મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે દેશમાં અત્યંત મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રારંભિક સામગ્રી / દવા બનાવવા કાચા માલ અને સક્રિય દવા સામગ્રીનાં ઘરેલૂ ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મંજૂરી આપી
21 MAR 2020 4:20PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે નીચેની યોજનાઓને મંજૂરી આપી હતી:
1. આગામી પાંચ વર્ષ માટે રૂ. 3,000 કરોડનાં અંદાજિત ખર્ચ સાથે 3 બલ્ક ડ્રગ પાર્કમાં સામાન્ય માળખાગત સુવિધાઓને ધિરાણ કરવા માટે બલ્ક ડ્રગ પાર્કને પ્રોત્સાહન આપવાની યોજના
2. આગામી આઠ વર્ષમાં રૂ. 6,940 કરોડના અંદાજિત ખર્ચ સાથે દેશમાં મહત્ત્વપૂર્ણ KSMs/દવા બનાવવાના કાચા માલ અને APIsનું સ્થાનિક સ્તરે ઉત્પાદન કરવા પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઉત્પાદન સાથે સંબંધિત પ્રોત્સાહન (પીએલઆઈ) યોજના.
વિગત:
બલ્ક ડ્રગ પાર્કને પ્રોત્સાહન
1. રાજ્ય સરકારો સાથે ભાગીદારીમાં ભારતમાં 3 મેગા બલ્ક ડ્રગ પાર્ક વિકસાવવાનો નિર્ણય.
2. ભારત સરકાર દરેક બલ્ક ડ્રગ પાર્ક માટે મહત્તમ રૂ. 1000 કરોડની મર્યાદા સાથે સહાય સ્વરૂપ ગ્રાન્ટ આપશે.
3. આ પાર્ક સોલ્વન્ટ રિકવરી પ્લાન્ટ, ડિસ્ટિલેશન પ્લાન્ટ, પાવર અને સ્ટીમ યુનિટ, કોમન એફ્લુઅન્ટ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ વગેરે જેવી દરેક સુવિધાઓથી સજ્જ હશે.
4. આગામી પાંચ વર્ષ માટે આ યોજના માટે કુલ રૂ. 3,000 કરોડ મંજૂર કરવામાં આવ્યાં છે.
ઉત્પાદન સાથે સંબંધિત પ્રોત્સાહન યોજના
1. આધારભૂત વર્ષ (2019-20) લઈને 6 વર્ષના સમયગાળા માટે ઓળખ કરવામાં આવેલ 53 મહત્ત્વપૂર્ણ બલ્ક દવાઓના લાયકાત ધરાવતા ઉત્પાદકોને તેમના સંવર્ધિત વેચાણ પર નાણાકીય પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે.
2. 53 ઓળખ કરાયેલી દવાઓમાંથી 26 દવાઓ આથો લાવવા આધારિત બલ્ક દવાઓ છે અને 27 રાસાયણિક સંશ્લેષણ આધારિત બલ્ક દવાઓ છે.
3. પ્રોત્સાહનનાં દર આથો લાવવા આધારિત બલ્ક દવાઓ માટે 20 ટકા (સંવર્ધિત વેચાણનાં મૂલ્યનાં) અને રાસાયણિક સંશ્લેષણ આધારિત બલ્ક દવાઓ માટે 10 ટકા.
4. આગામી 8 વર્ષ માટે કુલ રૂ. 6,940 કરોડની મંજૂરી આપવામાં આવી.
અસર:
બલ્ક ડ્રગ પાર્કને પ્રોત્સાહનઃ
આ યોજનાથી દેશમાં બલ્ક દવાઓના ઉત્પાદન ખર્ચમાં ઘટાડો થવાની અને બલ્ક દવાઓ માટે અન્ય દેશો પરની નિર્ભરતામાં ઘટાડો થવાની અપેક્ષા છે.
ઉત્પાદન સાથે સંબંધિત પ્રોત્સાહન યોજના:
1. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ સતત સ્થાનિક પુરવઠાને સુનિશ્ચિત કરવા ક્ષેત્રમાં મોટા પાયે રોકાણને આકર્ષીને સ્થાનિક સ્તરે મહત્ત્વપૂર્ણ KSMs/દવા મધ્યસ્થી સંસ્થાઓને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, જેથી ભારતની મહત્ત્વપૂર્ણ KSMs/દવા મધ્યસ્થી સંસ્થાઓ અને એપીઆઇ માટે અન્ય દેશો પર આયાતની નિર્ભરતામાં ઘટાડો થશે.
2. એનાથી રૂ. 46,000 કરોડનું સંવર્ધિત વેચાણ થશે એવી અપેક્ષા છે તેમજ 8 વર્ષથી વધારે ગાળામાં રોજગારીનાં સર્જનમાં નોંધપાત્ર વધારો થશે.
અમલીકરણ:
બલ્ક ડ્રગ પાર્કને પ્રોત્સાહન
આ યોજનાનો અમલ સંબંધિત રાજ્ય સરકારો દ્વારા સ્થાપિત સ્ટેટ ઇમ્પ્લિમેન્ટિંગ એજન્સીસ (એસઆઇએ) દ્વારા થશે અને 3 મેગા બલ્ક ડ્રગ પાર્ક સ્થાપિત કરવાનો લક્ષ્યાંક છે.
ઉત્પાદન સાથે સંબંધિત પ્રોત્સાહન યોજના
આ યોજનાનો અમલ ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ દ્વારા નિયુક્ત પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ એજન્સી (પીએમ) દ્વારા થશે. આ યોજના ઓળખ કરાયેલી 53 મહત્ત્વપૂર્ણ બલ્ક દવાઓ (KSMs/દવા મધ્યસ્થી અને એપીઆઈ)નું ઉત્પાદન કરવા માટે લાગુ થશે.
લાભ:
1. 03 બલ્ક ડ્રગ પાર્કમાં પેટાયોજના અંતર્ગત નાણાકીય સહાય સાથે સામાન્ય માળખાગત સુવિધાઓ ઊભી કરવામાં આવશે.
2. એનાથી દેશમાં બલ્ક દવાના ઉત્પાદનનો ખર્ચ અને અન્ય દેશો પરની નિર્ભરતામાં ઘટાડો થશે એવી અપેક્ષા છે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
માત્રાની દૃષ્ટિએ ભારતીય દવા ઉદ્યોગ વિશ્વમાં ત્રીજો સૌથી મોટો ઉદ્યોગ છે. ભારતીય દવા ઉદ્યોગને આ સફળતા મળી હોવા છતાં મૂળભૂત કાચા માલ (જેમ કે દવાઓના ઉત્પાદનમાં ઉપયોગી બલ્ક ડ્રગ) માટે આયાત પર નિર્ભર રહેવું પડે છે. કેટલાંક વિશેષ બલ્ક ડ્રગની મામલે આયાત પર નિર્ભરતા 80 થી 100 ટકા સુધીની છે.
નાગરિકોને વાજબી દરે આરોગ્ય સેવા પૂરી પાડવા માટે દવાઓનો સતત પુરવઠો જરૂરી છે. આ પુરવઠામાં અવરોધ પેદા થવાથી દવા સુરક્ષા પર વિપરીત અસર પડી શકે છે, જે દેશની અર્થવ્યવસ્થા સાથે જોડાયેલી છે. બલ્ક ડ્રગનાં ઉત્પાદનમાં સ્વનિર્ભર થવું બહુ જરૂરી છે.

Cabinet
Cabinet approves Promotion of domestic manufacturing of critical Key Starting Materials/Drug Intermediates and Active Pharmaceutical Ingredients in the country
21 MAR 2020 4:20PM by PIB Delhi
The Union Cabinetchaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the following schemes:
1. The scheme on Promotion of Bulk Drug Parks for financing Common Infrastructure Facilities in 3 Bulk Drug Parks with financial implication of Rs. 3,000 crore for next five years.
1. Production Linked Incentive (PLI) Scheme for promotion of domestic manufacturing of critical KSMs/Drug Intermediates and APIs in the country with financial implications of Rs6,940 crore for next eight years.
Details:
1. Promotion of Bulk Drug Parks
1. Decision is to develop 3 mega Bulk Drug parks in India in partnership with States.
2. Government of India will give Grants-in-Aid to States with a maximum limit of Rs. 1000 Crore per Bulk Drug Park.
3. Parks will have common facilities such as solvent recovery plant, distillation plant, power & steam units, common effluent treatment plant etc.
4. A sum of Rs. 3,000 crore has been approved for this scheme for next 5 years.
Production Linked Incentive Scheme
1. Financial incentive will be given to eligible manufacturers of identified 53 critical bulk drugs on their incremental sales over the base year (2019-20) for a period of 6 years.
2. Out of 53 identified bulk drugs, 26 are fermentation based bulk drugs and 27 are chemical synthesis based bulk drugs.
3. Rate of incentive will be 20 % (of incremental sales value) for fermentation based bulk drugs and 10% for chemical synthesis based bulk drugs.
4. A sum of Rs. 6,940 crore has been approved for next 8 years.
Impact:
Promotion of Bulk Drug Parks:
The scheme is expected to reduce manufacturing cost of bulk drugs in the country and dependency on other countries for bulk drugs.
Production Linked Incentive Scheme:
1. The scheme intends to boost domestic manufacturing of critical KSMs/Drug Intermediates and APIs by attracting large investments in the sector to ensure their sustainable domestic supply and thereby reduce India's import dependence on other countries for critical KSMs/Drug Intermediates and APIs.
2. It will lead to expected incremental sales ofRs. 46,400 crore and significant additional employment generation over 8 years.
Implementation:
Promotion of Bulk Drug Parks
The scheme will be implemented by State Implementing Agencies (SIA) to be set up by the respective State Governments and the target is to set up 3 mega Bulk Drug Parks.
Production Linked IncentiveScheme
The scheme will be implemented through a Project Management Agency (PMA) to be nominated by the Department of Pharmaceuticals. The Scheme will be applicable only for manufacturing of 53 identified critical bulk drugs (KSMs/Drug Intermediates and APIs).
Benefits:
1. Common infrastructure facilities would be created with the financial assistance under the sub-scheme in 03 Bulk Drug Parks.
2. It is expected to reduce manufacturing cost and dependency on other countries of Bulk Drug in the country.
Background:
The Indian pharmaceutical industry is the 3rd largest in the world by volume. However, despite this achievement, India is significantly dependent on import of basic raw materials, viz., Bulk Drugs that are used to produce medicines. In some specific bulk drugs the import dependence is 80 to 100%.
Continuous supply of drugs is necessary to ensure delivery of affordable healthcare to the citizens. Any disruption in supplies can have significant adverse impact on Drug Security, which is also linked to the overall economy of the country. Self-sufficiency in manufacturing of bulk drugs is highly required.