and your loved ones.
Jai Hind!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કોવિડ-19ના જોખમને લગતા જરૂરી પાસાઓ અંગે પ્રધાનમંત્રીના રાષ્ટ્રજોગ સંબોધનનો મૂળપાઠ
24 MAR 2020 8:57PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ, હું આજે એક વાર ફરી, કોરોના વૈશ્વિક મહામારી પર વાત કરવા માટે તમારી વચ્ચે આવ્યો છું.
22 માર્ચના રોજ જનતા કરફ્યુનો જે સંકલ્પ આપણે લીધો હતો, એક રાષ્ટ્ર તરીકે તેની સિદ્ધિ માટે દરેક ભારતવાસીએ સંપૂર્ણ સંવેદનશીલતા સાથે, સંપૂર્ણ જવાબદારી સાથે પોતાનું યોગદાન આપ્યું.
બાળકો, વડીલો, નાના મોટા, ગરીબ મધ્યમ વર્ગ, ઉચ્ચ વર્ગ, દરેક વ્યક્તિ પરીક્ષાની આ ક્ષણમાં સાથે આવ્યા. જનતા કરફ્યુને દરેક ભારતવાસીએ સફળ બનાવ્યો. એક દિવસના જનતા કરફ્યુથી ભારતે દેખાડી દીધું કે જ્યારે દેશ પર સંકટ આવે છે, જ્યારે માનવતા પર સંકટ આવે છે તો કેવી રીતે આપણે બધા જ ભારતીયો સાથે મળીને, એકત્રિત થઈને તેમનો સામનો કરીએ છીએ.
તમે બધા જ જનતા કરફ્યુ માટે પ્રશંસાને પાત્ર છો.
સાથીઓ, તમે કોરોના વૈશ્વિક મહામારી અંગે વિશ્વની સ્થિતિના સમાચારોના માધ્યમથી સાંભળી પણ રહ્યા છો અને જોઈ પણ રહ્યા છો. તમે એ પણ જોઈ રહ્યા છો કે દુનિયાના સક્ષમમાં સક્ષમ દેશોને પણ કેવી રીતે આ મહામારીએ એકદમ લાચાર બનાવી દીધા છે. એવું નથી કે આ દેશો પ્રયાસ નથી કરી રહ્યા અથવા તેમની પાસે સંસાધનોની ઉણપ છે. પરંતુ કોરોના વાયરસ એટલી ઝડપથી ફેલાઈ રહ્યો છે કે તમામ તૈયારીઓ અને પ્રયાસો હોવા છતાં, આ દેશોમાં આ પડકારો વધતા જઈ રહ્યા છે.
આ બધા જ દેશોના બે મહિનાઓના અધ્યયન વડે જે નિષ્કર્ષ નીકળી રહ્યો છે, અને નિષ્ણાતો પણ એ જ કહી રહ્યા છે કે કોરોના સામે અસરકારક રીતે લડવા માટે એકમાત્ર વિકલ્પ છે - સામાજિક અંતર (સોશિયલ ડિસટન્સ).
એટલે કે એકબીજાથી દૂર રહેવું, પોતાના ઘરોમાં જ બંધ રહેવું. કોરોનાથી બચવા માટે આના સિવાય કોઈ ઉપાય નથી, કોઈ માર્ગ નથી. કોરોનાને ફેલાતો અટકાવવો હોય, તો તેના ચેપની સાયકલને તોડવી જ પડશે. કેટલાક લોકોને એવો ભ્રમ છે કે સામાજિક અંતર એ માત્ર બીમાર લોકોની માટે જરૂરી છે.
એવું વિચારવું યોગ્ય નથી. સામાજિક અંતર દરેક નાગરિકની માટે છે, પ્રત્યેક પરિવાર માટે છે, પરિવારના પ્રત્યેક સભ્ય માટે છે. કેટલાક લોકોની બેદરકારી, કેટલાક લોકોની ખોટી વિચારધારા, તમને, તમારા બાળકોને, તમારા માતા-પિતાને, તમારા પરિવારને, તમારા મિત્રોને, સમગ્ર દેશને ખૂબ મોટી મુશ્કેલીમાં નાંખી દેશે. જો આવી બેદરકારી આમ જ ચાલતી રહી તો ભારતને તેની કેટલી મોટી કિંમત ચૂકવવી પડી શકે છે, તેનો અંદાજ લગાવવો પણ અઘરો છે.
સાથીઓ, છેલ્લા 2 દિવસથી દેશના અનેક ભાગોમાં લૉકડાઉન કરી દેવામાં આવ્યું છે. રાજ્ય સરકારના આ પ્રયત્નોને ખૂબ જ ગંભીરતાથી લેવા જોઈએ. આરોગ્ય ક્ષેત્રના નિષ્ણાતો અને અન્ય દેશના અનુભવોને ધ્યાનમાં રાખીને, દેશ આજે એક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લેવા જઈ રહ્યો છે. આજે રાત્રે 12 વાગ્યાથી આખા દેશમાં, ધ્યાનથી સાંભળજો, આખા દેશમાં, આજે રાત્રે 12 વાગ્યાથી સંપૂર્ણ દેશમાં, સંપૂર્ણ લૉકડાઉન થવા જઈ રહ્યું છે.
હિન્દુસ્તાનને બચાવવા માટે, હિન્દુસ્તાનના દરેક નાગરિકને બચાવવા માટે આજે રાત્રે 12 વાગ્યાથી, ઘરમાંથી બહાર નીકળવા પર, સંપૂર્ણ પાબંદી લગાવી દેવામાં આવી રહી છે.
દેશના દરેક રાજ્યને, દરેક કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશને, દરેક જિલ્લાને, દરેક ગામને, દરેક કસ્બાને, દરેક ગલી-મહોલ્લાને હવે લૉકડાઉન કરવામાં આવી રહ્યા છે. આ એક રીતે કરફ્યુ જ છે. જનતા કરફ્યુથી પણ કેટલાક પગલા આગળની વાત, જનતા કરફ્યુ કરતા પણ વધુ કડક.
કોરોના મહામારી વિરુદ્ધ નિર્ણાયક યુદ્ધની માટે આ પગલુ હવે ખૂબ જરૂરી બની ગયું છે. નિશ્ચિતપણે આ લૉકડાઉનની એક આર્થિક કિંમત દેશને ભરવી પડશે.
પરંતુ એક એક ભારતીયના જીવનને બચાવવું એ અત્યારના સમયમાં મારી, ભારત સરકારની, દેશની દરેક રાજ્ય સરકારની, દરેક સ્થાનિક એકમની સૌથી મોટી પ્રાથમિકતા છે.
એટલા માટે મારી આપ સૌને પ્રાર્થના છે કે તમે અત્યારના સમયમાં દેશમાં જ્યાં પણ છો, ત્યાં જ રહો.
અત્યારની પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખતા, દેશમાં આ લૉકડાઉન 21 દિવસ સુધી રહેશે. આવનારા 21 દિવસ આપણી માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
આરોગ્ય નિષ્ણાતોનું માનીએ તો કોરોના વાયરસના ચેપની સાયકલ તોડવા માટે ઓછામાં ઓછા 21દિવસનો સમય ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. જો આ 21 દિવસમાં નહીં સંભાળીએ તો દેશ અને તમારો પરિવાર 21 વર્ષ પાછળ ચાલ્યો જશે. જો આ 21 દિવસ નહીં સંભાળીએ તો અનેક પરિવારો હંમેશા હંમેશા માટે બરબાદ થઇ જશે.
એટલા માટે બહાર નીકળવું એટલે શું એ 21 દિવસ માટે ભૂલી જાવ. ઘરમાં જ રહો, ઘરમાં જ રહો અને એક જ કામ કરો કે ઘરમાં જ રહો.
સાથીઓ,
આજના નિર્ણયે, દેશવ્યાપી લૉકડાઉને તમારા ઘરના દરવાજા ઉપર એક લક્ષ્મણ રેખા ખેંચી દીધી છે. તમારે એ યાદ રાખવાનું છે કે ઘરમાંથી બહાર જનારું તમારું એક માત્ર પગલું, કોરોના જેવી ગંભીર મહામારીને તમારા ઘરમાં લાવી શકે છે. તમારે એ યાદ રાખવાનું છે કે ઘણીવાર કોરોનાથી અસરગ્રસ્ત વ્યક્તિ શરૂઆતના દિવસમાં એકદમ સ્વસ્થ જણાય છે, તેને ચેપ લાગ્યો છે તેની ખબર નથી પડતી.
એટલા માટે સાવધાની જાળવો, તમારા ઘરોમાં જ રહો.
જોકે, જે લોકો ઘરોમાં છે, તેઓ સોશિયલ મીડિયા પર નવી-નવી રીતે, ખૂબ ઇનોવેટીવ રીતે આ વાતને કહી રહ્યા છે. એક બેનર મને પણ પસંદ આવ્યું છે. તે હું તમને પણ બતાવવા માગું છું. કોરોના એટલે કોઈ રોડ પર ના નીકળે.
સાથીઓ,
નિષ્ણાતોનું એવું પણ કહેવાનું છે કે આજે જો કોઈ વ્યક્તિમાં કોરોના વાયરસ પહોંચે છે તોતેના શરીરમાં તેના લક્ષણો દેખાતા કેટ કેટલાક દિવસો લાગી જાય છે.
આ સમયગાળા દરમિયાન તે જાણે અજાણે તે પ્રત્યેક વ્યક્તિને ચેપ લગાડી દે છે જે તેના સંપર્કમાં આવે છે.
વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થાનો અહેવાલ જણાવે છે કે આ મહામારીનો ચેપ ધરાવતો એક વ્યક્તિ માત્ર એક અઠવાડિયા-દસ દિવસમાં જ સેંકડો લોકો સુધી આ બીમારી પહોંચાડી શકે છે.
એટલે કે તે આગની જેમ ઝડપથી ફેલાય છે. વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થાનો જ અન્ય એક આંકડો ખૂબ મહત્વપૂર્ણ છે.
સાથીઓ,
વિશ્વમાં કોરોના વાયરસનો ચેપ ધરાવતા વ્યક્તિઓની સંખ્યાને પહેલા 1 લાખ સુધી પહોંચવામાં 67 દિવસ લાગી ગયા હતા. તે પછી માત્ર 11 દિવસમાં જ એક લાખ નવા લોકોને ચેપ લાગી ગયો હતો.
જરા વિચારો,
પહેલા એક લાખ લોકોને ચેપ લાગવામાં 67 દિવસ લાગ્યા અને પછી તેને 2 લાખ લોકો સુધી પહોંચવામાં માત્ર 11 દિવસ લાગ્યા. તે હજુ પણ એટલું ભયંકર છે કે બે લાખ ચેપ ધરાવતા લોકોમાંથી ત્રણ લાખ લોકો સુધી આ બીમારી પહોંચવામાં માત્ર ચાર દિવસ લાગ્યા. તમે અંદાજો લગાવી શકો છો કે કોરોના વાયરસ કેટલી ઝડપથી ફેલાઈ રહ્યો છે. અને જ્યારે આ ફેલાવાનું શરુ કરે છે, તો તેને રોકવો અત્યંત મુશ્કેલ હોય છે.
સાથીઓ,
આ જ કારણ છે કે ચીન, અમેરિકા, ફ્રાંસ, જર્મની, સ્પેન, ઇટલી, ઈરાન જેવા દેશોમાં જ્યારે કોરોના વાયરસે ફેલાવાનું શરુ કર્યું તો પરિસ્થિતિ બેકાબુ બની ગઈ. અને એ પણ યાદ રાખો, ઇટલી હોય કે અમેરિકા, આ દેશોની આરોગ્ય સેવાઓ, આખી દુનિયામાં સૌથી શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવે છે. આમ છતાં, આ દેશ કોરોનાનો પ્રભાવ ઓછો ન કરી શક્યા. પ્રશ્ન એ છે કે આ સ્થિતિમાં આશાનું કિરણ ક્યાં છે? ઉપાય શું છે, વિકલ્પ કયા છે?
સાથીઓ,
કોરોના સામે લડવા માટે આશાનું કિરણ, તે દેશો પાસેથી મળેલા અનુભવો છે જે કોરોનાને અમુક હદ સુધી નિયંત્રિત કરી શક્યા. અઠવાડિયાઓ સુધી આ દેશોના નાગરિકો ઘરોમાંથી બહાર નથી નીકળ્યા, આ દેશોના નાગરિકોએ સો ટકા સરકારી નિર્દેશોનું પાલન કર્યું અને એટલા માટે આ કેટલાક દેશ હવે આ મહામારી બહાર આવવા તરફ આગળ વધી રહ્યા છે.
આપણે પણ એવું માનીને ચાલવું જોઈએ કે આપણી સામે આ એક જ રસ્તો છે - આપણે ઘરમાંથી બહાર નથી નીકળવાનું. ભલે જે પણ થવાનું હોય તે થઇ જાય, ઘરમાં જ રહેવાનું છે. કોરોનાથી ત્યારે જ બચી શકાય તેમ છે જ્યારે ઘરની લક્ષ્મણ રેખાને ઓળંગવામાં ન આવે. આપણે આ મહામારીના વાયરસના ચેપને રોકવાનો છે, તેને ફેલાવવાની ચેઇનને તોડવાની છે.
સાથીઓ,
ભારત આજે એ સ્ટેજ પર છે જ્યાં આપણા આજના કાર્યો નક્કી કરશે કે આ મોટી આપત્તિના પ્રભાવને આપણે કેટલો ઓછો કરી શકીએ તેમ છીએ. આ સમય આપણા સંકલ્પએ વારંવાર મજબૂત કરવા માટેનો છે. આ સમય ડગલે ને પગલે સંયમ જાળવવાનો છે.
તમારે યાદ રાખવાનું છે - જીવન છે તો દુનિયા છે.
સાથીઓ,
આ ધૈર્ય અને શિસ્તની ક્ષણ છે. જ્યાં સુધી દેશમાં લૉકડાઉનની સ્થિતિ છે, આપણે આપણો સંકલ્પ નિભાવવાનો છે, આપણું વચન નિભાવવાનું છે. મારી તમને પ્રાર્થના છે કે ઘરોમાં રહીને તમે એ લોકો વિષે વિચાર કરો, તેમના માટે મંગલકામનાઓ કરો કે જેઓ પોતાનું કર્તવ્ય નિભાવવા માટે, પોતાની જાતને જોખમમાં નાખીને કામ કરી રહ્યા છે.
તે ડૉક્ટર્સ, તે નર્સો, પેરા મેડીકલ સ્ટાફ, પેથોલોજીસ્ટ વિશે વિચારો, જેઓ આ મહામારી વડે એક એક જીવનને બચાવવા માટે, દિવસ રાત દવાખાનામાં કામ કરી રહ્યા છે. દવાખાના વહીવટના લોકો, એમ્બ્યુલન્સ ચલાવનારા ડ્રાઈવર, વોર્ડ બોય્ઝ, તે સફાઈ કર્મચારીઓ વિશે વિચારો જેઓ આ મુશ્કેલ ઘડીમાં બીજાઓની સેવા કરી રહ્યા છે.
તમે તે લોકો માટે પ્રાર્થના કરો જે તમારી સોસાયટી, તમારા મહોલ્લાઓ, તમારા રસ્તાઓ, સાર્વજનિક સ્થાનોને સેનીટાઇઝ કરવામાં લાગેલા છે, જેનાથી આ વાયરસનું નામોનિશાન ના બચે.
તમને સાચી જાણકારી આપવા માટે 24 કલાક કામ કરી રહેલા મીડિયાના લોકોના વિષયમાં પણ વિચારો, જેઓ ચેપનું જોખમ ઉઠાવીને રસ્તાઓ પર છે, દવાખાનાઓમાં છે.
તમે તમારી આસપાસના પોલીસ કર્મચારીઓના વિષયમાં વિચારો જેઓ પોતાના ઘર પરિવારની ચિંતા કર્યા વિના, તમને બચાવવા માટે દિવસ રાત ફરજ પર ઉભા છે, અને કેટલીય વાર લોકોનો ગુસ્સો પણ સહન કરી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
કોરોના વૈશ્વિક મહામારીથી ઉત્પન્ન થયેલ પરિસ્થિતિઓની વચ્ચે, કેન્દ્ર અને દેશભરની રાજ્ય સરકારો ઝડપથી કામ કરી રહી છે. રોજબરોજની જિંદગીમાં લોકોને અસુવિધા ઉભી ન થાય, તેના માટે સતત પ્રયત્ન કરી રહી છે. તમામ જરૂરી ચીજવસ્તુઓનો પુરવઠો જળવાયેલ રહે, તેના માટે બધા જ ઉપાયો કરવામાં આવ્યા છે અને આગળ પણ કરવામાં આવશે. નિશ્ચિતપણે સંકટની આ ઘડી, ગરીબોની માટે પણ ખૂબ કપરો સમય લઈને આવી છે.
કેન્દ્ર સરકાર, રાજ્ય સરકારોની સાથે સમાજના અન્ય સંગઠન, સિવિલ સોસાયટીના લોકો, ગરીબોને તકલીફ ઓછી પડે, તેની માટે સતત લાગેલા છીએ. ગરીબોની મદદ માટે અનેકો લોકો સાથે આવી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
જીવન જીવવા માટે જે જરૂરી છે, તેના માટે બધા જ પ્રયાસોની સાથે જ જીવન બચાવવા માટે જે જરૂરી છે, તેને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવી જ પડશે. આ નવી મહામારી સામે લડવા માટે દેશની સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓને તૈયાર કરવાનું કામ કેન્દ્ર સરકાર સતત કરી રહી છે.
વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠન, ભારતના મોટા ચિકિત્સા અને સંશોધન સંસ્થાનો તથા સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતોની સલાહ અને સૂચનો પર કાર્ય કરીને સરકારે સતત નિર્ણયો લીધા છે. હવે કોરોનાના દર્દીઓની સારવાર માટે, દેશના આરોગ્ય ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે કેન્દ્ર સરકારે આજે 15 હજાર કરોડ રૂપિયાની જોગવાઈ કરી છે.
તેનાથી કોરોના સાથે જોડાયેલ ટેસ્ટીંગ ફેસિલિટી, ખાનગી સુરક્ષા સાધનો, આઇસોલેશન બેડ્સ, આઈસીયુ બેડ્સ, વેન્ટીલેટર્સ, અને અન્ય જરૂરી સાધનોની સંખ્યા ઝડપથી વધારવામાં આવશે. સાથે જ મેડીકલ અને પેરામેડીકલ મેનપાવરને તાલીમ આપવાનું કામ પણ કરવામાં આવશે.
મેં રાજ્ય સરકારોને વિનંતી કરી છે કે અત્યારના સમયમાં તેમની પહેલી પ્રાથમિકતા, માત્ર અને માત્ર આરોગ્ય સેવાઓ જ હોવી જોઈએ, આરોગ્ય કાળજી એ જ પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ.
મને સંતોષ છે કે દેશનું ખાનગી ક્ષેત્ર પણ સંપૂર્ણ રીતે ખભે ખભો મિલાવીને સંકટ અને મહામારીની આ ઘડીમાં દેશવાસીઓની સાથે ઉભું છે.
ખાનગી લેબ, ખાનગી દવાખાનાઓ, બધા જ આ પડકારજનક સમયગાળામાં સરકારની સાથે કામ કરવા માટે આગળ આવી રહ્યા છે. પરંતુ સાથીઓ, એ પણ ધ્યાન રાખો કે આવા સમયમાં જાણે અજાણે કેટલીકવાર અફવાઓ પણ ફેલાય છે.
મારો તમને આગ્રહ છે કે કોઈ પણ પ્રકારની અફવાઓ અને અંધવિશ્વાસથી બચજો. તમારા દ્વારા કેન્દ્ર સરકાર, રાજ્ય સરકાર અને મેડીકલ સંસ્થાઓ દ્વારા આપવામાં આવેલા નિર્દેશો અને સૂચનોનું પાલન કરવું ખૂબ જરૂરી છે.
મારી તમને પ્રાર્થના છે કે આ બીમારીના લક્ષણો દરમિયાન, ડૉક્ટરની સલાહ લીધા વિના, કોઇપણ દવા ન લેશો. કોઇપણ પ્રકારની છેડછાડ, તમારા જીવનને વધારે જોખમમાં નાખી શકે તેમ છે.
સાથીઓ,
મને વિશ્વાસ છે દરેક ભારતવાસી સંકટની આ ઘડીમાં સરકારના, સ્થાનિક વહીવટના નિર્દેશોનું પાલન કરશે. 21 દિવસનું લૉકડાઉન, લાંબો સમય છે, પરંતુ તમારા જીવનની રક્ષા માટે, તમારા પરિવારની રક્ષા માટે તે એટલું જ મહત્વપૂર્ણ છે.
મને વિશ્વાસ છે, દરેક હિન્દુસ્તાની આ સંકટનો માત્ર સફળતાપૂર્વક સામનો જ નહીં કરે પરંતુ આ મુશ્કેલ ઘડીમાંથી વિજયી બનીને બહાર નીકળશે.
તમે તમારું ધ્યાન રાખો, તમારા લોકોનું ધ્યાન રાખો.
જય હિન્દ!